[Funland] Tư duy nồi cơm điện

tomtomchát

Xe container
Biển số
OF-394561
Ngày cấp bằng
30/11/15
Số km
6,361
Động cơ
255,456 Mã lực
Tuổi
48
Nơi ở
Phủ Khai Thông
Em thích kiểu đi tắt đón đầu hơn. Cứ đổ gạo vào nồi, cắm điện rồi...xúc ra bát ăn trước. Đằng nào rồi nó cũng chín
nói như cụ thì.... đằng nào nó cũng thành mứt =)) =)) =))
e făn thui nhé!!
 

0904223800

Xe buýt
Biển số
OF-198925
Ngày cấp bằng
19/6/13
Số km
958
Động cơ
331,434 Mã lực
1. Tôi có vợ chồng người em đi du học rồi sống nhiều năm ở Nhật. Gần đây, vợ chồng cậu quyết định về nước làm việc. Trong hành trang hồi hương, ngoài những thứ đã nằm trong... đầu, vợ chồng cậu có một số đồ đạc, trong đó có cái nồi cơm điện.

Cái nồi cơm diện nội địa của Nhật (vốn sản xuất chỉ dành cho người bản xứ) mà vợ chồng cậu em mang về tròn tròn giống cái đầu người máy Asimo đã từng vài lần sang thăm Việt Nam, rất hiện đại và đa năng. Ngoài chức năng nấu cơm, nó còn có chức năng nấu cháo, chức năng hấp, thậm chí cả chức năng... nướng. Nó đặc biệt ở chỗ, nếu nấu cơm, bạn chỉ cần cho gạo, đổ nước vào, cắm diện và nhấn nút, gạo chẳng cần vo, nước đổ nhiều bao nhiêu cũng được (miễn đừng ít quá), khi bạn nhấn nút chức năng nấu cơm, nổi sẽ tự lọc tạp chất, tự điều chỉnh nước sao cho vừa chín hạt cơm. Nếu bạn hấp hay nướng bánh, dù bánh to hay nhỏ, chỉ cần nhấn đúng nút chức năng, nó tự cảm nhận được bánh trong nồi cần bao nhiêu thời gian và nhiệt độ để chín mà làm vừa lòng chủ...

Nhưng có một điều mà chiếc nồi cơm điện do vợ chổng cậu em tôi mang về thua xa cái nồi cơm điện rẻ tiền bên xứ mình. Đó là chiếc nồi chúng ta thường dùng chỉ cần vo gạo, đổ nước (tất nhiên là phải canh nước sao cho vừa), cắm điện và chờ tối đa 20 phút là có cơm ăn, còn cái nồi cơm điện nội địa của Nhật kể trên phải mất tối thiểu 40 phút đến một tiếng.

Tại sao người Nhật đã có thể sản xuất ra chiếc nồi thông minh đến thế nhưng lại không thể rút ngắn được thời gian nấu cơm so với cái nồi rẻ bèo bán ở Việt Nam? Cậu em cười hề hề giải thích: "Tất nhiên khi đã sản xuất ra được cái nồi cỡ đó thì việc rút ngắn thời gian nấu cơm chỉ là chuyện... vặt. Nhưng điều đáng để chúng ta suy nghĩ lại chính ở chỗ này".

Cậu em giảng giải: Cũng như nhiều thứ khác, trước khi chế tạo ra cái nồi cơm điện thông minh này, những kỹ sư Nhật đã nghiên cứu rất kỹ cơ chế làm chín thức ăn: để hạt cơm có thể chín mềm đều từ trong ra ngoài, nồi cơm không có chỗ khô chỗ ướt, ngoài những yếu tố quan trọng như chất liệu, độ dày, khả năng xử lý nhiệt độ của nồi phải phù hợp, còn cần đến một thứ tối quan trọng khác: thời gian "ủ” cần thiết cho hạt gạo trong quá trình chuyển hóa thành cơm. Nhờ vậy mà cùng một loại gạo, cái nồi cơm điện nội địa của Nhật đã cho ra thứ cơm ngon hơn bất ứ cái nồi cơm điện “nấu nhanh” nào. Mà người Nhật thì luôn dành những thứ "ngon" nhất cho mình.

