Riêu cá và Cá lóc nấu canh chua
- Ở ngoài Bắc, cá quả, cá chuối, cá sộp tuy ngon nhưng được coi là độc (quan niệm dân gian) đối với các bà bầu, bà đẻ, người mới ốm dậy hay một số người bị bệnh hen suyễn, thớp khớp thì trong Nam lại coi đây là món ăn bổ dưỡng
- Nếu ngoài Bắc loại cá này có thể kho hay nấu riêu thì miền Nam cá lóc thường được nấu canh chua
+
Món riêu cá ngoài Bắc làm khá cầu kỳ: cá được rán lên, sau đó còn được xào kỹ cho ngấm gia vị sau đó mới nấu chín. Đặc trưng của món này là vị chua ngọt nhẹ tôn vị ngọt của cá; váng mỡ nổi lên trên bát riêu; mùi thìa là là hương vị không thể thiếu và
quan trọng là... để ăn với cơm
+
Món canh chua cá lóc trong Nam đơn giản hơn trong cách chế biến nhưng cầu kỳ ở nước canh: nước canh nấu canh chua là nước hầm xương, được làm chua bằng sấu, hay me, dấm trái cây... ; cá được cắt miếng ướp kỹ và thả vào nước canh cho tới khi chín và có khi bỏ thêm lá dang, giá đỗ... vào. Đặc trưng của canh là các vị chua ngọt cay rất rõ, bát canh và miếng cá không béo và
có thể dùng để nhậu
Nhậu tới tới, lại húp soạt một chén nước canh thì tốn rượu phải biết
Điểm chung của 2 món này là phải có nước chấm và dùng với nhiều loại rau sống, em khoái canh chua hơn vì ăn được nhiều hơn và có thể nhậu được
Điều này giải thích vì sao bữa nào anh cũng đòi món cá lóc nấu canh chua VN nhể, mà cụ Thịnh An cũng giống mình thế, khôn bỏ xừ ra
@ An Nhiên: lá đó là... lá cây
@ Be: hôm nào trổ tài làm món cá lóc nấu canh chua để anh kiểm nghiệm nhá nấu ngon thì đủ tiêu chuẩn... xuất chuồng