Mời cụ thưởng thức link nhé:
http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Tom-lai-Hieu-truong-dung-an-hoa-hong-nua-post181265.gd
Có hay không chuyện bớt phần ăn của trẻ?
Một hiệu trưởng trường bán trú cho biết:
“Hiệu trưởng nhận tiền, suất ăn sẽ hụt”.
Bởi, một suất ăn của trẻ chỉ có hơn hai chục nghìn đồng nhưng phải cõng trên mình biết bao nhiêu chi phí như
hoa hồng cho hiệu trưởng, cho nhà trường, suất cơm tặng một số giáo viên ở lại và những người phục vụ. Với nhiều chi phí như thế trên mỗi suất ăn thì chất lượng teo tóp là điều hẳn nhiên”.
Trước đây, trên Báo Lao động có hàng loạt bài viết về hoa hồng cho hiệu trưởng từ những suất ăn: “Mỗi tháng, hiệu trưởng của một trường tiểu học bán trú có hơn 1.000 học sinh có thể được cơ sở sản xuất suất ăn chi đến hơn 20 triệu đồng hoa hồng từ bữa cơm của các em”.
Với mỗi suất ăn từ 14.000 đồng đến 15.000 đồng có chủ cơ sở suất ăn công nghiệp sẵn sàng chi đến 20% cho hiệu trưởng”.
Người ta đang mặc kệ, lơ là bữa ăn cho con trẻ
Trong vai một hiệu trưởng đặt suất ăn cho trường, phóng viên Báo Lao động đã tiếp cận với ông chủ cơ sở nấu ăn và được biết:
“Với một phần ăn 15.000 đồng thì tiền dành cho riêng hiệu trưởng là 4%”. Tôi giả vờ chê ít, đề nghị tăng thêm.
Nghe tôi nói sẽ nâng mỗi suất ăn lên 16.000 đồng thì ông P. gút nhanh, gọn: “Nếu vậy tôi trích cho anh và trường mỗi suất 7%, tùy anh chia chác. Tiền sẽ được đưa đầu tháng”.
Nhẩm tính mỗi suất cơm, tôi và trường “ăn” trên 1.100 đồng thì với 1.200 suất, một ngày tôi và trường bỏ túi hơn 1.300.000 đồng. Sợ tôi đổi ý, ông P. hứa sẽ tặng mỗi ngày 30 suất cơm cho bảo mẫu, lao công, bảo vệ.
Cũng trong vai hiệu trưởng, phóng viên gọi điện thoại gặp bà L., chủ cơ sở suất ăn công nghiệp Q. Cơ sở này cung cấp suất ăn cho khá nhiều trường học trên địa bàn quận 12.
Phóng viên hỏi hoa hồng, bà cho biết:
“Hiệu trưởng cao lắm cũng chỉ 7% mỗi suất thôi. Còn chi cho ban giám hiệu, thủ quỹ, kế toán… của trường nữa”. [2]
Bà Lê Thị Hồng Liên - Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh nói:
“Tôi đã có dịp đi thăm một số công ty cung cấp suất ăn công nghiệp và nhận thấy giá trị thực của mỗi suất ăn sau khi đã trừ các khoản chi phí chỉ còn khoảng 60%”.