[Funland] Tình hình Nga - Ukraine Vol.169 (số đặc biệt: xung đột Nga và Ukraine)

Biển số
OF-806509
Ngày cấp bằng
4/3/22
Số km
3,693
Động cơ
788,914 Mã lực
Biển số
OF-806509
Ngày cấp bằng
4/3/22
Số km
3,693
Động cơ
788,914 Mã lực

dzoro

Xe điện
Biển số
OF-336092
Ngày cấp bằng
24/9/14
Số km
4,150
Động cơ
365,860 Mã lực
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ bỏ phiếu vào ngày 24 tháng 2 cho một nghị quyết trung lập về Ukraine do Hoa Kỳ đề xuất, phái đoàn Trung Quốc tại Liên hợp quốc đưa tin.

Nếu vậy thì em rất hóng kết quả bỏ phiếu. Sẽ rất rất thú vị đây cụ ạ, đặc biệt là nếu đem so sánh với các cuộc bỏ phiếu 3 năm trước đây! Nghị quyết này là trung lập. Tuy nhiên, thử giả định một tình huống vượt ra khỏi các thói quen ngoại giao thông thường, trước đây Anh Biden bảo Nga sai rồi, đa số các nước đã hô theo: sai rồi. Bây giờ giả sử nếu anh Bách bảo Nga đúng rồi, các nước sẽ hô sai rồi hay đúng rồi?
 

Gionam72

Xe lăn
Biển số
OF-814644
Ngày cấp bằng
22/6/22
Số km
12,991
Động cơ
1,071,898 Mã lực
Tuổi
40
Rồi rồi...lại tiếp tục đê, đằng nào Nga cũng có cho dừng đâu..

"
'Hỗ trợ từ châu Âu đủ giúp Ukraine chiến đấu đến hết năm'
Ngoại trưởng Ba Lan cho biết Ukraine đủ khả năng tiếp tục chiến đấu trong năm 2025 nhờ hỗ trợ từ châu Âu, khi Mỹ đe dọa ngừng viện trợ.
"Ukraine đang có 110 lữ đoàn trong biên chế, đã sản xuất được 1,5 triệu thiết bị bay không người lái (drone) trong năm ngoái và sẽ cho ra lò 4,5 triệu chiếc trong năm nay", Ngoại trưởng Ba Lan Radoslaw Sikorski nói trong cuộc phỏng vấn ngày 23/2 với CNN, khi được hỏi liệu Ukraine có thể tồn tại mà không cần đảm bảo an ninh từ NATO hoặc Liên minh châu Âu (EU), và liệu EU có thể cung cấp những đảm bảo như vậy hay không.
Ngoại trưởng Ba Lan nhận định rằng năng lực của quân đội Ukraine đã được chứng minh trên thực tế chiến trường, dù ba năm trước mọi người đều cho rằng Nga áp đảo Ukraine về mọi mặt và có thể chấm dứt cuộc chiến nhanh chóng."
Anh 3 Lan lại bánh vẽ nữa rồi
EU có tiếp tục viện trợ Uk cũng không trụ nổi nữa.
Thứ nhất là con người. Uk làm gì còn người nữa. Giờ mới đi bắt lính thì 1 năm nữa ra chiến trường để nướng quân à.
Thứ 2 thông tin tình báo. Không có thông tin tình báo của Mỹ thì quân Uk bắn trúng chỉ là ăn may.
Thứ 3. Mạng Starlink. Không có mạng Internet thì tất cả các vũ khí không người lái chỉ sử dụng được trong phạm vi ngắn.
Thứ 4. Mỹ đang muốn kết thúc sớm. Không loại trừ họ sẽ cung cấp thông tin cho phía Nga. Tọa độ vị trí đóng quân, các kho hậu cần. Thì chiến tranh kết thúc trong 1 tháng
 
Biển số
OF-714505
Ngày cấp bằng
2/2/20
Số km
1,949
Động cơ
372,138 Mã lực
Nơi ở
Quận Long Biên
May là chiến với Nga đấy chứ chiến với Ít xà hay Mẽo thì chắc thành bình địa rồi.

Chiến sự khốc liệt suốt ba năm khiến Ukraine chịu tổn thất nghiêm trọng về người, cơ sở vật chất, hạ tầng, trong khi triển vọng hòa bình vẫn mong manh.


