- Biển số
- OF-33715
- Ngày cấp bằng
- 22/4/09
- Số km
- 28,256
- Động cơ
- 896,962 Mã lực
Ra hiệu thuốc!...Đó là pha một ít baking soda vào một cốc nước là ta đã có một cốc nước kiềm rồi
Bột bán cho mấy ông đau dạ dầy
Ra hiệu thuốc!...Đó là pha một ít baking soda vào một cốc nước là ta đã có một cốc nước kiềm rồi
Trước giờ em cũng rất băn khoăn như cụ Anita Emi về việc tại sao nước ion kiềm lại có ích cho cơ thể. Rõ ràng là uống vào dạy dày là nó trung hòa hết sạch. Cái này cụ nào không nhớ kiến thức hóa học cấp 3 thì đừng phản biện mất công. Môi trường axit trong dạ dày khá mạnh và nhiều, chút kiềm trong nước uống không bõ bèn gì với nó cả.
Tuy nhiên bảo nó là lừa đảo thì cũng vô lý, có vẻ nó cũng phổ biến ít nhất là ở Nhật. Nếu là lừa đảo thì khó có thể tồn tại lâu trong 1 đất nước có dân trí và nền khoa học cao như vậy. Nhân đọc bài này của cụ telefunken có thể em đã đoán ra nguyên nhân.
Em đoán là thế này. Thực ra cái có ích trong nước ion kiềm không phải là bản thân môi trường kiềm (nồng độ OH- cao, H+ thấp) mà ta uống vào. Cái có ích chính là các cation Na+, K+, Ca++, Mg++ v.v... mà vốn có nhiều trong nước tự nhiên, nhưng bị màng RO lọc đi mất. Ăn uống thực phẩm có thể sẽ không bù đắp được lượng cation có ích này. Vì thế chúng ta cần bổ sung các cation này qua đường nước uống. Và ngẫu nhiên là các cation có ích này là các kim loại mạnh, các dạng muối hay Bazơ của nó đều có tính kiềm (cụ nào quên thì giở sách hóa học cấp 3 ra xem lại). Vì thế nước có nhiều Na+, K+, Ca++, Mg++... đều có tính kiềm. Và vì vậy bị gọi là nước ion kiềm.
Các cụ buôn bán máy này dốt hóa nên cứ nhấn mạnh tính kiềm của nước này trong khi cái tính kiềm đó chả có tác dụng mẹ gì cả (thậm chí 1 số cụ còn bảo nó có hại). Trong khi cái có ích là các cation Na+, K+, Ca++, Mg++... thì lại chả nêu ra. Đúng ra phải gọi nước ion kiềm là nước cation hay nước khoáng thì đúng bản chất và nêu được đúng giá trị của nó hơn.
Rõ ràng tạo hoá qui định môi trường dạ dày là toan, đấy là thuận thiên. Không hiểu sao nhiều người cứ cố gắng uống nước kiềm để kiềm hoá môi trường dạ dày, tính chống lại tạo hoá chăng?Em lược một số bài trên các website uy tín về y dược trên thế giới:
1) Những lợi ích đối với sức khỏe của alkaline water (tạm dịch là nước kiềm) mới chỉ đơn thuần là những tuyên bố tiếp thị chứ chưa hề có bằng chứng khoa học.
2) Cơ thể con người là một bộ máy tuyệt vời, tự nó sẽ cân bằng độ pH trong cơ thể. Khi độ axit quá cáo thì cơ thể sẽ tăng cường thở ra carbon dioxide để giảm lượng axit xuống. Dịch vị, sự kết hợp của các enzym tiêu hóa và axit clohydric, trung hòa mọi thứ mà con người ăn và uống. Về cơ bản, dạ dày con người sẽ axit hóa nước kiềm trước khi nó có thể làm bất cứ điều gì mà các tuyên bố tiếp thị về lợi ích của nước kiềm hứa hẹn.
3) Những người bị bệnh thận nên cẩn trọng khi sử dụng nước kiềm.
