[Funland] Tư duy nồi cơm điện

leequan

Xe buýt
Biển số
OF-35138
Ngày cấp bằng
12/5/09
Số km
605
Động cơ
479,228 Mã lực
1. Tôi có vợ chồng người em đi du học rồi sống nhiều năm ở Nhật. Gần đây, vợ chồng cậu quyết định về nước làm việc. Trong hành trang hồi hương, ngoài những thứ đã nằm trong... đầu, vợ chồng cậu có một số đồ đạc, trong đó có cái nồi cơm điện.

Cái nồi cơm diện nội địa của Nhật (vốn sản xuất chỉ dành cho người bản xứ) mà vợ chồng cậu em mang về tròn tròn giống cái đầu người máy Asimo đã từng vài lần sang thăm Việt Nam, rất hiện đại và đa năng. Ngoài chức năng nấu cơm, nó còn có chức năng nấu cháo, chức năng hấp, thậm chí cả chức năng... nướng. Nó đặc biệt ở chỗ, nếu nấu cơm, bạn chỉ cần cho gạo, đổ nước vào, cắm diện và nhấn nút, gạo chẳng cần vo, nước đổ nhiều bao nhiêu cũng được (miễn đừng ít quá), khi bạn nhấn nút chức năng nấu cơm, nổi sẽ tự lọc tạp chất, tự điều chỉnh nước sao cho vừa chín hạt cơm. Nếu bạn hấp hay nướng bánh, dù bánh to hay nhỏ, chỉ cần nhấn đúng nút chức năng, nó tự cảm nhận được bánh trong nồi cần bao nhiêu thời gian và nhiệt độ để chín mà làm vừa lòng chủ...

Nhưng có một điều mà chiếc nồi cơm điện do vợ chổng cậu em tôi mang về thua xa cái nồi cơm điện rẻ tiền bên xứ mình. Đó là chiếc nồi chúng ta thường dùng chỉ cần vo gạo, đổ nước (tất nhiên là phải canh nước sao cho vừa), cắm điện và chờ tối đa 20 phút là có cơm ăn, còn cái nồi cơm điện nội địa của Nhật kể trên phải mất tối thiểu 40 phút đến một tiếng.

Tại sao người Nhật đã có thể sản xuất ra chiếc nồi thông minh đến thế nhưng lại không thể rút ngắn được thời gian nấu cơm so với cái nồi rẻ bèo bán ở Việt Nam? Cậu em cười hề hề giải thích: "Tất nhiên khi đã sản xuất ra được cái nồi cỡ đó thì việc rút ngắn thời gian nấu cơm chỉ là chuyện... vặt. Nhưng điều đáng để chúng ta suy nghĩ lại chính ở chỗ này".

Cậu em giảng giải: Cũng như nhiều thứ khác, trước khi chế tạo ra cái nồi cơm điện thông minh này, những kỹ sư Nhật đã nghiên cứu rất kỹ cơ chế làm chín thức ăn: để hạt cơm có thể chín mềm đều từ trong ra ngoài, nồi cơm không có chỗ khô chỗ ướt, ngoài những yếu tố quan trọng như chất liệu, độ dày, khả năng xử lý nhiệt độ của nồi phải phù hợp, còn cần đến một thứ tối quan trọng khác: thời gian "ủ” cần thiết cho hạt gạo trong quá trình chuyển hóa thành cơm. Nhờ vậy mà cùng một loại gạo, cái nồi cơm điện nội địa của Nhật đã cho ra thứ cơm ngon hơn bất ứ cái nồi cơm điện “nấu nhanh” nào. Mà người Nhật thì luôn dành những thứ "ngon" nhất cho mình.

Đến đây tôi mới "ớ người" ngộ ra một chân lý xưa như trái đất: có những thứ giá trị không bao giờ có thể tạo ra được bằng sự đốt cháy giai đoạn.
 

NongdanYandex

Xe tải
Biển số
OF-486460
Ngày cấp bằng
3/2/17
Số km
450
Động cơ
194,763 Mã lực
Tuổi
48
Em thích kiểu đi tắt đón đầu hơn. Cứ đổ gạo vào nồi, cắm điện rồi...xúc ra bát ăn trước. Đằng nào rồi nó cũng chín
 
