Bếp từ có nhiều ưu điểm hơn bếp ga, nhất là về mặt hiệu suất và an toàn. Tuy vậy, bếp từ cũng có một nhược điểm lớn mà các bà nội trợ không thích, đó là việc cung cấp nhiệt. Nếu cần nhiệt độ để làm chín thức ăn bình thường thì OK, nhưng để làm những món cần có kỹ thuật cao hơn như xào, rán thì khó làm được món ngon. Bản chất của bếp từ là cung cấp nhiệt qua cảm ứng điện từ tác động trực tiếp vào thức ăn, gấn giống như trường hợp ở lò vi sóng, chứ không làm nóng nồi, chảo (thậm chí làm nóng thật già) rồi mới tác động tới thức ăn như cách nấu nướng truyền thống. Một số món cầu kỳ không thể làm được bằng bếp từ.
Bếp từ đơn thuần có lẽ phù hợp với người Phương Tây hơn là người Việt Nam (cầu kỳ trong nấu nướng). Lựa chọn tốt hơn, tôi cho rằng có thể chọn bếp nửa điện, nửa từ. Phần bếp điện có thể cung cấp nhiệt độ theo cách truyền thống, phần bếp từ có thể nấu nướng những món đơn giản.