[Funland] Bếp từ, kinh nghiệm khi sử dụng.

Biển số
OF-370290
Ngày cấp bằng
13/6/15
Số km
2,371
Động cơ
277,400 Mã lực
Không cụ ạ. Nó chỉ nhấp nháy đèn điều chỉnh nhiệt độ thôi (điều chỉnh tăng giảm). Em lại đi vắng nên chưa về nhà chụp ảnh được ạ,
Vâng, thường lỗi không rõ ràng thì mở ra kiểm tra mới rõ được.
 

theanhbplc

Xe buýt
Biển số
OF-377590
Ngày cấp bằng
13/8/15
Số km
785
Động cơ
253,059 Mã lực
E đã lo xong phần bếp từ, lấy của cụ Hoà rồi, bây giờ nhờ cccm tư vấn giúp nên mua chảo chống dính tefal, fissle, silit với giá khoảng 2tr trở lại ạ. E cảm ơn cccm trước ạ
 

komasu

Xe hơi
Biển số
OF-487193
Ngày cấp bằng
7/2/17
Số km
123
Động cơ
192,267 Mã lực
Tuổi
41
Cháu đánh dấu để sắp tới đổi cho cái bếp gaz 10 năm tuổi
 

athanh66

Xe điện
Biển số
OF-518852
Ngày cấp bằng
29/6/17
Số km
3,238
Động cơ
211,906 Mã lực
Nơi ở
Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc
Website
chaogangviet.vn
Tản mạn về bếp từ
Có thể nó bếp từ là sản phẩm văn minh của nhân loại - Nó chưa phải là đỉnh cao muôn trượng nhưng có thể nói trong căn bếp gia đình hiện nay khó có loại bếp nào vượt qua được.
Vì sao vậy ???
1. Hiệu suất của bếp từ là vô đối
Bếp từ hiện nay cho hiệu suất sử dụng năng lượng thuộc hàng cao nhất trong các loại bếp mà nhân loại đã và đang sử dụng như bếp củi, than, dầu, ga, điện, hồng ngoại, ... nhờ công nghệ sinh nhiệt trực tiếp trên đáy nồi (không qua trung gian như các loại nồi khác).
Vì hiệu suất cao nên sử dụng bếp từ tiết kiệm năng lượng hơn bếp ga, điện và hồng ngoại (có thể không kinh tế bằng than tổ ong và bếp củi !).
2. An toàn
- Với các công nghệ được trang bị như: Tự ngắt khi không có nồi, tự ngắt khi không chạm vào các phím điều khiển trong một khoảng thời gian định sẵn (nếu bật bếp và để quên nó sẽ tự tắt sau một khoảng thời gian), tự tắt khi trào nước, cảm biến điều chỉnh công suất theo nhiệt độ, khóa trẻ em, san nhiệt chống quá tải nguồn điện, cảnh báo dư nhiệt (cảnh báo bếp còn nóng sau khi nấu, không nóng mặt kính trong quá trình sử dụng (đụng vào không bị bỏng - trừ chỗ đáy nồi)... có thể nói bếp từ được trạng bị nhiều nhất các tính năng an toàn cho người dùng.
- Vì không trực tiếp sinh nhiệt, khói, chất thải, ... ra môi trường nên bếp từ giúp bảo vệ môi trường tối ưu nhất (môi trường trong gia đình bạn cũng như môi trường chung).
3. Vệ sinh và tiện nghi
Mặt bếp là một tấm kính, ceramic, kính ceramic, ... phẳng vô cùng tiện lợi khi vệ sinh - chỉ cần dùng khăn ẩm lau là xong.
Các loại xong nồi dùng bếp từ không bao giờ bị đen (trừ khi cháy dính thức ăn) và rất tiện khi vệ sinh dụng cụ nấu ăn.
4. Tiện nghi, tiện ích
- Bếp từ sinh nhiệt trực tiếp trên vật liệu đáy nồi, không truyền qua môi trường trung gian như cách truyền thống nên khi nấu bếp có thể bật điều hòa lạnh, bật quạt mà không ảnh hưởng nhiều (tất nhiên nếu mở nắp nồi thì nó có làm mất nhiệt nhưng không ảnh hưởng gì nhiều) - Điều này hết sức quan trọng trong điều kiện nắng nóng như ở VN.
- Bếp từ hiện nay được đặt sẵn khá nhiều chế độ nấu nướng như: Chế độ rán ít dầu (rán cá, thịt, trứng, ...), chế độ rán ngập dầu (rán đậu, khoai tây, bánh rán, ...), nấu cháo, ...
- Bếp từ hiện được thiết kế với từ 9 - 10 mức nhiệt lên có thể tùy chỉnh nhiệt độ rất linh hoạt khi nấu ăn.
- Bếp từ có chế độ nấu nhanh (booster) cho phép kích hoạt gấp đôi câng suất bình thường đáp ứng tốt nhất nhu cầu nấu cực nhanh.
- ...
5. Bếp đa dạng cho sự lựa chọn
- Bếp từ có nhiều lựa chọn về kiểu dáng như: Bếp âm, bếp dương, bếp có thể đặt âm hoặc dương đều được - Phù hợp với nhiều căn bếp khác nhau.
- Bếp từ có nhiều lựa chọn về vùng nấu như: Bếp 1 vùng nấu (cơ động để nấu lẩu hoặc picnic, 2 vùng nấu (thông dụng), 3 vùng hoặc 4 vùng (các vùng có kích thước khác nhau phù hợp với nhiều nhu cầu sử dụng).
- Bếp từ có nhiều kiểu kết hợp với bếp khác như: Chỉ có bếp từ (1, 2, 3, 4, ... vùng từ - phổ biến, đa dạng từ Âu đến Á), Từ + Hồng ngoại (Bếp gốc Á nhiều hơn bếp gốc Âu), Từ + Hồng ngoại + Nướng (phổ biến là các loại bếp nội địa của Nhật - Tây lông thường dùng lò nướng chuyên dụng, không kết hợp).
