Giờ thì cảm ơn liên tục nhé, anh Vance hài lòng chưaThông cáo báo chí chính thức của Nhà Trắng
Hôm nay, Tổng thống Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã có cuộc điện đàm tuyệt vời.
Tổng thống Zelenskyy cảm ơn Tổng thống Trump vì đã có khởi đầu hiệu quả cho công việc của đoàn đại biểu Ukraine và Mỹ tại Jeddah vào ngày 11 tháng 3. Cuộc gặp giữa các quan chức cấp cao của cả hai quốc gia đã đóng góp đáng kể vào việc hướng tới chấm dứt chiến tranh.
Tổng thống Zelenskyy cảm ơn Tổng thống Trump vì sự hỗ trợ của Hoa Kỳ, đặc biệt là tên lửa Javelin mà Tổng thống Trump là người đầu tiên cung cấp trong nỗ lực hướng tới hòa bình.
Các nhà lãnh đạo nhất trí rằng Ukraine và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hợp tác để thực sự chấm dứt chiến tranh và có thể đạt được hòa bình lâu dài dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Trump.
Tổng thống Trump đã tóm tắt đầy đủ cho Tổng thống Zelensky về cuộc trò chuyện của ông với Putin và các vấn đề chính đã thảo luận. Họ đã xem xét tình hình ở Kursk và đồng ý chia sẻ thông tin chặt chẽ giữa các nhân viên quốc phòng của họ khi tình hình chiến trường diễn biến.
Tổng thống Zelenskyy đã yêu cầu thêm các hệ thống phòng không để bảo vệ dân thường của mình, đặc biệt là hệ thống tên lửa Patriot, và Tổng thống Trump đã đồng ý làm việc với ông để tìm ra những gì có sẵn, đặc biệt là ở châu Âu.
Hai nhà lãnh đạo cũng đã nhất trí về lệnh ngừng bắn một phần liên quan đến năng lượng.
Các nhóm kỹ thuật sẽ họp tại Saudi Arabia trong những ngày tới để thảo luận về việc mở rộng lệnh ngừng bắn sang Biển Đen trên con đường hướng tới lệnh ngừng bắn hoàn toàn. Họ nhất trí rằng đây có thể là bước đầu tiên hướng tới việc chấm dứt hoàn toàn cuộc chiến và đảm bảo an ninh.
Tổng thống Zelenskyy biết ơn sự lãnh đạo của Tổng thống trong nỗ lực này và tái khẳng định thiện chí thực hiện lệnh ngừng bắn hoàn toàn.
Tổng thống Trump cũng thảo luận về nguồn cung cấp điện và nhà máy điện hạt nhân của Ukraine. Ông cho biết Hoa Kỳ có thể rất hữu ích trong việc vận hành các nhà máy đó bằng chuyên môn về điện và tiện ích của mình. Việc Hoa Kỳ sở hữu các nhà máy đó sẽ là sự bảo vệ tốt nhất cho cơ sở hạ tầng đó và hỗ trợ cho cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine.
Tổng thống Zelenskyy cũng cảm ơn Tổng thống Trump vì đã tiếp tục thúc đẩy các mối quan tâm nhân đạo, bao gồm cả việc trao đổi tù binh chiến tranh. Ông lưu ý rằng họ vừa có một cuộc trao đổi thành công và cảm ơn Tổng thống vì sự lãnh đạo của ông trong vấn đề đó.
Tổng thống Trump cũng hỏi Tổng thống Zelensky về những đứa trẻ mất tích ở Ukraine trong chiến tranh, bao gồm cả những đứa trẻ bị bắt cóc, và Tổng thống Trump hứa sẽ hợp tác chặt chẽ với cả hai bên để giúp đảm bảo những đứa trẻ đó được đưa về nhà.
Họ nhất trí rằng tất cả các bên phải tiếp tục nỗ lực để lệnh ngừng bắn có hiệu lực.
Các tổng thống ghi nhận công việc tích cực của các cố vấn và đại diện của họ, đặc biệt là Bộ trưởng Rubio, Cố vấn An ninh Quốc gia Mike Waltz, Đặc phái viên Kellogg và những người khác.
Các tổng thống đã chỉ đạo nhóm của mình tiến hành các vấn đề kỹ thuật liên quan đến việc thực hiện và mở rộng lệnh ngừng bắn một phần.
Các tổng thống đã chỉ đạo các cố vấn và đại diện của mình thực hiện công việc này càng nhanh càng tốt.
Các vị tổng thống nhấn mạnh rằng để thúc đẩy hơn nữa, các nhóm có thể nhất trí về mọi khía cạnh cần thiết nhằm hướng tới hòa bình và an ninh lâu dài.
![]()
Zelenskyy says Ukraine ready to implement limited energy and infrastructure ceasefire after ‘positive’ and ‘frank’ Trump call – as it happened
Zelenskyy said he accepted US proposal of unconditional ceasefire on frontline in ‘substantive’ conversation with Trumpwww.theguardian.com
