Kiến thức ĂN NHẬU:
Series #3 - Phân loại đồ uống có cồn - P2: ĐỒ UỐNG CHƯNG CẤT
Đồ uống chưng cất là đồ uống lên men qua quá trình chưng cất chúng sẽ có % cồn cao hơn. Đồ uống chưng cất có thể nằm trong khoảng từ 20% ABV đến khoảng 60-70% ABV.
Hai loại đồ uống chưng cất chính: rượu mạnh và rượu mùi.
- Rượu mạnh: có 6 loại rượu chính, thường nằm quanh 40% ABV.
Vodka:
Vodka được định nghĩa là một loại rượu trong suốt có hương vị trung tính thường được làm từ ngũ cốc và khoai tây. Hầu như không vị, không mùi và có màu trong suốt.
Một số tên thương hiệu phổ biến nhất là Smirnoff, Skyy, Belvedere, Grey Goose và Absolut.
Gin:
Gin về cơ bản là rượu vodka có hương vị (nhưng không dc tạo ngọt), có màu trong suốt. Thành phần quan trọng nhất trong rượu Gin là quả Bách Xù (giống quả Việt Quất).
Một số thương hiệu phổ biến là Gordon, Beefeater, Tanqueray, Hendricks và Bombay.
Whisky: Những phần trc e đã nói về Whisky, các bác vào trang cá nhân e xem nhá
Rum:
Rượu rum được chưng cất từ đường mía hoặc mật mía. Nó thường được ủ trong các thùng gỗ, chủ yếu được sản xuất ở vùng Caribe.
Một số thương hiệu rượu rum phổ biến là Havana Club, Appleton Estate, Bacardi, Diplomatico và Ron Zacapa.
Tequila:
Tequila được làm bằng cách chưng cất nước ép từ cây Thùa xanh (nguồn gốc từ Mexico) lên men.
Một số thương hiệu phổ biến của Tequila là Patron, El Jimador, Don Julio, Hornitos và Jose Cuervo.
Brandy:
Brandy được làm bằng cách chưng cất nước trái cây lên men. Bất kỳ loại trái cây lên men nào cũng có thể được sản xuất, thường là nho lên men.
Loại phổ biến: Cognac, Armagnac và Calvados (táo). Chúng thường được ủ vài thập kỷ trong thùng trước khi đóng chai.
- Rượu mùi:
Rượu mùi là rượu mạnh được làm ngọt, dao động trong khoảng từ 15-30% ABV, có hương vị các loại thảo mộc, gia vị khác nhau. Chúng thường được sử dụng để pha cocktail, đôi khi rượu khai vị.
Các loại rượu mùi:
Absinthe - Rượu mùi màu xanh lá cây có vị hồi. Absinthe nổi tiếng vì có nồng độ cồn cao (55-75%).
Averna - Rượu Ý được làm từ các loại thảo mộc, rễ và vỏ cam quýt.
Baileys - Một loại rượu mùi làm từ kem Whisky của Ailen.
Chambord - Một loại rượu mùi vị mâm xôi có nguồn gốc ở Pháp.
Chartreuse - Một loại rượu mùi của Pháp do các nhà sư làm. Nó bao gồm hơn 100 loại thảo mộc và hương vị của nó rất độc đáo.
Drambuie - Một loại rượu mùi gốc Scotch có hương vị mật ong, thảo mộc và gia vị.
Frangelico - Một loại rượu mùi cây phỉ & thảo mộc được sản xuất tại Ý.
Goldschlager - Một loại schnapps quế Thụy Sĩ với những mảnh vàng có thể nhìn thấy được (vàng thật!)
Jagermeister - Một loại rượu mùi thảo mộc đặc, ngọt đến từ Đức. Có 56 loại thảo mộc và gia vị khác nhau.
‐-----------------------------
⇒ Mời ae đón đọc: series #4 - Hương vị và cách thẩm các loại rượu.
Cám ơn ae đã tham khảo!!!! (Team NhauChuaSay)