6. Bếp từ Âu và Á
- Về nguồn gốc xuất sứ: Ở VN hiện nay chủ yếu bếp từ có nguồn gốc từ châu Âu và châu Á. Châu Âu đứng đầu là Đức sau đến Pháp, Tây Ban Nha, Ý, ...; Châu Á đứng đầu là Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc, ... (xếp hạng theo chất lượng chứ không theo sản lượng).
- Nơi sản xuất: Bếp châu Âu loại từ 3 vùng nấu trở lên phần nhiều được sản xuất từ các nước châu Âu, loại có 2 hoặc ít hơn 2 vùng nấu thường sản xuất tại nước thứ 3 (trong đó chủ yếu là Trung Quốc). Bếp châu Á (Nhật/Hàn/Trung) loại kết hợp Từ + Hồng Ngoại + Nướng 100v chủ yếu sản xuất và SD tại thị trường Nhật (hàng nội địa), loại điện áp 220v chủ yếu sản xuất tại các nước thứ 3 (Thái Lan, Trung Quốc, Malaysia, Việt Nam, ...) và một số sản xuất tại chính quốc (Media của Trung Quốc, Cuckoo của Hàn Quốc, ...).
Hàng sản xuất tại châu Âu và Nhật luôn có chất lượng và đẳng cấp cao hơn tại nước thứ 3 (trừ hàng Trung Quốc).
7. Âu tốt hay Á tốt
Âu cũng có thằng tốt nhất (Đức), thằng khá (Pháp, Tây Ban Nha), thằng trung bình (Ba Lan, CH Séc, ...) và có cả thằng kém (Thổ Nhĩ kỳ), ...; Á cũng có thằng tốt (Nhật), thằng khá (Hàn), thằng trung bình (Thái, Trung Quốc xịn), Thằng kém (Trung Quốc, Việt Nam giả cầy !)...
- Nếu lấy Đức làm đại diện cho Âu và Nhật đại diện cho trường phái châu Á thì
+ Phần cứng: Mặt kính Shott ceran của Đức hay dùng đẹp, cứng, chịu nhiệt cao, chống sốc nhiệt tốt hơn kính Ceramic của Nhật hay dùng một chút (chỉ tính hàng chính hãng); cuộn từ của Siemens và Bosch dùng cho bếp Đức và cuộn từ Panasonic, Hitachi, Toshiba dùng trên các bếp của Nhật ít chênh lệch về chất lượng (của Trung Quốc thì không có cửa); bo mạch, các linh kiện khác tương đương nhau. Tuy nhiên, thiết kế bề mặt bếp Nhật thường thực dụng hơn của Đức (mặt bếp chống trượt nồi nấu, điều khiển các vùng bếp riêng biệt, ...).
+ Phần mền: Bếp Đức đơn giản, thực dụng (chủ yếu là hầm và nấu); Bếp Nhật đa dạng về tính tính năng nấu được cài sẵn phù hợp với truyền thống nấu ăn châu Á như rán, hầm, nấu cháo, nướng, ...).
+ Giá cả: Bếp từ Đức chính hãng thường đắt hơn bếp từ Nhật.
+ Nồi, chảo SD: Bếp Đức thường kén nồi hơn bếp Nhật.
- Bếp sản xuất tại nước thứ 3 thì SX tại châu Âu thường được kiểm tra, giám sát chất lượng chặt chẽ hơn châu Á nên chất lượng đồng đều hơn.
Tóm lại, bếp SX tại Nhật và Đức thì tùy thích của mỗi người thôi, độ tin cậy và tiện ích đều tuyệt vời; hàng sản xuất nước thứ 3 thì châu Á lởm khởm hơn châu Âu.
8. Sử dụng nồi chảo gì khi nấu bếp từ
Nồi sử dụng tốt nhất cho bếp từ xếp theo thứ tự
(1) Gang (không chỉ dùng tốt nhất mà còn đắt nhất).
(2) Thép cac bon.
(3) Thép không gỉ.
(4) Nồi chảo khác (không phải nồi từ thì có thể dùng miếng sắt từ đặt dưới rồi đặt nồi lên cũng được - cái này có miếng bán sẵn).
9. Tại sao bếp Nhật dùng ổ cắm, bếp Đức đấu trực tiếp vào nguồn điện
Bếp từ nào cũng theo nguyên tắc không ngắt nguồn điện hoặc không tắt nguồn ngay sau khi ngừng nấu - Cái này là để cho quạt thông gió hoạt động cho tới khi nhiệt độ bếp về ngưỡng cho phép.
- Bếp Nhật thường bố trí cầu chì ngay trong phích cắm nên cắm vào ổ để cố định không cần rút ra khi ngừng nấu (việc rút ra cắm lại nhiều dẫn đến tiếp súc không tốt ảnh hưởng đến tuổi thọ và sự hoạt động bình thường).
- Bếp Đức không kèm theo phích cắm mà yêu cầu đấu trực tiếp vào nguồn điện vì nó có thiết bị bảo vệ kèm theo rồi, nó cũng không cho phép đóng ngắt nguồn điện sai quy trình dẫn đến hỏng hóc không cần thiết.
Tóm lại, kết nối kiểu nào cũng được nhưng không cần thiết phải ngắt nguồn sau mỗi lần nấu, không được cắt nguồn ngay khi dừng nấu (nó có nhiều nấc bật chế độ nấu và có các chế độ án toàn đặt sẵn rồi nên không sợ mèo hay chuột bật bếp chơi đâu !).
10. Bếp từ có bền không