Biển số
OF-456268
Ngày cấp bằng
26/9/16
Số km
151
Động cơ
205,750 Mã lực
Nhật ăn nó cầu kỳ lắm, xem phin thấy nó khởi động, toy tiếc các kiểu rồi mới chén, ta thì tuyền ăn cơm trước kẻng cho nhanh :))
 

xeco.com

Xe ba gác
Biển số
OF-190420
Ngày cấp bằng
18/4/13
Số km
20,255
Động cơ
476,350 Mã lực
Kiểu gì cũng có còm về sự quá độ :D
 

bimiu2000

Xe buýt
Biển số
OF-420072
Ngày cấp bằng
2/5/16
Số km
995
Động cơ
227,097 Mã lực
Em thích kiểu đi tắt đón đầu hơn. Cứ đổ gạo vào nồi, cắm điện rồi...xúc ra bát ăn trước. Đằng nào rồi nó cũng chín
Như cụ thì nem cần gì gói, cứ xào hết nhân lên rồi cho vào mồm. Đằng nào chả yên vị ở ông dạ dày
 

phuonghoang89

Xe buýt
Biển số
OF-322389
Ngày cấp bằng
5/6/14
Số km
839
Động cơ
295,046 Mã lực
em thì cứ chờ ông bạn Nhật nấu chín rồi sang xin, vay với giá rẻ rồi mang về ăn thôi, khỏi phải nấu nướng lích kích.
 

HenryFord

Xe điện
Biển số
OF-33088
Ngày cấp bằng
6/4/09
Số km
4,531
Động cơ
514,534 Mã lực
Có gạo cho vào nồi đã tốt. Nhai luôn thóc ấy chứ.
 

Taihoatu

Xe lăn
Biển số
OF-41027
Ngày cấp bằng
19/7/09
Số km
13,983
Động cơ
597,434 Mã lực
1. Tôi có vợ chồng người em đi du học rồi sống nhiều năm ở Nhật. Gần đây, vợ chồng cậu quyết định về nước làm việc. Trong hành trang hồi hương, ngoài những thứ đã nằm trong... đầu, vợ chồng cậu có một số đồ đạc, trong đó có cái nồi cơm điện.

Cái nồi cơm diện nội địa của Nhật (vốn sản xuất chỉ dành cho người bản xứ) mà vợ chồng cậu em mang về tròn tròn giống cái đầu người máy Asimo đã từng vài lần sang thăm Việt Nam, rất hiện đại và đa năng. Ngoài chức năng nấu cơm, nó còn có chức năng nấu cháo, chức năng hấp, thậm chí cả chức năng... nướng. Nó đặc biệt ở chỗ, nếu nấu cơm, bạn chỉ cần cho gạo, đổ nước vào, cắm diện và nhấn nút, gạo chẳng cần vo, nước đổ nhiều bao nhiêu cũng được (miễn đừng ít quá), khi bạn nhấn nút chức năng nấu cơm, nổi sẽ tự lọc tạp chất, tự điều chỉnh nước sao cho vừa chín hạt cơm. Nếu bạn hấp hay nướng bánh, dù bánh to hay nhỏ, chỉ cần nhấn đúng nút chức năng, nó tự cảm nhận được bánh trong nồi cần bao nhiêu thời gian và nhiệt độ để chín mà làm vừa lòng chủ...

Nhưng có một điều mà chiếc nồi cơm điện do vợ chổng cậu em tôi mang về thua xa cái nồi cơm điện rẻ tiền bên xứ mình. Đó là chiếc nồi chúng ta thường dùng chỉ cần vo gạo, đổ nước (tất nhiên là phải canh nước sao cho vừa), cắm điện và chờ tối đa 20 phút là có cơm ăn, còn cái nồi cơm điện nội địa của Nhật kể trên phải mất tối thiểu 40 phút đến một tiếng.

Tại sao người Nhật đã có thể sản xuất ra chiếc nồi thông minh đến thế nhưng lại không thể rút ngắn được thời gian nấu cơm so với cái nồi rẻ bèo bán ở Việt Nam? Cậu em cười hề hề giải thích: "Tất nhiên khi đã sản xuất ra được cái nồi cỡ đó thì việc rút ngắn thời gian nấu cơm chỉ là chuyện... vặt. Nhưng điều đáng để chúng ta suy nghĩ lại chính ở chỗ này".

Cậu em giảng giải: Cũng như nhiều thứ khác, trước khi chế tạo ra cái nồi cơm điện thông minh này, những kỹ sư Nhật đã nghiên cứu rất kỹ cơ chế làm chín thức ăn: để hạt cơm có thể chín mềm đều từ trong ra ngoài, nồi cơm không có chỗ khô chỗ ướt, ngoài những yếu tố quan trọng như chất liệu, độ dày, khả năng xử lý nhiệt độ của nồi phải phù hợp, còn cần đến một thứ tối quan trọng khác: thời gian "ủ” cần thiết cho hạt gạo trong quá trình chuyển hóa thành cơm. Nhờ vậy mà cùng một loại gạo, cái nồi cơm điện nội địa của Nhật đã cho ra thứ cơm ngon hơn bất ứ cái nồi cơm điện “nấu nhanh” nào. Mà người Nhật thì luôn dành những thứ "ngon" nhất cho mình.

