Em ăn suốt đây, bobo có lẽ ngon và dễ ăn nhất là được nổ thành bỏng theo cách làm bỏng ngô
Thì đúng là có mấy loại, nhưng lúc đói và chưa có công đoạn chế biến thì chỉ coi như 1 loại “để ních căng cái bao tải” thôi.Trên mạng thi thoảng lại thấy các cháu, các em khóc lóc, mê sảng nhắc mãi cái đận đói kịch liệt 80 - 84 với hình ảnh ăn bo bo lồi mồm. Nhưng hình như phần lớn cũng chả biết rõ hạt bo bo như nào, mà chỉ hóng theo các trích đoạn chém gió của mấy bác cuối 6X, đầu 7X trí nhớ đã bị lão hóa vì hủ hóa ăn bù sống gấp no đủ thời mở cửa lúc nhớ lúc quên...
Thực tế có 3 loại ngũ cốc thời đó được nhập về để chống đói: lúa miến nguyên hạt(bobo); lúa mỳ nguyên hạt; lúa mạch nguyên hạt... và đều bị gọi chung là Bobo.
Vì không có công nghệ/không đủ thời gian tinh chế... nên 3 loại hạt này rất khó nuốt, nhưng nếu được chế biến đúng thì lại là các món ăn chủ lực và rất ngon
Cụ nào sống thời đó cho các trải nghiệm cá nhân ạ
Cụ nói điêu toè loe toé khói, thôi cụ nhé. Ai biết cũng đã biết rồi. Các cụ già ai mà chả khiếp hãi nhớ về món bobo anh em đồng chí gởi tặng VN "cứu đói".Huyền thoại bo bo nó cũng huyền ảo và đứt đoạn y như câu chuyện của cụ
Con cháu vua Minh Mạng mà ko nắm quyền chức trong chế độ cũ thì làm sao phải quản chế? phải đi cải tạo 10 năm? bị tịch thu hết tài sản?
Nên nhớ chế độ cũ có gần 1 triệu quân nhân, hàng trăm ngàn công chức...họ vừa là nạn nhân vừa là nhân chứng, và đang còn sống... Nói điêu họ mắng cho vào mặt đấy
Em thì lại rất ấn tượng gạo Ân Độ vì nó ngon hơn gạo ta. Vẫn nhớ mãi Indria Gandi.Độn ngô khá dễ ăn Mợ nhỉ?
Em nhớ có 1 dạo còn ăn gạo Ấn Độ, hạt to như gạo nếp, ăn nhão nhẹt chán lắm
Cái mà bọn m.õm vuông trên mạng vẫn khóc, gọi chung là "bo bo" thì ngày nay tây vẫn bú đớp suốt, nó là lúa mỳ, lúa mạch đấyCụ nói điêu toè loe toé khói, thôi cụ nhé. Ai biết cũng đã biết rồi. Các cụ già ai mà chả khiếp hãi nhớ về món bobo anh em đồng chí gởi tặng VN "cứu đói".
Tiếc quá, nhẽ chính quyền thời ấy nên dạy dân cách ăn bo bo ra sao cụ nhì? Ngon thế giờ bo bo có xuất hiện trong bữa thực đơn chủ lực của nhân dân nước nào không cụ?
Cụ trả lời câu hỏi của em mí ạ. Như cụ nói bobo ngon và làm món ăn chủ lực. Cụ cho em xin ví dụ nó ngon và làm món ăn chủ lực ở nước nào thời hiện tại?Cái mà bọn m.õm vuông trên mạng vẫn khóc, gọi chung là "bo bo" thì ngày nay tây vẫn bú đớp suốt, nó là lúa mỳ, lúa mạch đấy
Còn hat cây lúa miến mới cho gia súc ăn
Cũng chả có đồng chí nào tự dưng gửi tặng cứu đói đâu, vật nài sang xin xỏ, đổi hàng...đủ trò mới có mà xơi đấy
Hạt lúa miến muốn ăn được chế biến cầu kỳ lắmCháu phải ăn hạt bo bo 2 năm (1978 - 1979), là con cả nên luôn phải nấu. Nhớ nhất phải ngâm hạt nửa ngày trong nước ấm, sau đó nấu như nấu cơm. Hạt bobo giống hạt lúa mạch nhưng nhỏ và cứng hơn hạt mạch, bây giờ mà còn cũng muốn ăn lại xem ntn...