- Bền hơn bếp hồng ngoại: Bộ phận sinh nhiệt của bếp hồng ngoại độ bền không cao do thường xuyên sinh nhiệt cao; mặt bếp hay bị sốc nhiệt, cháy dính thực phẩm làm giảm tuổi thọ; bếp hồng ngoại tự thân sinh nhiệt làm ảnh hưởng đến các linh kiện của bếp nhiều hơn bếp từ cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ nhiều hơn.
- Bền hơn bếp ga: Bếp ga nếu bị trào nước khi đun sẽ làm sốc nhiệt dẫn đến biến dạng các mâm đốt, vòi ga, ... và hậu quả là lửa không đều, không cháy hết ga, ...
- Không bền bằng bếp than tổ ong và bếp củi - Do những bếp này không có linh kiện điện tử !!!
11. Nhược điểm của bếp từ
- Giá đắt và rất đắt không phù hợp với nhiều gia đình (bếp đôi ngon lành phải trên 15tr).
- Nồi chảo dùng cho bếp từ là nồi có khả năng nhiễm từ (không dùng được nồi đất, nồi nhôm, thép không gỉ, titan, thủy tinh ... và thường đắt hơn nồi khác (1 cái nồi gang Staub 5 lít của Pháp không dưới 5 triệu VNĐ, bình dân như Lodge của Mỹ cũng khoảng trên 3 triệu 1 cái !; nồi/chảo thép cac bon thì bộ nồi thép không gỉ của Đức cũng tầm 5 triệu, ...).
- Trẻ em và người có tuổi khó tiếp cận và làm quen (đặc biệt là hàng nội địa Nhật).
- Bếp điện tử, nhiều chức năng, tính năng thường xuyên được cập nhật nên có thể nhanh bị lạc hậu hơn bếp than tổ ong và bếp củi !
- Luôn phải cẩn thận hơn khi SD: Nếu dùng ẩu làm rơi cái nồi gang khoảng 7 kg xuống mặt bếp coi như mất 1/2 cái bếp (thay mặt bếp loại tốt không dưới 6 - 7 triệu) !
11. Nấu có ngon không ?
Nếu là bếp từ tối giản, giá rẻ thì khó mà nấu ngon hơn bếp ga.
Nếu là bếp hiện đại, nhiều chức năng nấu, sử dụng nồi gang để nấu và biết sử dụng thì nấu ngon hơn bếp ga dân dụng (không so với bếp công nghiệp).
Và vấn đề quan trọng là thằng người sử dụng mà không hiểu cái bếp và cách chế biến thì cũng như nhau cả.
12. Chọn bếp từ cho gia đình
- Dùng bình thường cho gian đình có nồi cơm diện, vi sóng, lò nướng rồi thì dùng bếp từ đôi là hợp lý.
- Thích nướng mực, nướng thịt, tận dụng xong chảo cũ thì chọn cái từ + hồng ngoại.
- Bếp rộng thích nhiều tính năng, tiền vừa phải, thích mày mò thì làm cái nội địa Nhật (bếp dương mới chứ không phải hàng bãi, 100v) kết hợp từ + hồng ngoại + nướng.
- Nhiều tiền, thích nổi bật, thiết bị bếp cao cấp dùng bếp Đức loại xịn (sản xuất Đức) 3 - 4 vùng nấu.
- Thực dụng, dễ dùng, nhiều tính năng, chất lượng tốt, đẹp và bền nhưng không cần quá xuất sắc thì dùng cái bếp từ Nhật xuất (Made in Japan, 220v).
- Dùng ở các thành phố lớn thì có thể dùng hàng Âu, Á đều được vì mạng lưới bảo hành thường có ở các thành phố lớn.
- Dùng ở các tỉnh, thành phố khác thì tốt nhất dùng hàng Nhật xuất chính hãng để có thể bảo hành tại nhà (dùng hàng Âu hệ thống bảo hành hạn chế hơn, mỗi lần sửa mang đi xa quá phức tạp).
- Muốn kích hoạt đun siêu tốc với tính năng Booster thì chọn bếp Đức - Bếp Nhật thường ít loại có tính năng này, bù lại nó có công suất lớn hơn. Nếu nguồn điện không khỏe thì nên chọn bếp có tính năng san nhiệt giữa các vùng nấu để khỏi phải gọi 114 !
13. Kinh phí thế nào thì dùng bếp từ
Để thay bếp ga bằng bếp từ dùng cho nấu ăn hàng ngày tối thiểu cũng phải đầu tư ban đầu trên 10 triệu, trong đó cái bếp từ đôi khoảng trên 7 triệu, còn lại là nồi, chảo.
Chi phí sử dụng sẽ thấp hơn hoặc bằng bếp ga.
14. Lưu ý
Chọn loại, hình thức, xuất xứ thế nào là tùy nhu cầu SD, sở thích và túi tiền nhưng hết sức lưu ý đến một vấn đề đó là điều khiển nhiệt của bếp theo công nghệ gì ?
Bếp tốt, hiện đại, chất lượng phải sử dụng công nghệ biến tần (kiểu như inveter) chứ không phải đóng/ngắt nguồn điện như một số bếp từ cổ, nhái, giả của Trung Quốc hoặc Việt Nam không rõ nguồn góc (đóng ngắt kiểu rơ le nhiệt) !
Tóm lại, nếu có điều kiện thì dùng bếp từ là ok - Giống như một bác nói so với bếp ga nó như là 4 bánh so với 2 bánh vậy !
Chúc các bác có lựa chọn sáng suốt !!
cụ viết dài hơi quá, nhưng đủ ý
riêng mục nướng mực bằng bếp hồng ngoại (bếp từ nhật) em có thử mà nó ko ngon bằng nướng cồn, thành ra chả dùng đến, giá như ô nhật bổn cắt bỏ cái bếp hồng ngoại đi cũng giảm cho 2 củ thì tốt
 

