[Funland] Tất tần tật về Phở Thìn

bigredone

Xe buýt
Biển số
OF-17166
Ngày cấp bằng
8/6/08
Số km
617
Động cơ
513,756 Mã lực
Mình ở tp HCM nên chưa ăn phở chính gốc HN bao giờ..nhưng đa số ae về ngoài ấy ăn đều chê dở,ngược lại ngoài ae Bắc vào cũng nói phở trong này kg ngon????
Cụ nào ăn phở 2 miền thấy thế nào ạ? :D
Cụ ở trong Nam thì k quen ăn phở Bắc vì k hợp khẩu vị mì chính. Phở Bắc ở trong Nam thì độ ngọt nhiều hơn, ăn kiểu gì cũng có giá trụng và húng quế. Người SG vốn hợp phở tàu bay và phở Hòa Pasteur hơn. Em sang Cali cũng thấy bên ý ăn theo khẩu vị phở miền Nam. Nhưng kiểu gì hồn phở cũng là phở Bắc. Trong SG thấy có mấy quán phở bò như quán gần ngã 3 Nguyễn Thị Minh Khai và Cống Quỳnh Q1, hoặc quán phở giữa phố An Dương Vương Q5 cụ nhé
 

aQu

Xe buýt
Biển số
OF-491401
Ngày cấp bằng
25/2/17
Số km
523
Động cơ
194,631 Mã lực
Chưa nghe phở Định bao giờ. Cháu nghĩ cụ ít ăn bên Thìn nên phán vậy.
Em gần 20 năm rồi không ăn phở thìn lò đúc,thời 95,96 còn hay ăn,sau chán,bẩn và chất lượng không còn ngon,nước không thanh ngọt nhưa trước nên lâu rồi không ăn ở đó.phở Định ăn dc đó bác,tuy nước cũng ngon,trong nhưng không thanh như nước phở xưa,cái này ít quán làm dc..giá lại vừa phải,thịt chuẩn và quán luôn đông khách nên hầu như tái không bị để tủ đông như các quán khác..mỗi tội xa..bác nào gần khu trần thái Tông thì tiện..
 

cadan

Xe lăn
Biển số
OF-151495
Ngày cấp bằng
3/8/12
Số km
10,136
Động cơ
458,643 Mã lực
Vũ Bằng tả về phở:
---

"Một gian nhà đổ căng một cái bạt, bắc vài cái ghế; một cổng đình chắn một tấm phên tre; một cái ngõ, che mấy tấm tôn và kê một hai tấm ghế dài: thế là đã thành ra một cửa hàng rồi, ngồi ăn được, mà rất có thể lại ngon lành là khác.

Bởi vì ta phải biết rằng, người đi ăn phở - nói cho thật đúng nghĩa chữ ăn phở - không kỳ quản lắm đến sự bài trí của chỗ ăn, cũng như người ăn thuốc phiện, nghiện tiệm, không cứ là phải nằm hút ở một chỗ sang trọng có dọc đẹp, đèn pha lê và tiêm móc làm bằng bạc.

Nếu ta đã từng thấy có những người giàu có, nghiện thuốc phiện, chui vào những cầu gác bẩn thỉu, hôi hám để ăn thuốc mới thấy “đã thèm”. Thì ta lại cũng thấy biết bao nhiêu người sang trọng lần mò tới chỗ rất tồi tàn để ăn cho được một hai bát phở.

Đó là do người ăn phở sành, hầu hết, chỉ chủ tâm đến cái điểm chính là phở mà thôi, chứ không quan tâm đến ngoại cảnh làm gì. Điều cần thiết là bánh phải mỏng và dẻo, thịt mềm, và nhất là nước dùng phải ngọt, ngọt kiểu chân thật, nghĩa là ngọt vì nhiều xương, tẩy vừa vặn không nồng, mà lại tra vừa mắm muối, không mặn quá mà không nhạt quá.

Đạt được mấy điểm đó tức là ăn phở được đấy.

...

