[Funland] Tất tần tật về Phở Thìn

cadan

Xe container
Biển số
OF-151495
Ngày cấp bằng
3/8/12
Số km
9,761
Động cơ
457,359 Mã lực
Ngày ông Thìn Bờ Hồ còn sống, một trong những điều thú vị dành cho thực khách là ông đọc thơ.

Hay đọc nhất là Bài thơ: “Phở” đức tụng (Tú Mỡ - Hồ Trọng Hiếu)

Trong các món ăn “quân tử vị”,
Phở là quà đáng quý trên đời.
Một vài xu, nào đắt đỏ mấy mươi,
Mà đủ vị: ngọt, bùi, thơm, béo, bổ.

Náy bánh cuốn, này thịt bò, này nước dùng sao nhánh mỡ,
Ngọn rau thơm, hành củ thái trên.
Nước mắm, hồ tiêu, cùng dấm, ớt điểm thêm,
Khói nghi ngút đưa lên thơm ngát mủi.

Như xúc động tới ruột gan bàn phổi,
Như giục khơi cái đói của con tì.
Dẫu sơn hào, hải vị khôn bì,
Xới một bát nhiều khi chưa thích miệng.

Kẻ phú quý cho chí người bần tiện,
Hỏi ai là đã nếm không ưa,
Thầy thông, thấy phán đi sớm về trưa,
Điểm tâm phở, ngon ơ và chắc dạ.

Cánh thuyền thợ làm ăn vất vả,
Phở xơi no cũng đỡ nhọc nhằn.
Khách làng thơ đêm thức viết văn,
Được bát phở cũng đỡ băn khoăn óc bí…

Bọn đào kép, con nhà ca kỹ,
Lấy phở làm đầu vị giải lao.
Chúng chị em sớm mận tối đào,
Nhờ có phở cũng đỡ hao nhan sắc.

Phở là đại bổ, tốt bằng mười thang thuốc bắc,
Quế, phụ sâm, nhung chưa chắc đã hơn gì.
Phở bổ âm, dương, phế, thận, can, tì,
Bổ cả ngũ tạng, tứ chi, bát mạch.

Anh em lao động đồng tiền không rúc rích,
Coi phở là môn thuốc ích vô song.
Các bậc vương tôn thường chả phượng, nem công,
Chưa chén phở, vẫn còn chưa đủ món.

Chớ chê phở là đồ ăn hèn mọn,
Dẫu sao thành Ba-Lê còn phải đón phở sang.
Cùng các cao lương vạn quốc phô trương,
Ngon lại rẻ, thường hay quán giải.

Sống trên đời, phở không ăn cũng dại,
Lúc buông tay ắt phải cúng kem.
Ai ơi, nếm thử kẻo thèm.


Chuyện Phở Thìn Bờ Hồ, 1 trong những cái tên được đề nghị cấp nhãn hiệu hàng hóa đầu tiên của đất Hà Nội:

Năm 1965, khi ông Bùi Chí Thìn mở quán phở, đến giờ phở Thìn vẫn ngụ tại 61 Đinh Tiên Hoàng (Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội), gần như không thay đổi. Con cháu ông vẫn giữ lò than đắp đất, trần vẫn lợp giấy dầu, cót ép, bàn ghế, bát đũa như thời ông Thìn.

Ông Bùi Chí Thìn là người Hoài Đức (Hà Nội), học nghề nấu phở của ông Lâm ở phố Thi Sách.

Năm 1965, nguồn cung lương thực, thực phẩm cực kỳ khan hiếm. Để đảm bảo sức kéo của trâu bò, Nhà nước không cho phép tư nhân mổ trâu bò. Không có nguồn bánh, nguồn thịt, ông Thìn lúc thì bán miến, lúc bán phở gà. Một lần ra chợ gặp một người mời mua thịt bò. Không ngờ đó là một tên trộm bò, sau khi bị bắt đã khai ra ông Thìn bờ hồ là người mua. Ông Thìn đi tù 18 tháng. Nhưng nghiệp phở vẫn tiếp tục theo gia đình.

Từ năm 1980 đến 1990, ông Thìn và con cái mở 6 cửa hàng phở tại Hà Nội, Sài Gòn. Trong suốt quá trình ấy, quán phở Thìn Bờ Hồ luôn là điểm giữ thương hiệu phở Thìn. Ông Thìn làm hàng phở đến 60 tuổi, gây dựng xong cửa hàng cho các con thì nghỉ đứng bếp và làm tổng quản.