Cụ ơi người lớn làm đc như vậy tụi trẻ như em nhai không kỹ . Mấy thằng đi ị cùng nhau đụn nào cũng như nhau vàng ươm. Chủ thớt k bị ăn bo bo mà mở thớt hơi bị xúc phạm kẻ kinh qua khốn khó đới..Bo bo mà hầm ủ trấu qua đêm ăn nhai kỹ không cũng rất ngon. Còn kiểu đầu ra đầu vào như nhao là hầm ko kỹ!
Ngày trước,a thổi cơm bằng bo bo mãi. Thường thì thổi buổi sáng ( hồi đó a học chiều) nên hạt bo bo phải ngâm cả đêm cho mềm ra mà vẫn ko ăn thua. Nồi bo bo nấu xong,mở vung ra cũng bốc hơi nghi ngút thơm kiểu bột mỳ,đói nên ngửi cái mùi đó cũng nước rãi nước rớt chảy thòng thòng.Hạt bo bo khó chế biến, nhưng lúa mỳ và lúa mạch sau khi xay xát còn phải ủ men mới xơi được
Dân lúa nước không quen chế biến kiểu này lão anh nhỉ?
Bột mì viện trợ úp lên vung nồi, ăn chấm mắm cũng ngon, mà cũng dễ nuốtLão nhắc Bobo làm e nhớ tới mì sợi độn cơm và khoai độn với gạo mậu dịch nữa
Chả có mà ăn nốt thì lấy đâu mà chế biến lão ơi . Đúng là vào thế nào ra thế ấy .Trên mạng thi thoảng lại thấy các cháu, các em khóc lóc, mê sảng nhắc mãi cái đận đói kịch liệt 80 - 84 với hình ảnh ăn bo bo lồi mồm. Nhưng hình như phần lớn cũng chả biết rõ hạt bo bo như nào, mà chỉ hóng theo các trích đoạn chém gió của mấy bác cuối 6X, đầu 7X trí nhớ đã bị lão hóa vì hủ hóa ăn bù sống gấp no đủ thời mở cửa lúc nhớ lúc quên...
Thực tế có 3 loại ngũ cốc thời đó được nhập về để chống đói: lúa miến nguyên hạt(bobo); lúa mỳ nguyên hạt; lúa mạch nguyên hạt... và đều bị gọi chung là Bobo.
Vì không có công nghệ/không đủ thời gian tinh chế... nên 3 loại hạt này rất khó nuốt, nhưng nếu được chế biến đúng thì lại là các món ăn chủ lực và rất ngon
Cụ nào sống thời đó cho các trải nghiệm cá nhân ạ
Như cafe chồn phải hơm cụThì đúng là có mấy loại, nhưng lúc đói và chưa có công đoạn chế biến thì chỉ coi như 1 loại “để ních căng cái bao tải” thôi.
Về trải nghiệm, nhớ mỗi 2 khúc:
- Khúc 1 là nhồi chống đói, cứ có ăn để cái bao tải (à bao tử) đỡ cồn cào đã, và 2 hàm răng không rụng là may rồi.
- Khúc 2, trước còn nhai được, vài bữa kế tiếp thì nuốt cho đỡ rụng răng và đỡ đói. Sản phẩm đào thải, nói ra mà ngượng, có nhẽ in thế nào out thế ấy, như bọn Nhựt bi chừ có nhẽ nó lọc tẩy xong lại tiếp tục được bữa nữa nguyên hạt ấy chứ!?
Cháu nhớ nhất là phải ngâm, sau đó nấu như nấu cơm, khi chín thì trộn thêm hành phi mỡ thơm lừngHạt lúa miến muốn ăn được chế biến cầu kỳ lắm
Hôm nọ em mua được 1 túi, đang ủ miu cách chế biến, nhìn nó tự dưng nhớ về 1 ngày chưa xa
Em lại giải thích lần 3 cho cụCụ trả lời câu hỏi của em mí ạ. Như cụ nói bobo ngon và làm món ăn chủ lực. Cụ cho em xin ví dụ nó ngon và làm món ăn chủ lực ở nước nào thời hiện tại?