Về đồ cổ nói chung, em chả biết gì mấy ngoài mấy cái ấm đất. Hàng ngày em vẫn uống trà đều đều bằng ấm cổ và chưa bao giờ thấy có ảnh hưởng gì
- có thể là do em vô thần, không mê tín, mà cũng có thể do ấm cổ em dùng đều đã được xử lý đầy đủ, cần thận!
Nay nhân câu chuyện của cụ, em tham gia một chút:
Các thứ đồ cổ, đôi khi hấp dẫn ta bằng cái vẻ ngoài cũ kỹ, bằng lớp màu thời gian phủ dày đặc ở trên mình nó. Ấm đất cũng như vậy. Và không những chỉ phủ bên ngoài, lớp "cao trà" bám đen nhánh bên trong như là một minh chứng cho việc chiếc ấm đã được sử dụng lâu năm, được tôi luyện hàng chục ngàn ngày, hàng trăm ngàn lần trong nước trà, đến mức "chỉ cần rót nước sôi vào là có một chén trà".
Nhưng thực tế thì nếu chiếc ấm không sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định thì lớp cao trà đó sẽ bị ... mốc. Và khi rót nước sôi vào, ta sẽ thu được một thứ nước có màu trà và mùi ...mốc. Sẽ chẳng có gì khi uống, nếu ta tự an ủi mình là trà Phổ Nhĩ cũng là một tổ hợp của nấm mốc trong lá trà!
Nhưng với cá nhân em, việc ấm trà đó có thể đã để bị mốc trong điều kiện tự nhiên lâu ngày, hoặc đào dưới đất lên, hoặc vớt dưới sông, biển lên - nếu không xử lý kỹ, mà đem dùng thì thực là không an toàn Vệ sinh thực phẩm
.
Để giải quyết vấn đề an toàn VSTP => tất cả các ấm trà cổ đều được em tẩy rửa kỹ lưỡng bằng những loại hoá chất an toàn trong thực phẩm, với nguyên tắc:
1- ưu tiên không dùng hoá chất
2- sử dụng các loại hoá chất dùng trực tiếp trong thực phẩm
3- sử dụng các loại hoá chất mạnh hơn, nhưng an toàn trong quá trình chế biến thực phẩm
4- sử dụng các thực phẩm tự nhiên để xử lý hoá chất tồn dư, nếu xử lý theo cách 2 hoặc 3.
5- ngâm, luộc kỹ với nước sạch trước khi mang dùng
Kết quả sau khi xử lý là:
A- em có những chiếc ấm sạch sẽ và an toàn để dùng.
B- thấy được những cái xấu và cái đẹp của món đồ
- Đa số ấm Triều Châu (Chaozhou) - Sán Đầu (Shantou) bị mất đi vẻ bóng bẩy bên ngoài, trở về với một vẻ chân phương, mộc mạc như vốn có. Kỹ thuật chế tác thường kém tinh xảo, với những vòng miết đặc trưng quanh thân ấm.
- Ấm Nghi hưng (tử sa, chu sa): ấm cổ sau khi vệ sinh sạch sẽ luôn có độ bóng đẹp đáng ngạc nhiên, mà vẫn lộ rõ nguyên màu thời gian
- Một số ấm chưa biết phân loại vào dòng ấm nào, chỉ biết là ấm đất cổ, còn phải tìm hiểu thêm (thậm chí ít thấy)
= = = = =
Em ví dụ cặp ấm này - trước và sau khi vệ sinh sạch sẽ. Em chỉ chụp phần ngoài ấm, phần trong nếu các cụ muốn tham khảo sau khi vệ sinh thì về nhà em sẽ chụp hầu các cụ ngắm chơi!
Một chiếc hiệu đề Tuyên Đức đường - Xương ký , và một chiếc đề thơ "Hoàng Hà viễn thượng bạch vân gian - Mạnh Thần chế"
Khi mua về:
View attachment 7752742
View attachment 7752743
View attachment 7752747
View attachment 7752748
Sau khi rửa sơ
View attachment 7752741
Sau khi xử lý kỹ để dùng
View attachment 7752749
View attachment 7752750
View attachment 7752751
View attachment 7752752
View attachment 7752753
Các cụ sẽ chọn cách nào? Để cũ kỹ hay làm giống em?
Mời các cụ xơi nước và cho ý kiến ạ!