athanh66

Xe điện
Biển số
OF-518852
Ngày cấp bằng
29/6/17
Số km
3,238
Động cơ
211,906 Mã lực
Nơi ở
Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc
Website
chaogangviet.vn
Quánh có loại nào kích thước dưới 16 không vậy ạ? Hay 16 là loại nhỏ nhất rồi?
hi hi, cái này nhà cháu có em be, mua cái quánh như hình nhưng ngắn hơn của fivestar có 180k thôi nhưng nói thật chả dùng đến, do nấu bột bằng quánh này nó khó nấu hơn là nấu vào cái chảo inox 20cm. nên bác xem xét nhé, mua về khó dùng lại bảo em biết ko nói...kakaka
 

athanh66

Xe điện
Biển số
OF-518852
Ngày cấp bằng
29/6/17
Số km
3,238
Động cơ
211,906 Mã lực
Nơi ở
Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc
Website
chaogangviet.vn
Có bác nào dùng chảo ko chất chống dính là cacbon hay chảo gang chưa ạ? em thắc mắc 2 loại này họ nói phải tôi dầu lần đầu để tạo lớp chống dính tự nhiên, và quá trình nấu phải lặp lại việc tôi dầu.
do chảo chống dính nhà em hay dùng rang thịt gà thì nó hay bị xương chọc vào , xước nhanh lắm
nên muốn đổi sang loại này, bác nào dùng rồi cho xin kinh nghiệm ạ
-họ nói dùng được cho bếp từ
bên dưới là chảo gang cỡ 30cm sâu lòng và chảo cacbon 28cm sâu lòng





