Quán cơm bình dân nào ở miền Tây cũng có món đó cụ ạ .
Cá basa , cá tra , cá dồ cơ bản giống nhau đến 90% . Rất khó để nhận biết . Các loại cá đó dưới miền Tây chỉ 40-50 ngàn /kg thôi cụ
Và có 1 điều ngược đời so với các loại cá khác là cá basa và cá tra nếu nuôi lại ăn ngon hơn so với cá tự nhiên ( trừ cá tra dầu ) cá tự nhiên ăn không béo và hôi mùi cỏ
Ở miền cụ thì coi như ăn cá tươi rồi; cá gì mà chả ngon
Còn ra hà nội mà cá basa mà lại cho khu liên hợp thể thao thì chỉ có thể là đông lạnh thôi. Thật sự nhìn hình ảnh bữa ăn đưa lên, thì rõ ràng món cá kho là món ăn mặn chính. Cái gọi là nem rán trông giống bột chiên giòn vụn? Nói thật thời buổi này mà cho con em ăn như vậy là quá dã man! Chả có chất gì cả! Thiếu vitamin lẫn protein cần thiết.
Nói thật mỗi người chúng ta cầm 50k đi ăn cơm bụi ngoài đường có khi cũng tử tế và đủ chất hơn bữa ăn cho các bạn trẻ bóng bàn! Còn nếu mà được tự nấu thì cũng đơn giản mà lại ngon hơn và được ăn nóng: với 50k/bữa thì cứ vài lạng thịt rim mắm hay xào với rau ăn còn vào miệng và đủ no hơn bữa ăn trên!
Sự thật là Hà nội không mấy quán cơm bụi làm món cá basa này là vì thế. Tươi thì đắt mà rẻ thì chỉ là đông lạnh thôi , ai ăn?
Ai hay ăn cơm bụi vp ở Hà Nội tầm những năm 1995-2015, thì cũng biết là một hội đi ăn cơm trưa chung, bao giờ cũng gọi món mặn chính là thịt; một món thịt nào đó. Món cá thường là món mặn phụ; cá kho cá rán vv thì cũng phải có thịt rồi mới thêm cá này cá nọ. Một món xào và canh.
Vậy nên món cá ở cơm bụi HN sẽ không có basa mà thông thường là các loại cá sông cá đồng phía Bắc
Xin lỗi các cụ vì đã lạc đề. Nhưng oto fun mà, coi như fun đi mong các cụ thông cảm