Vâng cụ ạ, với cái thác đó phải tĩnh chứ có gió chút là không thành thác được ạ
[/QUO
E cũng thích trầm mà sợ đắt với hàng ko chuẩn.
Vâng cụ ạ, với cái thác đó phải tĩnh chứ có gió chút là không thành thác được ạ
[/QUO
E cũng thích trầm mà sợ đắt với hàng ko chuẩn.
Dạ tính ra thì nó cũng chỉ bằng uống ly cà phê nâu đá buổi sáng thôi cụ aE cũng thích trầm mà sợ đắt với hàng ko chuẩn.
Dạ nếu em muốn mua thử 1 ít trầm nụ về đốt thì chi phí thế nào cụ nhở?Dạ tính ra thì nó cũng chỉ bằng uống ly cà phê nâu đá buổi sáng thôi cụ a
Cái này thì khó cụ ạ, chỉ có người làm, hoặc bán, hoặc đam mê chơi thì mới phân biệt được thôi ạLàm thế nào để biết trầm hương thật hay giả cụ nhỉ. Nếu trầm thật thì luôn tuyệt vời rồi
Không cẩn thận mà mua phải hàng giả về hít hoá chất độc thì căng.Cái này thì khó cụ ạ, chỉ có người làm, hoặc bán, hoặc đam mê chơi thì mới phân biệt được thôi ạ
Vâng cụ ạ, giờ mấy cái hàng nấu với lấy từ bên china về bán tràn lan siêu rẻ trên mấy kênh online, fb, tiktok nhiều lắm ạKhông cẩn thận mà mua phải hàng giả về hít hoá chất độc thì căng.
Nếu em ko nhầm thì mấy loại nụ mà khói chìm là hàng phake trộn hoá chất. Uy tín nhất thì cứ mua thanh về xay rồi xông hoặc đốt cụ ah. Trầm đốt xong có khi đi hôm trước hôm sau về vẫn còn mùi hươngVì nhiều lý do, cuộc đời, tâm linh, gia đình ... nên em rất thích và thường xuyên dùng trầm
Kính Cụ một ly
Em có 1 bộ thắp trầm trên Ban Thờ, tạo tác khói rót xuống, khá đẹp, nhưng hình như tùy loại nụ trầm hay sao đó, có lúc thác khói rót đẹp, chuẩn, có lúc thác khói vặn vẹo linh tinh, tỏa ngược lên cũng có
Nó cũng không phải thế cụ ạ, do trong nụ có lỗ nên khi cháy khói nó theo lỗ đó thoát ra, vì có thêm hơi nước nên nó sẽ chìm xuống, hàng pha trộn hương liệu thì khi đốt sẽ toả hương ngào ngạt và khó chịu, hàng chuẩn thì nó sẽ dịu nhẹ và phảng phất, mùi nó sẽ ngọt và lưu hương lâu hơn, ngửi mùi rất dễ chịu. Tuy nhiên hơi phí vì nó cháy nhanh nên khói nhiều thôiNếu em ko nhầm thì mấy loại nụ mà khói chìm là hàng phake trộn hoá chất. Uy tín nhất thì cứ mua thanh về xay rồi xông hoặc đốt cụ ah. Trầm đốt xong có khi đi hôm trước hôm sau về vẫn còn mùi hương
E thấy mua trầm ở VN khó, nhiều tiền mà ko biết có đúng loại tốt để dùng ko. Hay chỉ đc ngửi mùi hóa chất. Biên độ giá quá lớn. Dạo gần đây e chuyển sang đốt trầm que của Nepal, thấy cũng khá ổn.Nói đến trầm hương thường người ta nhắc đến Phật Giáo nơi chốn thanh tịnh, thanh tu, nơi những phật tử tìm đến với mong muốn xua đi những ưu phiền, mệt mỏi, nơi tâm con người ta tĩnh sau những ngày xô bồ, bon chen vật lộn cuộc sống mưu sinh. Trầm hương còn được nhắc đến như 1 liều thuốc an thần trong các triều đại vua, chúa ngày xưa nhằm giảm căng thẳng, mệt mỏi mỏi, tăng sự tập trung cũng như tịnh tâm. Mùi thơm của Trầm hương là mùi hương tự nhiên của núi rừng, của sự thanh tao thuần khiết nơi người ta không ưu phiền, lo toan, buồn giận mà an nhiên tự tại.
