Cụ ơi cụ nhiều kinh nghiệm về bếp gas và bếp từ không, giải thích hộ em một điểm nhỏ thôi là sao bếp từ ưu việt, đỡ tốn kém thế mà các nhà hàng khách sạn lại không dùng. Nhất là các bác nấu cỗ thuê ( đến nhà chủ để nấu nướng) không dùng bếp từ cho nhanh, đỡ tốn ( vì dùng điện chủ nhà, không phải mang gass theo)
Em là người dùng thôi, không phải chuyên gia về bếp nên không thể trả lời đầy đủ và thấu đáo cho cụ về vấn đề này. Nhưng em nghĩ có mấy ý như sau:
- Nhà hàng, khách sạn không sử dụng vì bếp từ chỉ phù hợp với cách nấu nhanh, đồ đã chuẩn bị sẵn, lượng thức ăn cho ít người. Dùng bếp ga sử dụng với nấu số lượng nhiều, cho nhiều người ăn, nấu nướng trong thời gian dài hơn, thời gian chuẩn bị đồ cũng dài hơn.
- Suất đầu tư thiết bị: bếp ga đầu tư rẻ hơn bếp từ. Các cụ dùng gia đình mua cái bếp ga 1, 2tr là xài ngon rồi. Trong khi bếp từ phải 15, 20tr mới là tạm. Bếp công nghiệp chắc còn tốn hơn. Mà có thể cũng không có bếp từ cho quy mô công nghiệp. Ngoài ra, các bác nấu cỗ thuê chỉ cần 2tr làm cái bếp ga công nghiệp, cắp cái bình ga là đi đâu cũng tác chiến được, không ai lại lích kích tha cái bếp từ đi, còn đấu nối điện đóm công suất có đủ hay không là vấn đề. Đối với các bác nấu cỗ là vấn đề suất đầu tư: đầu tư thấp thu hồi vốn nhanh thì làm thôi.
- Đồ đi với bếp từ: bếp từ xài xong nồi chuyên dụng, đầu tư cũng khá tốn tiền. Một bộ dùng gia đình rẻ cũng 3, 5tr. Nấu quy mô công nghiệp, nấu cỗ mà đầu tư xong nồi vậy thì có lẽ tốn quá, không hợp lý cho khấu hao. Nồi niêu xong chảo dùng cho nấu ga thì đa dạng hơn, nồi nào cũng xài được, nhanh, rẻ.
- Ngoài ra có 1 điểm quan trọng nữa: là món ăn chế biến trong nhà hàng khách sạn, nấu cỗ có 1 số món bắt buộc phải có ngọn lửa bùng qua thức ăn thì mới ngon, lên vị. Mà bếp từ thì lại không dùng ngọn lửa, do vậy nên có muốn dùng thì cũng là bất khả kháng không dùng được.
Các cụ nào nhiều kinh nghiệm cho thêm ý kiến về vấn đề này nhé.