- Biển số
- OF-144824
- Ngày cấp bằng
- 6/6/12
- Số km
- 3,798
- Động cơ
- 422,211 Mã lực
E thích Leffe,
Đúng rồi bác, đồ uống lên men thì lịch sử loài vượn người đã ăn trái cây chín rụng lên men. Về rượu VN, ý e trong bài viết trên là rượu trắng - đồ uống chưng cất. Rất mong sự đóng góp của các bác!Em nghĩ rượu ra đời đầu tiên trong lịch sử từ rất lâu rồi và xuất phát từ vùng nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới - nơi có nguồn hoa quả dồi dào. Rượu ra đời đơn giản là sự vô tình khi các loại hoa quả để chín quá rồi tự lên men.
Không biết cụ chủ tham khảo nguồn ở đâu nhưng nói rượu ra đời ở VN khoảng 100 năm TCN nghe không đúng lắm. Như thế là muộn quá. Em nghĩ nó phải có từ trước cả thời Hùng Vương
e hảo bắt cọp á bácE thích Leffe,
ước quá bác ơiNhậu điiiiiiii
Nấu riệu lậu thời pháp nên gặp nhà chức trách thì trốn nhanh như cuốc lủiVN tại sao lại có tên là cuốc lủi cụ giải thích dùm em với - nghĩa là bán chui bất hợp pháp ạ?
Hoá ra cái chữ này nó có từ thời tây, cảm ơn cụNấu riệu lậu thời pháp nên gặp nhà chức trách thì trốn nhanh như cuốc lủi
Cũng giống kiểu nhà cháu uống xong phải vào quán massage cho nó bớt mùi đi về nhà gấu mẹ đỡ nhằn cụ nhỉà, thời Pháp cấm bán rượu of dân ta nấu, chỉ dc bán rượu sản xuất tại nhà máy của P. Nhưng do vị uống k quen nên dân ta vẫn nấu và mua bán rượu. Cuốc, quốc lủi - vừa bán vừa trốn.
Các cụ nhà ta nấu trộm ngoài bờ ao xong tiện tay vò lá chuối khô làm nút gọi là riệu nút lá chuối là nhẽ í đó cụHoá ra cái chữ này nó có từ thời tây, cảm ơn cụ
Cứ có Men là em ủn ạ"Nhậu là văn hóa, là cả bầu trời nghệ thuật, mà người uống sẽ...say"
Thân chào các ae bạn bè chiến hữu gần xa! E là Đầu To (Hồi), sinh năm 1990. E làm kinh doanh ăn uống sơ sơ thôi ạ. Tâm sự thật vs ae là e khoái nhậu lắm , k phải nghiện mà cái chính vui lắm lun...tào lào chém gió đúng ph...eê chữ ê kéo dài lun
K lẽ lâu lâu ta gặp nhau lại làm ly nc trà, bắn bi thuốc lào, phê lòi ra! Lại bảo "chú khiêng về", thế thì nó nhạt mồm quá ae ạ???
Làm vài cốc bia vào rồi, nhất là ông nào chuẩn bị tỏ tình cũng abcxyz phết đấy, đầu óc tính toán như An-xì- tanh, lo "dọn đường", "lót thảm" nhanh lắm, vì m.áu dồn về thằng e hết rồi còn đâu
Ở 1 diễn biến khác, vs ae bạn bè thâm giao tri kỷ 1 cốc bia, chén rượu là cả 1 bầu trời tâm sự, vui thì chém từ đông sang tây, từ tàu sang tới tận mẽo, gái gú, tay vịn đủ kiểu, buồn buồn thì tâm sự như kiểu k có gì cản nổi, n khi còn mếu máo, khóc lóc…..bla bla..vân vân & mây mây
Các bác có công nhận nhậu 1 trận tẹt ga, mệt ơi là mệt đúng k? Và k biết bao lần ói ra mật xanh, bố m thề sẽ k nhậu nữa k? Nhưng nói thật ra như này nè các bác, lâu lâu ae bằng hữu gặp nhau, nhậu vậy mới tê tái
==>Từ đây sắp tới, e sẽ ra 1 loạt series bài viết về: kiến thức rượu bia, văn hóa ăn nhậu, tips, tut, stt hài về ăn nhậu….nói chung là tất tần tật về ăn nhậu
E vào việc….luôn các bác ạ
P1: SƠ LƯỢC, LỊCH SỬ RA ĐỜI RƯỢU BIA
Bằng chứng khảo cổ:
Vào khoảng 7000 năm TCN, các nhà khảo cổ đã tìm thấy những chiếc bình từ 1 làng ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc đã cho thấy dấu vết của một loại đồ uống hỗn hợp lên men. Theo kết quả nghiên cứu loại đồ uống lên men làm từ nho, quả táo gai, mật ong và gạo.