Đến đây tôi mới "ớ người" ngộ ra một chân lý xưa như trái đất: có những thứ giá trị không bao giờ có thể tạo ra được bằng sự đốt cháy giai đoạn.
---------------------------------------
Cách đây mấy năm em có nghiên cứu nồi cơm điện nhật, về công nghệ và chế tạo mà nói thì đúng nó cao cấp hơn tất cả các loại bán ở Việt Nam thời kỳ đó. Em bỏ ra khoảng hơn 10 triệu để mua, sử dụng thử từ nồi con voi áp suất, nồi tiger xong gốm, toshiba hút chân không .... em thử hết rồi. Nhưng mà đến nay em quay lại dùng nồi nắp rời.

Để nấu cơm ngon không chỉ cần thời gian, mà còn phải có gạo ngon nước sạch nữa. Cái nồi Nhật để nấu gạo Nhật, loại gạo ngắn và hạt tròn đục, không phải là loại gạo Việt Nam hạt dài, trong. Gạo Nhật thường để gói sushi, nếu hàng nhập khẩu thì nó đắt hơn gạo việt nam khoảng 3 lần. Em thì không khoái ăn gạo này lắm, chỉ thích ăn gạo Việt Nam ở quê chuyển ra.
Thứ hai là nồi nhật khó sử dụng, nhìn bảng điều khiển toàn chữ nhật, ví dụ như nồi Hitachi vừa phải chọn gạo, vừa phải chọn chế độ nấu. Nồi con voi thì phải chọn là cơm mềm hay cơm cứng .... tóm lại là sau nhiều lần nấu cơm như nấu cháo em đã chán hẳn.
Thứ ba là dùng điện 100v và khó vệ sinh: Hầu như ai dùng đồ nhật cũng bị cắm nhầm điện 220 v hết, chưa kể mỗi lần vệ sinh phải tháo rời nắp trong, nắp hơi. Không được để gần mặt đất do dưới nồi có quạt làm mát, để gần mặt đất quạt nó hút rác vào là cũng hỏng. Mà hỏng là gần như vứt đi luôn vì không có đồ thay thế, sửa chữa đâu.
......
Ông Lê Thẩm Dương có nói "Tốt không bằng phù hợp", cái vụ nồi cơm điện này em cũng thấy thế từ hồi chuyển sang cái nồi nắp rời này ngày nào em cũng có cơm ăn em nghĩ thế là ổn, không phải nghĩ là hôm nay nhà nấu cơm thế nào nữa. Vì vậy em có thời gian lên đây học hỏi các bác
Xin chia sẻ với các bác
 

be bư

Tầu Hỏa
Biển số
OF-197289
Ngày cấp bằng
4/6/13
Số km
44,268
Động cơ
620,275 Mã lực
em cứ cái gì hầm nhừ là em thích
 

slaz8

Xe ngựa
Biển số
OF-73831
Ngày cấp bằng
25/9/10
Số km
25,089
Động cơ
622,206 Mã lực
1. Tôi có vợ chồng người em đi du học rồi sống nhiều năm ở Nhật. Gần đây, vợ chồng cậu quyết định về nước làm việc. Trong hành trang hồi hương, ngoài những thứ đã nằm trong... đầu, vợ chồng cậu có một số đồ đạc, trong đó có cái nồi cơm điện.

Cái nồi cơm diện nội địa của Nhật (vốn sản xuất chỉ dành cho người bản xứ) mà vợ chồng cậu em mang về tròn tròn giống cái đầu người máy Asimo đã từng vài lần sang thăm Việt Nam, rất hiện đại và đa năng. Ngoài chức năng nấu cơm, nó còn có chức năng nấu cháo, chức năng hấp, thậm chí cả chức năng... nướng. Nó đặc biệt ở chỗ, nếu nấu cơm, bạn chỉ cần cho gạo, đổ nước vào, cắm diện và nhấn nút, gạo chẳng cần vo, nước đổ nhiều bao nhiêu cũng được (miễn đừng ít quá), khi bạn nhấn nút chức năng nấu cơm, nổi sẽ tự lọc tạp chất, tự điều chỉnh nước sao cho vừa chín hạt cơm. Nếu bạn hấp hay nướng bánh, dù bánh to hay nhỏ, chỉ cần nhấn đúng nút chức năng, nó tự cảm nhận được bánh trong nồi cần bao nhiêu thời gian và nhiệt độ để chín mà làm vừa lòng chủ...

