[Funland] Cà phê ngon, sạch, rẻ

Trạng thái
Thớt đang đóng

BMW 6688

Xe tăng
Biển số
OF-72114
Ngày cấp bằng
6/9/10
Số km
1,831
Động cơ
472,163 Mã lực
Nơi ở
Hoa vàng cỏ xanh
Thôi em nghĩ thông tin Cụ cần thì cũng tương đối rồi nên có lẽ các cụ khác stop tư vấn tư véo để Cụ không bị tẩu hỏa nhập ma như đẽo cày giữa đường! Cụ cần phân tích mình chọn được loại nào để quyết chứ đừng ra shop nghe bên bán tư vấn là hỏng! Bài học có cụ trên này chủ định đi mua loại 4 cup là vừa để uống thế nào ra shop bị em bán hàng chả hiểu có xinh hay không :D thỏ thẻ thủ thỉ nhỏ nhẹ:(( là có loại 6 cup giá như loại 4 cup thế là thấy hời được 2 cup liền bê ngay:))! Khổ cái về pha ra 6 cup thì lại phải mời hàng xóm sang uống hộ! Đến khổ! Giờ cho ấm này chả ai lấy!!!=))=))=))=))=))
=)) =)) =)) =)) :)) :)) :)) :)) :))
 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,830
Động cơ
442,649 Mã lực
Cụ Sờ cô đa cho em hỏi nhỏ: trong số 4 người được cụ nhắc này, một cụ đầu phân thân thành ba cụ sau phải không ạ? Cụ đầu thì em biết rất rõ. Còn ba cụ sau em không biết.
Không Cụ à! Chính xác thì 3 cụ sau chả hiểu bị cụ đầu chăn/chém gì nên giờ được cụ ấy mời sang uống cà pha ấm 6 cup là chối đây đẩy?:-? :P :))
 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,830
Động cơ
442,649 Mã lực
Vậy là ba cụ kia bị mời :((.
Chắc hương vị cà pha ra không được như ý các cụ ấy và lại phải uống nhiều (cho hết 6 cups)! :D
Cà pha qua ấm đun kiểu trào ngược này thì do nhiệt độ cao nên chỉ hợp uống nâu nóng/nâu đá hoặc Capuchino thôi vì uống không kiểu espresso sẽ hơi khét và nồng, đắng!
 

hungkhi

Xe đạp
Biển số
OF-728794
Ngày cấp bằng
11/5/20
Số km
13
Động cơ
72,557 Mã lực
Tuổi
27
Cứ cà ngoại mà phang mới ra mùi hoa quả tươi được cụ ạ !
Trước e mua ở quán cụ Gấu cà Việt cũng ra được nhưng h cụ ý đóng mất rồi. Chưa biết mua ở đâu. Đau khổ time. Chắc e mua Starkbuck quá
 

kenshire

Xe tăng
Biển số
OF-89526
Ngày cấp bằng
23/3/11
Số km
1,164
Động cơ
417,985 Mã lực
Hai cách uống khác hẳn nhau cơ mà nhỉ? Cold Brew hương vị khác hẳn! Espresso như thế này cũng tuyệt mà:

86980A10-36D9-4B29-AD9B-D3F1E34D69FA.jpeg
3A915F22-EF48-46F2-829E-20C25EA071DF.jpeg
Lão ngồi trong điều hoà mát rười rượi uống cái gì chả ngon. Lão thử mang cốc espresso nóng giẫy môi ra ngoài cửa phòng uống xem cảm nhận dư nào nhé. Ở cái xứ nhiệt đới An nam của chúng ta, cold brew là số 1 về mùa hè roài. Đêm, trời dịu đi, bật điều hoà nên rồi hẵng chơi espresso :D
 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,830
Động cơ
442,649 Mã lực
Lão ngồi trong điều hoà mát rười rượi uống cái gì chả ngon. Lão thử mang cốc espresso nóng giẫy môi ra ngoài cửa phòng uống xem cảm nhận dư nào nhé. Ở cái xứ nhiệt đới An nam của chúng ta, cold brew là số 1 về mùa hè roài. Đêm, trời dịu đi, bật điều hoà nên rồi hẵng chơi espresso :D
=)) =)) =)) =)) =)) =)) ;);););););));));));));))
 

Vanh123

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-52027
Ngày cấp bằng
2/12/09
Số km
4,431
Động cơ
497,957 Mã lực
Thôi em nghĩ thông tin Cụ cần thì cũng tương đối rồi nên có lẽ các cụ khác stop tư vấn tư véo để Cụ không bị tẩu hỏa nhập ma như đẽo cày giữa đường! Cụ cần phân tích mình chọn được loại nào để quyết chứ đừng ra shop nghe bên bán tư vấn là hỏng! Bài học có cụ trên này chủ định đi mua loại 4 cup là vừa để uống thế nào ra shop bị em bán hàng chả hiểu có xinh hay không :D thỏ thẻ thủ thỉ nhỏ nhẹ:(( là có loại 6 cup giá như loại 4 cup thế là thấy hời được 2 cup liền bê ngay:))! Khổ cái về pha ra 6 cup thì lại phải mời hàng xóm sang uống hộ! Đến khổ! Giờ cho ấm này chả ai lấy!!!=))=))=))=))=))
Lão này vẫn cười đành đạch ở đây mà có thằng nó kêu lão khó ở :-o :-o :-o
 