Nhưng có mấy ai hiểu được để có thể có những miếng gỗ trầm hương thì nó khó khăn dường nào? Trước đây chỉ có trầm hương tự nhiên nên hàng năm những người làm phu trầm phải vào rừng sâu, núi thẳm để tìm trầm hương về cống tiến. Họ đối mặt với rất nhiều nguy hiểm như bị thú dữ tấn công ăn thịt, bị rắn cắn, tai nạn, bị bệnh rồi bỏ mạng nơi rừng thiêng nước độc. Trầm tự nhiên kiệt quệ theo năm tháng và đến ngày nay gần như không còn trầm hương tự nhiên nữa.
Khi khoa học phát triển người ta bắt đầu nghiên cứu cách tạo trầm trên cây gió bầu và chỉ cây gió bầu mới có trầm hương, bằng cách có thể khoan cho hóa chất hoặc bóc vỏ quét hóa chất nhằm tạo tổn thương cây để tạo trầm. Có một khoảng thời gian từ cuối những năm 199x nở rộ phong trào trồng cây gió bầu, những người nông dân được quảng cáo rằng đây là cây tỉ phú, cứ trồng rồi sẽ có trầm và những đơn vị bán giống cây sẽ thu mua cây gió bầu khi có trầm hương. Nhưng hỡi ơi! Gió bầu trồng thì biết bao giờ mới có trầm tự nhiên được, đợi kiến đục thân ư, cả 1 ha chắc gì đc mấy cây có kiến đục để có trầm, và cây thì bắt đầu chết vợi. Thế rồi họ cứ trồng dặm, trồng thêm, trồng dày như trồng keo, họ nghĩ rằng trồng dày thế để có thể năng xuất, cây thì dễ sâu bệnh, mà cái lạ là lá cây gió bầu rất dễ bị sâu ăn sạch làm chết cây, mà trồng dày 20 năm nó chỉ bằng cổ chân mà chẳng thấy trầm đâu, người nông dân cứ đợi, đợi nữa, đợi mãi nhưng không thấy ai đến mua gió bầu vì người quảng cáo bán giống xong rồi họ cũng đi luôn rồi. Người nông dân chán nản chặt phá gió bầu, mà tệ là cái cây gió bầu này thân xốp, đốt khói đến làm củi cũng không được, chặt xong cũng chẳng biết vất đi đâu.
Tỷ phú thì không thấy đâu nhưng người nông dân nợ thêm tiền phân bón, tiền thuốc sâu bệnh, mất thời gian trông coi, 20 năm cũng ¼ đời người rồi còn đâu, vậy trầm ở đâu? Lại có 1 dạo bùng lên những người được giới thiệu là chuyên tạo trầm đến khoan khoan, đục đục, khoan kín cây và chờ đợi có trầm nhưng khoan nhiều quá cây đứt hết mao mạch nên nó lại lăn ra chết hoặc mục ruỗng thân cây mà vẫn không có trầm. Lại mất, lại chán và lại bỏ.
Bản thân nhà cháu cũng bỏ thời gian đi nhiều khi gặp những vườn cây đó chỉ biết thở dài, giờ dân không tin trồng gió bầu nữa. Thôi thì một mặt đi tìm đất hợp tác trông cây một mặt đành đi tìm kiếm những vườn cây gió bầu chưa bị khoét, bị đục lỗ chỗ, bị bóc vỏ của các hộ dân để hợp tác, sau đó tiếp vi sinh vào mao mạch cây tạo trầm, việc dùng vi sinh là sử dụng vi khuẩn yếm khí là dựa trên cơ chế phản ứng tạo trầm tự nhiên của cây gió bầu để mô phỏng lại, vi khuẩn yếm khí này có có cái lợi là khi khai thác gió bầu và cắt khúc để khô là lúc oxi xâm nhập cũng là lúc các vi khuẩn này sẽ bị tiêu diệt. Tạo trầm xong cũng là lúc hồi hộp vì chỉ sợ bão gió cây gãy, đổ là lại cơm toi.
