HCM vừa quyết định thử mở lại chợ truyền thống. Em cũng đồng ý với pp này nhưng HCM cũng như các khu đã phát hiện có ca dương ở HN và các tỉnh, theo em có nên xem xét yêu cầu phường địa phương giám sát việc dãn cách trong chợ, khử khuẩn và xử lý rác chợ cuối ngày. Ít nhất là các bàn bán thịt cần phải được khử khuẩn sau khi nghỉ bán, để đảm bảo không thành lò ấp virus như chợ Vũ Hán. Nặng như HCM thì ai vào cửa ghi luôn giờ vào. Hẹn 15 ph phải ra. Tính số người tối đa trong chợ để đảm bảo khoảng cách.VN nên theo 1 con đường riêng. Em vẫn thấy việc đóng cửa chợ truyền thống, đẩy dân vào mua sắm trong siêu thị - nơi có không gian kín và điều hoà là ổ lây nhiễm SLL tiềm tàng.
VN có thế mạnh là nhiều chợ ngoài trời, tại sao không tìm cách tận dụng nó 1 cách phù hợp, tỷ lệ lây nhiễm ở môi trường thoáng mát - nếu có nắng nhiều như SG lại càng ít hơn trong siêu thị. Có thể phân luồng riêng, xét nghiệm đều cho tiểu thương. Thịt nếu sợ là ổ nuôi covid thì chỉ bán rau trong chợ. Hoặc yêu cầu tiểu thương bán theo combo, (bán theo rổ chả hạn, để tăng tốc độ mua sắm giảm lây nhiễm). Thịt có thể yêu cầu đóng gói sẵn theo cân nặng, dán tag giá sẵn...nếu vẫn cho bán ở chợ.
Lại nói lại chỗ em khi vừa có ca dương ở bên cạnh là lại đẩy mạnh kiểm tra khoảng cách. Anh nào bán hàng mà để khách không đảm bảo dãn cách là phạt tiền. Dân cũng thương lắm nhưng luật là luật, biết sao. Có anh thuê nhà bán rau buổi sáng, bị bắt cái cân vì tội không giữ khoảng cách, dân thấy đang đứng nói chuyên xin xỏ nhanh tay dấu luôn cái cân hộ anh bán rau
Giờ thấy cũng bớt đông đúc rồi, cho sẵn rau củ vào túi buộc, bán theo túi, dịch không thể chiều các bà các cô ngồi dãi thẻ nhặt chọn, tỉa lá úa được.