Mùi sữa tươi là bản chất của sữa khi chưa bị đun quá nóng hay sấy thành bột!
Ngay để có hương bị "sữa tươi", người ta cũng chỉ cần cho 1 tỷ lệ nhỏ sữa tươi thật vào trong sữa hoàn nguyên (sữa bột hoà lại với nước).
Vẫn đề sữa do bà con chăn nuôi là VSATTP!
Em dám cam đoan nếu các Ọp nhở nhìn thấy bà con vắt sữa như thế nào thì phải hơn 99% sẽ chẳng dám uống sữa tươi.
Chưa nói đến vấn đề dịch bệnh truyền vào trong sữa, trong đó phổ biến nhất là bệnh viêm vú và nguy hiểm nhất là bệnh lao.
Bò chăn nuôi ở nước ngoài gần như cả đời chúng chỉ tắm khi gặp mưa ngoài trời. Bò sống và ngủ ngoài đồng cho nên con bò khi vào vắt sữa có bộ da khá sạch và rất khô. Người vắt sữa chỉ cần dùng nước xịt rửa bầu vú và cho ống hút của máy vắt cho đến khi con bò được vắt xong (hiện đại hơn họ dùng robot, tất cả đều tự động, đến giờ đàn bò tự về tập trung, máy tự nhận diện để vắt và cho ăn thêm). Dòng sữa vận chuyển kín trong hệ thống ống đến bể chứa, có hệ thống hạ nhiệt độ sữa xuống rất nhanh. Do đó sữa của họ rất sạch, có thể uống được ngay (dù họ cũng chẳng khuyến khích).
Còn bò ở VN do nuôi ít và hầu như không đủ diện tích nên bò bị nuôi nhốt. Ăn và ngủ ở 1 diện tích rất hẹp nên phân bò lấm gần hết thân. Cũng vì vậy người chăn nuôi phải tắm cho bò trước khi vắt sữa. Khi con bò vào vắt sữa nước vẫn chảy dọc thân xuống cả bầu vú.
Do đầu tư ít, hầu như các hộ nông dân không được trang bị thùng lạnh để bảo quản sữa, mà chỉ để trong thùng nhôm, ở nhiệt độ thường, nên sữa bị chua rất nhanh.
Đó là các nguyên nhân chính làm cho giá sữa khi mang đến trạm thu mua it khi đạt được mức cao nhất (sữa mang đến sẽ bị nhân viên lấy mẫu kiểm tra rồi mới định giá dựa trên cất lượng)!