Chờ đợi lại thêm 5 7 năm nữa những vườn cây tiếp vi sinh đó đã có trầm rồi, giờ là lúc mua lại của người dân, công đoạn này cũng rất công phu và rủi ro, dân không chịu bán mà bảo để cây to hơn nữa bán cho được giá, đời cháu coi như nhọ tập 2. Tiền cứ ra đi mà không biết khi nào quay lại.
Bao nhiêu tiền vi sinh đã đầu tư tiếp vào cây giờ người nông dân không bán biết làm sao? Đất nhà họ, vườn nhà họ mình đâu có vào mà khai thác được, thôi đành cố gắng thuyết phục người nông dân là bán dần mỗi đợt 1 ít để còn về làm ra sản phẩm bán đi lấy tiền duy trì công cuộc tìm đất trồng gió và tạo trầm sau này.
Cũng may trời già vẫn còn thương nên một số hộ dân đã hợp tác, họ đồng ý bán cho mình 1 phần những cây mình đã tạo trầm được 5, 6 năm, thở phào và được an ủi, lại thuê người cắt cây ra thành 1m-2m một khúc, vác cây ra chỗ tập kết, đi xin giấy xác nhận của kiểm lâm và thuê xe tải chở về kho.
Rồi bóc vỏ, xếp lên kệ để khô trong vòng 7-12 tháng.
Sau đó cắt ra khúc nhỏ 25cm, cưa dọc khúc gỗ ra làm 4 hoặc 5 phần rồi bắt đầu dùng đục , nạo để tách bỏ hết phần gỗ trắng, chỉ còn phần gỗ chứa tinh dầu trầm hương được gọi là gỗ trầm.
Rồi nghiền ra thành bột, làm chút nụ, chút nhang có tăm để bán.
Tính ra thì đến khi nghiền ra được bột trầm một cây gió bầu trong điều kiện thuận lợi từ khi trồng đến khi khai thác mất khoảng 20 năm, trong 20 năm ấy mà có đợt bão mạnh là mất ăn mất ngủ. Có lẽ trầm hương cũng như đắc đạo, phải trải qua đủ đắng, cay, mặn thì mơi thấm được vị ngọt của trầm hương.
Nhiều khi nhà cháu tự an ủi bản thân Trầm hương thì nó phải nhiều nốt trầm là đúng rồi, cứ tin vào mình, làm gì cũng phải có sự đam mê, còn sau này nhìn lại công lao thì ít mà khổ lao thì nhiều cũng được, miễn sao sống thanh thản, an nhiên, tự tại và không hối tiếc là được.
À chút nữa quên, các cụ cũng hỏi cháu rất nhiều về cách dùng trầm hương, cháu xin chia sẻ thêm là cách dùng trầm hương làm sao cho tốt thì cần hướng đến sự giản đơn, tiện dụng và hương trầm cần thuần khiết nhất có thể, sau khi phung phí cả mớ tiền mua các loại dụng cụ và dùng trầm miếng mình làm ra để thử thì kết luận cuối cùng chỉ có dùng bột trầm hương và lư điện là vừa tiện vừa, tiết kiệm mà hương trầm thuần khiết không bị lẫn mùi khét của gỗ cháy. Cách dùng thì chỉ đơn giản là chỉnh nhiệt độ lần đầu khoảng 170 độ, sau đó lấy khoảng 2gr bột cho vào đĩa sau đó cho vào lư, đậy nắp lại rồi bật hẹn giờ 2 tiếng vậy là xong. Lần sau chỉ cần lấy đĩa nhỏ đổ bỏ bột trầm đã bay hết tinh dầu rồi cho bột lại và bấm hẹn giờ, đơn giản vậy thôi.
Văn nhà cháu dốt, học cấp 3 tí thì phải thi lại môn văn nên chỉ viết theo cảm nhận thực tế mình đã trải qua, các cụ/mợ đi qua đọc thấy nó lủng củng, lung tung thì cũng bỏ quá cho nhà cháu. Cảm ơn các cụ, các mợ đã đọc chia sẻ ạ!
