Nhà cháu ở Bắc cụ ơi, nhờ cụ khác vậy thuiCụ bay vô Đà Lạt nhá, vẫn có bán
Nhà cháu ở Bắc cụ ơi, nhờ cụ khác vậy thuiCụ bay vô Đà Lạt nhá, vẫn có bán
Kẹo kéo quê cụ trắng nhỉ? E nhớ quê e kẹo kéo màu vàng như sữa đặc ông thọ cơ. Toàn gom rép nhựa với vỏ chại thuỷ tinh để đổi kẹo kéo. Còn kem cơm nguội 500đ 1 cái và kem đá 200đ 1 cái nữa.Cụ cũng nhầm. Kẹo kéo nó khô, cứng, dai, kéo bằng tay chứ không phải cuốn bằng que đâu ạ.
Ít nhất là ở quê em thế.
Hồ bé góc vườn nhà e có cây me. Đến mùa toàn hái đi cho các bạn. Chua vãi cả ái vậy mà tranh nhau. Còn ở nhà thì vứt đầy chả thèm ăn. Nhà e cò có cây chay. Bạn bè tụi nó cũng hay vào hái ăn. Đến mùa chạy quả chín rụng đầy gốc. Ko biết cụ nào còn nhớ ko?Còn nhót xanh với khế nữa các cụ ạ, thủ vào cặp, mang đến lớp chia nhau ăn (kể cả trong giờ học nhá)
Ngó sen bây giờ vẫn bán đầy chợ muh cụCó kuj nào choén chưa, ngày xưa ngon vãi
Khế chua chấm muối ..Còn nhót xanh với khế nữa các cụ ạ, thủ vào cặp, mang đến lớp chia nhau ăn (kể cả trong giờ học nhá)
Giờ vẫn còn ạ thằng con nhà e 2 tuổi ăn vết to uỵch.em thì ko có thấy mẹ e bảo trước tao quen y tá chick cẩn thận nên k bị.vợ e thì bsor e tiêm thiếu mũi vì mũi này tiêm là bị thế.chả hiểu sao ???
Dấu vết chích ngừa thời bao cấp , trẻ con bây giờ chích ngừa có vết sẹo to thế này ko nhỉ ?
Ảnh minh họa em lấy trên mạng thôi cụ ạ.Kẹo kéo quê cụ trắng nhỉ? E nhớ quê e kẹo kéo màu vàng như sữa đặc ông thọ cơ. Toàn gom rép nhựa với vỏ chại thuỷ tinh để đổi kẹo kéo. Còn kem cơm nguội 500đ 1 cái và kem đá 200đ 1 cái nữa.
Ngày xưa lặn xuống nhổ choén luôn, zờ mới có nhiều món kuj àNgó sen bây giờ vẫn bán đầy chợ muh cụ
Nhưng mà lớn trong thời gian nào?Thì em đẻ trong thời gian đó mà
Cây chay bây giờ hiếm lắm cụ nhá, họ tìm mua rễ chay để ăn trầu mà. Nhà cháu cũng được ăn quả chay rồi, chua chua, có múi giống mít nhưng nhỏ hơn nhiều.Hồ bé góc vườn nhà e có cây me. Đến mùa toàn hái đi cho các bạn. Chua vãi cả ái vậy mà tranh nhau. Còn ở nhà thì vứt đầy chả thèm ăn. Nhà e có cây chay. Bạn bè tụi nó cũng hay vào hái ăn. Đến mùa chạy quả chín rụng đầy gốc. Ko biết cụ nào còn nhớ ko?
Hoa mẫu đơn (miền nam gọi là bông trang) rút từng bông nhỏ hút mật ở chân mới là ngọt nhá.Vâng hoa dâm bụt mọc hàng rào có hai loại, dâm bụt ta và dâm bụt tây rút hoa ra mút mít hoa có mật ngọt ngọt cụ nhể
Bọn nhỏ hơn thì cưỡi chổi (cứ nghĩ mình cưỡi ngựa đấy ạ), tụi con trai lớn hơn thì chơi cái vành xe bằng sắt hoặc nhôm, đánh cho nó chạy khắp đường. Tối đến thì chơi trốn tìm, công an bắt gián điệp...Vâng, thế cụ ăn quả Ruối chưa ạ?