Nhưng có một điều mà chiếc nồi cơm điện do vợ chổng cậu em tôi mang về thua xa cái nồi cơm điện rẻ tiền bên xứ mình. Đó là chiếc nồi chúng ta thường dùng chỉ cần vo gạo, đổ nước (tất nhiên là phải canh nước sao cho vừa), cắm điện và chờ tối đa 20 phút là có cơm ăn, còn cái nồi cơm điện nội địa của Nhật kể trên phải mất tối thiểu 40 phút đến một tiếng.

Tại sao người Nhật đã có thể sản xuất ra chiếc nồi thông minh đến thế nhưng lại không thể rút ngắn được thời gian nấu cơm so với cái nồi rẻ bèo bán ở Việt Nam? Cậu em cười hề hề giải thích: "Tất nhiên khi đã sản xuất ra được cái nồi cỡ đó thì việc rút ngắn thời gian nấu cơm chỉ là chuyện... vặt. Nhưng điều đáng để chúng ta suy nghĩ lại chính ở chỗ này".

Cậu em giảng giải: Cũng như nhiều thứ khác, trước khi chế tạo ra cái nồi cơm điện thông minh này, những kỹ sư Nhật đã nghiên cứu rất kỹ cơ chế làm chín thức ăn: để hạt cơm có thể chín mềm đều từ trong ra ngoài, nồi cơm không có chỗ khô chỗ ướt, ngoài những yếu tố quan trọng như chất liệu, độ dày, khả năng xử lý nhiệt độ của nồi phải phù hợp, còn cần đến một thứ tối quan trọng khác: thời gian "ủ” cần thiết cho hạt gạo trong quá trình chuyển hóa thành cơm. Nhờ vậy mà cùng một loại gạo, cái nồi cơm điện nội địa của Nhật đã cho ra thứ cơm ngon hơn bất ứ cái nồi cơm điện “nấu nhanh” nào. Mà người Nhật thì luôn dành những thứ "ngon" nhất cho mình.

Đến đây tôi mới "ớ người" ngộ ra một chân lý xưa như trái đất: có những thứ giá trị không bao giờ có thể tạo ra được bằng sự đốt cháy giai đoạn.
em thích ăn cơm trước kẻng ;)) thời nay lâu quá là hỏng;))
 

NhânSimba

Xe tải
Biển số
OF-415243
Ngày cấp bằng
7/4/16
Số km
211
Động cơ
223,418 Mã lực
Hôm rồi muốn nhanh nên em nuốt lon gạo trước rồi làm đôi bát nước sôi, giờ chỉ còm được thôi chứ chả nói được lời nào!
 

meotom2010

Xe container
Biển số
OF-167449
Ngày cấp bằng
19/11/12
Số km
5,272
Động cơ
382,758 Mã lực
Nơi ở
Khu đô thị Handiresco 17 Phạm Văn Đồng
Website
www.facebook.com
nhầm
đầu tiên phải là yếu tố "Ai nấu"?, nhé=))
Mịa, đúng là gừng càng già càng…thâm:)):))
Thế ếu nào, Phở nấu cơm thì ngon mà Cơm nấu phở thì ko ngon lão anh ợ=))
 

meotom2010

Xe container
Biển số
OF-167449
Ngày cấp bằng
19/11/12
Số km
5,272
Động cơ
382,758 Mã lực
Nơi ở
Khu đô thị Handiresco 17 Phạm Văn Đồng
Website
www.facebook.com
Iem nhất trí với cụ này.

Mọi thứ, hãy nhìn một cách tổng thể.

Đúng như cụ nói, ví dụ như với cái nồi cơm điện thì loại gạo này thì thế này, với loại gạo kia thì sẽ thế kia.