Cứ nhìn bát phở không thôi, cũng thú. Một nhúm bánh phở; một ít hành hoa thái nhỏ, điểm mấy ngọn rau thơm xanh biêng biếc; mấy nhát gừng màu vàng thái mướt như tơ; mấy miếng ớt mỏng vừa đỏ màu hoa hiên vừa đỏ sẫm như hoa lựu... ba bốn thứ màu sắc đó cho ta cái cảm giác được ngắm một bức họa lập thể của một họa sĩ trong phái văn nghệ tiền tiến dùng màu sắc hơi lố lỉnh, hơi bạo quá, nhưng mà đẹp mắt.

Trên tất cả mấy thứ đó, người bán hàng bây giờ mới thái thịt bò từng miếng bày lên.

Ông muốn xơi chỗ thịt nào cũng có: vè, sụn nạm, mỡ gầu, mỡ lật, vừa mỡ vừa nạc, vừa nạm vừa sụn, thứ gì anh ta cũng chọn cho kỳ được vừa ý ông - miễn là ông đến xơi phở đừng muộn quá.

Ăn phở chín thì như thế là xong, chỉ còn phải lấy nước dùng và rắc một chút hạt tiêu, hay vắt mấy giọt chanh (nếu không là tí dấm).

Nếu ông lại thích vừa tái vừa chín thì trước khi rưới nước dùng, anh Tráng vốc một ít thịt tái đã thái sẵn để ở trong một cái bát ôtô, bày lên trên cùng rồi mới rưới nước dùng sau.

Thế là “bài thơ phở” viết xong rồi đấy, mời ông cầm đũa. Húp một tí nước thôi, đừng nhiều nhé! Ông đã thấy tỉnh người rồi phải không?"

https://gacsach.com/mieng-ngon-ha-noi_vu-bang.full
 

MiTa

Xe lăn
Biển số
OF-30644
Ngày cấp bằng
5/3/09
Số km
14,178
Động cơ
678,653 Mã lực
Khổ, ăn 1 lần sợ cái mỡ với dầu nhà đó chiên...quá nhiều.

Ngày xưa còn hay ăn phở Thìn Trần Hưng Đạo cũng tạm ổn. Nay quán đó dẹp rồi, thay vào đó có lẽ là quán Ngon thì phải.

Thìn Hàn Thuyên thì vớ vẩn, vị chả ra sao cả, cho đường quá nhiều, chắc tại có cô vk nhìn như vk nhặt son phấn giống mấy em ngành nên ko nấu đc phở. Ai ăn Thìn Hàn Thuyên thì ăn phở Biên bên cạnh ổn hơn.

Chắc hôm nào ra bờ Hồ ăn nốt cái Thìn bờ hồ xem làm sao :D
Nhìn có vẻ ổn đây:
E hợp với phở này, đố cccm là quán nào ở SG ah?



 

meotamthe

Xe cút kít
Biển số
OF-140186
Ngày cấp bằng
30/4/12
Số km
17,461
Động cơ
102,103 Mã lực
Nơi ở
đảo không hoang
Là một người mê phở, nhưng e chịu vụ kiểm tra được chất lượng. Phở nào cũng thế, khó lắm thay:D
Cụ cần học cách chấp nhận bình luận ngược cụ ạ, nhất là với những người khẳng định như đinh đóng cột khả năng của họ.
Cá nhân em thấy phở Thìn Lò Đúc vẫn rất ngon, phở ngon thơm là do cái nước lèo nó quyết định rất nhiều, còn thịt bò xào lăn thì rất khó có thể dùng khứu giác đánh giá là thịt ngon hay thì thịt không ngon, bởi 1 lẽ phở Thìn Lò Đúc trụ được cho đến nay là vì họ làm khá nghiêm túc, chất lượng ít biến động, cái biến động ảnh hưởng đến bát phở ở đây là giá cả, em ăn từ lúc nó 30K cho tới giờ nó đã 60K, em thấy vẫn ngon, nhưng vợ em thì đánh giá ngon nhưng chưa xứng với giá tiền, một cách nói khác về việc lên giá đắt quá.
 

Cam 2.5.2012

Xe tăng
Biển số
OF-184886
Ngày cấp bằng
12/3/13
Số km
1,791
Động cơ
343,720 Mã lực
Cháu nghĩ thịt chuẩn. Nom bẩn là đặc sản HN rồi. Cháu thấy tụi Hàn Nhật loại công tác một thời gian hay mò đến ăn. Bên Bát đàn chủ yếu khách du lịch.

