Thế mà bọn Nhựt lùn nó làm được mấy thương hiệu đỉnh phết, có chai đắt vãi
Whisky Nhật nó còn đắt hơn Scoot, mấy chai Nikka, Yamzaki,…. uống vị khá độc đáo và có nét riêng. Thằng Nhật có vẻ nó k làm thì thôi chứ nó làm cái gì cũng nâng tầm cái đó lên thành nghệ thuật, từ trà đạo đến miếng thịt bò, chai rượu
Ông tổ của ngành sx rượu Whiskey ở Nhật Bản là ông Masataka Takesuru sinh ra trong một gia đình có nghề làm rượu truyền thống ( rượu sake) ở Nhật Bản. Năm 1918 ông sang Scotland học Đại học chuyên ngành hóa học hữu cơ và học nghề chưng cất rượu ở 1 số lò chưng cất ở Cambeltown, Strathspey...ông kết hôn với 1 phụ nữ ngườ Scotland và trở về Nhật Bản vào năm 1920 làm việc cho hãng rượu Kotobukiya của ngài Torri Shinjiro ( Tiền thân của hang Suntory ngày nay). Để thực hiện ước mơ lớn và niềm đam mê của ngài Shinjiro Torii:
"Tôi muốn tạo ra loại rượu whisky Nhật Bản phù hợp với khẩu vị tinh tế của người Nhật Bản." các ông xây dựng lò chưng cất rượu mạch nha đơn đầu đầu tiên của Nhật bản vào năm 1923 mang tên Yamazaki ( lò chưng chất whisky đơn của Suntory ngày nay)
Năm 1934 ông Masataka Taketsuru thành lập hãmg rượu của riêng mình ( sau này có tên là NIKKA) xây dựng lò chưng cất ở Yoichy tên đảo Hokkaido nơi mà theo ôbg là có khí hậu giống với khí hậu Scoland nhất
Có một điều thú vị là chính người Nhật Bản đã mua kha khá lò chưng cất rượu ở Svotland, trước năm 2021 khi mà tu chính luật về " Rượu whisky Nhật bản" được ban hành thì rượu whisky làm từ Scotlan vẫn được mang về Nhật để pha trộn.
Bên cạnh người Nhật thì người Ấn độ cã làm whisky, ngườiĐài Loan đã làm rượu whisky ( Kavalan) nhiều người đã ruống và khen rất tốt, người Trung Quốc đã bắt tay xây dựng lò chưng cất từ 2022, hay người Lào cũng làm Lao's Whisky, năm 2021 một người trẻ tuổi ở Đại hàn cũng đã xây dựng 1 lò chưng cất và làm rượu whisky mạch nha đơn.
Người Việt Nam chúng ta có thể làm rượu whisky có chất lượng tốt không? Chúng ta có sẵn nguồn nguyên liệu khá đa dạng và dồi dào: lúa, nếp, ngô, khoai lang, sắn...lại thích nhậu, vậy tại sao không thể làm? Nếu đam mê và nhiệt huyết bác chủ cứ mạnh dạn học hỏi và làm đi. Chúc bác thành công.