Thời ông Thìn còn sống, một nhãn hàng bột ngọt từng mời ông, hoặc một trong năm người con của ông sang Nhật mở quán phở, nhưng không ai muốn đi.

https://phunu.nld.com.vn/mon-ngon/pho-ganh-ong-co-va-pho-thin-bo-ho-20181214114247845.htm
 

nicholas1618

Xe điện
Biển số
OF-113926
Ngày cấp bằng
23/9/11
Số km
3,317
Động cơ
417,195 Mã lực
Phở Thìn Bờ Hồ ngon bình thường ! 170.000đ = gần $8.0usd là rẻ ở nước ngoài.
Rẻ gì cụ? Cháu ăn mấy quán mỳ bên Nhật kiểu bình dân chỉ quanh 60-80k thôi. Đắt tí tầm 150k. Giá Thìn bên nhật này thuộc dạng cao đới.
 

Gangnam

Tầu Hỏa
Người OF
Biển số
OF-171717
Ngày cấp bằng
27/9/12
Số km
40,459
Động cơ
1,130,553 Mã lực
Tuổi
46
Ấu triệu là nhà Phở tư lùn 2 bà trưng ra. Thịt với xương nhà này thỉnh thoảng thấy hôi mùi lợn. Trước cháu ăn nhiều vì gốc phở làm khá chuẩn.
Vâng em nhầm, là con gái ông Tư Lùn.
 

buôn chổi

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-621261
Ngày cấp bằng
6/3/19
Số km
370
Động cơ
119,320 Mã lực
Tuổi
33
Khổ, ăn 1 lần sợ cái mỡ với dầu nhà đó chiên...quá nhiều.

Ngày xưa còn hay ăn phở Thìn Trần Hưng Đạo cũng tạm ổn. Nay quán đó dẹp rồi, thay vào đó có lẽ là quán Ngon thì phải.

Thìn Hàn Thuyên thì vớ vẩn, vị chả ra sao cả, cho đường quá nhiều, chắc tại có cô vk nhìn như vk nhặt son phấn giống mấy em ngành nên ko nấu đc phở. Ai ăn Thìn Hàn Thuyên thì ăn phở Biên bên cạnh ổn hơn.

Chắc hôm nào ra bờ Hồ ăn nốt cái Thìn bờ hồ xem làm sao :D
Nhìn có vẻ ổn đây:

Trong mấy cái quán phở Thìn hiện nay, ăn quán phở Thìn Bờ Hồ vẫn ổn nhất, mỗi tội chỗ ngồi chật chội, nhếch nhác, mùa hè thì nóng thôi rồi, vừa ăn vừa lau mồ hôi.
 

cadan

Xe container
Biển số
OF-151495
Ngày cấp bằng
3/8/12
Số km
9,761
Động cơ
457,359 Mã lực
Rẻ gì cụ? Cháu ăn mấy quán mỳ bên Nhật kiểu bình dân chỉ quanh 60-80k thôi. Đắt tí tầm 150k. Giá Thìn bên nhật này thuộc dạng cao đới.
Dù sao cũng là mác "hàng ngoại" mà cụ. Chưa kể nguyên phụ liệu không dễ kiếm ở địa phương khác.

Giống ở VN, mấy quán Udon hay Ramen Nhật toàn tầm 120k-170k 1 bát
 

Trác Đông Lai

Xe buýt
Biển số
OF-37837
Ngày cấp bằng
10/6/09
Số km
687
Động cơ
465,855 Mã lực
Quán bẩn là em đã tránh từ xa. Cho tiền cũng không vào ăn.

Ăn ngon phải là ngon nhiều thứ: ngon mắt; ngon miệng; ngon tai; ngon mũi.

Chứ ăn ngon cái miệng mà mắt phải nhìn đầy bần thỉu rác giấy thì tởm lắm.
 

bau67

Xe container
Biển số
OF-50318
Ngày cấp bằng
6/11/09
Số km
6,193
Động cơ
553,816 Mã lực
Nơi ở
Bụi Duối đầu làng !
Rẻ gì cụ? Cháu ăn mấy quán mỳ bên Nhật kiểu bình dân chỉ quanh 60-80k thôi. Đắt tí tầm 150k. Giá Thìn bên nhật này thuộc dạng cao đới.
Mỳ khác Phở Cụ ơi ! Rất nhiều nước, Phở tầm $10.0 - 15.0usd chưa kể tiền tip.
 

bigredone

Xe buýt
Biển số
OF-17166
Ngày cấp bằng
8/6/08
Số km
614
Động cơ
513,807 Mã lực
Phở Thìn Bờ Hồ ăn được mà, mùa hè thì quá nóng, Thìn Lò Đúc nhiều thịt quá, Tư lùn và Ấu triệu thì cùng một gốc, em thấy nước hơi mặn. Cụ nào khó tính có khi ăn phở đầu phố Hàng Đồng lại vừa miệng
 

nicholas1618

Xe điện
Biển số
OF-113926
Ngày cấp bằng
23/9/11
Số km
3,317
Động cơ
417,195 Mã lực
Dù sao cũng là mác "hàng ngoại" mà cụ. Chưa kể nguyên phụ liệu không dễ kiếm ở địa phương khác.