Ăn ngon mợ nhé. Nên thử
Cũng hay ăn, tuy nhiên thịt thì chưa chắc đã chuẩn cụ ơi (không có vị thịt bò), giá tăng 20% (từ 50k lên 60k) mà chất lượng không tăng nên cũng không fair.
 

Hư Không

Xe tăng
Biển số
OF-81435
Ngày cấp bằng
29/12/10
Số km
1,514
Động cơ
583,722 Mã lực
30 năm trước thì phở nào cũng ngon cụ ạ, thời đó em chỉ mong ốm để được ăn phở, ngày đó cỡ 89-90, bao cấp vừa hết vài năm cơ bản vẫn còn thiếu thốn lắm, có thịt ăn là hoành tráng nhất rồi, giờ điều kiện đều đã khá hơn, thịt ăn cũng đã đầy đủ hơn, nên giờ thấy không ngon bằng cũng dễ hiểu.
30 năm trước chỉ cần nghĩ đến ăn đã nhỏ dãi rồi ấy chứ, ăn cái gì chả ngon cụ nhỉ.

Em thì không phải fan của phở nên không ăn được kiểu tô đầy ú ụ như phở Thìn, em thích nước trong và ít bánh, thịt vừa phải hơn.
 

Xikar

Xe tăng
Biển số
OF-441793
Ngày cấp bằng
1/8/16
Số km
1,257
Động cơ
228,163 Mã lực
Họ đông khách, lãi vài chục triệu mỗi ngày là vì họ làm ra được những sản phẩm ít người làm được
Còn topic nào mà nói về ẩm thực là i như rằng có người vào bỉ bôi, cảnh vẻ này kia cho rằng mình tinh tế lắm
Thực ra chủ quán họ chả bao giờ thèm quan tâm
 

meotamthe

Xe cút kít
Biển số
OF-140186
Ngày cấp bằng
30/4/12
Số km
17,461
Động cơ
102,103 Mã lực
Nơi ở
đảo không hoang
30 năm trước chỉ cần nghĩ đến ăn đã nhỏ dãi rồi ấy chứ, ăn cái gì chả ngon cụ nhỉ.

Em thì không phải fan của phở nên không ăn được kiểu tô đầy ú ụ như phở Thìn, em thích nước trong và ít bánh, thịt vừa phải hơn.
Vâng, còn thì em thấy mỗi nơi một phong cách cụ ạ, thích chỗ nào thì mình ăn chỗ đó thôi, như cụ không thích, em thích, như cái em không thích, khéo cụ lại thích, khó nói lắm :)
 

buikhacthinh

Xe tăng
Biển số
OF-599079
Ngày cấp bằng
14/11/18
Số km
1,457
Động cơ
246,676 Mã lực
Nơi ở
Gò Vấp-TP HCM
Cụ ở trong Nam thì k quen ăn phở Bắc vì k hợp khẩu vị mì chính. Phở Bắc ở trong Nam thì độ ngọt nhiều hơn, ăn kiểu gì cũng có giá trụng và húng quế. Người SG vốn hợp phở tàu bay và phở Hòa Pasteur hơn. Em sang Cali cũng thấy bên ý ăn theo khẩu vị phở miền Nam. Nhưng kiểu gì hồn phở cũng là phở Bắc. Trong SG thấy có mấy quán phở bò như quán gần ngã 3 Nguyễn Thị Minh Khai và Cống Quỳnh Q1, hoặc quán phở giữa phố An Dương Vương Q5 cụ nhé
Trong này mình thấy cũng có phở Thì,phở HN nhưng chắc vẫn nêm theo kiểu miền Nam là ngọt dường .
 

buikhacthinh

Xe tăng
Biển số
OF-599079
Ngày cấp bằng
14/11/18
Số km
1,457
Động cơ
246,676 Mã lực
Nơi ở
Gò Vấp-TP HCM
E hợp với phở này, đố cccm là quán nào ở SG ah?



