Em cũng bị gout cấp đã nhiều năm, trung bình khoảng 1 năm bị 1 vài lần.
Em đọc 1 số tài liệu thì thấy rằng:
- Bệnh này sinh ra do thận chuyển hóa kém, chủ yếu là do cơ địa từng người.Cùng một chế độ sinh hoạt, người bị người ko.
-Axít uric sinh ra phần lớn là do nội sinh (Trong cơ thể tự chuyển hóa) khoảng 60-70%. Nên nhiều lúc ăn uống bình thường vẫn bị, còn những lúc ăn thịt chó hay lòng lợn vẫn ko sao cả.
-Những lúc bị đau đi kiểm tra máu thì uric cũng năm cỡ 450- 500, ngược lại những lúc bình thường , thì nó lại lên gần đến 600 mà ko làm sao.
Em vẫn đều đặn tập thể thao hàng ngày, tập nặng đủ 150 phút/ tuần, nhưng vẫn bị. Kiểu bị ngẫu hứng, không biết trước nó đau lúc nào.
Trong túi lúc nào cũng sẵn colchixin và paracetamol, bị phát là uống ngay nên chỉ 1-2 ngày là ổn
1. Thận chuyển háo kém là 1 phần.
Chính là do cái kiểu ăn uống sai/ lười vận động nó làm cơ thể yếu đi.
Thận nó chỉ làm được 10 phần, giờ ăn uống bừa phứa bắt nó làm việc gấp đôi gấp 3 thì lâu ngày nó chả kém.
Bẩm sinh mỗi người 1 khác nên cùng chế đố sinh hoạt người khẻo người yếu.
2. Acid uric máu nó ko liên quan nhiều đến cơn Gout cấp.
Đặc biệt là kiểu khám bệnh ở VN.
Vd 1 người đi khám thường xuyên ( 1 lần/ tháng) và quanh 500, lười vận động, biến dạng khớp thì đau thường xuyên/
1 người thỉnh thoảng mới khám ( nhất là trước hôm đó còn ăn thịt chó tiết canh) thì lên 550-600 nhưng ko sao cả, vì bình thường họ chỉ duy trì ở mức 400 thôi.
Ngoài ra, người đã bị lên cơn gout cấp 1 lần, cơ thể nó sinh ra 1 cái giống như phản ứng nhận biết mạnh, lần sau chỉ cần có cái tác động đến sự nhận biết này là lên cơn Gout luôn ( tương tự như dị ứng đấy).
3. Với người bị gout rồi tức là lục phủ ngũ tạng đã yếu hơn, thì tập thể dục mạnh lại ko tốt.
Tập nhẹ đến vừa, tập đều đặn mới là tốt để duy trì sức khỏe.