[Funland] Tình hình Nga - Ukraine Vol.169 (số đặc biệt: xung đột Nga và Ukraine)

con dơi 141

Xe điện
Biển số
OF-836509
Ngày cấp bằng
4/7/23
Số km
2,553
Động cơ
174,153 Mã lực

Finew

Xe tăng
Biển số
OF-740882
Ngày cấp bằng
27/8/20
Số km
1,170
Động cơ
187,684 Mã lực
TÓM TẮT PHÁT BIỂU CỦA BỘ TRƯỞNG QUỐC PHÒNG MỸ:

- Cuộc chiến đẫm máu phải chấm dứt.

- Quay trở lại biên giới trước năm 2014 của Ukraine là một mục tiêu không thực tế và theo đuổi mục tiêu sai lầm này chỉ làm tăng thêm đau khổ.

- Hoa Kỳ tin rằng tư cách thành viên NATO của Ukraine là điều không thực tế cho các cuộc đàm phán sắp tới

- Nếu có bất kỳ lực lượng gìn giữ hòa bình nào ở Ukraine, thì lực lượng này sẽ không nằm dưới sự bảo trợ của NATO và không tuân thủ Điều 5 của Hiến chương

- Quân đội Hoa Kỳ sẽ không đến Ukraine, sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ không thể là một phần của các đảm bảo an ninh.

- Châu Âu nên cung cấp cho Ukraine nhiều viện trợ quân sự hơn

- 2% là không đủ, Trump kêu gọi Châu Âu tăng chi tiêu quân sự lên 5% GDP

- Hoa Kỳ đang phải đối mặt với các mối đe dọa đối với biên giới của chính mình và sẽ tập trung vào việc bảo vệ chúng

- Trung Quốc cs là mối đe dọa đối với biên giới Hoa Kỳ và Hoa Kỳ ưu tiên các mối đe dọa như vậy

- Hoa Kỳ sẽ không còn dung thứ cho các chính sách phòng thủ không bình đẳng của NATO tạo ra sự phụ thuộc

Anh ý nhắc nhở Châu Âu phải mang quân đóng ở Mĩ và cả bom nguyên tử nữa để đảm bảo an ninh hiện trạng giờ 1 chiều quá. TQ cũng chung biên giới với Mĩ ạ?
 

Finew

Xe tăng
Biển số
OF-740882
Ngày cấp bằng
27/8/20
Số km
1,170
Động cơ
187,684 Mã lực

godauyuh

Xe tăng
Biển số
OF-873690
Ngày cấp bằng
24/12/24
Số km
1,041
Động cơ
141,737 Mã lực
Nguyên thủ này hay tuyên bố vớ vẩn lắm, cần nêu ví dụ không ?
À, cụ nói nguyên thủ này ạ.

“Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhầm lẫn tên của Phó Tổng thống Kamala Harris với ông Donald Trump. Ông cũng gọi nhầm Tổng thống Ukraine là "Tổng thống Putin"
IMG_2002.jpeg
 

godauyuh

Xe tăng
Biển số
OF-873690
Ngày cấp bằng
24/12/24
Số km
1,041
Động cơ
141,737 Mã lực
Zelensky áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với cựu Tổng thống Poroshenko, cựu tổng thống cho biết :D :D :D
Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine (NSDC) đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với cựu Tổng thống Petro Poroshenko, cựu tổng thống cho biết trong một tuyên bố.

Tổng thống Volodymyr Zelensky nói rằng một nghị định chính thức sẽ được công bố vào ngày 13 tháng 2, mà không nêu tên Poroshenko.

Poroshenko không nêu rõ những hạn chế nào sẽ được áp đặt đối với anh ta trong địa chỉ video của mình, nhưng các biện pháp trừng phạt có thể được thực hiện dựa trên cáo buộc "phản quốc cao", theo Forbes Ukraine, trích dẫn hai nguồn tin.

"Hội đồng An ninh và Quốc phòng Quốc gia vừa đưa ra một quyết định vi hiến, có động cơ chính trị để áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với tôi, Petro Poroshenko, lãnh đạo phe đối lập và tổng thống thứ năm (của Ukraine)," Poroshenko nói trong một tuyên bố.