kenshire

Xe tăng
Biển số
OF-89526
Ngày cấp bằng
23/3/11
Số km
1,164
Động cơ
417,985 Mã lực
Lại cuối tuần, em lọ mọ nghe dc clip này, clip được đăng lên khá lâu rồi, nhưng e lần đầu nghe, cảm giác thật mát mẻ khi nhìn thấy màu xanh ở đầu clip. Nghe cũng day dứt phết, nghe xong lại bồi hồi muốn đi rủ hết các em nyc về ở cùng một nhà cho đỡ nhớ mong.
 

DrGiang

Xe buýt
Biển số
OF-390360
Ngày cấp bằng
3/11/15
Số km
555
Động cơ
243,050 Mã lực
Tuổi
41
Lại cuối tuần, em lọ mọ nghe dc clip này, clip được đăng lên khá lâu rồi, nhưng e lần đầu nghe, cảm giác thật mát mẻ khi nhìn thấy màu xanh ở đầu clip. Nghe cũng day dứt phết, nghe xong lại bồi hồi muốn đi rủ hết các em nyc về ở cùng một nhà cho đỡ nhớ mong.
Mụ V ngồi bên bảo e cũng dc a nyc vừa alo gọi đi cụ ah
 

haolq

Xe tăng
Biển số
OF-415782
Ngày cấp bằng
10/4/16
Số km
1,930
Động cơ
241,215 Mã lực
TẠI SAO HƯƠNG VỊ CÀ PHÊ PHỤ THUỘC MÁY PHA, XAY và PHỤ KIỆN

Hương vị 1 tách cà phê pha ra không đơn thuần chỉ là quan hệ giữa nước nóng chảy qua bột cà phê dưới áp lực từ 9-12bar để ta nhận được cà phê chiết xuất, phía sau tách cà phê các cụ nhận được là rất nhiều yếu tố , nghe qua tưởng là suy diễn, nhưng phía sau nó chính là khoa học .

Hương vị 1 tách cà phê phụ thuộc vào chỉ số nào ? Xin mời các cụ tham khảo bài viết của cụ Echiki04 trên Web của cụ ấy https://primecoffea.com/nhung-van-de-co-ban-ve-chiet-xuat-ca-phe.html , bài này mang ý nghĩ là tổng quan, em sẽ đi vào các yếu tố cụ thể gắn liền với máy pha, xay,phụ kiện … của các cụ .

Nhiệt độ : Nhiệt độ nước pha chảy ra tại Grouphead của các máy pha không máy nào giống máy nào , nhất là với các máy gia đình, máy không có bộ kiểm soát nhiệt độ PID , nó bị ảnh hưởng bởi quá trình hoạt động của máy như ít bảo dưỡng, vệ sinh máy, thất thoát nhiệt trên đường đi , sự làm việc không chính xác của bộ phận gia nhiệt của Headgroup, sai số của máy trong quá trình hoạt động … đều dẫn tới nhiệt độ không giống nhau giữa các máy pha, kể cả 2 máy pha giống hệt nhau cùng hãng. Ngay cả cách pha khác nhau cũng dẫn tới nhiệt độ các tách cà phê pha ra trên cùng 1 máy cũng khác nhau ! Ví dụ, động tác xả nước làm sạch Headgroup trước khi pha shot kế tiếp, các cụ chỉ cần xả nhiều nước là shot kế tiếp nhiệt độ nước pha sẽ bị giảm do phải bù vào nhiệt độ cái headgroup đã bị nước xả nó “làm mát” quá đà trước đó . Nếu lắp nhiệt kế đo nhiệt độ nước trên Headgroup của đầu E61 khi chiết xuất, ta thấy nhiệt độ nước không ổn định tại đầu ra (Chứ chưa nói tới kiểu làm nóng nước trực tiếp tại Headgroup bằng điện trở như các máy nhỏ ko sử dụng E61), với các máy đắt tiền, để đảm bảo nhiệt độ nước là ổn định, họ phải làm thêm phần điện trở phụ ngay trên grouphed để tăng / giảm bù vào nhiệt độ nước khi chạy ra tới grouphead ngoài phần PID kiểm soát nhiệt độ nước tại Boiler của nước dùng pha cà phê .

Nhiệt độ nước pha cà phê là yếu tố quyết định tới hương vị cà phê , vì vậy đây là lý do chính dẫn tới cà phê pha ra bới các máy khác nhau sẽ khác nhau về hương vị .

