Vâng cụ, ko có gì ạ. Thấy cụ đam mê thì tiện đường em giúp cụ thôi.Rất cám ơn thịnh tình của cụ, em đã được cụ thinhoi giúp rồi ạ, có thế nào em sẽ phiền đến cụ.
Cám ơn cụ
Vâng cụ, ko có gì ạ. Thấy cụ đam mê thì tiện đường em giúp cụ thôi.Rất cám ơn thịnh tình của cụ, em đã được cụ thinhoi giúp rồi ạ, có thế nào em sẽ phiền đến cụ.
Cám ơn cụ
Lại phải cám ơn cụ lần nữa ah.Vâng cụ, ko có gì ạ. Thấy cụ đam mê thì tiện đường em giúp cụ thôi.
Báo với các cụ, em đã nhận được món quà của cụ thinhoi, món quà nhỏ, nhưng tình người lớn, thực sự em rất cảm động, xin chân thành cám ơn cụ thinhoi.Thế cụ chủ thớt đã review tương Đường Lâm chưa ạ?
Bẩm các cụ, mợ
Em rất thích ăn tương, nhưng bây giờ tương bán ở siêu thị, tương bần... em thấy ăn không ngon, mặn, không thơm..., em tìm không ra chỗ tương ngon. cụ mợ nào có chỗ tương ngon giúp em ah, tương ngon nó thơm, ngọt, chua dịu, không mặn và loãng...
Em có thể ăn tương quanh năm, nhưng ngon nhất là mùa hè, ăn với muống thì tốn.. rau lắm.
Tks các cụ/ mợ
Thanh kiu mợ đã chỉ địa chỉ ,em mua tương mà chưa biết nhà .Hôm nào mợ làm món bê hấp chấm với tương xem ,ngon quên sầu luôn .Tương này là tương nhà chú Thể Tiến ở làng cổ Đường Lâm ạ. Nhà cô chú cũng rất đẹp. Đợt em đi chơi ở đó cũng ăn cơm ở đây và mua tương nhg đem cho vì ko thích tương. Nhà chú ý ở sân phải có 2 chục chum đại
Nhà chú ý đây ạ
Rót riệu mời cụ mà chum em lại hết mất rồi .Tương ở Đường Lâm rất ngon, được làm từ những hạt đậu nhỏ của làng Mông Phụ
Đúng như cụ nói tương ngon phụ thuộc vào cái mốc vàng .Nhưng còn cái quan trọng nữa là đỗ tương phải là loại đỗ hạt nhỏ giống cũ chứ không phải hạt to giống lai .Hồi nhỏ em đã từng xem làm tương rồi .Khi ủ mốc phải rải lá tre bương lên trên ,khi thăm mốc nếu thấy mốc mầu xanh thì dùng khăn sạch lau hết mốc xanh đi .Chỉ khi nào ra mốc vàng ( mốc mật ) mới đạt .Em sẽ thử tương Đường lâm trước, nếu hạp, em sẽ làm đôi chục lít về HN, cụ nào thích thì qua em...có gì em sẽ thông báo.
Tiện thể nói chuyện về tương, em ko rõ giờ họ làm tương như nào, nhưng bà cụ nhà em làm tương thì tuyệt đỉnh, cái khác biệt lớn nhất mà cụ làm là khi ngả tương là mốc không bao giờ dùng trực tiếp mà phải sát qua cái rá vo gạo, bỏ bã mốc đi, như thế ta sẽ không ăn phải bã mốc, nuớc tương loãng vì ko có bã mốc...tương ngon phải lên được mốc mật, tức là mốc nó vàng óng như mật ấy, mốc mật thì không được tương, nhưng tương thì ngon tuyệt, thơm và ngọt cực, có điều việc có được mốc mật hay ko là do ăn may, chả có cách nào kỉm soát được. Mốc tương thì chủ yếu là mốc hoa hoè, tức là nó trăng trắng như hoa hoè ý, mốc này ko ngon bằng mốc mật, nhưng được tương. Năm ngoái em cũng thử mầy tự tự làm tương, nhưng thất bại, chán thế....
Quê cụ ở đâu mà giờ vẫn tự làm tương ăn thế? Quê em trước nhà nào cũng có chum tương, giờ tiệt chả còn ai làm, toàn chin-su với nam ngư.Tương ngon chỉ có tự làm thôi cụ còn thương mại bán thì khó có ngon vì họ làm công nghiệp.e hay về quê xin mấy lít thỉnh thoảng ăn vì ở quê nhà em mỗi nhà làm 1 chum ăn cả năm lúc ngả phải đc nắng tương chín đều mới ngon.thường sau gặt có lúa mới bắt đầu làm.
Quê trên phú thọ cụ ơi quê em từ xưa tới h nước chấm chủ đạo là tương mà e thấy các bà các cô nói lúc cho lên nấm mốc í phủ 1 lớp lá nhãn lên. Còn phải phơi nắng nhiều nữa phải canh xem thời tiết chứ dính nước mưa là vứt với lúc xao đậu tương phải xao như làm chè í đậu mới thơm ròn và có mầu đẹp. Tương này chỉ có mùi thơm thôi chứ ko bốc mùi chua nồng như tương bần tương siêu thị đâu cụ. trên e rang thịt ba chỉ thịt gà hay xốt đậu cho tương vào cũng ra món rất đặc biệt.Quê cụ ở đâu mà giờ vẫn tự làm tương ăn thế? Quê em trước nhà nào cũng có chum tương, giờ tiệt chả còn ai làm, toàn chin-su với nam ngư.
Em nhớ các cụ bảo ngả tương phải có tay, tức là có người làm ngon, có người làm không ngon dù quy trình như nhau.
Nếu cụ thích thì e để lại cụ, tương Bắc Ninh nhà bác ruột em làm chỉ cho gia đình ăn...!Bẩm các cụ, mợ
Em rất thích ăn tương, nhưng bây giờ tương bán ở siêu thị, tương bần... em thấy ăn không ngon, mặn, không thơm..., em tìm không ra chỗ tương ngon. cụ mợ nào có chỗ tương ngon giúp em ah, tương ngon nó thơm, ngọt, chua dịu, không mặn và loãng...
Em có thể ăn tương quanh năm, nhưng ngon nhất là mùa hè, ăn với muống thì tốn.. rau lắm.
Tks các cụ/ mợ
Vâng, em không ngờ việc nhỏ của em mà lại được nhiều bác quan tâm giúp đỡ đến thế, em đang dùng thử tương Đường Lâm của bác thinhoi, sau em sẽ phiền đến bácNếu cụ thích thì e để lại cụ, tương Bắc Ninh nhà bác ruột em làm chỉ cho gia đình ăn...!