Nói thật là hàng kém chất lượng mới xk sang TQ, chứ chất lượng thì đã bán Mỹ Nhật EU rồi
Ngoài ra sp xuất khẩu TQ còn tốt hơn sp bán trong nước, dân Vn k có ý thức giữ hàng tốt bán nội địa
Xuất sang Âu Mỹ thì cũng chỉ là những loại rau quả, trái cây đặc thù, đặc sản thôi cụ. Chứ phần đa những loại nông sản đại trà thì tuổi gì cạnh tranh với nông dân Âu Mỹ Úc.
Càng sản xuất nông sản chất lượng tốt thì chi phí càng đội lên cao. Lại thất thế ở vị trí địa lý làm tăng chi phí logistics, bảo quản.
Thổ nhưỡng và chất lượng con giống cũng là điểm yếu tiếp theo. Khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, côn trùng sâu bọ phá hoại mùa màng dễ phát triển nên chi phí làm nông nghiệp sạch càng đội lên (các cụ cứ nhìn ngọn su su ở Tam Đảo chỉ lạnh như vậy mà đã tự chống chọi được sâu bọ so với ở đồng bằng rồi. Thì bên các nước hàn đới, ôn đới còn thuận lợi thế nào nữa).
Diện tích đất canh tác nông nghiệp ở đồng bằng VN lại ít tập trung do người nhiều/đất ít. Như bên Âu Mỹ đất rộng/người thưa, các nông dân dựa theo nghiệp đoàn mà được phân diện tích canh tác, sản xuất rất lớn. Dễ đầu tư mây móc, thiết bị cho năng suất cao. Ở VN muốn tập trung đất canh tác thì vai trò của các Hợp tác xã cần phải được đề cao để hoạt động tập trung hiệu quả. Nhưng với tính cách, định kiến của con ngời thời bây giờ thì điều này không dễ.
Cái nữa là khẩu vị và thói quen ăn uống của người dân những thị trường đó khác với VN. Còn chưa kể độ lớn thị trường/chi phí xuất khẩu thấp hơn hẳn thị trường Tàu.
Nói chung nông dân và thương lái là những người trực tiếp buôn bán, xuất khẩu. Họ nằm trong chăn nên còn rõ rận chấy hơn đa số các cụ ofer nhiều vì đó là công việc kiếm ăn của họ. Họ cũng nghĩ nát và nghĩ trước các ofer nhiều, nếu thay thế thị trường Tàu dễ thế thì không cứ VN mà bản thân các nước khác họ cũng làm từ lâu rồi.