Áp suât pha : Là yếu tố khá bất định ! Chuẩn với với bơm quay là 9Bar và Bơm rung là 12Bar , tại sao lại có con số này với máy pha cà phê sử dụng Bơm quay và Bơm rung ? Là bởi vì theo “Chuẩn” một tách cà phê Espresso pha ra trong 22-25s cần có trọng lượng nước cà phê nhận được là như nhau ! Bơm quay dòng bơm là liên tục nên lưu lượng lớn , vì vậy phải giảm áp suất bơm, Bơm rung dòng bơm không liên tục , cần tăng áp để đảm bảo lưu lượng . Khá nhiều Clip trên Youtube đã giải thích về vấn đề này, con số này có ý nghĩa như vậy thôi, vấn đề ta gặp phải là mỗi loại cà phê pha ngon ở áp suất nào đó , nhất là cà phê Specialty các cụ hay dùng . Chính vì vậy mà những thằng SX máy cà phê Highend nó cho phép các cụ điều chỉnh áp suất pha thoải mái thông qua bộ điều khiển điện tử , ví dụ máy Lamarzocco Strada EP https://international.lamarzocco.com/en/machine/strada-ep/ cho phép điều chỉnh nhiệt độ, áp suất pha …. Bằng tay hoặc đặt sẵn theo Profiles được ghi lại trong bộ nhớ của máy .

Áp suất máy pha tại Hedhgroup sẽ thay đổi phụ thuộc chính vào loại cà phê, cách các cụ xay , nén … Việc này có thể kiểm tra bằng cách lắp đông hồ áp lực ngay tại Hedgroup để kiểm tra, với cà phê xay thô áp chưa đủ 9bar (hoặc 12bar) là cà phê đã chảy , với cà phê xay mịn áp có thể >9bar (hoặc 12bar) cà phê mới chảy ra -> Sau khi chảy ra áp suất quay về mức chuẩn set trên máy (Áp tăng quá áp suất máy set trước tại Headgroup tăng lên – Do hiện tượng đẳng tích với nước nóng + hơi nước trong đường ống kín mà trước đây cụ Studer đã nói) , em đã lắp đồng hồ này tại Headgroup E61 và thấy rằng không shot nào giống shot nào cả trên cùng 1 máy chứ đừng nói là các máy khác nhau .

Phụ kiện : Việc sử dụng Shower, rổ lọc tốt tác động rất mạnh tới hương vị cà phê , bởi vì nó chính là cái quyết định tới thông số TDS (%TDS = Khối lượng chất hòa tan (extraction mass) / Tổng khối lượng chiết xuất (Brewed coffee mass)) , các cụ cứ quan niệm bột cà phê là một loại vật liệu lọc, thì shower và rổ lọc chính là 2 cái cửa phân phối nước vào / ra cho khối bột cà phê này . 2 cái cửa này với các các mật độ lỗ, đường kính lỗ khác nhau là TDS nhận được khác nhau ...Quan điểm riêng em là nên đầu tư rổ lọc chuẩn của các hãng như IMS, VST trước khi tiến hành các mod khác trên máy .

Máy xay : Cái này thì các cụ đã có nhiều kiến giải, tranh luận nên em không bàn thêm nữa, nhưg để giải thích sự ảnh hưởng của nó, thì thông số TDS (%TDS = Khối lượng chất hòa tan (extraction mass) / Tổng khối lượng chiết xuất (Brewed coffee mass)) chính là câu trả lời cho việc sử dụng máy xay khác nhau sẽ đem lại hương vị cho tách cà phê khác nhau . Do cấu tạo máy xay khác nhau, chất lượng bột xay ra sẽ khác nhau, dẫn tới TDS khi chiết xuất cà phê khác nhau nên hương vị cà phê pha ra khác nhau khi sử dụng máy xay khác nhau . Tuy nhiên, việc cân chỉnh máy xay phụ thuộc vào chính tay nghề của các cụ , các cụ cân chỉnh máy xay ít tiền tốt để nhận được bột xay ra tốt thì vẫn hơn bột xay ra trên máy xay đắt tiền và tốt hơn nhưng cân chỉnh chưa tốt . Còn trên máy xay tốt mà cân chỉnh tốt thì lại ...Quá tốt .

Nếu cà phê sau khi được các cụ rang lên là một “Viên Ngọc thô” thì các máy pha cà phê , phụ kiện, máy xay … sẽ là công cụ, phương pháp… để các cụ tạo hình, mài giũa, đánh bóng nó trở nên một một món trang sức đúng nghĩa ! Đây hoàn toàn là khoa học chứ không có yếu tố tâm lý, siêu hình… nào cả !
 