4) Nước uống vào người phải là nước sạch do vậy nếu dùng máy lọc nước kiềm thì nước đầu vào phải là nước đã qua lọc. Mà nếu qua lọc rồi thì nước sẽ mất khoáng chất?
Các cụ, các mợ có thể đọc chi tiết các bài này tại các link dưới đây:
[URL Unurl = "true"] https://health.clevelandclinic.org/alkaline-water-dont- Believe-the-marketing-hype / [/ URL]
[URL Unurl = "true"] https://edition.cnn.com/2019/01/29/health/alkaline-water-benefits-explainer/index.html [/ URL]
[URL Unurl = "true"] https://www.webmd.com/diet/what-is-alkaline-water [/ URL]
Và nếu thực sự cần uống nước "có tính kiềm cao" thì có thể sử dụng biện pháp đơn giản, rẻ tiền hơn rất nhiều phương án mua cái máy lọc đắt tiền kia. Đó là pha một ít baking soda vào một cốc nước là ta đã có một cốc nước kiềm rồi
Nước ion kiềm bản thân nó là loại thiếu H+ cụ ạ , quá trình điện phân nước đã giải phóng H2 nên gây ra việc đóTrước giờ em cũng rất băn khoăn như cụ Anita Emi về việc tại sao nước ion kiềm lại có ích cho cơ thể. Rõ ràng là uống vào dạy dày là nó trung hòa hết sạch. Cái này cụ nào không nhớ kiến thức hóa học cấp 3 thì đừng phản biện mất công. Môi trường axit trong dạ dày khá mạnh và nhiều, chút kiềm trong nước uống không bõ bèn gì với nó cả.
Tuy nhiên bảo nó là lừa đảo thì cũng vô lý, có vẻ nó cũng phổ biến ít nhất là ở Nhật. Nếu là lừa đảo thì khó có thể tồn tại lâu trong 1 đất nước có dân trí và nền khoa học cao như vậy. Nhân đọc bài này của cụ telefunken có thể em đã đoán ra nguyên nhân.
Em đoán là thế này. Thực ra cái có ích trong nước ion kiềm không phải là bản thân môi trường kiềm (nồng độ OH- cao, H+ thấp) mà ta uống vào. Cái có ích chính là các cation Na+, K+, Ca++, Mg++ v.v... mà vốn có nhiều trong nước tự nhiên, nhưng bị màng RO lọc đi mất. Ăn uống thực phẩm có thể sẽ không bù đắp được lượng cation có ích này. Vì thế chúng ta cần bổ sung các cation này qua đường nước uống. Và ngẫu nhiên là các cation có ích này là các kim loại mạnh, các dạng muối hay Bazơ của nó đều có tính kiềm (cụ nào quên thì giở sách hóa học cấp 3 ra xem lại). Vì thế nước có nhiều Na+, K+, Ca++, Mg++... đều có tính kiềm. Và vì vậy bị gọi là nước ion kiềm.
Các cụ buôn bán máy này dốt hóa nên cứ nhấn mạnh tính kiềm của nước này trong khi cái tính kiềm đó chả có tác dụng mẹ gì cả (thậm chí 1 số cụ còn bảo nó có hại). Trong khi cái có ích là các cation Na+, K+, Ca++, Mg++... thì lại chả nêu ra. Đúng ra phải gọi nước ion kiềm là nước cation hay nước khoáng thì đúng bản chất và nêu được đúng giá trị của nó h
Các i ông không thể tồn tại tách biệt được như họ đang quảng cáo với mấy cái máy điện phân này. Kể cả trường hợp dùng vách ngăn thì các i ông H+ vẫn chạy sang ngăn có cực dương và các i ông OH- chạy sang ngăn cực âm khi điện trường ngắt để chênh lệch điện áp bằng 0!Nước ion kiềm bản thân nó là loại thiếu H+ cụ ạ , quá trình điện phân nước đã giải phóng H2 nên gây ra việc đó
Ở cực dương nó lại làm thiếu OH - do giải phóng O2 nên nước bên này có tính acid
...
