Rằng thì là mà em cũng làm món táo mều được 2 3 vụ roài. sau một quá trình làm em thu thập được rất nhiều cách chọn táo khác nhau và các cách ngâm rượu. em lập thớt này để tổng hợp thông tin về cách chọn táo mèo ngon, cách chọn rượu ngâm táo mèo, trao đổi kinh nghiệm vì những hiểu biết của em cũng có giới hạn nên muốn bổ sung thêm kinh nghiệm của các bậc tiền bối
Đầu tiên về phân loại táo. Em tạm chia làm một số loại như sau:
- To tổ bố Kích cỡ khoảng chén hoa hồng hoặc hơn.
- Táo nhỡ: Chỉ đơn giản to không ra to nhỏ không ra nhỏ nên xếp vào loại này !
- Táo bi: Lười ăn chậm lớn nên kích cỡ nhỏ
- Táo má Hồng : Béo gầy đủ cả, thích son phấn, ưa ánh nắng nên nhìn rất xinh gái. Cụ thể là táo má hồng có thể bao gồm tất cả các kích cỡ. Những quả được ở ngoài nắng trong thời gian dài sẽ có một phần quả táo ửng hồng rất bắt mắt.
- Táo khù khoằm : Chắc là có xu hướng bạo lực, va chạm nhiều nên hình thức rất xấu, vẹo vọ xấu xí không có hình dạng nhất định
Tạm thời xong phần táo.
Chuyển qua phần rượu. Cá nhân em không chọn các loại rượu có mùi đặc trưng. Vì sẽ làm mất mùi táo hơn nữa mùi pha trộn sẽ rất khó uống. Trước đây em dùng rượu trắng hàng thửa từ 40 đến 45 độ. Thời gian gần đây em dùng rượu của cụ Tiên Tửu Phú Lộc , là rượu tinh khiết đã được khử một số độc tốt nên em yêu luôn. Các cụ đã từng ngâm rượu táo mèo, có thể cung cấp thêm một số loại rượu phù hợp để ngâm táo mèo. Em đang có ý định làm bộ sưu tập. Rượu trắng táo mều, Tiên Tửu táo mều, Kim Sơn táo mều..........
Tiếp theo là cách ngâm rượu :
Nên sử dụng bình thủy tình hoặc chum sành.
Cách 1: Táo mèo rửa sạch cắt hai đầu, bổ miếng hoặc thái lát. Ngâm đường với tỉ lệ 2 táo một đường. Một lớp táo trải một lớp đường. Ngâm thời gian từ 2.5 đến 4 tháng là đã chén được ngon lành cành đào rồi. Có 2 cách sử dụng, pha nước để làm xi rô uống giải khát. Pha rượu để uống. Rượu thơm , có vị ngòn ngọt, chua chua...... nói chung là dễ uống. Phù hợp với cả đàn ông và phụ nữ. Các mợ đến nhà em thì hay dùng loại này. Nhưng không phải ai cũng thích rượu này vì có vị ngòn ngọt của đường. Bã táo mèo sau khi ngâm rượu quáy lại, ngâm đường vào có thể chén luôn như. Đây là một dạng mứt táo mèo
Cách 2: Ngâm trực tiếp : Tào mèo sau khi làm sạch sẽ ngâm trực tiếp với rượu, có thể ngâm cả quả, thái lát hoặc thái miếng . Sử dụng ngon trong khoảng 6 tháng đến 1 năm. Giữ nguyên được hương vị của táo, kể cả vị chát.
Cách 3 : Sau khi làm sạch táo, để nguyên quả, thái lát hoặc bổ miếng. Táo được ngâm với đường theo tỉ lệ 3 táo 1 đường hoặc 2.5 táo 1 đường. Sau khi ngâm khoảng 1 tuần đến 10 ngày thì chắt hết nước cốt ra để uống giải khát. Tiếp tục đổ rượu vào ngâm tiếp. Sử dụng ngon bắt đầu từ khoảng 4 tháng đến 1 năm. Rượu có vị ngọt nhẹ, không chát, vẫn giữ nguyên được hương bị táo mèo ngoài khử được vị chát.
Về thời gian ngâm: Thường em thấy rượu táo mèo ngon nhất sử dụng trong khoảng 4 tháng đến 1 năm. Sau đó lại ngâm gối đầu để sử dụng cho thời gian kế tiếp.
Trên đây là đôi điều kinh nghiệm ít ỏi của em. Rất mong nhận được nhiều kinh nghiệm của các bô lão đi trước. Đợt tớt em sẽ tiến hành làm một bộ sưu tập kết hợp các loại rượu với táo mèo. Đến tết em sẽ tổ chức một bữa để các cụ cùng thẩm sau đó chọn ra một loại rượu táo mèo ngon nhất
P/S: Thớt mang tính chất trao đổi và học hỏi kinh nghiệm. Không mua bán, pr nên mong các cụ/mợ đừng gạch đá !