Đến đây tôi mới "ớ người" ngộ ra một chân lý xưa như trái đất: có những thứ giá trị không bao giờ có thể tạo ra được bằng sự đốt cháy giai đoạn.
Thế nên em thấy mấy thằng Nhật sang đây làm việc. 11h30 rồi mà ếu chịu đứng dậy đi ăn cơm, cứ ngồi đúng đến 12h rồi mới đi ăn. mặc dù 30 phút nữa nó chỉ ngồi chống đối,chẳng làm cái gì cả.
 

_AHA_

Xe điện
Biển số
OF-459099
Ngày cấp bằng
5/10/16
Số km
3,998
Động cơ
-121,889 Mã lực
Tuổi
46
Muốn ngon phải kỹ phải lâu
Tàu nhanh ăn vụng chờ lâu mất phần.
 

muadem

Xe cút kít
Biển số
OF-30520
Ngày cấp bằng
4/3/09
Số km
18,045
Động cơ
648,144 Mã lực
Nơi ở
xanh cỏ đến, đỏ ngói đi
Lúa non đã bán lấy tiền mua đài cassete hay tivi hoặc nộp học phí cho con rồi, thì chuyện nấu cơm là nhỏ như trái đất :))
 

canhatang

Xe tăng
Biển số
OF-25292
Ngày cấp bằng
6/12/08
Số km
1,405
Động cơ
499,346 Mã lực
Em lại thấy cơm ăn trực bao giờ cũng thấy ngon. Cứ ăn đồ của người khác là mình thấy ngon rồi, nhất là không mất tiền, tội gì phải nấu :D
 

mui0101

Xe điện
Biển số
OF-486178
Ngày cấp bằng
2/2/17
Số km
2,365
Động cơ
208,270 Mã lực
Tuổi
51
Em biết chủ thớt đang chửi thằng nào rồi.
 

meotom2010

Xe container
Biển số
OF-167449
Ngày cấp bằng
19/11/12
Số km
5,272
Động cơ
382,758 Mã lực
Nơi ở
Khu đô thị Handiresco 17 Phạm Văn Đồng
Website
www.facebook.com
1. Tôi có vợ chồng người em đi du học rồi sống nhiều năm ở Nhật. Gần đây, vợ chồng cậu quyết định về nước làm việc. Trong hành trang hồi hương, ngoài những thứ đã nằm trong... đầu, vợ chồng cậu có một số đồ đạc, trong đó có cái nồi cơm điện.

Cái nồi cơm diện nội địa của Nhật (vốn sản xuất chỉ dành cho người bản xứ) mà vợ chồng cậu em mang về tròn tròn giống cái đầu người máy Asimo đã từng vài lần sang thăm Việt Nam, rất hiện đại và đa năng. Ngoài chức năng nấu cơm, nó còn có chức năng nấu cháo, chức năng hấp, thậm chí cả chức năng... nướng. Nó đặc biệt ở chỗ, nếu nấu cơm, bạn chỉ cần cho gạo, đổ nước vào, cắm diện và nhấn nút, gạo chẳng cần vo, nước đổ nhiều bao nhiêu cũng được (miễn đừng ít quá), khi bạn nhấn nút chức năng nấu cơm, nổi sẽ tự lọc tạp chất, tự điều chỉnh nước sao cho vừa chín hạt cơm. Nếu bạn hấp hay nướng bánh, dù bánh to hay nhỏ, chỉ cần nhấn đúng nút chức năng, nó tự cảm nhận được bánh trong nồi cần bao nhiêu thời gian và nhiệt độ để chín mà làm vừa lòng chủ...

Nhưng có một điều mà chiếc nồi cơm điện do vợ chổng cậu em tôi mang về thua xa cái nồi cơm điện rẻ tiền bên xứ mình. Đó là chiếc nồi chúng ta thường dùng chỉ cần vo gạo, đổ nước (tất nhiên là phải canh nước sao cho vừa), cắm điện và chờ tối đa 20 phút là có cơm ăn, còn cái nồi cơm điện nội địa của Nhật kể trên phải mất tối thiểu 40 phút đến một tiếng.

Tại sao người Nhật đã có thể sản xuất ra chiếc nồi thông minh đến thế nhưng lại không thể rút ngắn được thời gian nấu cơm so với cái nồi rẻ bèo bán ở Việt Nam? Cậu em cười hề hề giải thích: "Tất nhiên khi đã sản xuất ra được cái nồi cỡ đó thì việc rút ngắn thời gian nấu cơm chỉ là chuyện... vặt. Nhưng điều đáng để chúng ta suy nghĩ lại chính ở chỗ này".

