[Funland] Bếp từ, kinh nghiệm khi sử dụng.

NNS

Xe lừa
Biển số
OF-4688
Ngày cấp bằng
12/5/07
Số km
36,420
Động cơ
523,959 Mã lực
Em thấy bếp từ kiểu phẳng thì đẹp, nhưng có nhược điểm là nó thổi hơi nóng xuống dưới làm nóng khoang bếp. Đây có phải là lỗi thiết kế?
ơ hay, thế cụ muốn nó thổi lên trên, như các bếp Nhật thì lại chửi nó xấu?
 
Biển số
OF-370290
Ngày cấp bằng
13/6/15
Số km
2,370
Động cơ
277,400 Mã lực
Em thấy bếp từ kiểu phẳng thì đẹp, nhưng có nhược điểm là nó thổi hơi nóng xuống dưới làm nóng khoang bếp. Đây có phải là lỗi thiết kế?
Thiết kế không lỗi đâu, khi mở ra và xem hướng dẫn của hãng sản xuất mới thấy.
 

xe lexus

Xe buýt
Biển số
OF-307248
Ngày cấp bằng
10/2/14
Số km
501
Động cơ
304,160 Mã lực
em lại cứ tưởng hàng nội địa đức cơ ạ
Nó không phải hàng nội địa Đức. Tính năng đơn giản tương tự như cái bếp lẩu đôi.

Nhưng hàng này khá bền, ổn trong tầm giá. Cụ không may dính phải con lỗi thôi - Thiết bị điện tử chả ai nói trước được - Cụ đem cho thợ sửa chắc nhanh và rẻ thôi.
 