Trầm nếu nói hàng tự nhiên thì phân bố chủ yếu ở Đông Nam Á và Trung Quốc cụ ạ, bên Nepal thì cũng nhập nguyên liệu từ nơi khác về để làm, mạn Ấn Độ, Nepal thì lại thích dùng hàng hoá chất vì họ thích mùi nồng nặc, chứ hàng tự nhiên họ lại ít dùng ạE thấy mua trầm ở VN khó, nhiều tiền mà ko biết có đúng loại tốt để dùng ko. Hay chỉ đc ngửi mùi hóa chất. Biên độ giá quá lớn. Dạo gần đây e chuyển sang đốt trầm que của Nepal, thấy cũng khá ổn.
Nó có loại rẻ khoảng 90k/bó cho đến 1,2tr/bó, 1 bó khoảng hơn 20 que; loại rẻ thì đúng mùi nồng nặc thật cụ. Nói về chơi trầm, thì nepal nó cầu kỳ và đa dạng hơn mình - vì cúng dường hương khói là văn hóa của họ. Để có đc mùi thơm đúng ý còn mix đủ thứ rễ, lá cây theo ý cá nhân của từng người vào lư trầm trc khi đốt. Mà bột đốt của họ cũng đa dạng. Cơ bản là giá tiền và chủng loại của ng ta nó chuẩn tiền nào của đấy.Trầm nếu nói hàng tự nhiên thì phân bố chủ yếu ở Đông Nam Á và Trung Quốc cụ ạ, bên Nepal thì cũng nhập nguyên liệu từ nơi khác về để làm, mạn Ấn Độ, Nepal thì lại thích dùng hàng hoá chất vì họ thích mùi nồng nặc, chứ hàng tự nhiên họ lại ít dùng ạ
wow thì ra khai thác trầm là ntn . Chỗ này đáng giá quáNói đến trầm hương thường người ta nhắc đến Phật Giáo nơi chốn thanh tịnh, thanh tu, nơi những phật tử tìm đến với mong muốn xua đi những ưu phiền, mệt mỏi, nơi tâm con người ta tĩnh sau những ngày xô bồ, bon chen vật lộn cuộc sống mưu sinh. Trầm hương còn được nhắc đến như 1 liều thuốc an thần trong các triều đại vua, chúa ngày xưa nhằm giảm căng thẳng, mệt mỏi mỏi, tăng sự tập trung cũng như tịnh tâm. Mùi thơm của Trầm hương là mùi hương tự nhiên của núi rừng, của sự thanh tao thuần khiết nơi người ta không ưu phiền, lo toan, buồn giận mà an nhiên tự tại.
Nhưng có mấy ai hiểu được để có thể có những miếng gỗ trầm hương thì nó khó khăn dường nào? Trước đây chỉ có trầm hương tự nhiên nên hàng năm những người làm phu trầm phải vào rừng sâu, núi thẳm để tìm trầm hương về cống tiến. Họ đối mặt với rất nhiều nguy hiểm như bị thú dữ tấn công ăn thịt, bị rắn cắn, tai nạn, bị bệnh rồi bỏ mạng nơi rừng thiêng nước độc. Trầm tự nhiên kiệt quệ theo năm tháng và đến ngày nay gần như không còn trầm hương tự nhiên nữa.
