[Funland] Trà phổ nhĩ dạng viên - Cụ nào đã từng uống ?

Xe 4 chân

Xe hơi
Biển số
OF-161166
Ngày cấp bằng
17/10/12
Số km
198
Động cơ
352,396 Mã lực
Toàn sính ngoại. Thái nguyên chuẩn đét uống thì dăm ba loại trà trung quốc này xách dép chạy theo
 

Asura

Xe tăng
Biển số
OF-356606
Ngày cấp bằng
5/3/15
Số km
1,287
Động cơ
301,246 Mã lực
Toàn sính ngoại. Thái nguyên chuẩn đét uống thì dăm ba loại trà trung quốc này xách dép chạy theo
Chuẩn luôn bác ! Thế mới thành xã hội và góp phần phân phối lại nguồn tài nguyên hợp lý hơn.

Em cũng có mấy ông (anh) bạn nói giống bác, uống cũng vậy nhưng toàn sắm mấy bộ ấm trà tử sa (China) về. Được cái thành ra em dễ xin đồ, đến nhà chơi đầu tiên là hỏi anh có trà biếu ko, mấy loại linh tinh nhạt toẹ của China anh ko uống thì cho em ;), nhiều phết đấy bác.

Cũng có một bác nguyên TGD TCTy Chè VN - Vinatea đã về hưu, là bạn học của hai vợ chồng anh chị em bạn cafe + bạn phượt của em ở Kim Ngưu (thực ra các bác ấy bằng tuổi bố mẹ em, Tuấn + Ngân). Em cũng lười hỏi tên bác ấy. Năm 2019, tụi em vác bao trà Tà Xùa - Sơn La về theo dạng uống thấy ngon thì lấy luôn cả bao của chủ nhà. Bác ấy uống xong nằng nặc đòi mua lại
 

cairong_2011

Xe container
Biển số
OF-193288
Ngày cấp bằng
9/5/13
Số km
9,144
Động cơ
481,018 Mã lực
Trước em hay làm việc với đội expat Đài Loan sống biệt phái bên mình ở Hải Dương, đội này hay uống trà ô long dạng viên tròn, thả hai ba viên vào cốc nước rồi châm nước nóng là nó nở to ra đủ uống cả buổi. Uống thì em thấy thanh cảnh hơn trà mạn của mình. Trà mạn của mình có vẻ đậm, chát hơn. Em thì mõm nhôm, trà nào em cũng uống tất.
Trà Ô long uống có mùi thơm (tất nhiên với ông nghiện trà thì ko thích mùi thơm kiểu vậy), tây cũng uống được. Em thấy ông bạn bán sushi bên Đức thích loại đó để pha cho khách. Tuy nhiên Ô long nhà mình ko biết thứ thiệt thế nào. Em được một bác biếu 1 gói do trang trại trồng và chế biến trên Sơn la, uống cũng được
 

cairong_2011

Xe container
Biển số
OF-193288
Ngày cấp bằng
9/5/13
Số km
9,144
Động cơ
481,018 Mã lực
Mùi tanh hay dân nghiện trà gọi là mùi đất. Lý do là khi phơi/hong lá trà, các nhà sản xuất chất lượng thấp thường để xuống đất hoặc quá gần đất. Vị tanh đa số xuất hiện ở thanh trà. Một số hồng trà có phương pháp ủ men thủ công dùng đất cũng có thể dính nếu chưa để đủ tuổi/lâu. Ví dụ Hồng trà Phổ Nhĩ của một số lò/gia đình được ủ men trong hầm đất gần giống như rượu vậy...Nói chung khá nhiều vấn đề.

Trà quýt mà mợ nói cũng là một loại hồng trà Phổ Nhĩ đc ủ men trong vỏ quýt xanh. Loại này xuất hiện muộn, vào giữa đời nhà Thanh, nên ko có tên trong thập đại danh trà. Nó cũng khá hiếm vì bản thân vỏ quýt Tân Hội để làm trần bì đã hiếm và đắt rồi. Nói đến trà quýt thì cũng chỉ có Trà quýt Tân Hội đc coi là chính tông.
Trà quýt kiểu này khi pha thì bóc ra lấy trà pha hả cụ ?
 

