“Whisky, tiếng thổ ngữ Gaelic là uisge beatha, có nghĩa là Water of
Life - nước của sự sống. Scotch Whisky được làm theo 5 bước. 4 bước
đầu cũng như nấu rượu thông thường bao gồm: ủ mạch nha, nấu, lên men
và chưng cất. Sau khi chưng cất là đã có được rượu cốt, lúc này chỉ
được gọi là spirit, nhưng chưa được gọi là Scotch Whisky. Để được gọi
là Scotch Whisky, spirit sau khi chưng cất phải được mature trong
thùng gỗ sồi ít nhất là 3 năm cho các loại Whisky phổ thông, ít nhất 8
năm cho Malt Whisky, thông thường là 10 đến 12 năm. Whisky được mature
trong thùng càng lâu, hương vị càng ngon và tất nhiên…. càng đắt.
Scotch Whisky lâu đời nhất là Glenfiddich 1937, được mature ở trong
thùng từ 7/1937 trong 64 năm, đóng chai năm 2001 và có giá… 10,000£.
Ở Scotland có tất cả trên 100 lò rượu, nằm trên 4 vùng chính:
Speyside, Highland, Lowland và Islay. Whisky do ảnh hưởng của nước,
khí hậu của từng vùng nên rất khác nhau và có hương vị đặc trưng cho
từng vùng. Whisky ở Speyside do nước chảy từ các đồi granite qua các
đồng than bùn nên có hương vị khói thuốc. Whisky ở Lowland nhẹ, êm và
ngọt như vùng quê yên ả ở đây. Whisky ở Highland khô và mạnh, phảng
phất hương vị khói, ở những lò rượu gần biển, whisky hơi có vị mặn,
còn ở những lò rượu sâu vào đất liền, whisky lại mang vị ngọt của trái
cây. Ở đảo Islay, hơi ẩm của nước biển pha trộn với than trong quá
trình ủ rượu và suốt thời gian mature trong thùng gỗ sồi tạo nên hương
vị đặc biệt khó quên của Islay whisky.
Scotch Whisky được chia thành 4 loại: Single Malt, Pure Malt, Single
Grain và Blended. Single Malt là sản phẩm Whisky của một lò rượu và
không trộn với Whisky của lò ruợu nào khác. Pure Malt là Whisky được
pha trộn từ Single Malt của vài lò rượu hoặc được pha trộn từ Single
Malt của một lò rượu nhưng với số năm mature khác nhau. Khác với Malt
whisky được làm từ lúa mạch, Single Grain là whisky của 8 lò rượu đặc
biệt trên Scotland chuyên làm whisky từ ngô, lúa mì hoặc lúa mạch
nhưng không ủ mạch nha. Cuối cùng là Blended Whisky, sản phẩm được
thương mại hóa cao nhất và cũng nhiều người biết đến nhất. Đó là loại
Whisky pha trộn từ Malt Whisky và Grain Whisky của 40 đến 50 các lò
rượu khác nhau. Tỉ lệ thông thường là 60% Grain và 40% Malt. Từng loại
whisky đều phải được mature khoảng 5 năm, một vài loại Blended Whisky
được pha trộn từ whisky mature lâu năm hơn.
Single Malt Whisky đắt hơn Blended Whisky nhiều. Các loại Blended
Whisky như Grant’s, Famous Grouse, Bell’s, Black & White, Johny
Walker, Chivas Regal, White & Mackay, Teacher, Scottish Leader, White
House, Claymore, Ballantine's, Black Bottle không khác nhau nhiều lắm
khi uống, và đều có cảm giác hơi nặng và không êm. Thế nhưng, Single
Malt thì hoàn toàn khác hẳn, mỗi loại có một hương vị riêng biệt, chỉ
cần ngửi qua là đã thấy sự khác biệt so với Blended Whisky. Tùy sở
thích mà chọn loại nào để uống, ngon nhất có lẽ là hương vị mặn mặn
khói thuốc của Lagavulin, Adberg, Talisker, Glenfiddich, Bowmore. Ngọt
hơn chút có Macallan, Glenmorangie, Oban, Glen Moray, Glenkinchie.