Khi khoa học phát triển người ta bắt đầu nghiên cứu cách tạo trầm trên cây gió bầu và chỉ cây gió bầu mới có trầm hương, bằng cách có thể khoan cho hóa chất hoặc bóc vỏ quét hóa chất nhằm tạo tổn thương cây để tạo trầm. Có một khoảng thời gian từ cuối những năm 199x nở rộ phong trào trồng cây gió bầu, những người nông dân được quảng cáo rằng đây là cây tỉ phú, cứ trồng rồi sẽ có trầm và những đơn vị bán giống cây sẽ thu mua cây gió bầu khi có trầm hương. Nhưng hỡi ơi! Gió bầu trồng thì biết bao giờ mới có trầm tự nhiên được, đợi kiến đục thân ư, cả 1 ha chắc gì đc mấy cây có kiến đục để có trầm, và cây thì bắt đầu chết vợi. Thế rồi họ cứ trồng dặm, trồng thêm, trồng dày như trồng keo, họ nghĩ rằng trồng dày thế để có thể năng xuất, cây thì dễ sâu bệnh, mà cái lạ là lá cây gió bầu rất dễ bị sâu ăn sạch làm chết cây, mà trồng dày 20 năm nó chỉ bằng cổ chân mà chẳng thấy trầm đâu, người nông dân cứ đợi, đợi nữa, đợi mãi nhưng không thấy ai đến mua gió bầu vì người quảng cáo bán giống xong rồi họ cũng đi luôn rồi. Người nông dân chán nản chặt phá gió bầu, mà tệ là cái cây gió bầu này thân xốp, đốt khói đến làm củi cũng không được, chặt xong cũng chẳng biết vất đi đâu.
Tỷ phú thì không thấy đâu nhưng người nông dân nợ thêm tiền phân bón, tiền thuốc sâu bệnh, mất thời gian trông coi, 20 năm cũng ¼ đời người rồi còn đâu, vậy trầm ở đâu? Lại có 1 dạo bùng lên những người được giới thiệu là chuyên tạo trầm đến khoan khoan, đục đục, khoan kín cây và chờ đợi có trầm nhưng khoan nhiều quá cây đứt hết mao mạch nên nó lại lăn ra chết hoặc mục ruỗng thân cây mà vẫn không có trầm. Lại mất, lại chán và lại bỏ.
Bản thân nhà cháu cũng bỏ thời gian đi nhiều khi gặp những vườn cây đó chỉ biết thở dài, giờ dân không tin trồng gió bầu nữa. Thôi thì một mặt đi tìm đất hợp tác trông cây một mặt đành đi tìm kiếm những vườn cây gió bầu chưa bị khoét, bị đục lỗ chỗ, bị bóc vỏ của các hộ dân để hợp tác, sau đó tiếp vi sinh vào mao mạch cây tạo trầm, việc dùng vi sinh là sử dụng vi khuẩn yếm khí là dựa trên cơ chế phản ứng tạo trầm tự nhiên của cây gió bầu để mô phỏng lại, vi khuẩn yếm khí này có có cái lợi là khi khai thác gió bầu và cắt khúc để khô là lúc oxi xâm nhập cũng là lúc các vi khuẩn này sẽ bị tiêu diệt. Tạo trầm xong cũng là lúc hồi hộp vì chỉ sợ bão gió cây gãy, đổ là lại cơm toi.
Chờ đợi lại thêm 5 7 năm nữa những vườn cây tiếp vi sinh đó đã có trầm rồi, giờ là lúc mua lại của người dân, công đoạn này cũng rất công phu và rủi ro, dân không chịu bán mà bảo để cây to hơn nữa bán cho được giá, đời cháu coi như nhọ tập 2. Tiền cứ ra đi mà không biết khi nào quay lại.
Bao nhiêu tiền vi sinh đã đầu tư tiếp vào cây giờ người nông dân không bán biết làm sao? Đất nhà họ, vườn nhà họ mình đâu có vào mà khai thác được, thôi đành cố gắng thuyết phục người nông dân là bán dần mỗi đợt 1 ít để còn về làm ra sản phẩm bán đi lấy tiền duy trì công cuộc tìm đất trồng gió và tạo trầm sau này.
Cũng may trời già vẫn còn thương nên một số hộ dân đã hợp tác, họ đồng ý bán cho mình 1 phần những cây mình đã tạo trầm được 5, 6 năm, thở phào và được an ủi, lại thuê người cắt cây ra thành 1m-2m một khúc, vác cây ra chỗ tập kết, đi xin giấy xác nhận của kiểm lâm và thuê xe tải chở về kho.
Rồi bóc vỏ, xếp lên kệ để khô trong vòng 7-12 tháng.