Thời bao cấp cũng ko có nhiều đồ ăn lắm như bây giờ, nhất là về mặt hoa quả.
Mấy loại trẻ con hay ăn thì cũng chỉ có: ruối, ổi (ổi đào, ổi lai...) táo, nhãn, roi, hồng xiêm, bưởi (chua là chính, thỉnh thoảng có rơn rớt, hãn hữu có bưởi ngọt)...
Chơi thì chỉ có: khăng, con quay (tự đẽo bằng gỗ ổi là chính), bi đất (bi thủy tinh sau này có) ống phốc (bắn bằng quả đay hoặc bắn bằng giấy thấm nước bọt rồi nhồi) bọ xít vàng (dán trên mẩu nhựa đường gắn lên xe 4 bánh con con, lắc vài cái cho con bọ xít đập cánh bay làm xe chạy vui phết) súng cao su (lấy săm xe đạp cắt dài 2 đoạn, buộc vào chạc ba, đầu kia buộc vào miếng da dùng để đi bắn chim) ống thổi (đoạn tre trúc cắt 2 đầu, sử dụng đất sét hoặc đất thịt nặn nhồi vào và dùng hết sức thổi) đánh pháo đất (dùng đất sét hoặc đất thịt làm mỏng, đặt lên bàn tay và dùng hết sức đập xuống đất, tiếng nổ như pháo luôn và miêang đất nổ bung ra)....
Tạm thời e nhớ được như vậy ạ
Hơ hơ, có cả kem cơm nguội à, nhà cháu chưa được nếm. Kẹo kéo này nếu kéo nhiều thì nó càng trắng cụ nhá, kéo ít thì nó hơi vàng (gọi là quật kẹo nhá). Ông cụ nhà cháu biết nấu kẹo mà.Kẹo kéo quê cụ trắng nhỉ? E nhớ quê e kẹo kéo màu vàng như sữa đặc ông thọ cơ. Toàn gom dép nhựa với vỏ chại thuỷ tinh để đổi kẹo kéo. Còn kem cơm nguội 500đ 1 cái và kem đá 200đ 1 cái nữa.
Món này thì cao cấp rồi, theo e biết họ dùng để bồi dưỡng cho phụ nữ sau khi sinh nở. Mà phụ nữ xưa sau khi sinh kiêng cữ đủ thứ nhá. Có cụ còn bị bố mẹ bắt kiêng đủ trăm ngày, ăn kiêng, kiêng tắm và cả kiêng....chịch nữa. Mẹ chồng nằm cùng giường con dâu nhá, tiếng là để chăm cháu nhưng mục đích nữa còn là...canh ông con trai mình.Các cụ có ai biết hoặc đã từng ăn món trứng gà ta ngâm rượu nếp mà hạ thổ 3 tháng sau mới lấy lên ăn chưa ??? E nhớ khi còn bé , ông ngoại em có làm món trứng thần thánh. Trứng gà ta cho vào cái chum , rồi cho cả nếp và rượu đổ vào ngâm. Bịt nắp kín bằng xi măng trét xung quanh. Chôn xg đất 3 tháng sau đào lên ăn. Nếp thì thành cơm rượu có vị ngọt ngọt , trứng thì màu nâu nhạt ăn rất ngon .
Ah, hóa ra cụ biết cả bác này. Cụ cho em hỏi, cụ có thể phỏng đoán bức ảnh này chụp khoảng năm nào không ạ? Tự nhiên em quan tâm vì thấy có vẻ ảnh chụp cách đây không quá lâu, trẻ con đã sướng hơn rất nhiều ngày xưa, mà bác ấy vẫn cần cù theo nghề này.Ngày xưa đc nghỉ hè em cũng đi bán kem như bác này, lãi đươc 2k sướng thôi rồi. Bác trong ảnh là quê Thanh Thuỷ quê em, bác ấy về với tổ tiên mấy năm rồi.
Em cũng 5,6 tuổi rồi chứ bộNhưng mà lớn trong thời gian nào?