Giống ở VN, mấy quán Udon hay Ramen Nhật toàn tầm 120k-170k 1 bát
Bọn Nhật nó rất khoái phở nhà mình. Đặc biệt phở tái lăn.
 

nicholas1618

Xe điện
Biển số
OF-113926
Ngày cấp bằng
23/9/11
Số km
3,317
Động cơ
417,195 Mã lực
Phở Thìn Bờ Hồ ăn được mà, mùa hè thì quá nóng, Thìn Lò Đúc nhiều thịt quá, Tư lùn và Ấu triệu thì cùng một gốc, em thấy nước hơi mặn. Cụ nào khó tính có khi ăn phở đầu phố Hàng Đồng lại vừa miệng
Đầu hàng Đồng là phở gì cụ?
 

nicholas1618

Xe điện
Biển số
OF-113926
Ngày cấp bằng
23/9/11
Số km
3,317
Động cơ
417,195 Mã lực
Quán bẩn là em đã tránh từ xa. Cho tiền cũng không vào ăn.

Ăn ngon phải là ngon nhiều thứ: ngon mắt; ngon miệng; ngon tai; ngon mũi.

Chứ ăn ngon cái miệng mà mắt phải nhìn đầy bần thỉu rác giấy thì tởm lắm.
Cụ cho e ví dụ quán phở nào hội tụ những cái ngon của cụ để e qua thử.
 

khauvai

Xe buýt
Biển số
OF-14657
Ngày cấp bằng
10/4/08
Số km
513
Động cơ
518,152 Mã lực
Nơi ở
Hn
Em cứ làm bát phở Hiền số 4 Nguyễn Du nay có cơ sở ở 101 phố Phan Kế Bính. 30k / bát phở bò ngon chuẩn
 

cadan

Xe container
Biển số
OF-151495
Ngày cấp bằng
3/8/12
Số km
9,761
Động cơ
457,359 Mã lực
Cụ cho e ví dụ quán phở nào hội tụ những cái ngon của cụ để e qua thử.
CCCM thích sạch sẽ, ắt hẳn sẽ bỏ qua cả những quán được sao Michelin ở bển, như quán này chẳng hạn:



"Chị nốt ruồi" là chủ một quán ăn bình dân chỉ vỏn vẹn có 7 chiếc bàn đơn sơ, chế biến thức ăn ngay ở căn bếp tạm bợ nhưng lại có thể làm ra những món ăn chất lượng đầy ấn tượng. Bà Jay Fai - nay đã trên 70 tuổi - không quan tâm nhiều đến danh hiệu mà luôn luôn chăm chú vào công việc chế biến của mình. Thậm chí, bà còn không quảng cáo về việc được gắn sao Michelin trong quán của mình.

Khung cảnh ọp ẹp của bên ngoài lẫn bên trong quán khiến khó ai có thể tin đây lại là một địa chỉ đang rất hot tại Bangkok thời gian này. Bà Jay Fai là người đích thân chế biến tất cả các công đoạn của từng món ăn được khách yêu cầu mà không cho ai động vào. Bà có nhân viên trợ giúp nhưng chỉ phụ các việc vặt như sơ chế nguyên liệu, dọn dẹp bát đĩa và hướng dẫn khách đặt bàn. Khi bắt đầu mở hàng, bà sẽ đeo chiếc kính trượt tuyết quen thuộc và xắn tay vào xào nấu. Chiếc kính vừa mang tính chất thương hiệu, vừa bảo vệ đôi mắt của bà khỏi hơi nóng từ bếp than.

Thậm chí, có khách hàng từng chia sẻ rằng, họ đã phải đợi từ 14h đến 19h mới có thể được thưởng thức các món ăn ở đây. Không gian quán khá nhỏ, không có điều hòa mà chỉ có quạt máy. Nhân viên quán cũng chỉ có vài người và đều rất thân thiện.