Sau đó cắt ra khúc nhỏ 25cm, cưa dọc khúc gỗ ra làm 4 hoặc 5 phần rồi bắt đầu dùng đục , nạo để tách bỏ hết phần gỗ trắng, chỉ còn phần gỗ chứa tinh dầu trầm hương được gọi là gỗ trầm.
Rồi nghiền ra thành bột, làm chút nụ, chút nhang có tăm để bán.
Tính ra thì đến khi nghiền ra được bột trầm một cây gió bầu trong điều kiện thuận lợi từ khi trồng đến khi khai thác mất khoảng 20 năm, trong 20 năm ấy mà có đợt bão mạnh là mất ăn mất ngủ. Có lẽ trầm hương cũng như đắc đạo, phải trải qua đủ đắng, cay, mặn thì mơi thấm được vị ngọt của trầm hương.
Nhiều khi nhà cháu tự an ủi bản thân Trầm hương thì nó phải nhiều nốt trầm là đúng rồi, cứ tin vào mình, làm gì cũng phải có sự đam mê, còn sau này nhìn lại công lao thì ít mà khổ lao thì nhiều cũng được, miễn sao sống thanh thản, an nhiên, tự tại và không hối tiếc là được.
À chút nữa quên, các cụ cũng hỏi cháu rất nhiều về cách dùng trầm hương, cháu xin chia sẻ thêm là cách dùng trầm hương làm sao cho tốt thì cần hướng đến sự giản đơn, tiện dụng và hương trầm cần thuần khiết nhất có thể, sau khi phung phí cả mớ tiền mua các loại dụng cụ và dùng trầm miếng mình làm ra để thử thì kết luận cuối cùng chỉ có dùng bột trầm hương và lư điện là vừa tiện vừa, tiết kiệm mà hương trầm thuần khiết không bị lẫn mùi khét của gỗ cháy. Cách dùng thì chỉ đơn giản là chỉnh nhiệt độ lần đầu khoảng 170 độ, sau đó lấy khoảng 2gr bột cho vào đĩa sau đó cho vào lư, đậy nắp lại rồi bật hẹn giờ 2 tiếng vậy là xong. Lần sau chỉ cần lấy đĩa nhỏ đổ bỏ bột trầm đã bay hết tinh dầu rồi cho bột lại và bấm hẹn giờ, đơn giản vậy thôi.
Văn nhà cháu dốt, học cấp 3 tí thì phải thi lại môn văn nên chỉ viết theo cảm nhận thực tế mình đã trải qua, các cụ/mợ đi qua đọc thấy nó lủng củng, lung tung thì cũng bỏ quá cho nhà cháu. Cảm ơn các cụ, các mợ đã đọc chia sẻ ạ!
Dạ gần 20 năm mới khai thác được vậy thôi cụ ạwow thì ra khai thác trầm là ntn . Chỗ này đáng giá quá
Vâng cụ ạ, Việt Nam vs Trung Quốc thì ưu tiên cái gì là thuần khiết, nhẹ nhàng nên đa phần sẽ sử dụng duy nhất là trầm khi đốt hoặc xông chứ không pha trộn thứ khác vào.Nó có loại rẻ khoảng 90k/bó cho đến 1,2tr/bó, 1 bó khoảng hơn 20 que; loại rẻ thì đúng mùi nồng nặc thật cụ. Nói về chơi trầm, thì nepal nó cầu kỳ và đa dạng hơn mình - vì cúng dường hương khói là văn hóa của họ. Để có đc mùi thơm đúng ý còn mix đủ thứ rễ, lá cây theo ý cá nhân của từng người vào lư trầm trc khi đốt. Mà bột đốt của họ cũng đa dạng. Cơ bản là giá tiền và chủng loại của ng ta nó chuẩn tiền nào của đấy.
Đôi khi chỉ cần ngồi một mình như này à đủ thôi cụ anh nhỉNay CN cuối tháng giời trở lạnh, em đốt tí trầm kiến cho nó thư giãn
Kụ nào biết chữ gì kia dịch hộ em cái, chụp xong em mới để ý bên cạnh mà em đếch biết chữ