Asura

Xe tăng
Biển số
OF-356606
Ngày cấp bằng
5/3/15
Số km
1,287
Động cơ
301,246 Mã lực
Trà quýt kiểu này khi pha thì bóc ra lấy trà pha hả cụ ?
Ko cần cụ, bẻ ra pha thôi. Trà chuẩn thì nó bóc lớp giấy bồi hoặc vải cotton mỏng chuyên dụng, đường kính đồng nhất là 5-6cm. Nếu có điều kiện thì bỏ đập vỡ lớp vỏ quýt khô rồi cho cả vào ấm pha là ngon nhất.

Quý Tân Hội - Quảng Đông vốn để làm trần bì, ko dễ kiếm. Quýt làm trà lại là quýt xanh (chỉ nhỏ bằng 1/2 quý chính và ương để làm trần bì), đủ thấy nó ko rẻ. Hồng trà Phổ Nhĩ để cho vào quýt cũng phải 5 năm, để trong quýt tối thiểu 3 năm nữa... tự cụ suy ra giá thôi. :)) Em cũng toàn đi xin xỏ là chính nên ko biết giá. Tuy nhiên, nhớ cái vị đó thì lấy hồng trà của Anh không có hoa khô (Darjeeling chẳng hạn), cho thêm quả quất của Viêt Nam vào, thêm nhánh quế chuẩn nữa là xong... Hoặc cụ xơi chả rươi kiểu Hải Phòng, dùng vỏ quý hoi để rán cùng, cũng phảng phất hương vị đó.
 
Chỉnh sửa cuối:

Nam việt nam

Xe buýt
Biển số
OF-698457
Ngày cấp bằng
9/9/19
Số km
928
Động cơ
103,106 Mã lực
Tuổi
48
Em uống trà ngày đêm. Em ko thíc mấy cái trà đen TQ. Em thấy trà xanh vẫn ngon nhất. May mắn em ở vùng cao, ngày nào cũng mấy ấm trà cổ. Em đánh dấu đc mấy cây ở khu rừng già Ý tý, vài ngày lại nhờ người hái giúp nắm uống dần.
 

xichhoptau

Xe tăng
Biển số
OF-532417
Ngày cấp bằng
15/9/17
Số km
1,002
Động cơ
178,020 Mã lực
Trước em hay làm việc với đội expat Đài Loan sống biệt phái bên mình ở Hải Dương, đội này hay uống trà ô long dạng viên tròn, thả hai ba viên vào cốc nước rồi châm nước nóng là nó nở to ra đủ uống cả buổi. Uống thì em thấy thanh cảnh hơn trà mạn của mình. Trà mạn của mình có vẻ đậm, chát hơn. Em thì mõm nhôm, trà nào em cũng uống tất.
em cũng làm đội ĐL nó uống đúng như cụ, nhưng trà nó được nước thật, nó pha 1 bình đổ nước mấy lần vẫn lên màu. trước nó cũng hay cho em sau vụ cãi nhau với nó về việc: nó bảo trà nó không phải ướp hoa gì vẫn lên được hương hoa ấy ( do công nghệ) còn em cãi là phải ướp (như kiểu bưởi, nhài sen,...) mới có mùi thế nó tức từ đấy nó không cho em nữa. nó bảo công nghệ trà nó hàng ngàn năm nên đừng bàn với nó.
 

Asura

Xe tăng
Biển số
OF-356606
Ngày cấp bằng
5/3/15
Số km
1,287
Động cơ
301,246 Mã lực
em cũng làm đội ĐL nó uống đúng như cụ, nhưng trà nó được nước thật, nó pha 1 bình đổ nước mấy lần vẫn lên màu. trước nó cũng hay cho em sau vụ cãi nhau với nó về việc: nó bảo trà nó không phải ướp hoa gì vẫn lên được hương hoa ấy ( do công nghệ) còn em cãi là phải ướp (như kiểu bưởi, nhài sen,...) mới có mùi thế nó tức từ đấy nó không cho em nữa. nó bảo công nghệ trà nó hàng ngàn năm nên đừng bàn với nó.
Hihi, khác biệt ở chỗ đó. Hồng trà xịn uống nước thứ 3 mới ngon nhất... và đến nước thứ 8 vẫn còn nguyên hương vị. Công nghệ chế biến rất quan trọng, cái đó đến tụi Anh học mãi còn ko được huống chi là chúng ta. Thực ra, có một cách để phân biệt rất nhanh mà ko cần quá sành điệu. Cụ pha trà xong cứ cho vào lọ thuỷ tinh đậy kín lắp tầm 30p. Trà đểu mở ra cái có mùi nồng ngay. Trà chưa pha thì cần kỹ hơn chút, cũng cho bình kín, để tầm 2-3 tiếng, lúc mở ra đầu tiên sẽ có lớp mùi trà thơm lừng bay lên, đợi khoảng 30s sau dí sát mũi vào ngửi cũng thấy ngay mùi nồng nếu trà đỉu... còn trà xịn thì hít cả ngày vẫn thế
 