 

TRIHON

Xe tải
Biển số
OF-168541
Ngày cấp bằng
26/11/12
Số km
319
Động cơ
341,219 Mã lực
Chào các Cụ! Nhà cháu được ông bạn mua giùm cho bộ bếp từ kèm lò nướng MIELE H 6167 E + KM 6080 LPT Einbauherdset (cảm ứng hob, A +, 76 lít) trên MediaMart.de của Đức và gửi về VN. Nhà cháu lắp và đấu điện theo như hướng dẫn trên bếp mà không xài được. Nó cứ nổi chữ F và chữ E trên chỗ hiển thị của bếp số 1 và số 3. Cụ nào đã xài qua loại này rồi có kinh nghiệm thì chỉ cháu với.
Thanks các Cụ ạ.
 

TRIHON

Xe tải
Biển số
OF-168541
Ngày cấp bằng
26/11/12
Số km
319
Động cơ
341,219 Mã lực
Chào các Cụ! Nhà cháu được ông bạn mua giùm cho bộ bếp từ kèm lò nướng MIELE H 6167 E + KM 6080 LPT Einbauherdset (cảm ứng hob, A +, 76 lít) trên MediaMart.de của Đức và gửi về VN. Nhà cháu lắp và đấu điện theo như hướng dẫn trên bếp mà không xài được. Nó cứ nổi chữ F và chữ E trên chỗ hiển thị của bếp số 1 và số 3. Cụ nào đã xài qua loại này rồi có kinh nghiệm thì chỉ cháu với.
Thanks các Cụ ạ.


Cái bếp mà nhà cháu mua loại này ạ, nhờ các Cụ xem giùm. Thanks!
 

Vanh123

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-52027
Ngày cấp bằng
2/12/09
Số km
5,195
Động cơ
497,957 Mã lực
:D
Có bác nào dùng chảo ko chất chống dính là cacbon hay chảo gang chưa ạ? em thắc mắc 2 loại này họ nói phải tôi dầu lần đầu để tạo lớp chống dính tự nhiên, và quá trình nấu phải lặp lại việc tôi dầu.
do chảo chống dính nhà em hay dùng rang thịt gà thì nó hay bị xương chọc vào , xước nhanh lắm
nên muốn đổi sang loại này, bác nào dùng rồi cho xin kinh nghiệm ạ
-họ nói dùng được cho bếp từ
bên dưới là chảo gang cỡ 30cm sâu lòng và chảo cacbon 28cm sâu lòng





Em đã dùng chảo gang cho bếp từ thì thấy thế này:
Nhược:
- Nặng vãi luôn, cái nhà em cỡ 22 hay sao ý mà em nhấc còn thấy nặng. Cái này F1 dùng dễ đi cái mặt bếp lắm.
- Do đúc nguyên khối nên cái chỗ cầm cũng bị nóng nên cần lưu ý khi sử dụng.
- Không được cho vào máy rửa, phải rửa tay, nhà em vài bữa gấu với F1 lại cho vào máy nên em toàn phải "nướng" lại không thì nhìn nó gỉ như sắt vụn bãi rác :)).
Ưu:
- Không lo xước :)), nó dày vãi.
- Bắt từ tuyệt vời luôn, chống dính tốt - với điều kiện sử dụng đúng cách (tôi dầu - vệ sinh đúng).
- Cái này bán đồng nát chắc được giá nhất =))=))=))
 

Patriots

Xe cút kít
Biển số
OF-168448
Ngày cấp bằng
25/11/12
Số km
16,881
Động cơ
493,477 Mã lực
Chảo gang dùng để chống dính hay phết đấy, nếu chia chống dính ra 10 cấp độ thì dùng đúng cách chảo gang phải được 6-7, chỉ có rán cá hay đậu phụ vẫn có thể bị dính, nhược điểm của loại này là hơi nặng, hôm rồi mua thêm cái chảo cháu cũng định mua một cái nhưng sau lại thôi
 

chienxquang

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-497916
Ngày cấp bằng
15/3/17
Số km
187
Động cơ
189,350 Mã lực
bác nào cho e xin cái địa chỉ để e làm 1 con nội địa nhật xịn với nhé, thanks
 