Nguyên lý điện phân nước có từ lâu lắm rồi và Người Nhật không phát minh ra điều này , họ chỉ ứng dụng để uống thử xem sao thôiCác i ông không thể tồn tại tách biệt được như họ đang quảng cáo với mấy cái máy điện phân này. Kể cả trường hợp dùng vách ngăn thì các i ông H+ vẫn chạy sang ngăn có cực dương và các i ông OH- chạy sang ngăn cực âm khi điện trường ngắt để chênh lệch điện áp bằng 0!
Cụ giải thích hợp lý, em vẫn đang thắc mắc họ kiềm hóa nước bằng cách nào. Nghi là có lõi sử dụng chế phẩm từ vôi vì nó sẵn và rẻNước ion kiềm bản thân nó là loại thiếu H+ cụ ạ , quá trình điện phân nước đã giải phóng H2 nên gây ra việc đó
Ở cực dương nó lại làm thiếu OH - do giải phóng O2 nên nước bên này có tính acid
Như vậy nước ion kiềm tạo ra tính kiềm mà không phải bổ sung thêm hoá chất nào vào
QCVN quy định nước sinh hoạt sử dụng trong ăn uống có PH = 6-8.5 , trong tự nhiên đa phần độ PH của nước nằm trong dải này . Tất nhiên cái mọi người tìm kiếm là tốt nhất nên xài khoảng nào , và thường người ta khuyến khích dùng loại nước PH cao hơn 7 , chính cái cục lọc số 5 , 6, 7 gì đó trên máy RO gia đình là mẹo để nâng PH lên trên 7 , bù khoáng , diệt khuẩn ... bla bla , còn thì nó tốt đến đâu em chưa rõ
Một thông số quan trọng nữa mà các cụ không để ý khi tranh luận là chỉ số ORP , nó là chỉ số oxy hoá khử của nước , với nguồn nước thông thường là 300-400 mv , nhưng khi qua máy Ion kiềm thì chỉ số này đạt -400-500 mv , với độ PH = 9.5 em đo nó đạt -700 mv . Đây cũng là thông số được coi là tốt cho sức khoẻ , tốt đến đâu em cũng chưa rõ luôn
Như vậy , câu chuyện đánh giá máy ion kiềm không đơn giản như mọi người nghĩ . Em cũng lờ mờ hiểu rằng các hãng sản xuất máy ở Nhật Bản như Panasonic , Fuji ..vv khó có thể làm máy lừa dối khách hàng trên thị trường nội địa của họ , nhất là người dân Nhật văn minh và dân trí cao như cụ nhận xét .
Nguyên lý là nước thường qua điện phân vẫn giữ nguyên độ pH trung tính 7.0!Nguyên lý điện phân nước có từ lâu lắm rồi và Người Nhật không phát minh ra điều này , họ chỉ ứng dụng để uống thử xem sao thôi
Cụ nói trúng đích rồi. Quan trọng không phải là cái độ pH của nước, mà là hàm lượng chất khoáng trong nước (tạo ra pH kiềm), hay người ta còn đo bằng tổng lượng chất rắn hòa tan (TDS) trong nước.
Đây là nghiên cứu tổng hợp về tác dụng tốt của loại nước này:
Health Effects of Alkaline Diet and Water, Reduction of Digestive-tract Bacterial Load, and Earthing - PubMed
In the article, the author discusses the issue of chronic, low-grade acidosis that is thought to be brought about primarily by 2 factors: (1) advancing age, with a consequent decline in renal function; and (2) diet. An acid-forming diet can induce low-grade metabolic acidosis, which causes very...pubmed.ncbi.nlm.nih.gov
Vì thế một số loại máy lọc nước có cơ chế bù khoáng để tốt hơn cho người sử dụng.