ong dat

Xe tăng
Biển số
OF-158365
Ngày cấp bằng
26/9/12
Số km
1,964
Động cơ
375,584 Mã lực
riêng nồi, nếu ko yêu cầu cao về thẩm mỹ, thì nồi 1 đáy, hãng nào của VN , liên doanh gì đó, dày dặn chút là nấu thoải. chứ nối 3 đáy đã thấy nặng rồi, ko thích lắm.
THực tế nhà có mấy nồi 3 đáy của fivestar nhưng nấu canh, luộc rau toàn nấu vào cái nối nấu lẩu 1 đáy mỏng thôi vì nó nhẹ, tăng nhiệt nhanh hơn. chỉ kho hầm mới nấu nối 3 đáy.
còn có tiền thì cứ hàng xịn mà chơi cho đẹp
Nồi thiết kế 1 hay nhiều đáy do vật liệu SX và mục đích sử dụng của nó:
1. Với chất liệu là nhôm, đồng, gang thì phần lớn chỉ có 1 đáy vì nó truyền và dẫn nhiệt rất tốt làm cho toàn bộ đáy và thân nồi có nhiệt độ khá đồng nhất lên không bao giờ bị cong, vênh.
2. Nồi Inox dẫn và truyền nhiệt rất kém nên nếu chỉ có một đáy thì khi nhiệt độ tăng cao sẽ bị cong, vênh và thậm chí bị cháy đen ở đáy - Đặc biệt là với chảo.
3. Nồi dùng với bếp than, củi, điện, hồng ngoại, ga thì dù chất liệu gì cũng không cần nhiều đáy vì những bếp này truyền nhiệt trực tiếp.
4. Nồi dùng với bếp từ thì trừ nồi gang còn các loại khác phải có nhiều lớp đáy trong đó có ít nhất một lớp sắt từ vì bếp này không truyền nhiệt mà sinh nhiệt ngay trênlớp đáy sát từ của nồi (nếu nồi inox 1 đáy mà vẫn đun được trên bếp từ thì đó là loại inox chất lượng rất kém - hàm lượng sắt cao).
5. Việc thiết kế nhiều đáy nhằm mục đích
- Đảm bảo tính truyền và dẫn nhiệt tối ưu nhất.
- Đảm bảo đáy nồi có từ tính để sử dụng với bếp từ.
- Đảm bảo độ bền của nồi - Phần đáy ngoài cùng cần độ bền cao.
- Đáp ứng các yêu cầu trên nhưng lợp trong cùng vẫn cùng chất liệu với thành nồi.
- Đảm bảo đáy nồi không bị cong vênh, không cháy đen cục bộ do dẫn nhiệt kém.
6. Chọn loại mấy đáy thì phù hợp:
- Nồi gang (cast iron) và thép carbon (Steel carbon): Phỉ có và cũng chỉ cần 1 đáy.
- Nồi nhôm: Phải có ít nhất 2 đáy, một đáy sắt từ để dùng với bếp từ và đáy trong bằng nhôm cùng chất liệu với thành nồi (loại tốt hơn sẽ có 3 đáy, trong đó đáy thứ 3 bằng thép không gỉ ở ngoài cùng để bảo vệ lớp sắt từ rất rễ bị gỉ sét).
- Nồi Inox: Ít nhất phải có từ trên 3 lớp, trong đó gồm lớp 1 bảo vệ ngoài cùng bằng inox siêu bền, lớp 2 bằng sắt từ để sinh nhiệt, lớp 3 bằng chất liệu dẫn nhiệt tốt (nhôm, đồng, titan, ...) để phân tán đồng đều nhiệt trên thân nồi, lớp 4 đồng nhất với chất liệu thành nồi, ...
Nồi inox trên thi trường hiện nay chủ yếu là 3 lớp (lớp 1, 2 và 4), một số hãng quảng cáo 5 lớp nhưng nhẹ phều và mỏng thì không đáng tin.
Như vậy, nếu diùng nồi Inox để nấu với bếp từ thì nên chọn nồi có trên 3 lớp đáy.
7. Nồi inox xuất sử ở đâu tốt
- Nồi Đức là số 1 giới: An toàn tuyệt đối; siêu bền nếu dùng đúng; thiết kế rất đẹp và thực dụng; ... Tuy nhiên, bộ nồi Đức xịn giá khá đắt, bộ nồi thiết kế thiên về mục đích nấu và hầm.
- Nồi Nhật, Hàn: Khá phù hợp với phong cách nấu của người Việt; đa dạng về mẫu mã và chất lượng; giá cả khá hợp lý; ... Tuy nhiên, hàng Nhật xuất đa phần sản xuất ở nước thứ 3 nên chất lượng bình thường; vệ sinh an toàn nấu nướng chỉ ở mức chấp nhận được.
- Nồi VN và TQ: Nếu có điều kiện vừa phải thì không nên chọn vì chất lượng rất kém; không có tiêu chuẩn chất lượng rõ ràng; quảng cáo, giới thiệu sản phẩm khá nhập nhèm; giá cả cũng không đi cùng với giá trị thực !
8. Chọn nồi theo bộ hay mua lẻ
- Nếu nấu ăn bình thường thì chọn một bộ nồi là hợp lý (thiếu gì mua thêm).
- Nếu cầu kỳ trong công việc nhà bếp thì ngoài 1 bộ nồi inox chuẩn nên có thêm cái nồi gang Lodge kiểu Hà Lan để hầm, cái chảo gang hoặc thép carbon sâu lòng của USA hoặc Pháp để làm các món xào, một cái chảo gang 30cm để chiên rán của Pháp hoặc USA, cái nồi gang nhỡ để kho cá hoặc thịt Staub của Pháp.
- .... !
 

Patriots

Xe cút kít
Biển số
OF-168448
Ngày cấp bằng
25/11/12
Số km
16,881
Động cơ
493,353 Mã lực
Em thấy bếp từ kiểu phẳng thì đẹp, nhưng có nhược điểm là nó thổi hơi nóng xuống dưới làm nóng khoang bếp. Đây có phải là lỗi thiết kế?
Nó thổi xuống dưới thì càng tốt chứ sao cụ, có ảnh hưởng gì đâu, chỉ mỗi việc cụ để phía dưới thoáng khoảng 25cm, không bịt kín đế bếp là ổn
 

vanducdhbk

Xe tăng
Biển số
OF-305613
Ngày cấp bằng
19/1/14
Số km
1,165
Động cơ
312,542 Mã lực

Hoàng Gia Thành

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-432048
Ngày cấp bằng
23/6/16
Số km
7,311
Động cơ
281,459 Mã lực
Tuổi
41
Nó thổi xuống dưới thì càng tốt chứ sao cụ, có ảnh hưởng gì đâu, chỉ mỗi việc cụ để phía dưới thoáng khoảng 25cm, không bịt kín đế bếp là ổn
Nhưng thường thấy tủ bếp phía dưới thường kín.
 

