---------------------------------------
Cách đây mấy năm em có nghiên cứu nồi cơm điện nhật, về công nghệ và chế tạo mà nói thì đúng nó cao cấp hơn tất cả các loại bán ở Việt Nam thời kỳ đó. Em bỏ ra khoảng hơn 10 triệu để mua, sử dụng thử từ nồi con voi áp suất, nồi tiger xong gốm, toshiba hút chân không .... em thử hết rồi. Nhưng mà đến nay em quay lại dùng nồi nắp rời.
Để nấu cơm ngon không chỉ cần thời gian, mà còn phải có gạo ngon nước sạch nữa. Cái nồi Nhật để nấu gạo Nhật, loại gạo ngắn và hạt tròn đục, không phải là loại gạo Việt Nam hạt dài, trong. Gạo Nhật thường để gói sushi, nếu hàng nhập khẩu thì nó đắt hơn gạo việt nam khoảng 3 lần. Em thì không khoái ăn gạo này lắm, chỉ thích ăn gạo Việt Nam ở quê chuyển ra.
Thứ hai là nồi nhật khó sử dụng, nhìn bảng điều khiển toàn chữ nhật, ví dụ như nồi Hitachi vừa phải chọn gạo, vừa phải chọn chế độ nấu. Nồi con voi thì phải chọn là cơm mềm hay cơm cứng .... tóm lại là sau nhiều lần nấu cơm như nấu cháo em đã chán hẳn.
Thứ ba là dùng điện 100v và khó vệ sinh: Hầu như ai dùng đồ nhật cũng bị cắm nhầm điện 220 v hết, chưa kể mỗi lần vệ sinh phải tháo rời nắp trong, nắp hơi. Không được để gần mặt đất do dưới nồi có quạt làm mát, để gần mặt đất quạt nó hút rác vào là cũng hỏng. Mà hỏng là gần như vứt đi luôn vì không có đồ thay thế, sửa chữa đâu.
......
Ông Lê Thẩm Dương có nói
"Tốt không bằng phù hợp", cái vụ nồi cơm điện này em cũng thấy thế từ hồi chuyển sang cái nồi nắp rời này ngày nào em cũng có cơm ăn em nghĩ thế là ổn, không phải nghĩ là hôm nay nhà nấu cơm thế nào nữa. Vì vậy em có thời gian lên đây học hỏi các bác
Xin chia sẻ với các bác