thichlexus

Xe điện
Biển số
OF-20947
Ngày cấp bằng
9/9/08
Số km
3,480
Động cơ
537,767 Mã lực
Nơi ở
Quán bia hơi
Nhìn cái trà đầy mốc phổ nhĩ này là em thấy cảm giác ghê ghê không muốn uống rồi.
Em nghĩ đã là mốc thì đều có thành phần độc, uống vào bổ béo đâu không thấy lại thành tích tụ độc tố trong người thì bỏ xừ.
 

cairong_2011

Xe container
Biển số
OF-193288
Ngày cấp bằng
9/5/13
Số km
9,144
Động cơ
481,018 Mã lực
Ko cần cụ, bẻ ra pha thôi. Trà chuẩn thì nó bóc lớp giấy bồi hoặc vải cotton mỏng chuyên dụng, đường kính đồng nhất là 5-6cm. Nếu có điều kiện thì bỏ đập vỡ lớp vỏ quýt khô rồi cho cả vào ấm pha là ngon nhất.

Quý Tân Hội - Quảng Đông vốn để làm trần bì, ko dễ kiếm. Quýt làm trà lại là quýt xanh (chỉ nhỏ bằng 1/2 quý chính và ương để làm trần bì), đủ thấy nó ko rẻ. Hồng trà Phổ Nhĩ để cho vào quýt cũng phải 5 năm, để trong quýt tối thiểu 3 năm nữa... tự cụ suy ra giá thôi. :)) Em cũng toàn đi xin xỏ là chính nên ko biết giá. Tuy nhiên, nhớ cái vị đó thì lấy hồng trà của Anh không có hoa khô (Darjeeling chẳng hạn), cho thêm quả quất của Viêt Nam vào, thêm nhánh quế chuẩn nữa là xong... Hoặc cụ xơi chả rươi kiểu Hải Phòng, dùng vỏ quý hoi để rán cùng, cũng phảng phất hương vị đó.
Em chưa uống loại này nên ko rõ, nhưng hỏi cái cậu cho uống trà Phổ nhĩ thì thấy bảo pha để 1-2 hôm vẫn uống bình thường được.
 

MâyHồngzzz

Xe hơi
Biển số
OF-807773
Ngày cấp bằng
10/3/22
Số km
159
Động cơ
7,631 Mã lực
Tuổi
42
Nơi ở
Hà Nội
Toàn sính ngoại. Thái nguyên chuẩn đét uống thì dăm ba loại trà trung quốc này xách dép chạy theo
Không hẳn sính ngoại, trà Tàu chỉ khác ta hương vị của nó rất êm ái dịu nhẹ, uống chiều tối không mất ngủ, đói không cồn ruột, đi tè không bị rắt, còn lại giá cả cũng sêm sêm nhau à. Em mới chỉ đc uống loại bình dân thôi, cao cấp thì chửa biết nó ntn.