"Hôm nay, Zelensky đã giáng một đòn mạnh vào sự đoàn kết nội bộ mà nhóm của chúng tôi đã tuân thủ nghiêm ngặt kể từ tháng 2 năm 2022 và đó là vũ khí chính của chúng tôi trong cuộc chiến chống lại kẻ xâm lược," ông nói.

"Tất cả trách nhiệm cho những hậu quả tiêu cực đều trực tiếp thuộc về anh ta," Poroshenko nói thêm

 

godauyuh

Xe tăng
Biển số
OF-873690
Ngày cấp bằng
24/12/24
Số km
1,041
Động cơ
141,737 Mã lực
Trump gọi cho Putin, nói rằng các cuộc đàm phán hòa bình Ukraine sẽ bắt đầu 'ngay lập tức'

Hoa Kỳ Tổng thống Donald Trump đã tổ chức một cuộc gọi với Tổng thống Nga Vladimir Putin và đồng ý rằng các cuộc đàm phán để chấm dứt chiến tranh ở Ukraine sẽ bắt đầu "ngay lập tức", ông tuyên bố vào ngày 12 tháng 2.


Và sau đó, gọi cho Zelenskyi để … :D

Trump gọi cho Zelensky sau cuộc trò chuyện kéo dài 1,5 giờ với Putin.

 
Chỉnh sửa cuối:

godauyuh

Xe tăng
Biển số
OF-873690
Ngày cấp bằng
24/12/24
Số km
1,041
Động cơ
141,737 Mã lực
Mỗi tháng gọi nhập ngũ 30,000 vậy tức là 360,000 cả năm, mà sao vẫn thiếu lính bộ binh nhỉ, vậy là số nhập thấp hơn nhiều số tổn thất. :-?

“Trong năm qua, số lượng cá nhân được huy động đã lên tới hàng chục nghìn, theo một tuyên bố từ Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy trong một cuộc phỏng vấn với The Economist.

Zelenskyy tuyên bố rằng trong năm qua, Ukraine đã huy động nhập ngũ 30.000 người mỗi tháng.”

 

godauyuh

Xe tăng
Biển số
OF-873690
Ngày cấp bằng
24/12/24
Số km
1,041
Động cơ
141,737 Mã lực
Không thu được kết quả nào đáng kể nhỉ
Lần này đánh vào một nhà máy sản xuất uav cụ ạ. Nghe bảo là hack được thông tin nên ở Kyiv bị đánh khá nặng. Còn các khu vực khác thì cứ mỏ khí đốt ở Poltava, mấy nhà máy hoặc kho hậu cần … Tuần này khả năng tấn công mạnh, gần 10 ngày rồi chưa đánh tên lả máy giặt lớn, chủ yếu chơi drone.
 

godauyuh

Xe tăng
Biển số
OF-873690
Ngày cấp bằng
24/12/24
Số km
1,041
Động cơ
141,737 Mã lực
Naftogaz thông báo mua khẩn cấp khí đốt nhập khẩu với giá 700 đô la mỗi nghìn mét khối.

Nhà điều hành các cơ sở lưu trữ khí đốt của Ukraine, JSC Ukrtransgaz, một phần của tập đoàn Naftogaz, dự định mua thêm 100 triệu mét khối khí đốt tự nhiên nhập khẩu với tổng số tiền lên tới 4 tỷ hryvnias (đã bao gồm thuế GTGT).

Công ty có kế hoạch mua khí đốt tự nhiên để giao hàng vào tháng Hai-tháng Ba để tăng khối lượng khí đệm của riêng mình trong các cơ sở lưu trữ dưới lòng đất.

Các giao dịch đầu tiên sẽ diễn ra trên Sàn giao dịch năng lượng Ukraine vào ngày 11 tháng 2, bản tin trao đổi cho biết. Giá khởi điểm của tài nguyên là 29.103 UAH mỗi nghìn mét khối (không bao gồm VAT), hoặc gần 700 đô la theo tỷ giá hối đoái hiện tại.