Chỉnh sửa cuối:

Better Days

Xe hơi
Biển số
OF-728659
Ngày cấp bằng
10/5/20
Số km
109
Động cơ
73,645 Mã lực
Kính các Cụ
Cà phê là loại thức uống hàng ngày, dần trở nên phổ biến ở Việt nam. Kiến thức về các loại cà, máy pha chế, máy xay, máy rang đã được rất nhiều cụ chia sẻ ở các topic về cà phê trên diễn đàn otofun.
Do diễn đàn thay đổi giao diện, nên hôm nay em lập thớt này để các Cụ cùng vào chia sẻ về thú vui uống cà phê. Em mong muốn thớt là nơi giao lưu, chia sẻ, để mọi người đều có thể thưởng thức cà phê ngon, sạch, rẻ.
Đầu tiên, em mời các cụ tách cà phê sáng nay của em.
Tên cà: Indonesia Aceh Mandheling, single shot, 9 gram. Em cố gắng mô tả hương vị: hương hoa quả, mít không rõ nét lắm, nhưng có thể định hình 1 chút. Không đắng quá, không chua quá, vị đậm.
Máy pha: Delongi EC685M. Dạo này già cả nên e toàn thức dậy lúc sáng sớm. Ngoài trời còn tối đen, hít hương thơm từ tách cà làm mình tĩnh tâm lại.
Các link topic trước về cà
Trông rất hấp dẫn cụ ạ! Từ màu sắc, độ sánh đến hương vị!
 

kenshire

Xe tăng
Biển số
OF-89526
Ngày cấp bằng
23/3/11
Số km
1,164
Động cơ
417,985 Mã lực
TẠI SAO HƯƠNG VỊ CÀ PHÊ PHỤ THUỘC MÁY PHA, XAY và PHỤ KIỆN

Áp suât pha : Là yếu tố khá bất định ! Chuẩn với với bơm quay là 9Bar và Bơm rung là 12Bar , tại sao lại có con số này với máy pha cà phê sử dụng Bơm quay và Bơm rung ? Là bởi vì theo “Chuẩn” một tách cà phê Espresso pha ra trong 22-25s cần có trọng lượng nước cà phê nhận được là như nhau ! Bơm quay dòng bơm là liên tục nên lưu lượng lớn , vì vậy phải giảm áp suất bơm, Bơm rung dòng bơm không liên tục , cần tăng áp để đảm bảo lưu lượng . Khá nhiều Clip trên Youtube đã giải thích về vấn đề này, con số này có ý nghĩa như vậy thôi, vấn đề ta gặp phải là mỗi loại cà phê pha ngon ở áp suất nào đó , nhất là cà phê Specialty các cụ hay dùng . Chính vì vậy mà những thằng SX máy cà phê Highend nó cho phép các cụ điều chỉnh áp suất pha thoải mái thông qua bộ điều khiển điện tử , ví dụ máy Lamarzocco Strada EP https://international.lamarzocco.com/en/machine/strada-ep/ cho phép điều chỉnh nhiệt độ, áp suất pha …. Bằng tay hoặc đặt sẵn theo Profiles được ghi lại trong bộ nhớ của máy .
Phần nhiệt độ, phụ kiện, e đã được trải nghiệm rồi. Em hỏi chút có liên quan đến bơm rung và bơm quay. Xuất phát từ hiện tượng con máy pha của e, pha 1/2 cốc thì dòng chảy ổn định, sau đó dòng chảy nó hơi rung rinh, cái này trên các diễn đàn gọi là wave dance cho dòng Rocket. Vậy có liên quan j đến áp lực không liên tục của thằng bơm rung ko nhỉ? và vì bơm quay ổn định áp lực nên dòng chảy ổn định hơn?
https://www.home-barista.com/tips/rocket-appartamento-extraction-flow-is-pulsating-t45709.html?__cf_chl_captcha_tk__=c3d1137e281048b6292b221655b21bc4634d4f10-1593224812-0-AdmKSiUrFPwdAYY9m279D9U5eq1h1F46M8dAEz76DGchdszefsrLpa0a8rOD2pahPmA3qLXs4-cBacbvSoKddASHHEw1KVeJhjCdOsajRnsGnlqV8nWB84PWyIuSmgVOR6-vm08Ows-QbcX6BDLXGMtq46yAhkonvdXdG2m2DHc4BalFyFiN_XZ2Fp5wmGYTONq_sRjyxExela8QXziKhVqMIYCuJ1Al1NyuWdMPiLieSapBxo2CtNh99mWj9k7vpZY37b2pXC2TIjY5JU-rNc9k1Z3kGtgQNDz66HNx2OW9jagIiEyOSHCT-MPcaGT8FtEztAh1ocWXQZ9yLKqoGwVdGMJGQSqc8Ey3hh21s7yhkP1funO8BpRuSJmHjWHdGJybZcz9GDshJtVN0FeY6e3r5lGnufGW5PU4tPISOpu6VNRVnpV51m682pLimEzdxg5lGIeVxbrKfYRCDV8QL011vkgoj5rcdhifVrWV5VAVApQnDJx5nVtTCqIgOTrsppnCldn8HgItQ_BUi2sRaxx-AE5p-rkudzJ1ykyYZbp9repkfqoxZVwuLD62ty9_zA
 