athanh66

Xe điện
Biển số
OF-518852
Ngày cấp bằng
29/6/17
Số km
3,238
Động cơ
211,906 Mã lực
Nơi ở
Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc
Website
chaogangviet.vn
:D
Em đã dùng chảo gang cho bếp từ thì thấy thế này:
Nhược:
- Nặng vãi luôn, cái nhà em cỡ 22 hay sao ý mà em nhấc còn thấy nặng. Cái này F1 dùng dễ đi cái mặt bếp lắm.
- Do đúc nguyên khối nên cái chỗ cầm cũng bị nóng nên cần lưu ý khi sử dụng.
- Không được cho vào máy rửa, phải rửa tay, nhà em vài bữa gấu với F1 lại cho vào máy nên em toàn phải "nướng" lại không thì nhìn nó gỉ như sắt vụn bãi rác :)).
Ưu:
- Không lo xước :)), nó dày vãi.
- Bắt từ tuyệt vời luôn, chống dính tốt - với điều kiện sử dụng đúng cách (tôi dầu - vệ sinh đúng).
- Cái này bán đồng nát chắc được giá nhất =))=))=))
cám ơn bác cho ý kiến. nhà cháu định dùng chuyên cho các món xào nên có lẽ sẽ chọn cái loại cacbon kia cho nhẹ? ko biết bác nào dùng chưa, em sợ khoản bắt từ ko như inox chăng?
-còn các món chiên rán thì vẫn phải trung thành với chảo chống dính, đầu tư cái xin xịn tý ạ
chứ ko khi rán nó dính lằng nhằng chán lắm ạ
 

athanh66

Xe điện
Biển số
OF-518852
Ngày cấp bằng
29/6/17
Số km
3,238
Động cơ
211,906 Mã lực
Nơi ở
Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc
Website
chaogangviet.vn
Chảo gang dùng để chống dính hay phết đấy, nếu chia chống dính ra 10 cấp độ thì dùng đúng cách chảo gang phải được 6-7, chỉ có rán cá hay đậu phụ vẫn có thể bị dính, nhược điểm của loại này là hơi nặng, hôm rồi mua thêm cái chảo cháu cũng định mua một cái nhưng sau lại thôi
đấy quan trọng là rán cá, rán đậu ướt nó ko dính ạ
 

athanh66

Xe điện
Biển số
OF-518852
Ngày cấp bằng
29/6/17
Số km
3,238
Động cơ
211,906 Mã lực
Nơi ở
Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc
Website
chaogangviet.vn
bác nào cho e xin cái địa chỉ để e làm 1 con nội địa nhật xịn với nhé, thanks
bây giờ nhiều nơi bán, xưa mình mua chỗ congnghenhat chấm com
họ giao hàng tận nơi thu tiền, giá bây giờ rẻ rồi
 
Chỉnh sửa cuối:

ong dat

Xe tăng
Biển số
OF-158365
Ngày cấp bằng
26/9/12
Số km
1,965
Động cơ
375,584 Mã lực
Có bác nào dùng chảo ko chất chống dính là cacbon hay chảo gang chưa ạ? em thắc mắc 2 loại này họ nói phải tôi dầu lần đầu để tạo lớp chống dính tự nhiên, và quá trình nấu phải lặp lại việc tôi dầu.
do chảo chống dính nhà em hay dùng rang thịt gà thì nó hay bị xương chọc vào , xước nhanh lắm
nên muốn đổi sang loại này, bác nào dùng rồi cho xin kinh nghiệm ạ
-họ nói dùng được cho bếp từ
bên dưới là chảo gang cỡ 30cm sâu lòng và chảo cacbon 28cm sâu lòng





