Ko phải là người sành ăn, nhưng e đã đi đủ 28 tỉnh thành ven biển VN, chục năm ở Vũng Tàu, nuôi trồng hải sản và ở hơn chục năm, hiện đang gần như hàng tuần ra Quảng Ninh câu cá, e xin có ý kiến tí ạ, Trừ những đặc sản theo vùng miền nhỏ, còn nếu hải sản chung thì e xếp theo thứ tự địa phương, cccm bổ sung, góp ý thêm cho vui nhé (chỉ tính ven biển, hải sản còn tươi sống chứ ngoài khơi thì đa số đã đông đá hoặc phơi khô, chế biến):
1. Quảng Ninh: số 1 về Sá sùng (hiện 5,5tr/kg khô, 500k/kg tươi), mực câu Cô Tô, Hầu vàng (Đầm Hà, Quảng Yên), hầu thường thì vô địch tuyệt đối về sản lượng, Ngán Quảng Yên, Ốc nhảy miệng vàng, còn các thể loại cá dìa, bò hói, tôm cua, ốc iêc ....đều khá ngon.
2. Hải Phòng quê e: Ngoài ghẹ Đô Sần đạt chuẩn Ai dô
, Cua đài 2, tôm mực ngang ngửa QN
3. Thái Bình: Nhiều ngao trắng, cua cá khá ngon
4. Nam Định: Giá biển, cua ghẹ. ngao, cá khá ngon
5. Ninh Bình: Cua ghẹ, cá trung bình khá
6. Thanh Hóa: Nhiều mực nhưng giảm ngon dần, cá cua ghẹ...trung bình khá
7. Nghệ An: Nhiều mực nhưng giảm ngon dần, cá cua ghẹ...trung bình khá
8. Hà Tĩnh: Giống quan anh Nghệ An
9. Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Phan Rang, Phan Thiết: Mực giảm dần chất lượng, đa dạng thêm nhiều loài như cá bò da, bò giấy, ngừ: cua huỳnh đế: ốc vú cô, nhum....
10. Nam Bộ và Tây Nam bộ: Xuất hiện nhiều một số giống loài như cua mặt trăng, đuối, bơn, còn thứ gì nếu ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ cũng có thì ko ngon bằng.
E đánh giá theo cá nhân và 1 chút khách quan là giá bán tại các thành phố nhơn nhớn hay chú Tàu thu mua. Còn ngon nhất là hải sản tươi sống bắt lên, đc chế biến và xơi ngay ạ