Giống phở của quán trong hẻm gần nhà mình,tuy quán hẻm nhưng rất đông khách,thường lại phải đứng chờ người trước ăn xong mới có bàn.Nước rất ngọt và thanh nên ăn rồi khó ăn chỗ khác.
Ai ở P8 Gò Vấp chắc biết quán này^^
 

nicholas1618

Xe điện
Biển số
OF-113926
Ngày cấp bằng
23/9/11
Số km
3,440
Động cơ
417,244 Mã lực
Giống phở của quán trong hẻm gần nhà mình,tuy quán hẻm nhưng rất đông khách,thường lại phải đứng chờ người trước ăn xong mới có bàn.Nước rất ngọt và thanh nên ăn rồi khó ăn chỗ khác.
Ai ở P8 Gò Vấp chắc biết quán này^^
E ăn quán trong hẻm Pasteur thấy cũng thường. Cơ bản e thik phở Nam ăn khi thời tiết nóng còn Phở Bắc ăn mùa lạnh.
 

aQu

Xe buýt
Biển số
OF-491401
Ngày cấp bằng
25/2/17
Số km
523
Động cơ
194,631 Mã lực
Ấu triệu là nhà Phở tư lùn 2 bà trưng ra. Thịt với xương nhà này thỉnh thoảng thấy hôi mùi lợn. Trước cháu ăn nhiều vì gốc phở làm khá chuẩn.
Ấu triệu đúng nhà tư lùn,ăn cũng dc mà đông khách bẩn cộng với khó tính nữa nên cũng khá lâu rồi em không ăn nhà đấy,mặc dù gần chỗ em..
 

doping113

Xe tải
Biển số
OF-30937
Ngày cấp bằng
10/3/09
Số km
475
Động cơ
485,005 Mã lực
Cá nhân tôi cho rằng, phở Thìn tái lăn Lò Đúc ngon nhất trong các hàng tái lăn HN tôi từng ăn gần 50 năm qua.
Ngày xưa, còn bà chủ bị crazy đứng cửa hét hò, chỉ đạo ( nghe bảo do đợt đổi tiền 86, bị mất nhiều lắm tiếc quá). Do trước ở ngõ Phan Chu Trinh nên thường xuyên ăn.
Có thể nói chất lượng phở không giảm, nước trong hơn và móng tay bưng bê đen hơn. Thái độ phục vụ pro hơn.
Ghét nhất phố đđể xe ô tô rất khó.
 

NgaoDa

Xe buýt
Biển số
OF-425401
Ngày cấp bằng
27/5/16
Số km
621
Động cơ
223,110 Mã lực
Phở này 10 năm nay em không ăn.
Quán bẩn, sàn nhà đầy giấy ăn.
Thịt xào lăn em chẳng biết là thịt như thế nào.
Bẩn là thương hiệu của rất nhiều quán ăn ở Việt Nam.
Không có, thấy thiêu thiếu.
 

nicholas1618

Xe điện
Biển số
OF-113926
Ngày cấp bằng
23/9/11
Số km
3,440
Động cơ
417,244 Mã lực
Ấu triệu đúng nhà tư lùn,ăn cũng dc mà đông khách bẩn cộng với khó tính nữa nên cũng khá lâu rồi em không ăn nhà đấy,mặc dù gần chỗ em..
Cháu rất thik phở chỗ này, nhất món hành trần. Tuy vậy họ ko chú trọng nâng cao chất lượng, nguyên vật liệu, vệ sinh và thái độ rất kém. dù khách vẫn đông
 

nicholas1618

Xe điện
Biển số
OF-113926
Ngày cấp bằng
23/9/11
Số km
3,440
Động cơ
417,244 Mã lực
Cá nhân tôi cho rằng, phở Thìn tái lăn Lò Đúc ngon nhất trong các hàng tái lăn HN tôi từng ăn gần 50 năm qua.
Ngày xưa, còn bà chủ bị crazy đứng cửa hét hò, chỉ đạo ( nghe bảo do đợt đổi tiền 86, bị mất nhiều lắm tiếc quá). Do trước ở ngõ Phan Chu Trinh nên thường xuyên ăn.
Có thể nói chất lượng phở không giảm, nước trong hơn và móng tay bưng bê đen hơn. Thái độ phục vụ pro hơn.
Ghét nhất phố đđể xe ô tô rất khó.
Xưa chơi lò than đá nay đã lên 4.0 với năng lượng sạch rồi cụ anh.
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top