Nếu có điều kiện dùng chảo và nồi gang (cast iron) thì rất tốt.
Đồ gang có 2 loại chính là gang thô và gang tráng men; gang thô thì phải qua tôi dầu còn gang tráng men thì không cần tôi dầu mà dùng được ngay.
1. Ưu điểm của nồi gang
- Sử dụng với bếp từ: Dùng với bếp từ rất tốt vì hàm lượng sắt cao; đồng thời nó cũng dùng được với tất cả các loại bếp khác ở VN.
- Khả năng truyền và giữ nhiệt: Truyền và giữ nhiệt hàng đầu trong các loại nội nấu bếp từ.
- Nấu ăn ngon: Nấu các món hầm, kho cá, nướng gà, ngon hơn hẳn các loại nồi khác.
- Làm các món rán, nướng, áp chảo: Chảo gang được tôi dầu rán cực thích, không dính, không độc hại, chỉ cần rất ít dầu - đặc biệt làm món bit tet hay áp chảo thịt thi ngon tuyệt.
- Dùng cho các món xào: Các món xào bằng chảo gang không cần nhiều dầu, không bị mất nước, chín đều và ngon nhất trong các loại chảo xào.
- Dễ nấu trên bếp từ: Dùng trên bếp từ tiện hơn các nồi khác vì nó giữ nhiệt lâu và đều không sợ bị cháy.
- Tuổi thọ: Gang có độ bền tuyệt vời nếu dùng đúng cách, nồi/chảo gang có thể dùng hàng trăm năm không sợ hỏng hay cũ bẩn.
2. Nhược điểm
- Nặng: 1 cái nồi 5qt (khoảng 4,7 lít) cả nắp loại trung bình khoảng 5 - 6kg; cái chảo 26 cm khoảng hơn 2 kg - chính vì nó nặng lên ít người dùng nồi to trên 5qt. Vì nó nặng nên dùng phải rất cẩn thận, nếu rơi xuống mặt bếp thì đi toi cái mặt kính (chắc không dưới 7tr); ...
- Giá cực đắt: 1 cái nồi/chảo gang thường đắt hơn 2 đến 3 lần 1 cái nồi/chảo loại tốt khác có cùng dung tích (1 cái nồi gang thô Lodge 5qt (4,7l) của Mỹ gần 3tr, 1 cái nồi gang thô Staub 2qt (1,9l) của Pháp gần 4tr, ....) - Tất nhiên nó đắt 1 phần do phí vận chuyển do nó quá nặng !
- Hay gỉ: Nếu không bảo quản tốt sẽ bị gỉ rất nhanh - tất nhiên là gỉ cũng không vứt đi được, mất công làm lại là sẽ ngon ngay.
- Bảo dưỡng tốn công: Mỗi lần dùng xong lại phải làm theo quy trình: Rửa sạch bằng nước nóng (không dùng chất tẩy rửa, không ngâm nước, không rửa ngay khi vừa rán/nướng xong ...) - lau khô nước ngay khi rửa xong - Đặt nên bếp cho nóng nhẹ và khô kiệt - Bôi lớp dầu ăn mỏng lên để chống gỉ - Cất vào nơi khô ráo. Với 1 cái nồi cực nặng thì làm cũng khá vất vả - đặc biệt người già và trẻ em thì không đủ sức.
- Thẩm mỹ: Nồi gang (kể cả của các hãng nổi tiếng) thì tính thẩm mỹ cũng vẫn thua nồi nhôm, inox, titan, ... vì nó được đổ khuôn trực tiếp chứ không phải đúc, tiện .. như các nồi khác.
- Hiếm có - khó tìm: Trên thị trường nồi gang không chỉ đắt mà rất khó kiếm được cái nồi/chảo như ý (có lẽ vì nó kén khách), chỉ có một vài Shop kinh doanh loại này (chủ yếu là hàng nhập khẩu), nếu muốn tìm loại như ý và nhanh thì mua trên Amazon.
.....
Với những tính năng trên, nhà mình phải nghiến răng mua 1 cái nồi gang 5qt (4,7 lít) để nấu món hầm và nướng gà nguyên con (gần 3tr);1 cái 2,75qt (hơn 2 lít) để kho cá, kho thịt, ... (hơn 4tr), 1 cái chảo 26 cm (gần 3tr) !
Hơi cầu kỳ một tí nhưng cụ nào có tâm hồn nấu nướng thì chắc không thể bỏ qua món nồi/chảo gang này !!
 

ong dat

Xe tăng
Biển số
OF-158365
Ngày cấp bằng
26/9/12
Số km
1,965
Động cơ
375,584 Mã lực
Lại bàn về tôi dầu cho chảo gang !
Cụ nào mua chảo gang (gang thô nhé) thì trước khi sử dụng hãy làm như sau:
1. Tẩy rửa thật sach lớp dầu bảo quản (cái này hay gỉ lên nhà SX phải bôi dầu thật kỹ).
2. Lau khô nước.
3. Đặt lên bếp cho nóng để khô kiệt.
4. Dùng giấy ăn bôi một lớp dầu mỉnh lên cả mặt trong, mặt ngoài và các bộ phận của chảo.
5. Nung nhiệt
- Nếu có lò nướng: Cho chảo vào lò - nhớ úp nó xuống (sau khi bôi dầu ăn) bật lò 200 độ C để khoảng 1 giờ thì tắt lò chờ cho nó nguội mới lấy ra.
- Nếu không có lò nướng: Đặt lên bếp cho dầu ăn vào (cho kha khá một tí) đun khoảng 5 - 10 phút cho dầu cạn bớt thì tắt bếp chơ nguội,
6. Sau khi nung nhiệt, chảo đã nguội thì lấy giấy ăn lau sạch dầu đi là dùng được.
Nếu có thời gian và điều kiện thì lên tôi bằng lò nướng, nên làm khoảng 3 lần tôi dầu liên tục khi mớí mua ề.
Sau khi tôi khoảng 3 lần dầu, cái chảo sẽ đen bóng và có lớp chống dính tự nhiên rất bền nhìn là mê luôn !
Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, 1 năm dùng chảo thì nên tôi lại khoảng 2 lần là ổn và chú ý sau đó không dùng chất tẩy rửa nó sẽ làm giảm độ chống dích tự nhiên !!
 

