Khi mà cả thị trường đều căng cứng, tất cả mọi tài sản đều hoặc rất đắt đỏ (bất động sản, vàng) hay rất rất rủi ro và biến động (chứng, tiền ảo), đây chính là giai đoạn cần tập trung cho phòng thủ.
Mua các tài sản phòng thủ nên là lựa chọn hàng đầu, thay vì lao vào tấn công, bị cuốn theo đám đông vì FOMO:
1) Vàng: chỉ nên mua vào nếu vị thế sẵn có đủ tốt (trung bình giá 8x 9x). Trend tăng dài hạn vẫn sáng, nhưng chắc chắn rung lắc thử thách độ lì cũng sẽ không hề ít.
2) Chứng: các trụ, cơ bản, có hoạt động kinh doanh lõi bền vững dài hạn. Hạn chế tối đa, hoặc bỏ hết các thể loại loại vay vỏ, đòn bẩy vào chứng.
3) Ngoại tệ: phương án trú ẩn vào ngoại tệ khá an toàn và đặc biệt là dễ chuyển đổi sang các loại tài sản (đất, chứng) khi có cơ hội đủ tốt. Cá nhân em thấy JYP có nhiều dư địa tăng, có thể phẩn bổ một phần để ôm trú ẩn 1-2 năm như ôm vàng đợt 2023, 2024.
4) Gửi tiết kiệm: đây là phương án không tồi, xác định lãi mỏng một chút, nằm yên chờ thời cơ hé ra khi cơn bão suy thoái, khủng hoảng thực sự đến.
Chào các cụ, các mợ. Em là em đi trốn cho kĩ đây.