Người Việt, nấu cơm để ăn ngay thì nấu kiểu khác, nấu để làm cơm rang thì nấu kiểu khác, nấu để làm cơm nắm thì nấu kiểu khác.
Không phải người Việt ng u đế mức chỉ có một kiểu nấu đâu ạ.

và tất cả cũng cần một yếu tố nữa là HỢP KHẨU VỊ

Ví dụ đợt đầu tiên sang Ấn độ, iem nhờ mua gạo, dặn người mua là mua loại ngon nhất. Hôm sau nấu cơm, cơm rời rạc không thể ăn được. Chợt nghĩ loại cơm này ăn theo kiểu người Ân thì sẽ rất ngon.
Nhưng không vì thế mà chê bai gạo, cách nấu, nồi nấu của Ấn
Cụ chủ mượn nồi để nói cái Lồi:))
E biết nhưng e ko khoái nói chuyện 8 trị + so sánh khập khiễng
 

meotom2010

Xe container
Biển số
OF-167449
Ngày cấp bằng
19/11/12
Số km
5,272
Động cơ
382,758 Mã lực
Nơi ở
Khu đô thị Handiresco 17 Phạm Văn Đồng
Website
www.facebook.com
Cụ chưa ăn cơm nấu bằng nồi madein japan rồi.Hạt cơm giống như hạt gạo ,chín nhừ nhất có thể,vả lại nó ko nấu bằng còng điện như nồi của ta(kể cả những loại Tiger,shap điện tử rẻ tiền mà nó nấu tương tự như lò vi sóng).Cái lõi của nó còn dày hơn nồi gang nhà cụ ,dây đồng nó quấn lên đến tận miệng cái lõi của nồi.
Còn cụ, e chắc cụ chưa ăn nồi gang nấu củi hoặc rơm rạ.
Nấu kiểu đó, ngon nhất là nấu để ăn cháy, chả nồi cơm điện của thằng nào ăn được đâu . Cái nồi japan mà cụ nói, e đã dùng, thấy cũng bt
 

nkhanhquoc

Xe buýt
Biển số
OF-367915
Ngày cấp bằng
24/5/15
Số km
802
Động cơ
259,700 Mã lực
Em thấy dạo này vào quán cf nguy hiểm quá.
 

Matizcoi

Xe ba gác
Biển số
OF-30934
Ngày cấp bằng
10/3/09
Số km
22,654
Động cơ
-163,954 Mã lực
Bọn em uống ziệu với thịt bò sống, cứ 1 miếng bò zai nhách là đôi choác ziệu, trộn lẫn vào zạ zày thì ziệu làm chín tuốt :))
Nồi cơm điện của Nhật ko có cửa :P
 

tùng tổng

Xe điện
Biển số
OF-394110
Ngày cấp bằng
27/11/15
Số km
2,000
Động cơ
247,784 Mã lực
Tuổi
41
Nơi ở
Hà Nội
thế mới là xứ thiên đường, con người tuy duy cái gì cũng nhanh cụ hơn nhé:">:">
 

k_ngan124

Xe lăn
Biển số
OF-168239
Ngày cấp bằng
23/11/12
Số km
11,793
Động cơ
418,200 Mã lực
Thế nên dưa hấu Nhật bán giá trên trời, dưa hấu Việt hết để bò ăn rồi lai giải cứu
Cùng là 1 sản phẩm bên người ta bán giá trên trời, ở mình hết ăn rồi đi giải cứu.
Chỉ lăm le lấy số lượng bù chất lượng.
 

lovecarhpqn

Xe điện
Biển số
OF-470778
Ngày cấp bằng
16/11/16
Số km
3,626
Động cơ
248,268 Mã lực
Tuổi
48
1. Tôi có vợ chồng người em đi du học rồi sống nhiều năm ở Nhật. Gần đây, vợ chồng cậu quyết định về nước làm việc. Trong hành trang hồi hương, ngoài những thứ đã nằm trong... đầu, vợ chồng cậu có một số đồ đạc, trong đó có cái nồi cơm điện.

Cái nồi cơm diện nội địa của Nhật (vốn sản xuất chỉ dành cho người bản xứ) mà vợ chồng cậu em mang về tròn tròn giống cái đầu người máy Asimo đã từng vài lần sang thăm Việt Nam, rất hiện đại và đa năng. Ngoài chức năng nấu cơm, nó còn có chức năng nấu cháo, chức năng hấp, thậm chí cả chức năng... nướng. Nó đặc biệt ở chỗ, nếu nấu cơm, bạn chỉ cần cho gạo, đổ nước vào, cắm diện và nhấn nút, gạo chẳng cần vo, nước đổ nhiều bao nhiêu cũng được (miễn đừng ít quá), khi bạn nhấn nút chức năng nấu cơm, nổi sẽ tự lọc tạp chất, tự điều chỉnh nước sao cho vừa chín hạt cơm. Nếu bạn hấp hay nướng bánh, dù bánh to hay nhỏ, chỉ cần nhấn đúng nút chức năng, nó tự cảm nhận được bánh trong nồi cần bao nhiêu thời gian và nhiệt độ để chín mà làm vừa lòng chủ...

