Ăn chay nhưng Tâm chưa chay tịnh ![happy :) :)](/styles/yahoo/1.gif)
![happy :) :)](/styles/yahoo/1.gif)
Cụ vào HomeFood chỗ Trúc Khê thử xemThi thoảng tôi ăn chay, chắc các cụ cũng vậy...
Nhưng đã từ lâu tôi thấy có cái gì đó gợn gợn trong cái tạm gọi là “tư tưởng” chủ đạo trong cách ăn chay của người Việt ( ít nhất là cách chế biến món của các Nhà hàng chay). Tại sao cứ phải làm giả món thật? VD: dùng bột để nặn ra cái đùi gà to tướng, làm giả đùi lợn...
Đã thực sự “ăn chay” thì trong tư tưởng cũng phải chay tịnh, chỉ nghĩ đến rau chứ lại còn tơ tưởng đến cái đùi gà hay đùi heo to tướng thì chay làm gì !? Chưa kể dùng bột mì làm giả các món thịt ăn nhiều tinh bột cũng không tốt...
Các cụ có biết quán ăn chay nào ở HN mà các món chay thực sự chỉ là rau , củ , quả không ?![]()
Em từng ăn chay cả tuần trong chùa rồi ạ. Thấy cũng bình thường. Nhưng hết tuần thì em rất thích thịt.Tôn trọng đức tin và mong muốn người khác thì em ko ý kiến gì, nhưng a dua a tòng, làm mà ko biết mình đang làm gì thì khác, dĩ nhiên nếu nó không ảnh hưởng gì đến mình thì chả có lý do gì để ác ý cả, nhưng cá nhân em thì ko có cảm tình lắm.
Không ổn. Mắt và mũi vẫn nhìn và ngửi được các món khácVào Hải xồm hoặc Thu Hằng gọi món rau củ quả chấm muối vừng cụ ạ
Èo món pa tê chay ăn hơi dợn dợn...em cảm giác họ chế biến bằng cách lấy ruột bánh mì trộn nước ( nước máy ), dùng tay bóp nhuyễn, rồi hoà thêm vài thứ bột màu, gia bị gì đó...ăn cứ lợm giọng...Em khoái nhất món pate chay khá ngon:
![]()
![]()
![]()
CHuẩn cụ ạ, nhiều người ăn chay nhưng vẫn còn bày đặt phải trình bày đẹp, rồi phải giống cái nọ cái kia cho dễ ăn... Cho nên ăn chay nó cũng tùy duyên từng người, đâu ép được, hoặc theo phong trào thì khiên cưỡng lắm.Vâng, thi thoảng cụ cũng ăn chay, vậy cụ ăn chay để làm gì? Tại sao phải ăn chay? ăn chay có tác dung gì không? ăn chay ở đâu? ăn chay bao nhiêu thì đủ? Ăn chay vào những ngày nào? ăn thế nào thì được gọi là ăn chay?
Vâng, các cụ đã dạy uốn lưỡi 7 lần trước khi nói là thế.
1.Tôi có thể thích thì ăn chay thôi, chán đồ mặn thì ăn chay, hoặc ăn chay vì đạo...
2. Tôi ăn chay thấy ngon miệng, vì bệnh nên tôi phải ăn chay, vì đạo của tôi bảo tôi phải ăn chay...
3. Tôi ăn chay để bữa đấy tôi không bị đói, để bệnh của tôi đỡ hơn, để tôi giữ giới theo đạo của tôi.
4. Tôi có thể ăn chay ở nhà, ở quán, ở Chùa, ở chợ... ở đâu cũng được, ở đâu cũng có.
5. Ăn chay có thể ăn cho no bụng, đủ dinh dưỡng, nhưng theo đạo thì có thể tôi lại phải ăn ít thôi vì ăn đủ cũng vô tình ăn hết phần của chúng sinh khác, làm cho chúng sinh khác cũng phải chết.
6. Ăn theo thực dưỡng thì có thể ngày nào cũng phải ăn, năn theo đạo thì có thể có ngày phải ăn, có ngày ko phải ăn, mỗi đạo có quy định riêng.
7. ăn chay theo thực dưỡng thì cứ rau củ quả là bụp thôi nhưng ăn theo đạo thì chưa chắc đã vậy, vãn có thể ăn trứng mà không có trống (nuôi vài con gà, vịt rồi chẳng có con trống nào trong đàn thì có thôi).
Vâng, nhu cầu ăn chay là vậy, còn hình thức ư, bầy đẹp được thì quá tốt. Ngay tại gia đình, đến đĩa hoa quả bổ ra cũng còn muốn bầy đẹp, hay đĩa nem công, chả phượng: đấy chẳng phải bầy cho đẹp mắt hay sao. Đấy là trong các ngày lễ thôi chứ ngày thường cũng phiên phiến thôi, không quá cầu kỳ. trong Chùa cũng vậy, chẳng phải ngày nào các thầy cũng làm giả gà, giả lợn để ăn đâu, mất nhiều thời gian lắm.
Còn là người kinh doanh thì cụ sẽ phải nghĩ ra nhiều hơn thế để thu hút nhiều đối tượng đến quán để ăn: có người thích đẹp thì có giá đẹp, có người thích đơn giản thì cứ rau củ luộc mà bưng lên.