Cậu em giảng giải: Cũng như nhiều thứ khác, trước khi chế tạo ra cái nồi cơm điện thông minh này, những kỹ sư Nhật đã nghiên cứu rất kỹ cơ chế làm chín thức ăn: để hạt cơm có thể chín mềm đều từ trong ra ngoài, nồi cơm không có chỗ khô chỗ ướt, ngoài những yếu tố quan trọng như chất liệu, độ dày, khả năng xử lý nhiệt độ của nồi phải phù hợp, còn cần đến một thứ tối quan trọng khác: thời gian "ủ” cần thiết cho hạt gạo trong quá trình chuyển hóa thành cơm. Nhờ vậy mà cùng một loại gạo, cái nồi cơm điện nội địa của Nhật đã cho ra thứ cơm ngon hơn bất ứ cái nồi cơm điện “nấu nhanh” nào. Mà người Nhật thì luôn dành những thứ "ngon" nhất cho mình.

Đến đây tôi mới "ớ người" ngộ ra một chân lý xưa như trái đất: có những thứ giá trị không bao giờ có thể tạo ra được bằng sự đốt cháy giai đoạn.
Hầu như nồi cơm điện Nhật nào cũng có nút nấu nhanh, chừng 20-25p, tất nhiên cơm sẽ không ngon bằng nấu đúng qui trình.
Cái nữa, nồi cơm Nhật chỉ nấu ngon với loại gạo của Nhật, và các món khác mà chỉ gạo Nhật mới đáp ứng được. Ví dụ như sushi nấu từ gạo nhưng không phải gạo nào cũng nấu được, cháo kiểu Nhật thì nấu gạo Nhật- và chỉ người Nhật mới ăn nổi.
Tóm lại cái tư duy nồi cơm điện kiểu cụ nói, e nghĩ chả qua nó cũng là tư duy thần thánh hóa Nhật, cho là Nhật làm cái gì cũng có lý, cũng hoàn hảo
Thử cho gạo Việt loại bình thường vào nấu nồi Nhật và nấu nồi Việt xem, có khi nồi Việt còn ngon hơn
 

_AHA_

Xe điện
Biển số
OF-459099
Ngày cấp bằng
5/10/16
Số km
3,998
Động cơ
-121,889 Mã lực
Tuổi
46
Hầu như nồi cơm điện Nhật nào cũng có nút nấu nhanh, chừng 20-25p, tất nhiên cơm sẽ không ngon bằng nấu đúng qui trình.
Cái nữa, nồi cơm Nhật chỉ nấu ngon với loại gạo của Nhật, và các món khác mà chỉ gạo Nhật mới đáp ứng được. Ví dụ như sushi nấu từ gạo nhưng không phải gạo nào cũng nấu được, cháo kiểu Nhật thì nấu gạo Nhật- và chỉ người Nhật mới ăn nổi.
Tóm lại cái tư duy nồi cơm điện kiểu cụ nói, e nghĩ chả qua nó cũng là tư duy thần thánh hóa Nhật, cho là Nhật làm cái gì cũng có lý, cũng hoàn hảo
Thử cho gạo Việt loại bình thường vào nấu nồi Nhật và nấu nồi Việt xem, có khi nồi Việt còn ngon hơn
Cơm mình nấu nồi cơ rẻ tiền e thấy ngon hơn.
 
Biển số
OF-159482
Ngày cấp bằng
5/10/12
Số km
14,832
Động cơ
484,067 Mã lực
Hầu như nồi cơm điện Nhật nào cũng có nút nấu nhanh, chừng 20-25p, tất nhiên cơm sẽ không ngon bằng nấu đúng qui trình.
Cái nữa, nồi cơm Nhật chỉ nấu ngon với loại gạo của Nhật, và các món khác mà chỉ gạo Nhật mới đáp ứng được. Ví dụ như sushi nấu từ gạo nhưng không phải gạo nào cũng nấu được, cháo kiểu Nhật thì nấu gạo Nhật- và chỉ người Nhật mới ăn nổi.
Tóm lại cái tư duy nồi cơm điện kiểu cụ nói, e nghĩ chả qua nó cũng là tư duy thần thánh hóa Nhật, cho là Nhật làm cái gì cũng có lý, cũng hoàn hảo
Thử cho gạo Việt loại bình thường vào nấu nồi Nhật và nấu nồi Việt xem, có khi nồi Việt còn ngon hơn
Đấy là chưa kể mỗi người lại 1 khẩu vị.
 

thachnhung

Xe container
Biển số
OF-418083
Ngày cấp bằng
22/4/16
Số km
8,532
Động cơ
2,179,831 Mã lực
Cháu thấy nồi gang với củi cho cơm cháy ngon nhất, nồi Nhật ko có cửa :D
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top