“Việc mua khí đốt khẩn cấp như vậy cho thấy những khó khăn với dự trữ khí đốt. Serhiy Makogon, cựu giám đốc của LLC "Nhà điều hành Hệ thống truyền tải khí đốt của Ukraine" nhận xét: "Bởi vì tại sao Ukrtransgaz lại mua ngay bây giờ, khi vào mùa xuân, nó có thể mua rẻ hơn nhiều so với mua bây giờ ở mức giá cao nhất".

Tình hình thì rất là tình hình cho dự trữ khí đốt của Ukraine sắp tới.
 
Biển số
OF-859115
Ngày cấp bằng
12/5/24
Số km
276
Động cơ
47,722 Mã lực

Roman

Xe điện
Biển số
OF-68849
Ngày cấp bằng
21/7/10
Số km
3,421
Động cơ
1,543,083 Mã lực
Nơi ở
Đâu đó Hà Nội phố.
200k lính để bảo vệ lãnh tụ, EU hãy sẵn sàng 👀

Tổng thống Volodymyr Zelensky đã ủng hộ việc duy trì lực lượng gìn giữ hòa bình của châu Âu ở Ukraine để duy trì lệnh ngừng bắn tiềm năng và ngăn chặn các cuộc tấn công trong tương lai của Nga. Ông gợi ý rằng cần tối thiểu 200.000 quân để đảm bảo sự ổn định.
Nga mà cho 200k lính nước ngoài đồn trú ở cạnh sườn thì thua cả 1 chiến dịch. :(
 

baba77

Xe tăng
Biển số
OF-825566
Ngày cấp bằng
29/1/23
Số km
1,805
Động cơ
703,970 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Cách đây không lâu, TT Zelensky mời gọi Mỹ mang quân vào bởi những hợp đồng béo bở về những mỏ đất hiếm quý giá. Những mỏ đó có khả năng giúp Ucraina gọi vốn viện trợ thêm vũ khí và đồng thời đảm bảo như một tài sản thế chấp cho các khoản vay mới. Tuy nhiên, đời không như mơ vì TT Trump đã nói lời cay đắng trước khi TT Zelensky mang bản đồ tài nguyên đến hội nghị các nhà tài trợ rằng:
- Số tài nguyên đó là khoản thế chấp cho mấy trăm tỏi trước đây Mỹ tài trợ, giờ không thể dùng lại để yêu cầu Mỹ viện trợ thêm. Và các nước châu Âu cũng nên quên đi mấy cái mỏ khoáng sản đó vì nó đã có chủ. Muốn biết chủ của nó là ai thì hỏi Mỹ và Nga vì cả hai đang bàn thảo vấn đề đấy.
- Bảo sao TT Đức tức anh ách như vậy. Những cam kết chia phần với tt Biden giờ là giấy vụn, thôi đành nói văn vở, vớt vát về mục đích viện trợ vũ khí cho Ucraina là hỗ trợ đồng minh, ngăn chặn Nga và đó không thể được tính toán....Đấy là cách của TT Đức Scholz, chứ vơi TT Trump thì rất thẳng thắn, hơi phũ và cũng chẳng sợ mất mặt: Đó là chuyện làm ăn, và đó là tiền thuế của người dân Mỹ...người dân Đức thừa tiền thì cứ viện trợ không đòi lại. Giờ mà TT Scholz cũng đòi Ucraina chia phần trả nợ thì đúng là......
Ô thế là chỉ là câu chuyện làm ăn thôi à cụ? Thế mà bao lâu nay em cứ nghĩ họ vì dân chủ, vì tự do, nhân quyèn...... đời chả biết đâu mà lần, hazzz
 

NeverSayNeverAgain

Xe điện
Biển số
OF-714505
Ngày cấp bằng
2/2/20
Số km
2,290
Động cơ
372,642 Mã lực
Nơi ở
Quận Long Biên
Bá cáo các bác, em đã được nói chuyện với idol của em rồi.

Tổng thống Zelensky nói đã điện đàm với ông Trump trong khoảng một giờ về nỗ lực chấm dứt xung đột tại Ukraine, ngay sau khi lãnh đạo Mỹ - Nga thảo luận.

