[Funland] Ăn cơm Tàu: thớt về ẩm thực Trung Hoa

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
7,368
Động cơ
559,178 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
Em du lịch Trung Quốc 4-5 lần gì đó, tính lại đi thì đã ít nơi lại còn ba ngơ nên toàn nhờ guide đưa đi ăn "chỗ nào hợp khẩu vị người Việt", thành ra dốt đặc về ẩm thực Trung Hoa. Em mở thớt này hóng các cụ sành mồm khoe thức ngon vật lạ, và cùng nhau hướng tới tương lai hết dịch được đi du lịch để ăn chơi thỏa thích. Em sẽ st trên mạng các thông tin để hầu chuyện các cụ/mợ, ai đã từng thẩm thì vui lòng cho tất cả cùng biết biết ngon lành đến đâu so với trên báo nhé ;)

Trung Quốc tự hào về cái gọi là "Bát đại trường phái ẩm thực" của họ gồm Sơn Đông, Quảng Đông, Tứ Xuyên, Hồ Nam, Phúc Kiến, Chiết Giang, Giang Tô và An Huy

1626533882594.png


Trường phái Phúc Kiến

Trường phái ẩm thực Phúc Kiến (福建菜系) hay gọi là Mân Thái (闽菜) rất đặc biệt bởi sự tinh tế về thực đơn và sự chuẩn bị công phu. Một số thành phần được chế biến theo cách đặc biệt, như: củ cải ở Phúc Kiến thường được thái lát rất mỏng như tờ giấy để dễ dàng trộn với nước xốt.

Nguyên liệu chủ yếu trong trường phái ẩm thực Phúc Kiến là hải sản, khi chế biến chú trọng vị ngọt, chua, mặn, thơm, màu đẹp vị tươi. Phong cách Mân Thái tươi, thanh dịu, nhiều thịt, không dầu mỡ. Trường phái này gồm các món ăn Phúc Châu, Tuyền Châu và Hạ Môn. Nhưng chủ yếu là món ăn Phúc Châu. Một số món đại diện như sau:

Phật nhảy tường (佛跳墙 - Fútiàoqiáng)

"Phật nhảy tường" là món ăn ngon và rất nổi tiếng của người Phúc Kiến - Trung Quốc với lịch sử tồn tại hơn 200 năm dài. Và từ khi ra đời đến nay, "Phật nhảy tường" luôn nằm trong danh sách đầu về các món cao lương mỹ vị của ẩm thực Trung Hoa.

Phật nhảy tường hay Phật khiêu tường là một loại súp vi cá mập cực kỳ bổ dưỡng. Món ăn do vị bếp trưởng nổi tiếng đồng thời là chủ của nhà hàng Tụ Xuân Viên (聚春园) ở tỉnh Phúc Kiến là ông Trịnh Thuần Phát sáng chế.

Trịnh Thuần Phát vốn là một đầu bếp trong phủ của một quan cấp cao ở địa phương. Kể từ khi món ăn ra đời vào thời Nhà Thanh (1644–1912) nó đã trở thành một cao lương mỹ vị của ẩm thực Trung Hoa bởi mùi vị đa dạng, sử dụng nhiều nguyên liệu cao cấp và đặc biệt là cách thức chế biến vô cùng cầu kì.

Trong Phật Nhảy Tường gồm có 8 loại thực phẩm tuyệt hảo ( Bát Bửu Mỹ Vị ) mà khi xưa chỉ có vua chúa mới được ăn đó là : vi cá mập, bào ngư, hải sâm, nhân sâm, bong bóng cá, sò điệp, nấm đông cô và giăm bông Kim Hoa. Ngoài ra còn có măng, thịt gà, khoai môn và 12 loại gia vị khác.



Ngoài các nguyên liệu cao cấp thì để làm nên hương vị độc đáo cho món ăn này, người đầu bếp còn sử dụng đến 12 loại gia vị khác nhau bởi nếu thiếu bất kỳ một hương vị nào thì món ăn sẽ mất ngon và mùi thơm kém đi hẳn.

Sau đó, tất cả các nguyên liệu sẽ được cho vào một thố đất hầm nhừ cẩn thận với lửa nhỏ trong khoảng 5 - 6 giờ. Trong quá trình hầm, mùi thơm của món "Phật nhảy tường" bay ra vô cùng quyến rũ và cái tên "Phật nhảy tường" cũng xuất phát từ mùi thơm khó cưỡng này của món ăn.