Nói đến đây mà cụ còn hỏi chuyện ở HN ăn chay thực sự ở đâu thì cụ hỏi quá ngây thơ: ở nhà đấy: luộc lên mà chén, cả nhà cụ vẫn ăn mặn mà cụ vẫn ăn chay được thì trình mới cao. Ra quán vỉa hè hay Nhà hàng bảo họ lấy 1 cái nồi nhỏ mà bỏ rau củ vào luộc riêng theo ý cụ.
Thế nên các cụ bảo rằng: THỨ NHẤT LÀ TU TẠI GIA, THỨ NHÌ TẠI CHỢ, THỨ BA TẠI CHÙA. có mỗi việc ăn thôi mà
Cụ nguy hiểm vãi, chắc là nhà báo hay cán bộ đường lối...!?!?Vâng, thi thoảng cụ cũng ăn chay, vậy cụ ăn chay để làm gì? Tại sao phải ăn chay? ăn chay có tác dung gì không? ăn chay ở đâu? ăn chay bao nhiêu thì đủ? Ăn chay vào những ngày nào? ăn thế nào thì được gọi là ăn chay?
Vâng, các cụ đã dạy uốn lưỡi 7 lần trước khi nói là thế.
1.Tôi có thể thích thì ăn chay thôi, chán đồ mặn thì ăn chay, hoặc ăn chay vì đạo...
2. Tôi ăn chay thấy ngon miệng, vì bệnh nên tôi phải ăn chay, vì đạo của tôi bảo tôi phải ăn chay...
3. Tôi ăn chay để bữa đấy tôi không bị đói, để bệnh của tôi đỡ hơn, để tôi giữ giới theo đạo của tôi.
4. Tôi có thể ăn chay ở nhà, ở quán, ở Chùa, ở chợ... ở đâu cũng được, ở đâu cũng có.
5. Ăn chay có thể ăn cho no bụng, đủ dinh dưỡng, nhưng theo đạo thì có thể tôi lại phải ăn ít thôi vì ăn đủ cũng vô tình ăn hết phần của chúng sinh khác, làm cho chúng sinh khác cũng phải chết.
6. Ăn theo thực dưỡng thì có thể ngày nào cũng phải ăn, năn theo đạo thì có thể có ngày phải ăn, có ngày ko phải ăn, mỗi đạo có quy định riêng.
7. ăn chay theo thực dưỡng thì cứ rau củ quả là bụp thôi nhưng ăn theo đạo thì chưa chắc đã vậy, vãn có thể ăn trứng mà không có trống (nuôi vài con gà, vịt rồi chẳng có con trống nào trong đàn thì có thôi).
Vâng, nhu cầu ăn chay là vậy, còn hình thức ư, bầy đẹp được thì quá tốt. Ngay tại gia đình, đến đĩa hoa quả bổ ra cũng còn muốn bầy đẹp, hay đĩa nem công, chả phượng: đấy chẳng phải bầy cho đẹp mắt hay sao. Đấy là trong các ngày lễ thôi chứ ngày thường cũng phiên phiến thôi, không quá cầu kỳ. trong Chùa cũng vậy, chẳng phải ngày nào các thầy cũng làm giả gà, giả lợn để ăn đâu, mất nhiều thời gian lắm.
Còn là người kinh doanh thì cụ sẽ phải nghĩ ra nhiều hơn thế để thu hút nhiều đối tượng đến quán để ăn: có người thích đẹp thì có giá đẹp, có người thích đơn giản thì cứ rau củ luộc mà bưng lên.
Nói đến đây mà cụ còn hỏi chuyện ở HN ăn chay thực sự ở đâu thì cụ hỏi quá ngây thơ: ở nhà đấy: luộc lên mà chén, cả nhà cụ vẫn ăn mặn mà cụ vẫn ăn chay được thì trình mới cao. Ra quán vỉa hè hay Nhà hàng bảo họ lấy 1 cái nồi nhỏ mà bỏ rau củ vào luộc riêng theo ý cụ.
Thế nên các cụ bảo rằng: THỨ NHẤT LÀ TU TẠI GIA, THỨ NHÌ TẠI CHỢ, THỨ BA TẠI CHÙA. có mỗi việc ăn thôi mà
Thịt người phỏngNhưng hết tuần thì em rất thích thịt.
Cụ tỏ ra nguy hiểm hay nguy hiểm thật tôi cũng không quan tâm...cụ biết tôi bao nhiêu tuổi, đã đi những đâu, đã ăn ở bn quán ăn ( trong đó có các quán chay ) chưa ?Cụ ăn được một hai quán chay mà đã nâng tầm lên thành ăn chay kiểu Việt Nam rồi cơ à?![]()
Tại 2 tuần nay em chạy như chó phải nước sôi. Đêm toàn 8-10h mới được ăn tối. Tuần sau em chạy qua thăm lão nhé.Thịt người phỏng
P/s lão ko qua em làm bát bún cá xem dư lào, phờ di mà mời khó quá
Em Quảng Nam cụ à , cũng còn Tuỳ mà cụ . Em có nói đa số á. Còn những người ăn chay trường thì e ko có bàn tới . Em đang nói về ăn chay ngày 1 và hôm rằm đóMạn từ Huế đổ vào có nhiều nhà ăn chay 2 ngày ấy ạ.