"Tôi đã có cuộc trò chuyện ý nghĩa với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Chúng tôi lâu nay đã thảo luận về cơ hội đạt hòa bình và việc sẵn sàng hợp tác ở cấp độ nhóm", Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenksy viết trên mạng xã hội hôm 12/2.

Cuộc điện đàm diễn ra vài giờ sau khi Tổng thống Trump có cuộc thảo luận qua điện thoại với người đồng cấp Nga Vladimir Putin. Ông Zelensky cho biết ông Trump đã chia sẻ với mình nội dung cuộc điện đàm với ông Putin.

Trong bài phát biểu hàng tối sau đó, Tổng thống Zelensky tiết lộ đã thảo luận với người đồng cấp Trump về nhiều vấn đề như ngoại giao, kinh tế và quân sự. "Chúng tôi tin Mỹ có đủ sức mạnh để cùng với chúng tôi và tất cả đối tác buộc Nga cùng Tổng thống Putin chấp nhận hòa bình", ông Zelensky nhấn mạnh.

Andriy Yermak, chánh văn phòng Tổng thống Ukraine, cho biết ông Zelensky đã nhấn mạnh với ông Trump rằng xung đột Nga - Ukraine phải kết thúc bằng "hòa bình công bằng" và Kiev sẽ không thỏa thiệp về "độc lập, toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền" của nước mình.

Ông Zelensky điện đàm với ông Trump hôm 12/2. Ảnh: Văn phòng Tổng thống Ukraine

Ông Zelensky điện đàm với ông Trump hôm 12/2. Ảnh: Văn phòng Tổng thống Ukraine

Ông Yermak nói hai lãnh đạo đã "nhất trí bắt đầu ngay lập tức hợp tác ở cấp độ nhóm", tức là các quan chức cấp cao của hai bên sẽ thảo luận để cố gắng đạt thỏa thuận.

Chánh văn phòng cho biết đội ngũ của hai nước sẽ "làm việc hàng ngày", thêm rằng Tổng thống Zelensky cùng các quan chức dưới quyền sẽ gặp giới chức Mỹ tại Hội nghị An ninh Munich vào ngày 14/2. Mỹ và Ukraine cũng đang nỗ lực tổ chức một cuộc gặp riêng giữa ông Zelensky và ông Trump mà ông Yermak hy vọng "sẽ sớm diễn ra".

Tổng thống Trump cho biết cuộc điện đàm với người đồng cấp Zelensky đã diễn ra "rất tốt đẹp", trong đó hai bên đã thảo luận về các chủ đề liên quan xung đột tại Ukraine và cuộc gặp sắp tới giữa đại diện hai nước ở Hội nghị An ninh Munich. Ông nhấn mạnh rằng giống như Tổng thống Putin, Tổng thống Zelensky cũng muốn hòa bình.

"Đã đến lúc phải chấm dứt cuộc chiến lố bịch này, nó đã gây ra sự chết chóc và tàn phá khổng lồ hoàn toàn không cần thiết", ông chủ Nhà Trắng viết trên mạng xã hội.

Trước đó, trò chuyện với các phóng viên ở Nhà Trắng, Trump nói rằng ông không nghĩ Ukraine nên gia nhập NATO và Kiev khó có thể lấy lại toàn bộ đất đai.

Trong cuộc điện đàm kéo dài khoảng 1,5 giờ giữa lãnh đạo Nga - Mỹ, ông Trump và ông Putin đã trao đổi về đàm phán hòa bình để chấm dứt xung đột Ukraine. Hai lãnh đạo nhất trí gặp mặt và mời nhau tới thăm đất nước mình. Ông Trump nói rằng hai lãnh đạo dự kiến gặp nhau trong "tương lai không xa", có thể là tại Arab Saudi.

Phạm Giang (Theo AFP, Reuters)
 

NeverSayNeverAgain

Xe điện
Biển số
OF-714505
Ngày cấp bằng
2/2/20
Số km
2,290
Động cơ
372,642 Mã lực
Nơi ở
Quận Long Biên
Chum vẫn là Chum, vẫn dùng những lời rất hoa mỹ.