bocume

Xe tăng
Biển số
OF-31146
Ngày cấp bằng
12/3/09
Số km
1,482
Động cơ
767,485 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Website
yogabau.vn
Nếu có điều kiện dùng chảo và nồi gang (cast iron) thì rất tốt.
Đồ gang có 2 loại chính là gang thô và gang tráng men; gang thô thì phải qua tôi dầu còn gang tráng men thì không cần tôi dầu mà dùng được ngay.
1. Ưu điểm của nồi gang
- Sử dụng với bếp từ: Dùng với bếp từ rất tốt vì hàm lượng sắt cao; đồng thời nó cũng dùng được với tất cả các loại bếp khác ở VN.
- Khả năng truyền và giữ nhiệt: Truyền và giữ nhiệt hàng đầu trong các loại nội nấu bếp từ.
- Nấu ăn ngon: Nấu các món hầm, kho cá, nướng gà, ngon hơn hẳn các loại nồi khác.
- Làm các món rán, nướng, áp chảo: Chảo gang được tôi dầu rán cực thích, không dính, không độc hại, chỉ cần rất ít dầu - đặc biệt làm món bit tet hay áp chảo thịt thi ngon tuyệt.
- Dùng cho các món xào: Các món xào bằng chảo gang không cần nhiều dầu, không bị mất nước, chín đều và ngon nhất trong các loại chảo xào.
- Dễ nấu trên bếp từ: Dùng trên bếp từ tiện hơn các nồi khác vì nó giữ nhiệt lâu và đều không sợ bị cháy.
- Tuổi thọ: Gang có độ bền tuyệt vời nếu dùng đúng cách, nồi/chảo gang có thể dùng hàng trăm năm không sợ hỏng hay cũ bẩn.
2. Nhược điểm
- Nặng: 1 cái nồi 5qt (khoảng 4,7 lít) cả nắp loại trung bình khoảng 5 - 6kg; cái chảo 26 cm khoảng hơn 2 kg - chính vì nó nặng lên ít người dùng nồi to trên 5qt. Vì nó nặng nên dùng phải rất cẩn thận, nếu rơi xuống mặt bếp thì đi toi cái mặt kính (chắc không dưới 7tr); ...
- Giá cực đắt: 1 cái nồi/chảo gang thường đắt hơn 2 đến 3 lần 1 cái nồi/chảo loại tốt khác có cùng dung tích (1 cái nồi gang thô Lodge 5qt (4,7l) của Mỹ gần 3tr, 1 cái nồi gang thô Staub 2qt (1,9l) của Pháp gần 4tr, ....) - Tất nhiên nó đắt 1 phần do phí vận chuyển do nó quá nặng !
- Hay gỉ: Nếu không bảo quản tốt sẽ bị gỉ rất nhanh - tất nhiên là gỉ cũng không vứt đi được, mất công làm lại là sẽ ngon ngay.
- Bảo dưỡng tốn công: Mỗi lần dùng xong lại phải làm theo quy trình: Rửa sạch bằng nước nóng (không dùng chất tẩy rửa, không ngâm nước, không rửa ngay khi vừa rán/nướng xong ...) - lau khô nước ngay khi rửa xong - Đặt nên bếp cho nóng nhẹ và khô kiệt - Bôi lớp dầu ăn mỏng lên để chống gỉ - Cất vào nơi khô ráo. Với 1 cái nồi cực nặng thì làm cũng khá vất vả - đặc biệt người già và trẻ em thì không đủ sức.
- Thẩm mỹ: Nồi gang (kể cả của các hãng nổi tiếng) thì tính thẩm mỹ cũng vẫn thua nồi nhôm, inox, titan, ... vì nó được đổ khuôn trực tiếp chứ không phải đúc, tiện .. như các nồi khác.
- Hiếm có - khó tìm: Trên thị trường nồi gang không chỉ đắt mà rất khó kiếm được cái nồi/chảo như ý (có lẽ vì nó kén khách), chỉ có một vài Shop kinh doanh loại này (chủ yếu là hàng nhập khẩu), nếu muốn tìm loại như ý và nhanh thì mua trên Amazon.
.....
Với những tính năng trên, nhà mình phải nghiến răng mua 1 cái nồi gang 5qt (4,7 lít) để nấu món hầm và nướng gà nguyên con (gần 3tr);1 cái 2,75qt (hơn 2 lít) để kho cá, kho thịt, ... (hơn 4tr), 1 cái chảo 26 cm (gần 3tr) !
Hơi cầu kỳ một tí nhưng cụ nào có tâm hồn nấu nướng thì chắc không thể bỏ qua món nồi/chảo gang này !!
Cụ có thể chụp bộ gang của cụ được không và cho e hỏi cụ mua ở đâu?
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top