Ngày 24/2/2022, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở nước láng giềng Ukraine. Khoảng 200.000 binh sĩ Nga tiến vào Ukraine từ nhiều hướng, bắt đầu cuộc xung đột lớn nhất ở châu Âu kể từ sau Thế chiến II.
Trong ảnh, người phụ nữ đứng trước căn nhà đang bốc cháy do pháo kích ở thành phố Irpin, ngoại ô thủ đô Kiev của Ukraine ngày 4/3/2022.
Theo dữ liệu tính đến cuối năm 2024 từ cơ quan tị nạn Liên Hợp Quốc, chiến sự đã khiến hơn 6,3 triệu người Ukraine rời khỏi đất nước, đến sống ở các nước châu Âu, trong đó khoảng 1,2 triệu người ở Đức, gần một triệu người ở Ba Lan và 390.000 người ở Cộng hòa Czech.


Những quan tài được chôn cất trong tang lễ tại nghĩa trang ở thị trấn Bucha, gần Kiev ngày 18/4/2022.
Khi quân đội Ukraine tiến vào tiếp quản Bucha, họ cáo buộc binh sĩ Nga đã có hành động "thảm sát" trong thời gian kiểm soát khu vực này, khiến hơn 450 thường dân thiệt mạng. Nga phủ nhận cáo buộc, cho rằng đây là những thông tin sai lệch do Kiev dàn dựng nhằm "bôi nhọ" Moskva.
Cáo buộc "thảm sát Bucha" được coi là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến đàm phán Nga - Ukraine ở Thổ Nhĩ Kỳ đổ vỡ vào cuối tháng 3/2022. Hai bên từ đó đến nay chấm dứt mọi nỗ lực đàm phán hòa bình và tăng cường các hoạt động quân sự.


Binh sĩ Nga tuần tra bên trong nhà hát ở thành phố Mariupol, miền nam Ukraine ngày 12/4/2022. Gần như toàn bộ công trình ở Mariupol đã bị tàn phá nghiêm trọng, khi Nga mở chiến dịch bao vây và giành quyền kiểm soát thành phố cảng chiến lược này hồi tháng 5/2022.


Một tòa nhà bị hư hại sau cuộc pháo kích của quân đội Nga vào làng Blahodatne, tỉnh Mykolaiv, miền nam Ukraine ngày 19/7/2023.
Sau chiến dịch phản công của Ukraine tại tỉnh Kharkov và Kherson, Nga rút về phòng thủ ở vùng Donbass rồi chuyển sang thế tấn công từ giữa năm 2023, lần lượt kiểm soát nhiều thành trì ở miền đông Ukraine bằng chiến thuật bao vây, pháo kích.


Công nhân vẫy cờ Ukraine sau khi hoàn thành lắp đặt quốc huy Ukraine trên tấm khiên của Tượng Tổ quốc cao 62 mét ở thủ đô Ukraine ngày 6/8/2023.
Với sự hỗ trợ về vũ khí và tài chính của Mỹ cũng như các nước châu Âu, Ukraine quyết tâm chiến đấu đến cùng nhằm gây ra "thất bại chiến lược" cho Nga. Đáp lại, Nga sáp nhập 4 tỉnh miền đông và miền nam Ukraine, tăng cường lực lượng tấn công vùng Donbass, tuyên bố sẽ theo đuổi đến cùng mục tiêu "phi quân sự hóa, phi phát xít hóa" Ukraine.


Lữ đoàn Pháo binh 45 Ukraine khai hỏa pháo tự hành Archer do Thụy Điển viện trợ về phía lực lượng Nga ở tỉnh Donetsk ngày 20/1/2024.
Sang năm 2024, dấu hiệu mệt mỏi vì xung đột kéo dài đã xuất hiện cả ở Ukraine lẫn các nước phương Tây. Ukraine rơi vào tình cảnh thiếu quân nghiêm trọng, khi phần lớn lực lượng tinh nhuệ và nhiệt thành chiến đấu nhất đã thiệt mạng trong giao tranh, trong khi tân binh thiếu kinh nghiệm và ý chí cầm súng.


Những chiếc xe bốc cháy cạnh tòa nhà bị hư hại do trúng rocket ở thành phố Kharkov, Ukraine ngày 23/1/2024.
Nga tiến hành các cuộc tập kích quy mô lớn bằng tên lửa và máy bay không người lái vào hạ tầng năng lượng Ukraine, khiến hàng triệu người dân nước này sống trong cảnh tối tăm và lạnh lẽo vào mùa đông.