Được gửi từ iPhone Xs - Otofun
 

MâyHồngzzz

Xe hơi
Biển số
OF-807773
Ngày cấp bằng
10/3/22
Số km
159
Động cơ
7,631 Mã lực
Tuổi
42
Nơi ở
Hà Nội
Hihi, khác biệt ở chỗ đó. Hồng trà xịn uống nước thứ 3 mới ngon nhất... và đến nước thứ 8 vẫn còn nguyên hương vị. Công nghệ chế biến rất quan trọng, cái đó đến tụi Anh học mãi còn ko được huống chi là chúng ta. Thực ra, có một cách để phân biệt rất nhanh mà ko cần quá sành điệu. Cụ pha trà xong cứ cho vào lọ thuỷ tinh đậy kín lắp tầm 30p. Trà đểu mở ra cái có mùi nồng ngay. Trà chưa pha thì cần kỹ hơn chút, cũng cho bình kín, để tầm 2-3 tiếng, lúc mở ra đầu tiên sẽ có lớp mùi trà thơm lừng bay lên, đợi khoảng 30s sau dí sát mũi vào ngửi cũng thấy ngay mùi nồng nếu trà đỉu... còn trà xịn thì hít cả ngày vẫn thế
Nói đến hương vị, em uống Thiết quan âm, Long Tỉnh quen, uống đến ô long, trà Đinh nhà mình tự nhiên phì cười. Làm giống người ta thì cũng phải cho ra giống một tí chứ, ai đời hương liệu gắt nồng, đưa lên mặt nó sộc thẳng vào mũi thế bh, mất hết cả thi vị.

Được gửi từ iPhone Xs - Otofun
 

dinhngocthach

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-302004
Ngày cấp bằng
17/12/13
Số km
130
Động cơ
310,581 Mã lực
Nhìn cái trà đầy mốc phổ nhĩ này là em thấy cảm giác ghê ghê không muốn uống rồi.
Em nghĩ đã là mốc thì đều có thành phần độc, uống vào bổ béo đâu không thấy lại thành tích tụ độc tố trong người thì bỏ xừ.
Ái chà cứ thấy mốc là độc thì chỉ là tự kỉ ám thị thôi! Mốc là lên men nấm chứ có mẹ gì? Cơm rượu cũng là mốc đấy thôi. Nấm ăn thực ra cũng là mốc nhưng cây mốc nấm ăn nó to hơn thôi! Mốc như nấm linh chi khá đắt đấy!
 

cưỡi chổi

Xe lăn
Biển số
OF-123656
Ngày cấp bằng
9/12/11
Số km
11,308
Động cơ
514,178 Mã lực
Nơi ở
trên cái chổi
Mùi tanh hay dân nghiện trà gọi là mùi đất. Lý do là khi phơi/hong lá trà, các nhà sản xuất chất lượng thấp thường để xuống đất hoặc quá gần đất. Vị tanh đa số xuất hiện ở thanh trà. Một số hồng trà có phương pháp ủ men thủ công dùng đất cũng có thể dính nếu chưa để đủ tuổi/lâu. Ví dụ Hồng trà Phổ Nhĩ của một số lò/gia đình được ủ men trong hầm đất gần giống như rượu vậy...Nói chung khá nhiều vấn đề.

Trà quýt mà mợ nói cũng là một loại hồng trà Phổ Nhĩ đc ủ men trong vỏ quýt xanh. Loại này xuất hiện muộn, vào giữa đời nhà Thanh, nên ko có tên trong thập đại danh trà. Nó cũng khá hiếm vì bản thân vỏ quýt Tân Hội để làm trần bì đã hiếm và đắt rồi. Nói đến trà quýt thì cũng chỉ có Trà quýt Tân Hội đc coi là chính tông.
Uống đến 4 nước thôi cụ !

Phổ nhĩ quýt thường chia làm 2 loại. Quả to rót thẳng vào luôn chảy nước xuống chén tống. Nhưng em thích uống loại quả nhỏ hơn !!
20230216_230341.jpg
Loại của em chắc rẻ tiền rồi
CD91E5C0-551C-4481-9143-50AE367ABE55.jpeg

1A1797F7-02A2-467C-8360-1633738B1854.jpeg
 

Xe 4 chân

Xe hơi
Biển số
OF-161166
Ngày cấp bằng
17/10/12
Số km
198
Động cơ
352,396 Mã lực
Không hẳn sính ngoại, trà Tàu chỉ khác ta hương vị của nó rất êm ái dịu nhẹ, uống chiều tối không mất ngủ, đói không cồn ruột, đi tè không bị rắt, còn lại giá cả cũng sêm sêm nhau à. Em mới chỉ đc uống loại bình dân thôi, cao cấp thì chửa biết nó ntn.