Nhưng có một điều mà chiếc nồi cơm điện do vợ chổng cậu em tôi mang về thua xa cái nồi cơm điện rẻ tiền bên xứ mình. Đó là chiếc nồi chúng ta thường dùng chỉ cần vo gạo, đổ nước (tất nhiên là phải canh nước sao cho vừa), cắm điện và chờ tối đa 20 phút là có cơm ăn, còn cái nồi cơm điện nội địa của Nhật kể trên phải mất tối thiểu 40 phút đến một tiếng.

Tại sao người Nhật đã có thể sản xuất ra chiếc nồi thông minh đến thế nhưng lại không thể rút ngắn được thời gian nấu cơm so với cái nồi rẻ bèo bán ở Việt Nam? Cậu em cười hề hề giải thích: "Tất nhiên khi đã sản xuất ra được cái nồi cỡ đó thì việc rút ngắn thời gian nấu cơm chỉ là chuyện... vặt. Nhưng điều đáng để chúng ta suy nghĩ lại chính ở chỗ này".

Cậu em giảng giải: Cũng như nhiều thứ khác, trước khi chế tạo ra cái nồi cơm điện thông minh này, những kỹ sư Nhật đã nghiên cứu rất kỹ cơ chế làm chín thức ăn: để hạt cơm có thể chín mềm đều từ trong ra ngoài, nồi cơm không có chỗ khô chỗ ướt, ngoài những yếu tố quan trọng như chất liệu, độ dày, khả năng xử lý nhiệt độ của nồi phải phù hợp, còn cần đến một thứ tối quan trọng khác: thời gian "ủ” cần thiết cho hạt gạo trong quá trình chuyển hóa thành cơm. Nhờ vậy mà cùng một loại gạo, cái nồi cơm điện nội địa của Nhật đã cho ra thứ cơm ngon hơn bất ứ cái nồi cơm điện “nấu nhanh” nào. Mà người Nhật thì luôn dành những thứ "ngon" nhất cho mình.

Đến đây tôi mới "ớ người" ngộ ra một chân lý xưa như trái đất: có những thứ giá trị không bao giờ có thể tạo ra được bằng sự đốt cháy giai đoạn.
Nồi này không rẻ đâu, Công ty em đi du lịch mỗi người mua 1 chiếc toàn 15!-20t 1 chiếc
 

sunvoi

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-381762
Ngày cấp bằng
8/9/15
Số km
1,977
Động cơ
256,965 Mã lực
Đúng zồi, cụ râu rậm có lý thuyết khác, sau đó 3 cụ hói (thực chất là 2 cụ ở Nga và Tàu) mới thực hiện bằng cách đốt cháy giai đoạn.

Con cháu của cụ còn lại giờ cứ nói đến quy trình là lại đổ lỗi và gần như, mặc định quy trình là xấu, thế mới rách việc.
 

minh91

Xe container
Biển số
OF-330856
Ngày cấp bằng
12/8/14
Số km
7,749
Động cơ
340,846 Mã lực
---------------------------------------
Cách đây mấy năm em có nghiên cứu nồi cơm điện nhật, về công nghệ và chế tạo mà nói thì đúng nó cao cấp hơn tất cả các loại bán ở Việt Nam thời kỳ đó. Em bỏ ra khoảng hơn 10 triệu để mua, sử dụng thử từ nồi con voi áp suất, nồi tiger xong gốm, toshiba hút chân không .... em thử hết rồi. Nhưng mà đến nay em quay lại dùng nồi nắp rời.