Có rất nhiều giai thoại về tên gọi của món “Phật nhảy tường”, nhưng phổ biến nhất vẫn là giai thoại được lưu truyền như sau. Vào thời nhà Thanh, có một môn sinh đi du hành khắp nơi và ông thường dùng bình rượu chứa đựng các nguyên liệu dành cho mỗi bữa ăn. Mỗi khi đói bụng, ông thường đun tất cả các nguyên liệu trong bình rượu và thưởng thức ngay tại chỗ.

Một lần nọ đến Phúc Châu, Phúc Kiến – Trung Quốc, cảm thấy đói bụng nên theo thói quen thì môn sinh này cũng mang bình nguyên liệu ra đun. Vô tình thế nào mà nơi ông ngồi đun món ăn lại gần sát ngôi chùa và khi mùi thơm quyến rũ của món ăn này bay ra khiến các vị sư trong chùa không kiềm lòng được nên đành phải trèo tường nhìn ra bên ngoài xem mùi thơm này xuất phát từ đâu. Từ đó, cái tên “Phật nhảy tường” cũng xuất hiện kèm với món ăn này cho đến ngày nay.

Như vậy, không chỉ nhờ nguyên liệu thượng hạng và hương vị món ăn quyến rũ mà chính cái tên gọi lạ tai đã làm nên món “Phật nhảy tường”.

Nữ hoàng Elizabeth II và tỷ phú Bill Gates từng dùng thử món Phật nhảy tường khi đến thăm Trung Quốc và dành cho món ăn nhiều lời ca ngợi

1624719998974.png


Món ăn này xưa kia chỉ được phục vụ trong các gia đình quý tộc vào dịp đông vì mang tính nhiệt. Món này khi ăn vào mùa hè có thể gây chảy máu cam. Phật nhảy tường được người Trung Quốc ăn nhiều từ sau Trung thu đến giữa tháng 3. Hiện nay, món ăn được bán ở các nhà hàng cao cấp với nhiều phiên bản, dao động từ 2,5-11 triệu đồng

Clip công thức chế biến cầu kỳ và tốn thời gian


Em gg Hà Nội có nhà hàng bán đấy :D

Hoặc cụ/mợ đặt mua loại đóng hộp =))

1624719951048.png
 
Chỉnh sửa cuối:

Road.Master

Xe hơi
Biển số
OF-607773
Ngày cấp bằng
7/1/19
Số km
120
Động cơ
-993,198 Mã lực
Em ko thích món ăn Tàu, ko thấy hợp khẩu vị.
 

quangsot

Xe lăn
Biển số
OF-106745
Ngày cấp bằng
25/7/11
Số km
12,211
Động cơ
537,096 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
nguyên vật liệu toàn phải chế biến từ 1-4 ngày thì giá nó cũng chát lòi.
 

ANTV

Xe hơi
Biển số
OF-781806
Ngày cấp bằng
26/6/21
Số km
143
Động cơ
-11,343 Mã lực
Tuổi
43
Cơm tầu, vợ nhật, ở nhà tây. E hay thấy câu truyền miệng thế
 

Ông Ủn

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-776845
Ngày cấp bằng
10/5/21
Số km
776
Động cơ
45,687 Mã lực
Thích nick cụ chủ làm e liên tưởng Hitzuki.
 

Keep

Xe điện
Biển số
OF-199915
Ngày cấp bằng
27/6/13
Số km
4,369
Động cơ
377,297 Mã lực
Nơi ở
ivc
Căn bản đất nước nó quá rộng lớn nên các vùng ăn khẩu vị.khác nhau - đến VN ta Ở HN về HP có hơn trăm cây thôi đã ăn khác nhau rùi ấy ạ
 

Nana2015

Xe điện
Biển số
OF-510272
Ngày cấp bằng
15/5/17
Số km
2,049
Động cơ
200,915 Mã lực
Nơi ở
Hà nội
03175357-A40A-4FF3-87F9-E712B1AA0DD8.jpeg

em ko hợp khẩu vị lắm. E ăn ở quảng đông ko thấy ngon. E ăn đúng món cổ truyền của họ đấy
 