Theo sử sách ghi lại, vào khoảng 2100 năm TCN, việc sử dụng rượu trong y học được Kinh Thánh Hebrew khuyến cáo việc cho người chuẩn bị chết or chán đời uống rượu or đồ uống có cồn để họ quên đi đau khổ.
Đồ uống lên men tại các nước:
Ở Ấn Độ, một loại đồ uống có cồn được gọi là sura, được chưng cất từ gạo, lúa mì, mía đường
Ai Cập: Vị thần Osiris được người Ai Cập thờ kính vì họ tin vị thần này đã phát minh ra bia. Họ đã phát minh ra ít nhất 17 loại bia, 24 loại rượu vang
Trung Quốc: Rượu được gọi là tửu. Rượu đc chưng cất từ gạo, mật ong, trái cây
Hy Lạp cổ đại: họ thờ thần rượu vang Bacchus và các vị thần rượu khác. Với Hy Lạp, đồ uống có cồn đầu tiên là rượu mead, được làm từ mật ong và nước. Nhưng bia mới là thức uống chính của họ
Đồ uống lên men từ vùng Andes của Nam Mỹ được làm từ ngô, nho or táo, được gọi là chicha.
Có vẻ hơi lạ nhưng với Mexico, 1 loại thức uống lên men Pulque được làm từ nhựa xương rồng, là thức uống khoái khẩu của nhiều người
Việt Nam:
- Lịch sử có ghi chép, nghề nấu rượu có từ 100 năm TCN.
- Vào thời kỳ Pháp thuộc tới 1903: Cả nước bị cấm sản xuất rượu, chỉ được dùng rượu Ty( rượu công ty sản xuất)
- Rượu đế, rượu gạo, rượu trắng, rượu ngang, rượu quốc lủi ( vừa bán vừa lủi giống chim Quốc)
Các bác có góp ý gì cho e, bình luận phía dưới nhá!
Mời các bác đón xem series #2: Các loại rượu, bia đặc trưng của các nước
Em uống lấy đủ mớn làm tiêu chí. Nhưng giờ hết thời rồiUống thưởng thức, lấy ngon làm tiêu chí thôi
Còm có khả năng sát thương caoem đặt cái dép chờ cụ thớt cop pết tiếp
Quốc lủi là do đối trọng lại với quốc doanh ( rượu cam , chanh , mơ ... vẫn bán trong túi hàng tết )à, thời Pháp cấm bán rượu of dân ta nấu, chỉ dc bán rượu sản xuất tại nhà máy của P. Nhưng do vị uống k quen nên dân ta vẫn nấu và mua bán rượu. Cuốc, quốc lủi - vừa bán vừa trốn.
Phải là cuốc lủi mới toát lên ý nghĩa rượu lậu, lủi bờ bụi nhanh chim cuốcà, thời Pháp cấm bán rượu of dân ta nấu, chỉ dc bán rượu sản xuất tại nhà máy của P. Nhưng do vị uống k quen nên dân ta vẫn nấu và mua bán rượu. Cuốc, quốc lủi - vừa bán vừa trốn.
Nhìn quả avatar của bác uy tín quáPhải là cuốc lủi mới toát lên ý nghĩa rượu lậu, lủi bờ bụi nhanh chim cuốc