Khung cảnh đổ nát sau cuộc tấn công tên lửa của Nga vào trung tâm thủ đô Kiev ngày 20/12/2024.
Ukraine bất ngờ tiến hành chiến dịch tấn công qua biên giới hồi tháng 8/2024 nhằm vào tỉnh Kursk của Nga để cố gắng phân tán lực lượng Moskva ở miền đông và giành thêm đòn bẩy trong các cuộc đàm phán hòa bình tiềm năng.
Kiev hiện vẫn giữ được một số khu vực ở Kursk, nhưng với nguồn lực ngày càng hạn chế, nỗ lực bảo vệ các thành trì ở miền đông đang trở nên khó khăn hơn.


Sảnh ga tàu điện ngầm Lukianivska và một nhà hàng thức ăn nhanh ở quận Shevchenkivskyi bị hư hại do một cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo của Nga vào Kiev 18/1.
Theo giới quan sát, chiến sự Ukraine là cuộc xung đột đẫm máu và tốn kém nhất kể từ sau Thế chiến II. Giới chuyên gia ước tính đến cuối năm 2025, cuộc xung đột sẽ khiến Ukraine phải hứng chịu khoản lỗ tích lũy 120 tỷ USD về GDP, đồng thời thiệt hại 1.000 tỷ USD về cơ sở hạ tầng và vốn.


Những tòa nhà bị hư hại nặng nề ở Chasov Yar, tỉnh Donetsk, miền đông Ukraine ngày 29/1, sau chiến dịch tấn công của lực lượng Nga.
Tháng 9/2024, báo Wall Street Journal ước tính giao tranh đã khiến hơn 250.000 người thiệt mạng và khoảng 800.000 người bị thương ở Ukraine. Con số thương vong vẫn tiếp tục tăng lên kể từ đó. Nga chưa công bố số liệu thương vong do chiến sự.


Lính cứu hỏa Ukraine tại hiện trường những căn nhà bị hư hại sau cuộc pháo kích của Nga vào thành phố Sloviansk, Ukraine ngày 21/2.

Từ khi lên nắm quyền tháng 1/2025, Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết sẽ nhanh chóng chấm dứt chiến sự Nga - Ukraine và bắt đầu nỗ lực đó bằng cuộc điện đàm với ông Putin.
Hai lãnh đạo nhất trí "phối hợp chặt chẽ" để chấm dứt cuộc xung đột ở Ukraine. Phái đoàn Nga - Mỹ sau đó đàm phán tại Arab Saudi mà không mời Ukraine tham gia. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định không chấp nhận bất kỳ thỏa thuận nào không có Kiev tham dự, nhấn mạnh rằng các đồng minh châu Âu của họ cũng phải tham gia vào tiến trình đàm phán hòa bình.


Huyền Lê (Theo AFP, Reuters)
 
Biển số
OF-806509
Ngày cấp bằng
4/3/22
Số km
3,693
Động cơ
788,914 Mã lực
Đặc phái viên Steve Witkoff đề cập đến thoat thuận Istanbul

Trích

Đặc phái viên Hoa Kỳ tại Trung Đông Steve Witkoff đã nhắc đến các giao thức Istanbul đầu năm 2022 như là "cột mốc" cho các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine vào ngày 23 tháng 2. Một thỏa thuận dựa trên các giao thức đó sẽ là một văn bản đầu hàng. Tổng thống Nga Vladimir Putin và các quan chức cấp cao khác của Nga đã nhiều lần xác định các cuộc đàm phán hòa bình năm 2022 tại Istanbul là khuôn khổ lý tưởng của họ cho các cuộc đàm phán hòa bình trong tương lai nhằm chấm dứt cuộc chiến của Putin ở Ukraine, vì một khuôn khổ như vậy sẽ buộc phương Tây phải nhượng bộ tất cả các yêu cầu lâu dài của Nga.

Tờ Wall Street Journal (WSJ) và tờ New York Times (NYT) đã đưa tin vào tháng 3 và tháng 6 năm 2024 rằng cả hai ấn phẩm đều có được một số phiên bản dự thảo hiệp ước từ các cuộc đàm phán hòa bình Ukraine-Nga vào tháng 3 và tháng 4 năm 2022 tại Istanbul, cho thấy rằng cả hai bên ban đầu đều đồng ý rằng Ukraine sẽ từ bỏ nguyện vọng trở thành thành viên NATO và trở thành "quốc gia trung lập vĩnh viễn không tham gia vào các khối quân sự".