Patriots

Xe cút kít
Biển số
OF-168448
Ngày cấp bằng
25/11/12
Số km
16,881
Động cơ
493,353 Mã lực
Nhưng thường thấy tủ bếp phía dưới thường kín.
Nhà sản xuất chỉ dẫn rồi, cụ phải để thoáng ở dưới 25cm, thường mọi gia đình có cái ngăn kéo để đồ ở đó, trường hợp này phải bỏ đế của ngăn kéo ấy đi và không để đồ vào đó được thôi cụ, bển nó có cái lò nướng ở vị trí đó mà bếp vẫn không bị ảnh hưởng,
 

NNS

Xe lừa
Biển số
OF-4688
Ngày cấp bằng
12/5/07
Số km
36,420
Động cơ
523,959 Mã lực
Nhà sản xuất chỉ dẫn rồi, cụ phải để thoáng ở dưới 25cm, thường mọi gia đình có cái ngăn kéo để đồ ở đó, trường hợp này phải bỏ đế của ngăn kéo ấy đi và không để đồ vào đó được thôi cụ, bển nó có cái lò nướng ở vị trí đó mà bếp vẫn không bị ảnh hưởng,
Lò nướng dưới bếp thực ra tản nhiệt còn ngon hơn ô kéo đó cụ. Vì sau lưng lò lại là khoảng trống
 

Patriots

Xe cút kít
Biển số
OF-168448
Ngày cấp bằng
25/11/12
Số km
16,881
Động cơ
493,353 Mã lực
Lò nướng dưới bếp thực ra tản nhiệt còn ngon hơn ô kéo đó cụ. Vì sau lưng lò lại là khoảng trống
Vâng nhưng phải để đủ khoảng trống cho bếp tản nhiệt là được thôi, điều đó mình không làm được thì tốt nhất là không nên mua, nhà sản xuất đã chỉ dẫn như vậy để cho mình vận hành an toàn
 
Biển số
OF-370290
Ngày cấp bằng
13/6/15
Số km
2,370
Động cơ
277,400 Mã lực
Các hãng khi cho ra sản phẩm thương mại hàng loạt số lượng thì đã nghiên cứu, thử nghiệm mãi rồi. Mình chỉ việc mua loại phù hợp và dùng thôi.
 

athanh66

Xe điện
Biển số
OF-518852
Ngày cấp bằng
29/6/17
Số km
3,227
Động cơ
212,123 Mã lực
Nơi ở
Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc
Website
chaogangviet.vn
Nồi thiết kế 1 hay nhiều đáy do vật liệu SX và mục đích sử dụng của nó:
1. Với chất liệu là nhôm, đồng, gang thì phần lớn chỉ có 1 đáy vì nó truyền và dẫn nhiệt rất tốt làm cho toàn bộ đáy và thân nồi có nhiệt độ khá đồng nhất lên không bao giờ bị cong, vênh.
2. Nồi Inox dẫn và truyền nhiệt rất kém nên nếu chỉ có một đáy thì khi nhiệt độ tăng cao sẽ bị cong, vênh và thậm chí bị cháy đen ở đáy - Đặc biệt là với chảo.
3. Nồi dùng với bếp than, củi, điện, hồng ngoại, ga thì dù chất liệu gì cũng không cần nhiều đáy vì những bếp này truyền nhiệt trực tiếp.
4. Nồi dùng với bếp từ thì trừ nồi gang còn các loại khác phải có nhiều lớp đáy trong đó có ít nhất một lớp sắt từ vì bếp này không truyền nhiệt mà sinh nhiệt ngay trênlớp đáy sát từ của nồi (nếu nồi inox 1 đáy mà vẫn đun được trên bếp từ thì đó là loại inox chất lượng rất kém - hàm lượng sắt cao).
5. Việc thiết kế nhiều đáy nhằm mục đích
- Đảm bảo tính truyền và dẫn nhiệt tối ưu nhất.
- Đảm bảo đáy nồi có từ tính để sử dụng với bếp từ.
- Đảm bảo độ bền của nồi - Phần đáy ngoài cùng cần độ bền cao.
- Đáp ứng các yêu cầu trên nhưng lợp trong cùng vẫn cùng chất liệu với thành nồi.
- Đảm bảo đáy nồi không bị cong vênh, không cháy đen cục bộ do dẫn nhiệt kém.
6. Chọn loại mấy đáy thì phù hợp:
- Nồi gang (cast iron) và thép carbon (Steel carbon): Phỉ có và cũng chỉ cần 1 đáy.
- Nồi nhôm: Phải có ít nhất 2 đáy, một đáy sắt từ để dùng với bếp từ và đáy trong bằng nhôm cùng chất liệu với thành nồi (loại tốt hơn sẽ có 3 đáy, trong đó đáy thứ 3 bằng thép không gỉ ở ngoài cùng để bảo vệ lớp sắt từ rất rễ bị gỉ sét).
- Nồi Inox: Ít nhất phải có từ trên 3 lớp, trong đó gồm lớp 1 bảo vệ ngoài cùng bằng inox siêu bền, lớp 2 bằng sắt từ để sinh nhiệt, lớp 3 bằng chất liệu dẫn nhiệt tốt (nhôm, đồng, titan, ...) để phân tán đồng đều nhiệt trên thân nồi, lớp 4 đồng nhất với chất liệu thành nồi, ...
Nồi inox trên thi trường hiện nay chủ yếu là 3 lớp (lớp 1, 2 và 4), một số hãng quảng cáo 5 lớp nhưng nhẹ phều và mỏng thì không đáng tin.
Như vậy, nếu diùng nồi Inox để nấu với bếp từ thì nên chọn nồi có trên 3 lớp đáy.
7. Nồi inox xuất sử ở đâu tốt
- Nồi Đức là số 1 giới: An toàn tuyệt đối; siêu bền nếu dùng đúng; thiết kế rất đẹp và thực dụng; ... Tuy nhiên, bộ nồi Đức xịn giá khá đắt, bộ nồi thiết kế thiên về mục đích nấu và hầm.
- Nồi Nhật, Hàn: Khá phù hợp với phong cách nấu của người Việt; đa dạng về mẫu mã và chất lượng; giá cả khá hợp lý; ... Tuy nhiên, hàng Nhật xuất đa phần sản xuất ở nước thứ 3 nên chất lượng bình thường; vệ sinh an toàn nấu nướng chỉ ở mức chấp nhận được.
- Nồi VN và TQ: Nếu có điều kiện vừa phải thì không nên chọn vì chất lượng rất kém; không có tiêu chuẩn chất lượng rõ ràng; quảng cáo, giới thiệu sản phẩm khá nhập nhèm; giá cả cũng không đi cùng với giá trị thực !
8. Chọn nồi theo bộ hay mua lẻ
- Nếu nấu ăn bình thường thì chọn một bộ nồi là hợp lý (thiếu gì mua thêm).
- Nếu cầu kỳ trong công việc nhà bếp thì ngoài 1 bộ nồi inox chuẩn nên có thêm cái nồi gang Lodge kiểu Hà Lan để hầm, cái chảo gang hoặc thép carbon sâu lòng của USA hoặc Pháp để làm các món xào, một cái chảo gang 30cm để chiên rán của Pháp hoặc USA, cái nồi gang nhỡ để kho cá hoặc thịt Staub của Pháp.
- .... !
thông tin của bác quá đầy đủ, em thì chi phí có hạn nên chỉ mới ưu tiên mấy cái chảo thôi,, chưa có đk sắm các loại kia dù rất thích *-*
 

athanh66

Xe điện
Biển số
OF-518852
Ngày cấp bằng
29/6/17
Số km
3,227
Động cơ
212,123 Mã lực
Nơi ở
Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc
Website
chaogangviet.vn
Nhà em dùng bộ nồi của scanpan, 5 củ 3 chiếc 16-20-14. đúc 5 lớp, nặng trịch, cụ nhà em đun cháy đen, cho tí nước vào cọ là lại sáng bóng.

Chảo chống dính thì ikea, tầm 500-700k, dùng ngon lành cành đào, chất chống dính của nó cực chuẩn.

p.s đều mua bên này, ko phải xách tay xách chân :D
em nge đồn chảo chống dính của scanpan cũng rất chuẩn, cơ mà đắt . ko biết so với Fissler đức thì loại nào tốt hơn (scanpan đắt hơn nếu là loại dùng cho bếp từ)
 

bocume

Xe tăng
Biển số
OF-31146
Ngày cấp bằng
12/3/09
Số km
1,482
Động cơ
767,485 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Website
yogabau.vn
em nge đồn chảo chống dính của scanpan cũng rất chuẩn, cơ mà đắt . ko biết so với Fissler đức thì loại nào tốt hơn (scanpan đắt hơn nếu là loại dùng cho bếp từ)
Chuẩn thì có chuẩn nhưng cũng chỉ dùng đến 2 năm là teo thôi :D
 

Thích ăn dưa

Xe buýt
Biển số
OF-448763
Ngày cấp bằng
26/8/16
Số km
563
Động cơ
211,653 Mã lực
em nge đồn chảo chống dính của scanpan cũng rất chuẩn, cơ mà đắt . ko biết so với Fissler đức thì loại nào tốt hơn (scanpan đắt hơn nếu là loại dùng cho bếp từ)
Chảo ban đầu nhà em cũng tính nghiến răng rước bộ scanpan vì nghe ca ngợi kinh quá. Nhưng tính chảo xào nấu nhiều mắm muối nên thôi chốt mua Ikea, hỏng thay cũng đỡ xót.
Ai dè dùng ikea quá ngon. Nhà em dùng cũng cẩn thận, xào rán rang gì chỉ dùng đũa gỗ, xẻng gỗ...hơn 1 năm rồi vẫn ngon lành.
Tất nhiên cũng của bền tại người, cứ xẻng sắt thìa sắt cọ quẹt vào thì bố scanpan cũng chào thua.
 

athanh66

Xe điện
Biển số
OF-518852
Ngày cấp bằng
29/6/17
Số km
3,227
Động cơ
212,123 Mã lực
Nơi ở
Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc
Website
chaogangviet.vn
em dùng bếp nội địa hitachi ht-h60s. do điện áp chỗ nhà gần trạm biến thế (233v-235v) theo đồng hồ của cái ổn áp Li oa >> bếp ngay lần đầu bị lỗi.
Sau đó phải dùng qua cái li oa 7,5KVA, kết hợp chỉnh điện áp (cái núm trong bộ li oa) xuống 220v thì bếp dùng ok.
Hiện dùng 1 năm rồi rất ổn, đun tốc độ max cực nhanh.
Thấy chỗ bán nói Hitachi sx tịa Japan nó có rơ le quá áp nên bị lỗi, còn Pana sx tại China thì ko có (Bây giờ có cả bếp Mitsubishi -japan)
Không biết bác bào bị tương tự không? hãy chú ý khi mua bếp từ NĐ nhật nhé.
 

athanh66

Xe điện
Biển số
OF-518852
Ngày cấp bằng
29/6/17
Số km
3,227
Động cơ
212,123 Mã lực
Nơi ở
Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc
Website
chaogangviet.vn
Chảo ban đầu nhà em cũng tính nghiến răng rước bộ scanpan vì nghe ca ngợi kinh quá. Nhưng tính chảo xào nấu nhiều mắm muối nên thôi chốt mua Ikea, hỏng thay cũng đỡ xót.
Ai dè dùng ikea quá ngon. Nhà em dùng cũng cẩn thận, xào rán rang gì chỉ dùng đũa gỗ, xẻng gỗ...hơn 1 năm rồi vẫn ngon lành.
Tất nhiên cũng của bền tại người, cứ xẻng sắt thìa sắt cọ quẹt vào thì bố scanpan cũng chào thua.
cọ chảo với ko dùng xẻng sắt thì có nói ng nhà làm ok , chứ chuyện nấu nêm mắm muối trực tiếp thì ko tránh được, với cần chảo rán riêng (xào riêng, đặc biệt rang gà, xương nó làm xước chảo nhanh lắm vì nhà e hay rang gà )
 

athanh66

Xe điện
Biển số
OF-518852
Ngày cấp bằng
29/6/17
Số km
3,227
Động cơ
212,123 Mã lực
Nơi ở
Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc
Website
chaogangviet.vn
Chuẩn thì có chuẩn nhưng cũng chỉ dùng đến 2 năm là teo thôi :D
em thấy mấy mẹ WTT nói dùng rán cả 9-10 năm ko hỏng, em ko tin lắm mới hỏi bác nào dùng rồi xem ntn
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top