Món Cleng hay món nậm pịa không phải là "mứt" đâu ạ.
Đơn giản vì nó chưa thuộc đoạn ruột già - đoạn mà các chất dinh dưỡng đã bị hấp thu hết.
Đó là phần lá cây, cỏ mà con dê ăn vào, và dạ dày đã nghiền nát, thêm rất nhiều dịch vị, đang chuẩn bị được con dê hấp thụ vào máu.
Ăn món này có 2 cái lợi:
1. Khi thả trên núi, dê biết tự tìm những loài cây thuốc để ăn. Những lá thuốc này giúp dê khỏe mạnh, chống lại bệnh tật, và nhất là càng ZÊ CỤ hơn. Vì vậy, các CỤ ăn vào sẽ trở nên ZÊ hơn.
2. Là phần thức ăn đã tiêu hóa, nên
có rất nhiều dịch vị, men tiêu hóa, các vi khuẩn yếm khí và hiếu khí có lợi cho quá trình tiêu hóa. Nhất là cái vị đăng đắng mà các cụ cảm nhận, chính là 1 loại kháng sinh tự nhiên đấy ạ. ( Đã có 1 công trình nghiên cứu khá nổi tiếng về tác dụng chữa bệnh của cái thứ đăng đắng trong bụng các động vật này).