Không hiểu leo lên xe làm gì?
Thịt gà chọi ngon mà xưa các cụ ko biết chế biến chuyên cho nồi áp suất hầm, phí quá.Ngày Tết không quên món chọi Gà, ảnh chụp ở Hải Phòng 1988
có phải xe vành 650 mà lại được mua lốp 660 không cụ nhỉ???Dịch vụ Rút Lốp, không rõ rút thế nào???
Ngày đó, các hộ gia đình được mua bột để làm bánh ngày Tết. Mang bột, trứng, đường, nhà nào sang thì có thêm Vani ra lò bánh (Chỗ chợ mơ rất nhiều lò, ngày thường thì họ kéo mì sợi gia công cho Mậu dịch, ngày Tết thì chuyển qua nướng bánh). Quy trình là đập trứng vào cái chậu, xong rồi gia chủ dùng cái que họ phát cho mà đánh trứng. Đánh trứng xong thì chuyển lại cho chủ lò đề họ nhào bột. Bánh quy xốp thì họ cán bột mỏng ra, sau đó dùng các cái khuôn cầm tay có hình thù con cá, hình tròn để cắt. Quy gai thì họ cho vào một cái máy ép để ép thành dây sau đó là cắt thành từng đoạn.Trời ơi, nhớ lắm gần Tết đi làm bánh quy, háo hức và thèm thuồng
Nhà cháo chỉ nhớ món này như sau: Kẹo kéo có nốt chân ruồi, ăn vào đau bụng đấm b... vào muaKẹo kéo! càng kéo càng dai, càng nhai càng ngọt, chạy tọt viền nhà, xin bà 5 xu, xin bu 1 hào...
Thời đó, dọc phố Bạch Mai, bên số có chợ Mơ, ngõ Mai Hương mới, ngõ Mai Hương cũ, kéo lên đến khu Trại Găng, Ngõ Quỳnh, có khá nhiều lò làm bánh quy gai, quy xốp. Chỗ gần cửa hàng lương thực Bạch Mai có mấy lò làm mỳ sợi cũng gia công bánh quy gai quy xốp vào dịp Tết.Ngày đó, các hộ gia đình được mua bột để làm bánh ngày Tết. Mang bột, trứng, đường, nhà nào sang thì có thêm Vani ra lò bánh (Chỗ chợ mơ rất nhiều lò, ngày thường thì họ kéo mì sợi gia công cho Mậu dịch, ngày Tết thì chuyển qua nướng bánh). Quy trình là đập trứng vào cái chậu, xong rồi gia chủ dùng cái que họ phát cho mà đánh trứng. Đánh trứng xong thì chuyển lại cho chủ lò đề họ nhào bột. Bánh quy xốp thì họ cán bột mỏng ra, sau đó dùng các cái khuôn cầm tay có hình thù con cá, hình tròn để cắt. Quy gai thì họ cho vào một cái máy ép để ép thành dây sau đó là cắt thành từng đoạn.
ìNgày Tết gọi điện thoại hồi ấy chắc khó?
Đèn dầu hỏa bình thường cụ ơi! Đèn Hoa kỳ bóng cao, bấc to hơn ngón tay cái cơ ạ.Đèn Hoa Kỳ thần thánh
Sorry cụ! Đúng là cái Tọa đăng ạ. Em cứ lẫn lộn giữa hai cái tên này. Mẹ em mua khoảng năm 79 ở Bách hóa số 5 Nam Bộ.Đen toạ đăng
Đèn chai hay pin đại tự chế đều phải cần đến công đoạn cắt vỏ chai rượu chanh: uốn dây thép 4 ly quanh thân lấy mẫu rồi nhét vào lò than nung nóng cái dây thép. Sau đó lại lồng vào chai đúng đoạn cần cắt, để một lúc cho đủ độ nóng rồi nhúng nước lạnh. Chai tự tách làm đôi.Đèn chai: Đèn này tự chế cái bóng bằng cái chai thuỷ tinh.
Có cụ nào từng cắt chai làm bóng đèn chửa? còn nhớ quy trình hem???
Em là chiên gia về ghẻ đây, xóm em mấy ông anh tuột xích bị gọi đi học những đợt Tết với Cuốc Khánh khi về đều phải thỉnh đến em.Ghẻ thời phải luộc quần áo chăn chiếu mùng mền.
Ghẻ càng thì đêm đêm chong đèn khêu bắt từng con rồi nhét DEP thần thánh vào, không có DEP thì tắm nước lá xoan đặc
Nhưng lại vui lại háo hức lại hoài niệm còn tết bây giờ chỉ muốn qua nhanh . Nhiều lúc nghĩ tại sao có cái tết sinh ra nhỉNăm mới sắp đến, mời các cụ cùng em xem lại một số ảnh Tết thời bao cấp cho đến những năm 199x ( x< 6).
Chắc nhiều cụ sẽ nhớ và bổ -sung nhiều thông -tin về những ảnh này.
Xếp hàng mua hàng Tết, điều vất vả của người dân thời đó
Cụ còn nhớ thuốc lá Captan hay đại loại thế không nhỉ? Hồi đấy còn bịa là : cho anh phát súng tim anh nát ( bịa theo các chữ cái của bao thuốc ).2,500 đ/ bao lão ạ. Vì em nhớ Vinataba mới ra lúc đó giá là 6000-6200 đ/ bao cạnh tranh với Hero, Ruby Queen và Jubilee. Sau còn có Su ven đỏ nữa
Em chưa thấy cụ nào nhắc tới thuốc lá Con gà của Tung của những năm 86-88, ngậm vào mồm còn ngòn ngọt
Nhớ lại một thời đã qua. Cảm ơn cụ thớt. Khổ tý nhưng mà vui.Pháo là thứ không thể thiếu trong ngày Tết xưa, quan niệm tiếng Pháo xua đi Tà Ma, vận xui trong năm cũ, khích lệ lòng người trong năm mới.
Nhà nào Pháo nổ to, đanh, không xịt, coi như may mắn.
Trẻ con là mong Pháo nhất.
Thường chiều 30 cúng xong nổ 1 tràng (bánh) Pháo, Giao Thừa nổ tiếp, rồi sáng mùng 1. …