Đường tinh luyện và đường tự nhiên khác gì nhau?
Đường, trong tất cả các hình thức, là một carbohydrate đơn giản mà cơ thể chuyển hóa thành glucose mà các tế bào sử dụng để tạo ra năng lượng. Nhưng những tác động đối với cơ thể và sức khỏe của bạn nói chung lại thuộc vào loại đường bạn đang ăn, hoặc tự nhiên hay tinh chế.
Tìm hiểu về đường
Các loại đường tự nhiên được tìm thấy trong trái cây gọi là “fructose” còn các sản phẩm từ sữa, như sữa và pho mát được gọi là “lactose”. Thực phẩm có lượng đường tự nhiên đóng vai trò quan trọng trong dinh dưỡng của bệnh nhân ung thư và đang cố gắng chiến đấu chống lại nó vì chúng cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết là giữ cho cơ thể khỏe mạnh và giúp ngăn ngừa bệnh tật.
Đường tinh luyện được làm từ mía hoặc đường củ cải phải trải qua quá trình chế biến để trích xuất. Chất được tìm thấy gọi là “sucrose”, đó là sự kết hợp của “glucose” và “fructose”. Chúng ta thường sử dụng đường trắng và nâu để làm tăng vị ngọt bánh ngọt và bánh quy, cà phê, ngũ cốc và thậm chí cả trái cây. Các nhà sản xuất thực phẩm thêm các loại đường hóa học vào các loại thực phẩm và đồ uống, bao gồm bánh, sữa chua có hương vị, nước sốt cà chua và sốt sallad. Thực phẩm ít chất béo (low-fat) là loại thực phẩm tồi tệ nhất, bởi vì các nhà sản xuất sử dụng đường để thêm hương vị.
Hầu hết các thực phẩm qua chế biến mà chúng ta ăn thêm calo và đường nhưng lại ít giá trị dinh dưỡng. Ngược lại, trái cây và sữa không đường lại cung cấp thêm vitamin và khoáng chất. Sữa cũng có protein và trái cây có chất xơ, cả hai đều giữ cho bạn cảm thấy no lâu hơn.
Các vấn đề về tiêu hóa
Cơ thể chuyển hóa đường trong trái cây và sữa khác với cách nó chuyển hóa đường tinh chế trong thực phẩm qua chế biến như thế nào. Cơ thể phá vỡ đường tinh luyện nhanh chóng làm lượng insulin và lượng đường trong máu tăng vọt. Bởi vì đường tinh chế được tiêu hóa một cách nhanh chóng, bạn không cảm thấy no sau khi bạn ăn xong, dù có bao nhiêu calo bạn tiêu thụ. Các chất xơ trong trái cây làm chậm quá trình chuyển hóa, bởi vì trái cây trong ruột sẽ trương lên để làm cho bạn cảm thấy no.
Lượng đường trong máu sẽ quyết định cách thức mà cơ thể sử dụng đường. Nếu lượng đường trong máu cao thì những gì cơ thể nạp thêm sẽ chuyển thành chất béo hoặc glycogen, một dạng dự trữ đường để tạo ra năng lượng nhanh chóng. Không quan trọng nó là thực phẩm không tốt hay hoa quả.
Liên quan tới ung thư
Ngày nay, chúng ta ăn nhiều đường tinh luyện hơn ông cha ta 3 thập kỷ trước đây, và điều này đã gây ra tỉ lệ béo phì cao đối với cả trẻ nhỏ và người trưởng thành. Béo phì là nguyên nhân dẫn đến một số loại ung thư gồm vú, tuyến tiền liệt, tử cung, đại trực tràng và tụy. Mặt khác, các loại hoa quả giàu chất oxy hóa như quả việt quất, mâm xôi, mâm xôi, dâu tây và táo lại giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Các chất xơ trong hoa quả được tìm thấy chủ yếu ở vỏ của nó, lại làm giảm thèm ăn và ngăn chặn việc ăn quá mức và tăng cân.
Do vậy chúng ta nên ăn những thực phẩm tươi sống và chứa ít đường tinh luyện. Các thực phẩm tươi sống có nghĩa là hoặc là chưa qua chế biến như hoa quả, rau hoặc ít qua chế biến như ngũ cốc nguyên hạt.
---///---
Như vậy dù cho là đường tự nhiên hay đường tinh luyện nếu nạp quá nhiều vào cơ thể sẽ đều không tốt bởi một phần đường sẽ chuyển thành chất béo gây nên béo phì. Tuy nhiên, cơ thể lại cần đường để sinh ra năng lượng nuôi cơ thể. Đường tinh luyện thì sẽ giúp cho cơ thể nhanh chóng có sức lực bằng cách nạp đường vào máu; nhưng đường tự nhiên thì nạp đường vào cơ thể chậm hơn cùng với nhiều chất xơ và khoáng chất. Hơn nữa, trong đường tự nhiên lại có các thành phần chống oxy hóa giúp hỗ trợ điều trị ung thư. Tóm lại, người bệnh không thể hoàn toàn kiêng đường mà chỉ nên dung nạp đường từ các thực phẩm tươi sống, ít chế biến.