haolq

Xe tăng
Biển số
OF-415782
Ngày cấp bằng
10/4/16
Số km
1,930
Động cơ
241,215 Mã lực
Phần nhiệt độ, phụ kiện, e đã được trải nghiệm rồi. Em hỏi chút có liên quan đến bơm rung và bơm quay. Xuất phát từ hiện tượng con máy pha của e, pha 1/2 cốc thì dòng chảy ổn định, sau đó dòng chảy nó hơi rung rinh, cái này trên các diễn đàn gọi là wave dance cho dòng Rocket. Vậy có liên quan j đến áp lực không liên tục của thằng bơm rung ko nhỉ? và vì bơm quay ổn định áp lực nên dòng chảy ổn định hơn?
https://www.home-barista.com/tips/rocket-appartamento-extraction-flow-is-pulsating-t45709.html?__cf_chl_captcha_tk__=c3d1137e281048b6292b221655b21bc4634d4f10-1593224812-0-AdmKSiUrFPwdAYY9m279D9U5eq1h1F46M8dAEz76DGchdszefsrLpa0a8rOD2pahPmA3qLXs4-cBacbvSoKddASHHEw1KVeJhjCdOsajRnsGnlqV8nWB84PWyIuSmgVOR6-vm08Ows-QbcX6BDLXGMtq46yAhkonvdXdG2m2DHc4BalFyFiN_XZ2Fp5wmGYTONq_sRjyxExela8QXziKhVqMIYCuJ1Al1NyuWdMPiLieSapBxo2CtNh99mWj9k7vpZY37b2pXC2TIjY5JU-rNc9k1Z3kGtgQNDz66HNx2OW9jagIiEyOSHCT-MPcaGT8FtEztAh1ocWXQZ9yLKqoGwVdGMJGQSqc8Ey3hh21s7yhkP1funO8BpRuSJmHjWHdGJybZcz9GDshJtVN0FeY6e3r5lGnufGW5PU4tPISOpu6VNRVnpV51m682pLimEzdxg5lGIeVxbrKfYRCDV8QL011vkgoj5rcdhifVrWV5VAVApQnDJx5nVtTCqIgOTrsppnCldn8HgItQ_BUi2sRaxx-AE5p-rkudzJ1ykyYZbp9repkfqoxZVwuLD62ty9_zA
Em thấy nguyên nhân dòng chảy ở 1/2 thời gian chiết xuất về sau mà có hiện tượng Wave Dance không phải do bơm rung (Máy bơm rung lên chậm ở mấy giây đầu, sau khi nước đã được đẩy đến rổ lọc cà rồi thì rất ổn định), ! Máy sử dụng bơm quay vẫn bị và máy Pro sử dụng bơm quay cũng bị , nguyên nhân của nó là sau khi chiết xuất hầu hết chất của cafphe thì lượng Crema giảm đi, kết cấu bột cà phê trong máy ko còn đặc chắc nữa (Bột cà phê bị rửa trôi nhiều) nên đường dẫn của nước xuyên qua khối bột này dễ bị thay đổi dưới áp lực máy bơm, kiểu như có thể gây ra hiện tượng lún - sụt đất vậy, dẫn tới lượng nước nhận được ở đầu ra của rổ lọc không đều . Để hạn chế bớt hiện tượng này thì có thể giảm áp máy bơm một chút, chỉnh dòng chảy nhỏ hơn .
 

Studer

Xe tăng
Biển số
OF-617889
Ngày cấp bằng
22/2/19
Số km
1,329
Động cơ
131,562 Mã lực
TẠI SAO HƯƠNG VỊ CÀ PHÊ PHỤ THUỘC MÁY PHA, XAY và PHỤ KIỆN

Hương vị 1 tách cà phê pha ra không đơn thuần chỉ là quan hệ giữa nước nóng chảy qua bột cà phê dưới áp lực từ 9-12bar để ta nhận được cà phê chiết xuất, phía sau tách cà phê các cụ nhận được là rất nhiều yếu tố , nghe qua tưởng là suy diễn, nhưng phía sau nó chính là khoa học .

Hương vị 1 tách cà phê phụ thuộc vào chỉ số nào ? Xin mời các cụ tham khảo bài viết của cụ Echiki04 trên Web của cụ ấy https://primecoffea.com/nhung-van-de-co-ban-ve-chiet-xuat-ca-phe.html , bài này mang ý nghĩ là tổng quan, em sẽ đi vào các yếu tố cụ thể gắn liền với máy pha, xay,phụ kiện … của các cụ .

Nhiệt độ : Nhiệt độ nước pha chảy ra tại Grouphead của các máy pha không máy nào giống máy nào , nhất là với các máy gia đình, máy không có bộ kiểm soát nhiệt độ PID , nó bị ảnh hưởng bởi quá trình hoạt động của máy như ít bảo dưỡng, vệ sinh máy, thất thoát nhiệt trên đường đi , sự làm việc không chính xác của bộ phận gia nhiệt của Headgroup, sai số của máy trong quá trình hoạt động … đều dẫn tới nhiệt độ không giống nhau giữa các máy pha, kể cả 2 máy pha giống hệt nhau cùng hãng. Ngay cả cách pha khác nhau cũng dẫn tới nhiệt độ các tách cà phê pha ra trên cùng 1 máy cũng khác nhau ! Ví dụ, động tác xả nước làm sạch Headgroup trước khi pha shot kế tiếp, các cụ chỉ cần xả nhiều nước là shot kế tiếp nhiệt độ nước pha sẽ bị giảm do phải bù vào nhiệt độ cái headgroup đã bị nước xả nó “làm mát” quá đà trước đó . Nếu lắp nhiệt kế đo nhiệt độ nước trên Headgroup của đầu E61 khi chiết xuất, ta thấy nhiệt độ nước không ổn định tại đầu ra (Chứ chưa nói tới kiểu làm nóng nước trực tiếp tại Headgroup bằng điện trở như các máy nhỏ ko sử dụng E61), với các máy đắt tiền, để đảm bảo nhiệt độ nước là ổn định, họ phải làm thêm phần điện trở phụ ngay trên grouphed để tăng / giảm bù vào nhiệt độ nước khi chạy ra tới grouphead ngoài phần PID kiểm soát nhiệt độ nước tại Boiler của nước dùng pha cà phê .

Nhiệt độ nước pha cà phê là yếu tố quyết định tới hương vị cà phê , vì vậy đây là lý do chính dẫn tới cà phê pha ra bới các máy khác nhau sẽ khác nhau về hương vị .

Áp suât pha : Là yếu tố khá bất định ! Chuẩn với với bơm quay là 9Bar và Bơm rung là 12Bar , tại sao lại có con số này với máy pha cà phê sử dụng Bơm quay và Bơm rung ? Là bởi vì theo “Chuẩn” một tách cà phê Espresso pha ra trong 22-25s cần có trọng lượng nước cà phê nhận được là như nhau ! Bơm quay dòng bơm là liên tục nên lưu lượng lớn , vì vậy phải giảm áp suất bơm, Bơm rung dòng bơm không liên tục , cần tăng áp để đảm bảo lưu lượng . Khá nhiều Clip trên Youtube đã giải thích về vấn đề này, con số này có ý nghĩa như vậy thôi, vấn đề ta gặp phải là mỗi loại cà phê pha ngon ở áp suất nào đó , nhất là cà phê Specialty các cụ hay dùng . Chính vì vậy mà những thằng SX máy cà phê Highend nó cho phép các cụ điều chỉnh áp suất pha thoải mái thông qua bộ điều khiển điện tử , ví dụ máy Lamarzocco Strada EP https://international.lamarzocco.com/en/machine/strada-ep/ cho phép điều chỉnh nhiệt độ, áp suất pha …. Bằng tay hoặc đặt sẵn theo Profiles được ghi lại trong bộ nhớ của máy .

Áp suất máy pha tại Hedhgroup sẽ thay đổi phụ thuộc chính vào loại cà phê, cách các cụ xay , nén … Việc này có thể kiểm tra bằng cách lắp đông hồ áp lực ngay tại Hedgroup để kiểm tra, với cà phê xay thô áp chưa đủ 9bar (hoặc 12bar) là cà phê đã chảy , với cà phê xay mịn áp có thể >9bar (hoặc 12bar) cà phê mới chảy ra -> Sau khi chảy ra áp suất quay về mức chuẩn set trên máy (Áp tăng quá áp suất máy set trước tại Headgroup tăng lên – Do hiện tượng đẳng tích với nước nóng + hơi nước trong đường ống kín mà trước đây cụ Studer đã nói) , em đã lắp đồng hồ này tại Headgroup E61 và thấy rằng không shot nào giống shot nào cả trên cùng 1 máy chứ đừng nói là các máy khác nhau .

Phụ kiện : Việc sử dụng Shower, rổ lọc tốt tác động rất mạnh tới hương vị cà phê , bởi vì nó chính là cái quyết định tới thông số TDS (%TDS = Khối lượng chất hòa tan (extraction mass) / Tổng khối lượng chiết xuất (Brewed coffee mass)) , các cụ cứ quan niệm bột cà phê là một loại vật liệu lọc, thì shower và rổ lọc chính là 2 cái cửa phân phối nước vào / ra cho khối bột cà phê này . 2 cái cửa này với các các mật độ lỗ, đường kính lỗ khác nhau là TDS nhận được khác nhau ...Quan điểm riêng em là nên đầu tư rổ lọc chuẩn của các hãng như IMS, VST trước khi tiến hành các mod khác trên máy .

Máy xay : Cái này thì các cụ đã có nhiều kiến giải, tranh luận nên em không bàn thêm nữa, nhưg để giải thích sự ảnh hưởng của nó, thì thông số TDS (%TDS = Khối lượng chất hòa tan (extraction mass) / Tổng khối lượng chiết xuất (Brewed coffee mass)) chính là câu trả lời cho việc sử dụng máy xay khác nhau sẽ đem lại hương vị cho tách cà phê khác nhau . Do cấu tạo máy xay khác nhau, chất lượng bột xay ra sẽ khác nhau, dẫn tới TDS khi chiết xuất cà phê khác nhau nên hương vị cà phê pha ra khác nhau khi sử dụng máy xay khác nhau . Tuy nhiên, việc cân chỉnh máy xay phụ thuộc vào chính tay nghề của các cụ , các cụ cân chỉnh máy xay ít tiền tốt để nhận được bột xay ra tốt thì vẫn hơn bột xay ra trên máy xay đắt tiền và tốt hơn nhưng cân chỉnh chưa tốt . Còn trên máy xay tốt mà cân chỉnh tốt thì lại ...Quá tốt .