Nổi tiếng nhất ở quán của "chị nốt ruồi" là trứng đúc cua. Chỉ đơn giản là trứng gà, đánh đều với thịt cua, sau đó tráng và cuộn tròn và ăn cúng rau sống cùng tương ớt, vậy mà cũng đủ khiến thực khách mê mệt, không quản nắng nôi để xếp chỗ. Món ăn được mô tả là vừa ngọt thịt vị cua, vừa bùi bùi vị trứng, lớp vỏ bên ngoài hơi cứng cháy xém nhưng bên trong vẫn mềm mịn. Các thực khách theo dõi được rằng, bà Jay đã thay 2 lần dầu cùng các kỹ thuật chế biến đặc biệt mới có được chất lượng tuyệt hảo như vậy.


Món ăn thứ 2 được đông đảo người ăn đón nhận là món "mỳ say" siêu cay nhưng cũng rất hấp dẫn. Món này được xào từ mỳ trắng bản to, thịt tôm béo chắc, măng tây, đậu bắp cùng ớt tươi và nhiều loại sốt đậm đà.


Giá của các món ăn ở đây sẽ khiến bạn thực sự choáng váng. Chỉ với 3 món ăn đường phố, bạn có thể phải trả 70 USD (khoảng 1,5 triệu đồng). Nhưng đây lại mà một mức giá rẻ so với một nhà hàng gắn sao Michelin và được đánh giá là "rất đáng tiền".


Menu của quán đều có song ngữ, các món ăn khá phong phú, có khoảng gần 20 món ăn từ mỳ xào, cà ri, canh tom yum, trứng đúc cua... Mỗi món ăn đều có giá cao, trung bình khoảng 800 baht (khoảng 500.000 đồng) một món.


Các món ăn được nấu trên bếp than truyền thống chứ không phải các loại bếp hiện đại. Mọi công đoạn chế biến đều được diễn ra ngay trước mắt thực khách. Có rất nhiều người tới đây chỉ để quay phim cách "chị nốt ruồi" nấu nướng chứ không đủ kiên nhẫn để chờ. Bà Jay Fai thậm chí còn là một "siêu sao" trên Youtube bởi được xuất hiện liên tục với các đài truyền hình và người nổi tiếng.
 

nicholas1618

Xe điện
Biển số
OF-113926
Ngày cấp bằng
23/9/11
Số km
3,317
Động cơ
417,195 Mã lực
CCCM thích sạch sẽ, ắt hẳn sẽ bỏ qua cả những quán được sao Michelin ở bển, như quán này chẳng hạn:



"Chị nốt ruồi" là chủ một quán ăn bình dân chỉ vỏn vẹn có 7 chiếc bàn đơn sơ, chế biến thức ăn ngay ở căn bếp tạm bợ nhưng lại có thể làm ra những món ăn chất lượng đầy ấn tượng. Bà Jay Fai - nay đã trên 70 tuổi - không quan tâm nhiều đến danh hiệu mà luôn luôn chăm chú vào công việc chế biến của mình. Thậm chí, bà còn không quảng cáo về việc được gắn sao Michelin trong quán của mình.

Khung cảnh ọp ẹp của bên ngoài lẫn bên trong quán khiến khó ai có thể tin đây lại là một địa chỉ đang rất hot tại Bangkok thời gian này. Bà Jay Fai là người đích thân chế biến tất cả các công đoạn của từng món ăn được khách yêu cầu mà không cho ai động vào. Bà có nhân viên trợ giúp nhưng chỉ phụ các việc vặt như sơ chế nguyên liệu, dọn dẹp bát đĩa và hướng dẫn khách đặt bàn. Khi bắt đầu mở hàng, bà sẽ đeo chiếc kính trượt tuyết quen thuộc và xắn tay vào xào nấu. Chiếc kính vừa mang tính chất thương hiệu, vừa bảo vệ đôi mắt của bà khỏi hơi nóng từ bếp than.

Thậm chí, có khách hàng từng chia sẻ rằng, họ đã phải đợi từ 14h đến 19h mới có thể được thưởng thức các món ăn ở đây. Không gian quán khá nhỏ, không có điều hòa mà chỉ có quạt máy. Nhân viên quán cũng chỉ có vài người và đều rất thân thiện.


Nổi tiếng nhất ở quán của "chị nốt ruồi" là trứng đúc cua. Chỉ đơn giản là trứng gà, đánh đều với thịt cua, sau đó tráng và cuộn tròn và ăn cúng rau sống cùng tương ớt, vậy mà cũng đủ khiến thực khách mê mệt, không quản nắng nôi để xếp chỗ. Món ăn được mô tả là vừa ngọt thịt vị cua, vừa bùi bùi vị trứng, lớp vỏ bên ngoài hơi cứng cháy xém nhưng bên trong vẫn mềm mịn. Các thực khách theo dõi được rằng, bà Jay đã thay 2 lần dầu cùng các kỹ thuật chế biến đặc biệt mới có được chất lượng tuyệt hảo như vậy.