Được gửi từ iPhone Xs - Otofun
Ở việt nam mình có nhiều loại còn hơn hẳn mấy loại này.
 

xichhoptau

Xe tăng
Biển số
OF-532417
Ngày cấp bằng
15/9/17
Số km
1,002
Động cơ
178,020 Mã lực
Nhìn cái trà đầy mốc phổ nhĩ này là em thấy cảm giác ghê ghê không muốn uống rồi.
Em nghĩ đã là mốc thì đều có thành phần độc, uống vào bổ béo đâu không thấy lại thành tích tụ độc tố trong người thì bỏ xừ.
Nhân vụ này em kể các cụ nghe vụ trà mốc. Một hãng máy nổi tiếng TQ hàng năm đều mang trà bánh này qua cty em biếu, CT bên em quen uống trà cám từ thời sinh viên và cũng không chịu tìm hiểu, qua tết mở trà ra thấy mốc trắng lốm đốm đem vất vào thùng rác, gọi điện cho thằng đại diện hãng ở VN bảo sao chúng nó tặng tao trà mốc, mấy ông đại diện hãng sau một hồi bàng hoàng choáng váng ...và giải thích thì vị CT bên em mới thấy tiếc quá, từ ấy các năm sau thì nâng niu lắm.
 

thichlexus

Xe điện
Biển số
OF-20947
Ngày cấp bằng
9/9/08
Số km
3,480
Động cơ
537,767 Mã lực
Nơi ở
Quán bia hơi
Nhân vụ này em kể các cụ nghe vụ trà mốc. Một hãng máy nổi tiếng TQ hàng năm đều mang trà bánh này qua cty em biếu, CT bên em quen uống trà cám từ thời sinh viên và cũng không chịu tìm hiểu, qua tết mở trà ra thấy mốc trắng lốm đốm đem vất vào thùng rác, gọi điện cho thằng đại diện hãng ở VN bảo sao chúng nó tặng tao trà mốc, mấy ông đại diện hãng sau một hồi bàng hoàng choáng váng ...và giải thích thì vị CT bên em mới thấy tiếc quá, từ ấy các năm sau thì nâng niu lắm.
Em thấy mốc nên đã nhìn là thấy ghê không dám uống rồi, cũng như rươi nhiều người ăn khen ngon nhưng lúc nhìn rươi sống lúc nhúc là có cảm giác muốn ọe rồi ấy cụ.
 

maibach

Xe tải
Biển số
OF-410018
Ngày cấp bằng
12/3/16
Số km
314
Động cơ
227,315 Mã lực
Tuổi
55
Trà Phổ Nhĩ họ ủ kín để khử Tananh (chất này gây mất ngủ) nhưng lại mất đi vị chan chát đặc trưng của trà nên đa số mọi người ko khoái lắm....e thì cứ vị trà chan chát truyền thống!!!!
 

Asura

Xe tăng
Biển số
OF-356606
Ngày cấp bằng
5/3/15
Số km
1,287
Động cơ
301,246 Mã lực
Không hẳn sính ngoại, trà Tàu chỉ khác ta hương vị của nó rất êm ái dịu nhẹ, uống chiều tối không mất ngủ, đói không cồn ruột, đi tè không bị rắt, còn lại giá cả cũng sêm sêm nhau à. Em mới chỉ đc uống loại bình dân thôi, cao cấp thì chửa biết nó ntn.

Được gửi từ iPhone Xs - Otofun
Nói đến hương vị, em uống Thiết quan âm, Long Tỉnh quen, uống đến ô long, trà Đinh nhà mình tự nhiên phì cười. Làm giống người ta thì cũng phải cho ra giống một tí chứ, ai đời hương liệu gắt nồng, đưa lên mặt nó sộc thẳng vào mũi thế bh, mất hết cả thi vị.

Được gửi từ iPhone Xs - Otofun
Theo cá nhân em, Trà, Cafe hay Rượu Vang ... đều giống nhau ở chỗ có thể tạo ra nhiều lớp hương vị, qua đó tạo ra các phấn kích thần kinh mà ko để lại hậu quả quá nghiêm trọng như ma tuý, mại zaam... chứ em ko bàn tới chuyện bổ béo ra sao. Rượu Vang kiểu gì cũng có cồn, ko dùng thoải mái được. Cafe thì khá phức tạp trong cách pha... kể cả loại đơn giản nhất như viên nén pha máy thì vẫn phải có máy và vệ sinh máy... Tính ra Trà có lợi thế hơn về khoản này - thích uống kiểu gì cũng được - đơn giản nhất chỉ cần cái liễng (cốc to có nắp), đổ nước nóng vào là xong vì trà tốt để cả ngày không sao (với thanh trà/ oolong, hồng trà..), cầu kỳ nhất là đủ bộ trà cụ để bày vẽ trà đạo cũng được.