Các dự thảo hiệp ước cũng được cho là cấm Ukraine tiếp nhận bất kỳ vũ khí nước ngoài nào hoặc tiếp nhận bất kỳ nhân viên quân sự nước ngoài nào. WSJ và NYT đưa tin rằng Nga thúc đẩy quân đội Ukraine giới hạn ở mức 85.000 binh lính, 342 xe tăng và 519 hệ thống pháo. Nga cũng được cho là yêu cầu tên lửa của Ukraine phải giới hạn ở tầm bắn 40 km (25 dặm), một tầm bắn cho phép lực lượng Nga triển khai các hệ thống và vật tư quan trọng gần Ukraine mà không sợ bị tấn công. Bản dự thảo hiệp ước được cho là liệt kê Hoa Kỳ, Vương quốc Anh (UK), Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (PRC), Pháp và Nga là những bên bảo lãnh của hiệp ước, và Nga được cho là muốn đưa Belarus vào làm bên bảo lãnh. Các quốc gia bảo lãnh được cho là sẽ "chấm dứt các hiệp ước và thỏa thuận quốc tế không phù hợp với tính trung lập vĩnh viễn [của Ukraine]", bao gồm các thỏa thuận viện trợ quân sự.

 

zappa2505

Xe hơi
Biển số
OF-801774
Ngày cấp bằng
30/12/21
Số km
140
Động cơ
35,864 Mã lực
Dân mấy vùng chiến sự vốn nó là người Nga, nên quân đội Nga với bọn nó chả khác gì giải phóng quân, và quân Nga nó xem dân thường mấy vùng này cũng là dân Nga.
Nói chung trận này là dân Ukraine thua, EU thua, Nga tự tay triệt hạ đàn em bao năm - thua nốt. Trung Quốc, Ấn Độ hưởng lợi, mỗi Mẽo là ăn to nhất =))
 
Biển số
OF-806509
Ngày cấp bằng
4/3/22
Số km
3,693
Động cơ
788,914 Mã lực
Anh 3 Lan lại bánh vẽ nữa rồi
EU có tiếp tục viện trợ Uk cũng không trụ nổi nữa.
Thứ nhất là con người. Uk làm gì còn người nữa. Giờ mới đi bắt lính thì 1 năm nữa ra chiến trường để nướng quân à.
Thứ 2 thông tin tình báo. Không có thông tin tình báo của Mỹ thì quân Uk bắn trúng chỉ là ăn may.
Thứ 3. Mạng Starlink. Không có mạng Internet thì tất cả các vũ khí không người lái chỉ sử dụng được trong phạm vi ngắn.
Thứ 4. Mỹ đang muốn kết thúc sớm. Không loại trừ họ sẽ cung cấp thông tin cho phía Nga. Tọa độ vị trí đóng quân, các kho hậu cần. Thì chiến tranh kết thúc trong 1 tháng
Bản thân Ba Lan từ năm ngoái chỉ làm nơi trung chuyển, không viện trợ quân sự cho Ukr nữa rồi
 

Finew

Xe buýt
Biển số
OF-740882
Ngày cấp bằng
27/8/20
Số km
893
Động cơ
188,843 Mã lực
Khi nói vtro 200 tỷ cũng đúng mà 500 tỷ cũng có thể đúng. Bởi rất nhiều service mà có thể thời Biden cho dùng ké nhưng Trump yc phải tính tiền.

Ví dụ dịch vụ vệ tinh do thám real time mà Mỹ cung cấp 24/7 cho Ukr trong 3 năm qua. Không tự nhiên mà Ukr đc báo động khi Nga phóng tên lửa. Không tự nhiên mà Ukr có tọa độ để tấn công Nga... Cả phần cứng, phần mềm, nhân sự chuyên nghiệp phục vụ 3 năm thì vậy cũng đâu có đắt. Hàng đống khí tài lộn xộn viện trợ, việc có chuyên gia hướng dẫn sử dụng, đào tạo, bảo trì sửa chữa đâu có đơn giản.

Có thể có điều khoản nếu thắng Nga thì đó là đồ free, grant. Còn nếu ko thắng nổi thì anh phải trả tiền. Vậy thôi.
Đúng cụ ạ. Các dịch vụ kèm theo đấy đắt đỏ, cần nhân lực và thiết bị của Mĩ và Nato. Em nghĩ nếu Ukr thắng thì Nga phải trả hết và khéo còn cao hơn con số này. Thực tế, tỉ lệ Ukr thắng là quá thấp, nên Mĩ nhắm đến Ukr và EU ngat từ đầu, suy yếu Nga chỉ lợi ích kèm theo thôi.
 

con dơi 141

Xe điện
Biển số
OF-836509
Ngày cấp bằng
4/7/23
Số km
2,210
Động cơ
166,799 Mã lực
dạo này k thấy tước đốm lưỡi vào comment nữa nhỉ. Chắc bị cắt trợ cấm nên đang đi biểu tình à
Hôm trước có em Ukr biểu tình mắng chị Alice. Do clip ngực trần và video quá nét nên em hết sức quan ngại, xem đi xem lại hàng chục lần đành kết luận rằng nó không phù hợp với tiêu chuẩn cộng đồng của OF nên em ko gửi lên đây.
 

