Em thấy OF giờ nhiều nhà thông thái áp đặt quá. Thay vì chia sẽ quan điểm và kinh nghiệm cho cẩn thận vui vẻ lại dựa vào mấy câu mấy điều để đánh giá CS riêng tư của bạn chủ thớt. Đời chả ai nắm tay được cả ngày. Quan điểm thực phẩm sạch đòi hỏi cả một thể chế và thái độ cấp tiến cầu thị, giãy đành đạch lên tao chỉ cần thế này là đủ hoặc đối với tao đồ ở quê chỉ thế thôi chê cái gì- em nghĩ ngay cả cách hành xử, chia sẻ và bảo vệ quan điểm cho nó "sạch" và fair đã khó rồi thì sao lắng nghe được.
Bản thân một số cụ không phân tích chỉ áp đặt: "lợn mặc dù nuôi dính đầy kứt nhưng không ăn cám công nghiệp, không tiêm thuốc phòng bệnh, chữa bệnh là sạch" để đập vào mặt bạn chủ thớt ngay. Sạch đối với quan điểm của em là mọi thứ có kiểm soát theo tiêu chuẩn, từ thức ăn chăn nuôi, quy trình chăn nuôi đến bảo quản thực phẩm và chế biến. Nuôi kiểu giời thì nuôi, lúc giết mổ kiểu thủ công tại gia thì phang con lợn ra cái sân bẩn, nước sôi làm lông thì có khi còn thiếu, dao thì ông đồ tể để dính phưn lại quay ra xẻ thịt, ném vào cái tàu lá chuối vừa sai trẻ con cắt về vứt cạnh chuồng gà rồi gói ghém. Thịt xong - nấu nướng, ăn cỗ lòng no say chán chê rồi mới ngật ngường mang bọc thịt trong tàu lá chuối chở đi gửi cho cháu - mất mấy tiếng đồng hồ từ quê ra TP không bảo ôn bảo quản thì vi khuẩn nó đẻ cả đống cháu chắt chút chít rồi thì sạch vào mít.
Em cũng là thằng ăn uống bỗ bã, về quê suốt, ăn cỗ suốt, từ gỏi cá mè - nhệch - nậm pịa - thịt chuột rắn... từng xơi chả ngán cái gì... khoái phết, thịt lợn nhà các bác ở quê nuôi. Có việc họ - về đông vui tấp nập bắt lợn thịt vui như hội, bữa đầu bao giờ cũng tụ tập lòng lợn tiết canh nốc rượu chém gió phần phật khoe công danh rồi xe mới, rồi công việc tốt, rồi gật gù ngà ngà nhận cháu này lên thủ đô lo việc, cháu kia học xong chú giúp, gớm họ hàng chả quý hóa mai đi kiểu gì chả có bọc thịt sạch biếu chú, trước tiên nhồm nhoàm thị nhợn trên chiếu vừa oai lại chả sướng cái mồm..
Nhưng rồi bạn em BS cho xem clip thấy 1 ông thâm tím thoi thóp vì dính liên cầu lợn - em sợ rồi... cái gì không ăn là không ăn ( tiết canh, thịt tái...). Cho em mang về em cũng xin lỗi thẳng là: cháu đi xa còn chán mới về nhà được, lần trước mang về nó bị ôi hỏng hết phí lắm ạ... Cho cháu ăn tại chỗ thế này quý lắm rồi... Nhỡ ra cái thì ai nuôi con cho em
.
Nhiều cụ lên miền núi chén tiết canh thịt lợn luộc vẫn còn tái nhoay nhoáy khen ngon và sạch, rồi hí hửng: nhợn thế mới là nhợn chứ... Mai tao về, tiền đây, thịt cho tao 1 con y dư lày để mang về nhé! Nhớ chưa? Mua cái thùng xốp cho thịt vào, bao tiền tao trả, nhá....Em nói thật ăn thế như đánh bạc - Tiết canh lợn "sạch" ừ thì nuôi bằng cơm nguội, rau chuối không cám CN đấy, nhưng nó đi dũi đất ăn linh tinh rồi giết mổ kiểu kia không dính bệnh mới lạ. Đấy cỗ bàn nông thôn dính khuẩn ecoli với liên cầu lợn chết suốt đấy, lợn sạch nhà nuôi chứ đâu.
Nhiều cụ bảo: DM, ngày xưa ăn mãi bẩn chả sao, vâng ngày xưa có mấy mà ăn đâu? Nuôi con lợn cả năm mới được 7-80 cân. Thịt thì gọi hàng xáo vào cân rồi đun nước sôi cho họ để làm tại chỗ mang đi, bố mẹ bóp bụng mua lại được quả cật quả tim để nấu cháo cho con với độ vài cân thịt giã ruốc ăn thì bẩn chả kịp ảnh hưởng. Hơn nữa, các loại vi khuẩn và virus giờ nó tiến hóa bằng vạn lần ngày xưa rồi. Nguyên do cũng từ chăn nuôi bừa bãi, ăn thịt thú rừng bữa bãi rước virus về lây vào vật nuôi ở nhà..v.v.
Các cụ thế hệ 7X chắc từng ăn thịt gà cúm, con gà ngày xưa cúm chỉ nhỏ nước tỏi vào mũi hoặc cho nó nuốt con rết là hết phỏng ạ. Gà chết toi thịt kho gừng vẫn ngon dù hơi đen vì có cắt tiết được đâu? Vâng, cứ bảo xưa ăn bẩn có chết đâu là vậy vì virus nó có thế thôi. Đến bị ốm người cũng chỉ có tetacilin mà uống vẫn khỏi đấy thây
.
Mà thế hệ đó, chúng ta chính vì ăn bẩn nên nó mới tích lũy các chủng bệnh khủng khiếp đến thế hệ này mới bùng phát nữa ấy chứ. Cúm gà thể HN giờ nó biến hóa như bát quái từ H5N1 rồi H1N1 rồi H5N2...v.v.v.
Nên với hoàn cảnh nhức đầu này thì em cứ ăn cái gì ít nguy cơ hơn, ăn uống giờ có gì khó khăn quá đâu, tìm hiểu kể cả mua ở chợ, có mua thịt bò thịt lợn cố mà đi sớm hàng quen rồi về cho ngăn đá hoặc sơ chế sẵn đi. Còn cơ bản cứ siêu thị, thịt bảo quản tốt em ăn. Chứ lợn ở quê em ăn ở quê thôi. Tha lôi lên làm gì cho khổ ra.