Có một điều chúng ta phải thừa nhận là China có truyền thống văn hoá dài lâu hơn chúng ta rất nhiều. Do đó, chỉ riêng các truyền thuyết của họ cũng đủ nâng tầm cho trà của họ rồi chứ chưa cần nói tới các bí quyết chế biến đã trải qua thử nghiệm, kinh nghiệm cả ngìn năm của họ. Tuy nhiên, cái xấu của China là giấu diếm và đến giờ cũng không có quy chuẩn nào trong chế biến / đặt tên trà cả. Cái này tụi Nhật làm tốt hơn nhiều nên chỉ cần đọc tên trà là biết hương vị của nó có hợp hay không mà múc. Ngay như vùng Vân Nam - Phổ Nhĩ với sản lượng trà lớn nhất China cũng có đến hơn 200 loại trà hồng trà Phổ Nhĩ được đăng ký nên bảo thật/ giả thế nào khó mà đánh giá được. Cuối cùng vẫn phải dựa vào trải nghiệm thực tế của người uống với các đặc điểm như mợ nói. Trà Việt Nam chất lượng lá tốt nhưng chế biến kém, hầu như chỉ có 1 lớp hương và thường tồn tại ko lâu (giống như nước hoa hạng thấp vậy)... còn các đặc điểm mà mợ chê thì có nhiều người lại thích... Bản thân em ăn cơm xong cũng thấy trà móc câu Thái Nguyên uống làm sạch miệng cực tốt.

Nhân vụ này em kể các cụ nghe vụ trà mốc. Một hãng máy nổi tiếng TQ hàng năm đều mang trà bánh này qua cty em biếu, CT bên em quen uống trà cám từ thời sinh viên và cũng không chịu tìm hiểu, qua tết mở trà ra thấy mốc trắng lốm đốm đem vất vào thùng rác, gọi điện cho thằng đại diện hãng ở VN bảo sao chúng nó tặng tao trà mốc, mấy ông đại diện hãng sau một hồi bàng hoàng choáng váng ...và giải thích thì vị CT bên em mới thấy tiếc quá, từ ấy các năm sau thì nâng niu lắm.
Vậy là ông CT của cụ uống tiền chứ đâu phải uống trà :)) . Cá nhân em cũng phản đối vụ làm giá quá đáng của tụi China. Nếu lột bỏ đi các huyền thoại văn hoá được tô vẽ thì cốt lõi của trà China vẫn là nhiều lớp hương vị với các loại trà có ô xi hoá như thanh trà/ô long và hồng trà chứ bạch trà, lục trà, hắc trà thì nó ko lại được tụi Nhật, Đài, Hàn, Anh, Pháp, New Zealand ...thậm trí cả Việt Nam với bạch trà được chế biến cẩn thận. Như tụi Anh, Pháp, tuy ko có cả ngàn năm để thử nghiệp các phương pháp ủ, hấp, lên men...như China để tạo ra nhiều lớp hương vị nhưng tụi nó có kỹ thuật mix, blended tuyệt vời (giống như với rượu và cafe) và cũng tạo ra được những loại trà có nhiều lớp hương vị khác nhau và chẳng hề thua kém thập đại danh trà của China, có chăng là sản lượng của nó quá lớn, đủ để đáp ứng mọi nhu cầu của giới mộđiệu nên không thổi giá, làm giá được thôi...
 

Asura

Xe tăng
Biển số
OF-356606
Ngày cấp bằng
5/3/15
Số km
1,287
Động cơ
301,246 Mã lực
Em thấy mốc nên đã nhìn là thấy ghê không dám uống rồi, cũng như rươi nhiều người ăn khen ngon nhưng lúc nhìn rươi sống lúc nhúc là có cảm giác muốn ọe rồi ấy cụ.
Tiếc nhỉ !! Nếu còn rươu hay trà mốc thì cụ cho em nhé .. Em xin thật đấy.
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top