Đầu tiên về phân loại táo. Em tạm chia làm một số loại như sau:
- To tổ bố Kích cỡ khoảng chén hoa hồng hoặc hơn.
- Táo nhỡ: Chỉ đơn giản to không ra to nhỏ không ra nhỏ nên xếp vào loại này !
- Táo bi: Lười ăn chậm lớn nên kích cỡ nhỏ
- Táo má Hồng : Béo gầy đủ cả, thích son phấn, ưa ánh nắng nên nhìn rất xinh gái. Cụ thể là táo má hồng có thể bao gồm tất cả các kích cỡ. Những quả được ở ngoài nắng trong thời gian dài sẽ có một phần quả táo ửng hồng rất bắt mắt.
- Táo khù khoằm : Chắc là có xu hướng bạo lực, va chạm nhiều nên hình thức rất xấu, vẹo vọ xấu xí không có hình dạng nhất định
Tạm thời xong phần táo.
Chuyển qua phần rượu. Cá nhân em không chọn các loại rượu có mùi đặc trưng. Vì sẽ làm mất mùi táo hơn nữa mùi pha trộn sẽ rất khó uống. Trước đây em dùng rượu trắng hàng thửa từ 40 đến 45 độ. Thời gian gần đây em dùng rượu của cụ Tiên Tửu Phú Lộc , là rượu tinh khiết đã được khử một số độc tốt nên em yêu luôn. Các cụ đã từng ngâm rượu táo mèo, có thể cung cấp thêm một số loại rượu phù hợp để ngâm táo mèo. Em đang có ý định làm bộ sưu tập. Rượu trắng táo mều, Tiên Tửu táo mều, Kim Sơn táo mều..........
Tiếp theo là cách ngâm rượu :
Nên sử dụng bình thủy tình hoặc chum sành.
Cách 1: Táo mèo rửa sạch cắt hai đầu, bổ miếng hoặc thái lát. Ngâm đường với tỉ lệ 2 táo một đường. Một lớp táo trải một lớp đường. Ngâm thời gian từ 2.5 đến 4 tháng là đã chén được ngon lành cành đào rồi. Có 2 cách sử dụng, pha nước để làm xi rô uống giải khát. Pha rượu để uống. Rượu thơm , có vị ngòn ngọt, chua chua...... nói chung là dễ uống. Phù hợp với cả đàn ông và phụ nữ. Các mợ đến nhà em thì hay dùng loại này. Nhưng không phải ai cũng thích rượu này vì có vị ngòn ngọt của đường. Bã táo mèo sau khi ngâm rượu quáy lại, ngâm đường vào có thể chén luôn như. Đây là một dạng mứt táo mèo
Cách 2: Ngâm trực tiếp : Tào mèo sau khi làm sạch sẽ ngâm trực tiếp với rượu, có thể ngâm cả quả, thái lát hoặc thái miếng . Sử dụng ngon trong khoảng 6 tháng đến 1 năm. Giữ nguyên được hương vị của táo, kể cả vị chát.
Cách 3 : Sau khi làm sạch táo, để nguyên quả, thái lát hoặc bổ miếng. Táo được ngâm với đường theo tỉ lệ 3 táo 1 đường hoặc 2.5 táo 1 đường. Sau khi ngâm khoảng 1 tuần đến 10 ngày thì chắt hết nước cốt ra để uống giải khát. Tiếp tục đổ rượu vào ngâm tiếp. Sử dụng ngon bắt đầu từ khoảng 4 tháng đến 1 năm. Rượu có vị ngọt nhẹ, không chát, vẫn giữ nguyên được hương bị táo mèo ngoài khử được vị chát.
Về thời gian ngâm: Thường em thấy rượu táo mèo ngon nhất sử dụng trong khoảng 4 tháng đến 1 năm. Sau đó lại ngâm gối đầu để sử dụng cho thời gian kế tiếp.
Trên đây là đôi điều kinh nghiệm ít ỏi của em. Rất mong nhận được nhiều kinh nghiệm của các bô lão đi trước. Đợt tớt em sẽ tiến hành làm một bộ sưu tập kết hợp các loại rượu với táo mèo. Đến tết em sẽ tổ chức một bữa để các cụ cùng thẩm sau đó chọn ra một loại rượu táo mèo ngon nhất
P/S: Thớt mang tính chất trao đổi và học hỏi kinh nghiệm. Không mua bán, pr nên mong các cụ/mợ đừng gạch đá !
Chỉnh sửa cuối: