Nước thì căn theo đốt ngón tay , đun sôi lên rồi căn thời gian cạn nước , cơm chín chưa , xong tắt bếp ủ tro . Hạn chế tối đa việc mở nắp vì tro nó bay đầy , ngồi canh từ lúc bắc nồi đến lúc tắt lửa chứ sao sướng như nồi cơm điện được . Mùa hè thì nóng mùa đông thì lửa táp mặt nẻ rát mặt .Ủa nấu kiểu vùi tro bếp thế này không cần canh mở nắp với canh khê cơm hả ? Để đấy lát vào moi ra có cơm ăn luôn thì y nồi cơm điện.
Chính ra em trải qua nhiều bếp phết : bếp rơm rạ , lá cây khô ( đi cào lá thông , lá tre ...) , bếp củi ( trùm bẻ trộm hàng rào về nấu ) , bếp trấu + mùn cưa ép , bếp than , ở hà nội thì nấu bếp dầu ... ga , giờ thì nấu bếp từ