Ông Trump và ông Putin điện đàm trong 1,5 giờ, thảo luận về "đàm phán hòa bình" để chấm dứt xung đột Ukraine.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/2 cho biết ông đã có cuộc điện đàm "dài và rất hiệu quả" với người đồng cấp Nga Vladimir Putin về biện pháp chấm dứt xung đột Ukraine.

"Chúng tôi nhất trí sẽ cử các nhóm bắt đầu đàm phán lập tức, khởi đầu bằng việc gọi cho Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky để thông báo về cuộc điện đàm này. Tôi sẽ làm điều đó ngay sau đây", ông Trump cho hay. "Chúng tôi đồng ý sẽ làm việc chặt chẽ cùng nhau, và mời nhau tới thăm đất nước của mình".

Tổng thống Mỹ nói rằng đã yêu cầu Ngoại trưởng Marco Rubio, Giám đốc CIA John Ratcliffe, Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Waltz và đặc phái viên Trung Đông Steve Witkoff "dẫn dắt các cuộc đàm phán mà tôi tin rằng sẽ thành công".

Ông Trump tiết lộ ông dự kiến gặp ông Putin tại Arab Saudi. "Chúng tôi mong đợi ông Putin sẽ đến Mỹ, còn tôi sẽ đến Nga. Trước hết, chúng tôi có thể gặp nhau ở Arab Saudi", ông Trump nói với phóng viên tại Phòng Bầu dục, thêm rằng ông hy vọng cuộc gặp sẽ diễn ra "trong tương lai không xa" và Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman cũng sẽ tham gia.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời báo giới tại Nhà Trắng ngày 10/2. Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời báo giới tại Nhà Trắng ngày 10/2. Ảnh: AP

Nga xác nhận ông Putin và ông Trump đã điện đàm trong một tiếng rưỡi, hai lãnh đạo nhất trí sẽ gặp mặt và Tổng thống Putin mời lãnh đạo Mỹ tới Moskva.

"Tổng thống Putin đồng ý với ông Trump rằng một giải pháp lâu dài có thể đạt được thông qua đàm phán hòa bình", ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên Điện Kremlin, cho hay. "Tổng thống Trump ủng hộ chấm dứt các hành động thù địch càng sớm càng tốt và giải quyết vấn đề bằng biện pháp hòa bình".

Ông Putin nhấn mạnh bất cứ giải pháp nào cũng cần "tính đến nguyên nhân gốc rễ của cuộc xung đột", Peskov nói, nhưng không nêu cụ thể. Ngoài vấn đề Ukraine, hai lãnh đạo còn thảo luận về trao đổi tù nhân, chương trình hạt nhân Iran và tình hình ở Trung Đông.

Đây là lần đầu tiên cả Nga và Mỹ đều xác nhận về cuộc điện đàm giữa lãnh đạo hai bên kể từ khi ông Trump nhậm chức.

Tổng thống Mỹ đang thúc đẩy các nỗ lực nhằm nhanh chóng chấm dứt giao tranh ở Ukraine. Ông từng tuyên bố sẽ thực hiện điều này bằng cách gây sức ép với cả Nga và Ukraine ngồi vào bàn đàm phán để chấm dứt chiến sự.

Trí Dũng (Theo Reuters, AFP)
 

NeverSayNeverAgain

Xe điện
Biển số
OF-714505
Ngày cấp bằng
2/2/20
Số km
2,290
Động cơ
372,642 Mã lực
Nơi ở
Quận Long Biên
Túm cái váy là chị chỉ cho tiền thôi nhá (tiền nhà chị in được).

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Hegseth vạch "lằn ranh đỏ" khi tuyên bố Washington sẽ không đưa quân đến Ukraine trong bất cứ thỏa thuận đảm bảo an ninh nào.

"Cần phải nói rõ rằng Mỹ sẽ không triển khai binh sĩ đến Ukraine như một phần của bất kỳ đảm bảo an ninh nào", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth nói tại cuộc họp giữa bộ trưởng quốc phòng các nước NATO ở Brussels, Bỉ ngày 12/2, đề cập thỏa thuận hòa bình tiềm năng giữa Kiev và Moskva.