Món ăn thứ 2 được đông đảo người ăn đón nhận là món "mỳ say" siêu cay nhưng cũng rất hấp dẫn. Món này được xào từ mỳ trắng bản to, thịt tôm béo chắc, măng tây, đậu bắp cùng ớt tươi và nhiều loại sốt đậm đà.


Giá của các món ăn ở đây sẽ khiến bạn thực sự choáng váng. Chỉ với 3 món ăn đường phố, bạn có thể phải trả 70 USD (khoảng 1,5 triệu đồng). Nhưng đây lại mà một mức giá rẻ so với một nhà hàng gắn sao Michelin và được đánh giá là "rất đáng tiền".


Menu của quán đều có song ngữ, các món ăn khá phong phú, có khoảng gần 20 món ăn từ mỳ xào, cà ri, canh tom yum, trứng đúc cua... Mỗi món ăn đều có giá cao, trung bình khoảng 800 baht (khoảng 500.000 đồng) một món.


Các món ăn được nấu trên bếp than truyền thống chứ không phải các loại bếp hiện đại. Mọi công đoạn chế biến đều được diễn ra ngay trước mắt thực khách. Có rất nhiều người tới đây chỉ để quay phim cách "chị nốt ruồi" nấu nướng chứ không đủ kiên nhẫn để chờ. Bà Jay Fai thậm chí còn là một "siêu sao" trên Youtube bởi được xuất hiện liên tục với các đài truyền hình và người nổi tiếng.
Trước cháu xem quán pạt thái nổi tiếng bKk nó làm pro, quy mô và xếp hàng dài cỡ 100m. Đứng khoảng 2-3 tiếng mới vào ăn.
 

Bluehelmet

Xe buýt
Biển số
OF-310716
Ngày cấp bằng
6/3/14
Số km
764
Động cơ
300,773 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Gần 2 chục năm em không ăn phở Thìn Bờ Hồ, trước đó hay ăn và thấy cũng ngon, phở Thìn Lò Đúc ăn đúng 1 lần sau không bao h ăn nữa
 

Minhbeboi

Xe buýt
Biển số
OF-578874
Ngày cấp bằng
12/7/18
Số km
671
Động cơ
146,083 Mã lực
Tuổi
39
Cũng muốn được thử một lần cho biết mùi vị thế nào.
 

Dr Thanh Bùi

Xe lăn
Biển số
OF-46445
Ngày cấp bằng
14/9/09
Số km
10,107
Động cơ
77,213 Mã lực
Nơi ở
Nam Định
Phở Thìn này em ăn cũng ko ấn tượng lắm , em thích ăn phở bò đường Quang Trung hoặc phở Vượng đường Huỳnh Thúc Kháng . 2 chỗ này hợp vị vs em hơn lại sạch sẽ
 

niceshot

Xe container
Biển số
OF-91552
Ngày cấp bằng
14/4/11
Số km
7,573
Động cơ
-65,514 Mã lực
cách đây tầm 30 năm em có ăn ở Phở Thìn Bờ Hồ thấy rất ngon, sau này cách đây tầm hơn chục năm em ăn lại quán Phở Thìn Bờ Hồ thì thấy khá thường, không hiểu quán Phở Thìn Bờ Hồ này có phải là quán ngày xưa không hay chỉ lấy thương hiệu thôi???
Phở Thìn Bờ hồ nguyên gốc do ông Thìn trực tiếp làm và bán. Rất ngon!

Sau này khi ông Thìn già yếu ko làm nữa, quán ở Bờ hồ do anh con cả bán, các con khác mỗi đứa đi mở cửa hàng ở 1 nơi, Hàng tre, Lê Văn Hưu, Trịnh Hoài Đức ... gì đó e ko biết hết. Nhưng chất lượng ko đâu ngon bằng thời ông bố làm.

Có chuyện rất lạ là hồi ông Thìn còn sống, ông cứ đến ở cửa hàng đứa con nào thì hàng đó đông khách hẳn lên, dù ông ko tham gia gì vào việc bán hàng.

Với em thì phở Thìn Hà nội là phở Thìn Bờ hồ, chứ phở Thìn lò đúc em ăn ko hề thấy thích!
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top