TânPhạm_999

Xe buýt
Biển số
OF-419577
Ngày cấp bằng
28/4/16
Số km
706
Động cơ
128,079 Mã lực
E thì chưa có dịp sang trung, nhưng đợt đi thái có ăn thử mấy món ở chinatown thấy lạ lạ. Đơn cử như cái bát trong ảnh này ăn như kiểu bún lòng ở ta ấy ạ. Chả biết tên gọi là gì thấy xếp hàng đông là e vào chén thử :))
IMG_20190927_2038538.jpg
 

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
7,368
Động cơ
559,178 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
Trường phái Phúc Kiến

1. Phật nhảy tường (佛跳墙 - Fútiàoqiáng)

2. Bánh ú Tuyền Châu (泉州肉粽 - quánzhōu ròu zòng)


1624721904343.png


Bánh ú thịt quay Phúc Kiến là loại bánh ú đại diện cho làng bánh ú miền nam Trung Quốc, bánh nổi tiếng với nhân thịt quay Tuyền Châu nhưng vẫn giữ nguyên hương vị bánh đậm đà của vùng Mân Nam (phía nam tỉnh Phúc Kiến). So với những loại bánh ú hết sức dân dã của miền bắc Trung Quốc, bánh ú thịt quay Phúc Kiến thường được xem là loại bánh ú thượng hạng. Bánh ngoài nguyên liệu chính là nếp ra thì còn có thịt ba rọi đã được tẩm ướp gia vị, nấm hương, hến khô, tôm khô.

Trong quá trình chế biến, phần nếp sau khi ngâm nước sẽ được để cho ráo, kế tiếp sẽ được trộn đều với nước sốt, dầu hành, công đoạn tiếp theo là rang nếp sao cho vừa khô tới, tiếp tục ngâm nếp với thịt kho, rồi dùng lá trúc gói bánh. Sau cùng là luộc bánh. Đúng là bánh thượng hạng có khác, cách làm đã phức tạp, cách ăn cũng cầu kì không kém. Bánh ú sau khi luộc xong là phải phết ngay một lớp tương đậu, tương ớt rồi tỏi hấp nữa. Nhưng mà nói đi cũng phải nói lại, hàng xịn mà, ăn ngon cực !!

1624722331986.png

1624722347208.png

1624722358309.png

1624722385576.png

1624722405465.png

1624722435997.png

1624722456118.png

1624722472842.png

1624722482447.png

1624722498366.png


Tại TPHCM có thể tìm loại bánh gần giống là bánh Bá Trạng

Tết Đoan Ngọ (Mùng 5 tháng 5) hay còn gọi là Tết giết sâu bọ. Nhân gian cho rằng ngày này là ngày trái đất gần với mặt trời nhất, khi đó khí dương cao nhất trong năm, có thể tiêu diệt sâu bọ và những mầm mống bệnh tật.

Bạn đã biết về bánh ú Bá Trạng của người Hoa?


Nếu người Việt không thể thiếu bánh ú tro trong ngày mùng 5 tháng 5, thì người Hoa cũng không thể thiếu bánh Bá Trạng.
Bánh Bá Trạng nhìn bên ngoài có hình dáng giống như bánh ú ở Việt Nam, nhưng kích thước bánh Bá Trạng của người Hoa thường to hơn.
 
Chỉnh sửa cuối:

Nana2015

Xe điện
Biển số
OF-510272
Ngày cấp bằng
15/5/17
Số km
2,049
Động cơ
200,915 Mã lực
Nơi ở
Hà nội
Về gần thượng hải thì từ gia vị đến đồ ăn. Giống hệt miền bắc mình. Không khác nhau là mấy. Nên e ăn ở thượng hải được khá nhiều. Nhưng em lại rất thích trải nghiệm ăn các món lạ lạ của các vùng miền
32CEC762-1520-4D05-B9E9-6F1C49DEE289.jpeg
Đây là e ăn ở thượng hải còn bên dươi xuống sơn đông thì ăn toàn bánh mỳ. Lúa mỳ, phở mỳ. Nói chung làm 100% lúa mỳ. Và mỗi người 1 nồi to như vậy. Người tàu to như tây
0F2E713E-C913-40AC-875A-A50A20D251F6.jpeg
 
Chỉnh sửa cuối:

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
7,368
Động cơ
559,178 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
Về gần thượng hải thì từ gia vị đến đồ ăn. Giống hệt miền bắc mình. Không khác nhau là mấy. Nên e ăn ở thượng hải được khá nhiều. Nhưng em lại rất thích trải nghiệm ăn các món lạ lạ của các vùng miền
32CEC762-1520-4D05-B9E9-6F1C49DEE289.jpeg
đâ
E chưa đi Thượng Hải, qua phim ảnh thì thấy hiện đại và siêu đắt đỏ ;)
 

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
7,368
Động cơ
559,178 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
Trường phái Phúc Kiến

1. Phật nhảy tường (佛跳墙 - Fútiàoqiáng)
2. Bánh ú Tuyền Châu (泉州肉粽 - quánzhōu ròu zòng)
3. Hàu biển chiên (海蛎煎 - hǎi lì jiān)


Món hàu chiên trứng - gọi là o-a-chian hay or-chien ở Singapore và Malaysia — gây ấn tượng với lớp vỏ ngoài khá giòn còn bên trong là phần thịt hàu tươi ngon, dai và béo ngậy, mang đậm hương vị mặn mòi của đại dương. Đây là món ăn thường ngày của người Phúc Kiến và Triều Châu, nhưng cũng rất phổ biến ở Bangkok và đã có những phiên bản rất thành công, đến mức nhiều quán bán hàu sữa chiên trứng vỉa hè ở thành phố này đã được trao tặng sao Michelin Bib Gourmand danh giá.

1624724376355.png


Clip minh họa, xem phát hiểu cách làm và hình dung mùi vị được luôn ;)
 
Chỉnh sửa cuối:

chinbolammuoi

Xe hơi
Biển số
OF-706456
Ngày cấp bằng
3/11/19
Số km
101
Động cơ
96,756 Mã lực
Tuổi
39
Trước em có đọc ở đâu mẩu truyện về 7 món ăn của Từ Hy thái hậu, quả đúng là tột cùng của sự công phu và cầu kỳ.
 

April_

Xe điện
Biển số
OF-204906
Ngày cấp bằng
5/8/13
Số km
2,794
Động cơ
341,448 Mã lực
Nơi ở
Blues
Em thấy đồ ăn Tàu có đặc điểm là nhiều dầu mỡ, em ko ăn nổi. Đc mời ăn thì ăn chứ kêu ăn hàng ngày thì chịu :D
Cả mấy món như há cảo dimsum ở mấy nhà hàng lớn và ks lớn như Marriot ko thấy có gì ngon mà dân Vn lại thích ăn thế. Qua Las Vegas cái nhà hàng to tướng của nó đông kín người vào ăn, đợi mỏi chân mới đến lượt, sợ luôn.
 

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
7,368
Động cơ
559,178 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
Em thấy đồ ăn Tàu có đặc điểm là nhiều dầu mỡ, em ko ăn nổi. Đc mời ăn thì ăn chứ kêu ăn hàng ngày thì chịu :D
Cả mấy món như há cảo dimsum ở mấy nhà hàng lớn và ks lớn như Marriot ko thấy có gì ngon mà dân Vn lại thích ăn thế. Qua Las Vegas cái nhà hàng to tướng của nó đông kín người vào ăn, đợi mỏi chân mới đến lượt, sợ luôn.
Dimsum ăn ngon, bổ dưỡng, mà nhẹ nhàng cho tiêu hóa mà cụ. Em chỉ mong nó ngày càng phổ biến, chi phí càng hợp lý để nhiều người có thể biết đến hoặc ăn thường xuyên hơn =P~
 

April_

Xe điện
Biển số
OF-204906
Ngày cấp bằng
5/8/13
Số km
2,794
Động cơ
341,448 Mã lực
Nơi ở
Blues
Dimsum ăn ngon, bổ dưỡng, mà nhẹ nhàng cho tiêu hóa mà cụ. Em chỉ mong nó ngày càng phổ biến, chi phí càng hợp lý để nhiều người có thể biết đến hoặc ăn thường xuyên hơn =P~
Em thấy nó phổ biến mà cụ. Bổ dưỡng thì em ko chắc, còn nhẹ nhàng thì ko nhẹ nhàng lắm. Nó mang ra 5,7 loại là ăn no nứt bụng, chưa kể còn các món khác. Chắc cụ thích ăn mấy món này :D.
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top