Nếu cà phê sau khi được các cụ rang lên là một “Viên Ngọc thô” thì các máy pha cà phê , phụ kiện, máy xay … sẽ là công cụ, phương pháp… để các cụ tạo hình, mài giũa, đánh bóng nó trở nên một một món trang sức đúng nghĩa ! Đây hoàn toàn là khoa học chứ không có yếu tố tâm lý, siêu hình… nào cả !
Cụ đã có những trích dẫn khá cụ thể về thông số nhiệt và áp của máy pha , những bài phân tích trên một số tạp chí nước ngoài được biên dịch và trích dẫn chứng tỏ sự công phu và tâm huyết của người chơi , tất cả mọi người khi mới bắt đầu sự nghiệp cafe đều nên tham khảo
Thế nhưng , những bài viết này mới chỉ dừng lại ở khái niệm hết sức cơ bản , không phải chuyên sâu phân tích bản chất của vấn đề , chuyện cắt nghĩa những gì thuộc bản chất không phải là trọng tâm mổ xẻ cho người chơi nên có những khái niệm làm người đọc không rõ nghĩa hoặc hiểu sai cũng là chuyện không lạ
Yếu tố nhiệt độ và áp suất là đúng rồi , nhiệt độ chiết xuất không ổn định trên các máy và trong quá trình chiết xuất là điều dễ hiểu , một khi nó được cài đặt sensor đo nhiệt ngay trên tay cầm để kiểm tra , không một máy pha thông thường nào đạt được sự ổn định tuyệt đối cả . Chỉ có sự ổn định ít hay nhiều , máy có hệ thống boiler lớn , có gắn PID , có cấu trúc gia nhiệt nhanh thì biên độ biến đổi nhiệt ít hơn . Nhưng lấy nó để lý giải đặc trưng hương vị khác nhau trên các máy là không đúng
Về áp lực , áp lực chiết xuất tạo ra từ bơm , có 2 loại bơm quay và bơm rung , trên các máy E61 vẫn có nhiều đời trang bị cả bơm rung , bơm rung nhỏ gọn , đạt áp lực rất cao nên giảm được giá thành
Bơm áp lực có 2 đại lượng cơ bản là cột áp H và lưu lượng Q , 2 đại lượng này tỷ lệ nghịch với nhau và khác nhau tuỳ loại bơm , mối quan hệ của chúng được mô tả bằng biểu đồ đặc tuyến làm việc H-Q
Theo đó nếu tăng H thì Q giảm và ngược lại như vậy lưu lượng bơm cung cấp ở cột áp 10 kg/cm2 sẽ nhiều hơn trên cột áp 12 kg/cm2
Bơm quay có độ ổn định , và lưu lượng lớn , do vậy khi nó vận hành , gần ngay lập tức ta nhìn thấy dòng chảy . Bơm rung thì ngược lại , bản chất của nó là bơm pitong , lưu lượng nhỏ hơn nên phải mất 1 thời gian mới cấp đủ lưu lượng cho hệ thống
Vậy với bơm quay và bơm rung trên máy pha cà cùng áp lực thì lưu lượng đã khác nhau , bơm quay lớn hơn , vậy mà bơm rung lại làm việc ở 12 bar thì lưu lượng càng ít hơn nữa . Do đó việc lý giải có sự khác nhau về áp lực mà hãng cài đặt trên các máy pha cà là do bơm xem ra cũng không đúng
Em thấy nguyên nhân dòng chảy ở 1/2 thời gian chiết xuất về sau mà có hiện tượng Wave Dance không phải do bơm rung (Máy bơm rung lên chậm ở mấy giây đầu, sau khi nước đã được đẩy đến rổ lọc cà rồi thì rất ổn định), ! Máy sử dụng bơm quay vẫn bị và máy Pro sử dụng bơm quay cũng bị , nguyên nhân của nó là sau khi chiết xuất hầu hết chất của cafphe thì lượng Crema giảm đi, kết cấu bột cà phê trong máy ko còn đặc chắc nữa (Bột cà phê bị rửa trôi nhiều) nên đường dẫn của nước xuyên qua khối bột này dễ bị thay đổi dưới áp lực máy bơm, kiểu như có thể gây ra hiện tượng lún - sụt đất vậy, dẫn tới lượng nước nhận được ở đầu ra của rổ lọc không đều . Để hạn chế bớt hiện tượng này thì có thể giảm áp máy bơm một chút, chỉnh dòng chảy nhỏ hơn .
Câu trả lời cho hiện tượng trên theo em là chính xác
Bá cáo :D
 
