- Biển số
- OF-495217
- Ngày cấp bằng
- 6/3/17
- Số km
- 2,191
- Động cơ
- 255,268 Mã lực
Em thấy Nhật tổ chức cách này hay.
Khu vực đông dân cư (tp đông dân) mới có cấp quận ở khu vực lõi, ngoại thành không cần.
Khu vực đông dân cư (tp đông dân) mới có cấp quận ở khu vực lõi, ngoại thành không cần.
Cái đơn vị hành chính đó mà dịch thành “Làng” là do máy dịch tự động hay mấy ông thợ dịch một cách máy móc nên khó hiểu. Mấy cái “Làng” đấy nó thường ít dân nhưng diện tích lại rất rộng. Ở tỉnh Gifu có cái “Làng” Shirakawa có diện tích lớn gần gấp đôi thành phố Gifu(thủ phủ của tỉnh) luôn. Cách gọi quy ước các đơn vị hành chính của Nhật với mình khác nhau nên khi dịch thì cần tham chiếu tương đương để dịch cho đúng. Ví dụ trong tiếng Nhật thì đơn vị hành chính cấp 1 của họ chỉ đặt là Huyện(県) và Phủ, Đô, Đạo(cùng cấp với Huyện). Nhưng nó là đơn vị hành chính cấp 1, tương đương cấp Tỉnh nhà mình nên sẽ dịch là Tỉnh thì mới đúng.
Cấp dưới cùng của họ là Đĩnh(町), Thôn(村) thì phải dịch là Thị trấn, Xã mới tương đồng với phân cấp hành chính nhà mình chứ dịch thành “Làng” như vậy thì sẽ không hiểu đúng đc.
—-
Khái quát cho dễ hiểu thì Nhật Bản phân cấp địa giới thành 3 cấp nhưng tổ chức 2 cấp chính quyền quản lý hành chính. Có sự khác biệt giữa thành thị và nông thôn.
Phân chia địa giới theo 3 cấp:
Cấp 1: Tỉnh, TP tw
Cấp 2: Quận - TP - TX - Huyện
Cấp 3: Phường - Thị trấn - Xã.
Phân cấp chính quyền quản lý theo 2 cấp.
1. Cấp tỉnh 47 Tỉnh, Thành.
2. Cấp cơ sở:
A. Với khu vực đô thị thì chỉ tổ chức chính quyền cấp Quận, TP, Thị xã.
=> Không có chính quyền cấp phường.
B. Với khu vực nông thôn thì chỉ có chính quyền cấp Xã, thị trấn.
=> Không tổ chức chính quyền cấp Huyện.
Nhật Bản có 2 cấp chính quyền. Trong 1 tỉnh sẽ có nhiều Tp, Thị xã và vài Huyện. Tổ chức hành chính thì như em viết bên trên. Cụ có thể tham khảo nhưng nhà mình sẽ gọi như nào thì em nghĩ chẳng ai trả lời đc trước khi có quyết định và thông báo chính thức.