Đạicasố1

Xe hơi
Biển số
OF-860916
Ngày cấp bằng
7/6/24
Số km
132
Động cơ
5,293 Mã lực
Tuổi
34
về tiền viện trợ thì quên đi các cụ, giống như Liên Xô với TQ viện trợ cho mình hồi kháng chiến đó, đòi nợ chỉ cho vui mồm, sang mồm, có chuyện mà nói v.v...
 

Milan1899

Xe container
Biển số
OF-197825
Ngày cấp bằng
8/6/13
Số km
5,561
Động cơ
1,348,576 Mã lực
Dân mấy vùng chiến sự vốn nó là người Nga, nên quân đội Nga với bọn nó chả khác gì giải phóng quân, và quân Nga nó xem dân thường mấy vùng này cũng là dân Nga.
Nói chung trận này là dân Ukraine thua, EU thua, Nga tự tay triệt hạ đàn em bao năm - thua nốt. Trung Quốc, Ấn Độ hưởng lợi, mỗi Mẽo là ăn to nhất =))
Phi phát xít, gia cố thêm phên dậu, đạt các mục tiêu đề ra, giảng lại bài học nhớ đời cho bọn le ve sợ xanh mắt gọi là thua hở cụ? :))
 

Gionam72

Xe lăn
Biển số
OF-814644
Ngày cấp bằng
22/6/22
Số km
12,991
Động cơ
1,071,898 Mã lực
Tuổi
40
Mỹ nên tạo điều kiện cho Ukraina trả nợ, bằng cách rút quân Mỹ khỏi châu Âu cho quân Ukraina thay thế. Chênh lệch chi phí giữa 2 loại quân thì cưa đôi trừ nợ được không ạ.

Uk lấy gì nuôi quân.
Mỹ mà không hỗ trợ nữa thì 1 năm sau xóa tên Ukraine luôn ấy chứ.
Và Nga sẽ tiến gần về phía Nato. Chứ không phải Nato mở rộng về phía Nga.
 

zappa2505

Xe hơi
Biển số
OF-801774
Ngày cấp bằng
30/12/21
Số km
140
Động cơ
35,864 Mã lực
Phi phát xít, gia cố thêm phên dậu, đạt các mục tiêu đề ra, giảng lại bài học nhớ đời cho bọn le ve sợ xanh mắt gọi là thua hở cụ? :))
Nó thua từ lúc để phương Tây can thiệp vào bầu cử, nắm chính quyền Ukraine rồi cụ ạ.
 

myob

Xe điện
Biển số
OF-5146
Ngày cấp bằng
5/6/07
Số km
2,113
Động cơ
594,403 Mã lực
Vui nhỉ hợ hợ:
Đúng là chỉ có anh Nga ngố mới oánh nhau kiểu này...Về sau mỗi dron khéo còn được trang bị thêm thanh socola với chai vodka mini thì thú vị phết.
 

Landscape2son

Xe tải
Biển số
OF-179886
Ngày cấp bằng
4/2/13
Số km
370
Động cơ
341,828 Mã lực
Dân mấy vùng chiến sự vốn nó là người Nga, nên quân đội Nga với bọn nó chả khác gì giải phóng quân, và quân Nga nó xem dân thường mấy vùng này cũng là dân Nga.
Nói chung trận này là dân Ukraine thua, EU thua, Nga tự tay triệt hạ đàn em bao năm - thua nốt. Trung Quốc, Ấn Độ hưởng lợi, mỗi Mẽo là ăn to nhất =))
Cụ nói thế nào ấy chứ em thấy cái thiệt hại lớn nhất của Mỹ là uy tín đồng tiền dự trữ trong thanh toán quốc tế-USD. Sau cuộc chiến này thì tất cả các nước dù không nói ra nhưng họ sẽ trở nên đề phòng hơn với các tài sản của nước mình. Nga to tổ bố thế mà còn là nạn nhân được thì mấy nước tép riu có nghĩa lý gì.
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top