Life - nước của sự sống. Scotch Whisky được làm theo 5 bước. 4 bước
đầu cũng như nấu rượu thông thường bao gồm: ủ mạch nha, nấu, lên men
và chưng cất. Sau khi chưng cất là đã có được rượu cốt, lúc này chỉ
được gọi là spirit, nhưng chưa được gọi là Scotch Whisky. Để được gọi
là Scotch Whisky, spirit sau khi chưng cất phải được mature trong
thùng gỗ sồi ít nhất là 3 năm cho các loại Whisky phổ thông, ít nhất 8
năm cho Malt Whisky, thông thường là 10 đến 12 năm. Whisky được mature
trong thùng càng lâu, hương vị càng ngon và tất nhiên…. càng đắt.
Scotch Whisky lâu đời nhất là Glenfiddich 1937, được mature ở trong
thùng từ 7/1937 trong 64 năm, đóng chai năm 2001 và có giá… 10,000£.
Ở Scotland có tất cả trên 100 lò rượu, nằm trên 4 vùng chính:
Speyside, Highland, Lowland và Islay. Whisky do ảnh hưởng của nước,
khí hậu của từng vùng nên rất khác nhau và có hương vị đặc trưng cho
từng vùng. Whisky ở Speyside do nước chảy từ các đồi granite qua các
đồng than bùn nên có hương vị khói thuốc. Whisky ở Lowland nhẹ, êm và
ngọt như vùng quê yên ả ở đây. Whisky ở Highland khô và mạnh, phảng
phất hương vị khói, ở những lò rượu gần biển, whisky hơi có vị mặn,
còn ở những lò rượu sâu vào đất liền, whisky lại mang vị ngọt của trái
cây. Ở đảo Islay, hơi ẩm của nước biển pha trộn với than trong quá
trình ủ rượu và suốt thời gian mature trong thùng gỗ sồi tạo nên hương
vị đặc biệt khó quên của Islay whisky.
Scotch Whisky được chia thành 4 loại: Single Malt, Pure Malt, Single
Grain và Blended. Single Malt là sản phẩm Whisky của một lò rượu và
không trộn với Whisky của lò ruợu nào khác. Pure Malt là Whisky được
pha trộn từ Single Malt của vài lò rượu hoặc được pha trộn từ Single
Malt của một lò rượu nhưng với số năm mature khác nhau. Khác với Malt
whisky được làm từ lúa mạch, Single Grain là whisky của 8 lò rượu đặc
biệt trên Scotland chuyên làm whisky từ ngô, lúa mì hoặc lúa mạch
nhưng không ủ mạch nha. Cuối cùng là Blended Whisky, sản phẩm được
thương mại hóa cao nhất và cũng nhiều người biết đến nhất. Đó là loại
Whisky pha trộn từ Malt Whisky và Grain Whisky của 40 đến 50 các lò
rượu khác nhau. Tỉ lệ thông thường là 60% Grain và 40% Malt. Từng loại
whisky đều phải được mature khoảng 5 năm, một vài loại Blended Whisky
được pha trộn từ whisky mature lâu năm hơn.
Single Malt Whisky đắt hơn Blended Whisky nhiều. Các loại Blended
Whisky như Grant’s, Famous Grouse, Bell’s, Black & White, Johny
Walker, Chivas Regal, White & Mackay, Teacher, Scottish Leader, White
House, Claymore, Ballantine's, Black Bottle không khác nhau nhiều lắm
khi uống, và đều có cảm giác hơi nặng và không êm. Thế nhưng, Single
Malt thì hoàn toàn khác hẳn, mỗi loại có một hương vị riêng biệt, chỉ
cần ngửi qua là đã thấy sự khác biệt so với Blended Whisky. Tùy sở
thích mà chọn loại nào để uống, ngon nhất có lẽ là hương vị mặn mặn
khói thuốc của Lagavulin, Adberg, Talisker, Glenfiddich, Bowmore. Ngọt
hơn chút có Macallan, Glenmorangie, Oban, Glen Moray, Glenkinchie.