Để nấu cơm ngon không chỉ cần thời gian, mà còn phải có gạo ngon nước sạch nữa. Cái nồi Nhật để nấu gạo Nhật, loại gạo ngắn và hạt tròn đục, không phải là loại gạo Việt Nam hạt dài, trong. Gạo Nhật thường để gói sushi, nếu hàng nhập khẩu thì nó đắt hơn gạo việt nam khoảng 3 lần. Em thì không khoái ăn gạo này lắm, chỉ thích ăn gạo Việt Nam ở quê chuyển ra.
Thứ hai là nồi nhật khó sử dụng, nhìn bảng điều khiển toàn chữ nhật, ví dụ như nồi Hitachi vừa phải chọn gạo, vừa phải chọn chế độ nấu. Nồi con voi thì phải chọn là cơm mềm hay cơm cứng .... tóm lại là sau nhiều lần nấu cơm như nấu cháo em đã chán hẳn.
Thứ ba là dùng điện 100v và khó vệ sinh: Hầu như ai dùng đồ nhật cũng bị cắm nhầm điện 220 v hết, chưa kể mỗi lần vệ sinh phải tháo rời nắp trong, nắp hơi. Không được để gần mặt đất do dưới nồi có quạt làm mát, để gần mặt đất quạt nó hút rác vào là cũng hỏng. Mà hỏng là gần như vứt đi luôn vì không có đồ thay thế, sửa chữa đâu.
......
Ông Lê Thẩm Dương có nói "Tốt không bằng phù hợp", cái vụ nồi cơm điện này em cũng thấy thế từ hồi chuyển sang cái nồi nắp rời này ngày nào em cũng có cơm ăn em nghĩ thế là ổn, không phải nghĩ là hôm nay nhà nấu cơm thế nào nữa. Vì vậy em có thời gian lên đây học hỏi các bác
Xin chia sẻ với các bác
Em thích câu Tốt không bằng phù hợp
 

NgaoDa

Xe buýt
Biển số
OF-425401
Ngày cấp bằng
27/5/16
Số km
912
Động cơ
223,110 Mã lực
Ôi dào, nó chưa chín trong nồi, thì nó sẽ chín ở trong bụng. Lo gì.
Nhiều cụ tham nhũng, "ăn không từ một thứ gì", cũng có làm sao đâu?
 

blackskin

Xe tải
Biển số
OF-170411
Ngày cấp bằng
6/12/12
Số km
391
Động cơ
346,456 Mã lực
Nói về độ cầu kỳ thì nồi nhật sao bằng nấu cơm bằng nồi gang, bếp rạ hoặc bếp chấu.
 

TD8X

Xe tải
Biển số
OF-436571
Ngày cấp bằng
12/7/16
Số km
495
Động cơ
216,429 Mã lực
Hầu như nồi cơm điện Nhật nào cũng có nút nấu nhanh, chừng 20-25p, tất nhiên cơm sẽ không ngon bằng nấu đúng qui trình.
Cái nữa, nồi cơm Nhật chỉ nấu ngon với loại gạo của
Nhật, và các món khác mà chỉ gạo Nhật mới đáp ứng được. Ví dụ như sushi nấu từ gạo nhưng không phải gạo nào cũng nấu được, cháo kiểu Nhật thì nấu gạo Nhật- và chỉ người Nhật mới ăn nổi.
Tóm lại cái tư duy nồi cơm điện kiểu cụ nói, e nghĩ chả qua nó cũng là tư duy thần thánh hóa Nhật, cho là Nhật làm cái gì cũng có lý, cũng hoàn hảo
Thử cho gạo Việt loại bình thường vào nấu nồi Nhật và nấu nồi Việt xem, có khi nồi Việt còn ngon hơn
Chính cái tư duy Nhật là thánh nên họ sang nước mình làm bậy mà mình vẫn mua đồ của họ kêu đồ họ ngon. Để anh Tạch một mình một mũi
 

xdthienha

Xe container
Biển số
OF-55451
Ngày cấp bằng
21/1/10
Số km
6,266
Động cơ
494,625 Mã lực
Nơi ở
Quê em có Đồ Sơn cơ
Ông bạn em là chuyên gia phá đồ. Mua cái gì mới về hắn cũng phải tháo ra xem bên trong có gì. Có lần hắn mua 1 cái nồi cơm điện Nhật bãi về. Hắn hí hoáy tháo ra xem xong phán : đcm bên trong toàn đồng ông ạ, bảo sao nó ngon hơn nồi liên doanh.
Hắn cứ tấm tắc khen vì hắn cũng phá vài cái nồi liên doanh ra xem rồi.
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top