Chỉnh sửa cuối:

oldhand

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-61672
Ngày cấp bằng
13/4/10
Số km
872
Động cơ
449,605 Mã lực
Đọc các kiến giải của cụ về hai loại bơm rung và bơm quay, cộng thêm biểu đồ H-Q nữa, làm em nhức đầu quá.
Em sẽ rất nghiêm túc suy nghĩ về loại máy dùng bơm...tay =))

Cụ đã có những trích dẫn khá cụ thể về thông số nhiệt và áp của máy pha , những bài phân tích trên một số tạp chí nước ngoài được biên dịch và trích dẫn chứng tỏ sự công phu và tâm huyết của người chơi , tất cả mọi người khi mới bắt đầu sự nghiệp cafe đều nên tham khảo
Thế nhưng , những bài viết này mới chỉ dừng lại ở khái niệm hết sức cơ bản , không phải chuyên sâu phân tích bản chất của vấn đề , chuyện cắt nghĩa những gì thuộc bản chất không phải là trọng tâm mổ xẻ cho người chơi nên có những khái niệm làm người đọc không rõ nghĩa hoặc hiểu sai cũng là chuyện không lạ
Yếu tố nhiệt độ và áp suất là đúng rồi , nhiệt độ chiết xuất không ổn định trên các máy và trong quá trình chiết xuất là điều dễ hiểu , một khi nó được cài đặt sensor đo nhiệt ngay trên tay cầm để kiểm tra , không một máy pha thông thường nào đạt được sự ổn định tuyệt đối cả . Chỉ có sự ổn định ít hay nhiều , máy có hệ thống boiler lớn , có gắn PID , có cấu trúc gia nhiệt nhanh thì biên độ biến đổi nhiệt ít hơn . Nhưng lấy nó để lý giải đặc trưng hương vị khác nhau trên các máy là không đúng
Về áp lực , áp lực chiết xuất tạo ra từ bơm , có 2 loại bơm quay và bơm rung , trên các máy E61 vẫn có nhiều đời trang bị cả bơm rung , bơm rung nhỏ gọn , đạt áp lực rất cao nên giảm được giá thành
Bơm áp lực có 2 đại lượng cơ bản là cột áp H và lưu lượng Q , 2 đại lượng này tỷ lệ nghịch với nhau và khác nhau tuỳ loại bơm , mối quan hệ của chúng được mô tả bằng biểu đồ đặc tuyến làm việc H-Q
Theo đó nếu tăng H thì Q giảm và ngược lại như vậy lưu lượng bơm cung cấp ở cột áp 10 kg/cm2 sẽ nhiều hơn trên cột áp 12 kg/cm2
Bơm quay có độ ổn định , và lưu lượng lớn , do vậy khi nó vận hành , gần ngay lập tức ta nhìn thấy dòng chảy . Bơm rung thì ngược lại , bản chất của nó là bơm pitong , lưu lượng nhỏ hơn nên phải mất 1 thời gian mới cấp đủ lưu lượng cho hệ thống
Vậy với bơm quay và bơm rung trên máy pha cà cùng áp lực thì lưu lượng đã khác nhau , bơm quay lớn hơn , vậy mà bơm rung lại làm việc ở 12 bar thì lưu lượng càng ít hơn nữa . Do đó việc lý giải có sự khác nhau về áp lực mà hãng cài đặt trên các máy pha cà là do bơm xem ra cũng không đúng

Câu trả lời cho hiện tượng trên theo em là chính xác
Bá cáo :D
 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,830
Động cơ
442,649 Mã lực
Đọc các kiến giải của cụ về hai loại bơm rung và bơm quay, cộng thêm biểu đồ H-Q nữa, làm em nhức đầu quá.
Em sẽ rất nghiêm túc suy nghĩ về loại máy dùng bơm...tay =))
Đang đợi Cụ khoe hàng! ;) :))
 

Studer

Xe tăng
Biển số
OF-617889
Ngày cấp bằng
22/2/19
Số km
1,329
Động cơ
131,562 Mã lực
Đọc các kiến giải của cụ về hai loại bơm rung và bơm quay, cộng thêm biểu đồ H-Q nữa, làm em nhức đầu quá.
Em sẽ rất nghiêm túc suy nghĩ về loại máy dùng bơm...tay =))
Có ngay , cụ tìm gặp lão cao thủ Skoda_Favorit để chiêm ngưỡng La pavoni nhé , ngoài vẻ đẹp vintage mà máy này đem lại , thì sau 1 vài tháng sử dụng cơ bắp cũng nổi lên cuồn cuộn như Lý Đức ngay


28FD3A47-2B6B-4A2D-A4F3-ED0A94396A47.jpeg


Buổi sáng cuối tuần , tìm kiếm vài phút nghỉ ngơi , trầm lặng trong căn phòng chạy điều hoà hết cỡ , mùi cafe nồng nàn , mấy anh em lại ngồi với nhau nhâm nhi ạ
Bá cáo :D
 
Chỉnh sửa cuối:
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải
Top