Theo ông, bất kỳ tiến trình hòa bình nào cũng "phải bắt đầu bằng cách thừa nhận rằng việc giành lại biên giới Ukraine như trước năm 2014 là mục tiêu không thực tế", dù Mỹ mong muốn Ukraine là quốc gia "có chủ quyền và thịnh vượng".

"Mỹ cũng không tin rằng việc kết nạp Ukraine vào NATO là kết quả thực tế của giải pháp sau quá trình đàm phán", người đứng đầu Lầu Năm Góc nhấn mạnh.

Đây được coi là "lằn ranh đỏ" mà chính quyền Tổng thống Donald Trump vạch ra trong vấn đề giải quyết chiến sự Ukraine. Các đồng minh châu Âu của Mỹ đã chờ đợi một quan điểm rõ ràng từ chính quyền Tổng thống Trump, sau khi ông yêu cầu NATO tăng gấp đôi chi tiêu quốc phòng và cam kết sẽ nhanh chóng chấm dứt chiến sự ở Ukraine.

Ngoài Bộ trưởng Hegseth, loạt quan chức cấp cao Mỹ sẽ tới châu Âu trong tuần này, trong đó Phó tổng thống JD Vance dự kiến gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại hội nghị an ninh ở Munich, Đức ngày 14/2.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth tại cuộc họp giữa các bộ trương quốc phòng NATO ở Brussels, Bỉ ngày 12/2. Ảnh: AFP

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth tại cuộc họp giữa các bộ trưởng quốc phòng NATO ở Brussels, Bỉ ngày 12/2. Ảnh: AFP

Tổng thống Mỹ đang thúc đẩy các nỗ lực nhằm nhanh chóng chấm dứt giao tranh ở Ukraine, trong khi Tổng thống Zelensky kêu gọi Washington đảm bảo an ninh cho Kiev như một phần của bất cứ thỏa thuận nào với Nga.

Ukraine lo ngại bất kỳ giải pháp nào không bao gồm các cam kết vững chắc, như tư cách thành viên NATO cho Kiev hoặc triển khai lính gìn giữ hòa bình phương Tây đến nước này, sẽ chỉ giúp Nga có thời gian tái tập hợp lực lượng để chuẩn bị cho cuộc tấn công mới.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng khẳng định Washington mong đợi đồng minh châu Âu sẽ tăng chi tiêu quốc phòng và cũng như sự ủng hộ với Ukraine.

"Bảo vệ an ninh châu Âu phải là yêu cầu bắt buộc đối với các thành viên NATO ở châu lục này. Châu Âu phải gánh vác trách nhiệm lớn hơn trong viện trợ vũ khí sát thương và phi sát thương cho Ukraine trong tương lai", Hegseth nói.

Ông cho hay Mỹ duy trì cam kết với liên minh NATO và quan hệ đối tác quốc phòng với châu Âu, nhưng cảnh báo sẽ không chấp nhận "mối quan hệ mất cân bằng" trong liên minh xuyên Đại Tây Dương.

Tổng thống Trump gần đây kêu gọi các thành viên NATO chi 5% GDP cho ngân sách quốc phòng. Trước đây, ông nhiều lần phàn nàn về mức chi tiêu quốc phòng quá thấp ở nhiều quốc gia châu Âu.

Hiện châu Âu chiếm chưa đến 1/3 tổng ngân sách quốc phòng của NATO, khi đóng góp 442 tỷ USD trong tổng số 1,44 nghìn tỷ USD của liên minh. Viện Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (IISS) ở Anh chỉ ra nếu các nước châu Âu thực hiện cam kết chi 3% GDP cho quốc phòng, NATO sẽ có thêm hơn 250 tỷ USD. Con số này sẽ tăng lên 750 tỷ USD nếu họ đạt ngưỡng 5% như ông Trump mong muốn.

Tuy nhiên, IISS nhận định những con số như vậy hiện không thể đạt được, khi một số quốc gia thậm chí đã phải sử dụng các khoản ngoài ngân sách để tăng chi tiêu quốc phòng. Các nhà nghiên cứu thêm rằng ngay cả việc duy trì mức tăng ngân sách hiện tại "có thể sẽ là thách thức" đối với châu Âu.

Huyền Lê (Theo AFP, AP)
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top