Các cụ không cảm nhận được vải Thanh Hà ngon cũng dễ hiểu thôi, Vải Thanh Hà 1 số vùng ngon chứ không phải tất cả. Diện tích vải Thanh Hà nhỏ, hàng ngon thì không đến lượt quần chúng lao động. "Vải Lục Ngạn" nhưng sang đất Lục Nam khác rồi, loại 1 xuất Âu, Mỹ, Tàu,.... nên hàng loại 1 ít có trên thị trường (trừ hàng biếu).
Tiếp nữa khái niệm ngon hay không ngon tùy khẩu vị, người thich ngọt sắc, người muốn ngọt thanh,.. cho nên đánh giá cần theo số liệu.
Về cảm quan: Quả vải thiều trồng ở Thanh Hà có vị ngọt đậm, thịt quả ít chua và không có vị chát, cùi dày trong suốt, giòn, ngọt, hương thơm nổi trội. Quả to, tròn, gai thưa, lỳ, cuống quả nhỏ và dẻo. Quả Vải thiều lục ngạn độ thơm ngon chỉ đứng sau Vải thanh hà. Quả vải to tròn, màu hồng đẹp hơn Vải thanh hà, nhưng khi ăn không ngọt bằng và vẫn còn vị chát nhẹ. Ngoài ra, kích thước quả (đường kính, chiều cao), hạt, độ dày cùi cũng là những chỉ tiêu đánh giá chất lượng quả.
Về chất lượng thì có một số chỉ tiêu đánh giá sau: hàm lượng đường tổng số, đường khử, Axit tổng số, nitơ amin, Vitamin C, hàm lượng tanin, pectin,... Hàm lượng đường tổng số và đường khử, vitamin C trong cùi vải Thanh Hà đều cao hơn so với vải Lục Ngạn nhưng hàm lượng axit tổng số lại thấp hơn... nên vải Thanh Hà có độ ngọt cao hơn.