Nhưng cái máy lọc nước tạo kiềm, nó buồn cười ở chỗ là nó không tạo cation bằng các khoáng chất, mà bằng cách điện phân nước ra H+ với OH-, xong rồi mấy ông bán hàng đi hót là tính kiềm tốt lắm, trong khi khoáng chất thì không có, OH- vào dạ dày tác dụng ngay với H+ của acid HCl lại thành nước, đi vào cơ thể vẫn là phân tử nước bình thường
Theo em còn nhớ được kiến thức hóa học từ cấp 3 thì trong nước xảy ra cân bằng động sau:Nước ion kiềm bản thân nó là loại thiếu H+ cụ ạ , quá trình điện phân nước đã giải phóng H2 nên gây ra việc đó
Ở cực dương nó lại làm thiếu OH - do giải phóng O2 nên nước bên này có tính acid
Như vậy nước ion kiềm tạo ra tính kiềm mà không phải bổ sung thêm hoá chất nào vào
QCVN quy định nước sinh hoạt sử dụng trong ăn uống có PH = 6-8.5 , trong tự nhiên đa phần độ PH của nước nằm trong dải này . Tất nhiên cái mọi người tìm kiếm là tốt nhất nên xài khoảng nào , và thường người ta khuyến khích dùng loại nước PH cao hơn 7 , chính cái cục lọc số 5 , 6, 7 gì đó trên máy RO gia đình là mẹo để nâng PH lên trên 7 , bù khoáng , diệt khuẩn ... bla bla , còn thì nó tốt đến đâu em chưa rõ
Một thông số quan trọng nữa mà các cụ không để ý khi tranh luận là chỉ số ORP , nó là chỉ số oxy hoá khử của nước , với nguồn nước thông thường là 300-400 mv , nhưng khi qua máy Ion kiềm thì chỉ số này đạt -400-500 mv , với độ PH = 9.5 em đo nó đạt -700 mv . Đây cũng là thông số được coi là tốt cho sức khoẻ , tốt đến đâu em cũng chưa rõ luôn
Như vậy , câu chuyện đánh giá máy ion kiềm không đơn giản như mọi người nghĩ . Em cũng lờ mờ hiểu rằng các hãng sản xuất máy ở Nhật Bản như Panasonic , Fuji ..vv khó có thể làm máy lừa dối khách hàng trên thị trường nội địa của họ , nhất là người dân Nhật văn minh và dân trí cao như cụ nhận xét .
Điện trường làm cho các i ông dương H+ dồn nhiều hơn về cực âm, i ông OH- dồn nhiều hơn về cực dương, chúng dồn nhiều hơn, tức là cho đến cân bằng điện thế. Khi điện trường ngắt đi thì chính mật độ cao của 2 loại i ông này ở 2 vùng khác nhau đã tạo ra điện thế để chúng chạy ngược lại cho đến lúc không còn điện thế nữa!...
Nếu như theo các cụ Anita Emi và telefunken máy lọc nước ion kiềm không có việc bổ sung các cation như Na+, K+, Ca++, Mg++... mà chỉ đơn giản là dùng dòng điện để tác động vào cân bằng động ở trên, làm giảm nồng độ của H+ và OH xuống 10 mũ -9.5 thì em lại quay về xuất phát điểm: không hiểu nó có tác dụng gì?
Chỗ này thì cụ chưa chuẩn lắm theo kiến thức hóa học lớp 11. Nếu kim loại kiềm nhưng lại đi cùng với một gốc axit mạnh ví dụ NaCl, K2SO4 v.v... thì dung dịch vẫn trung tính... Chỉ dung dịch kiềm thì các i ông kim loại kiềm (hay 1 số chất kiềm khác như NH4+) thay thế H+ để có các i ông OH- ở trong dung dịch mà thiếu được H+ tương ứng làm cho dung dịch có tính kiềm (với dung dịch a xit thì ngược lại, cần các i ông CL-, SO4--,... để H+ tồn tại)!
Em viết trên kia là muối ăn (NaCL) trung tính. Khi điện phân Clo kết hợp với nước rất chậm mà bốc bay đi nhanh hơn, chỉ còn mỗi Natri kết hợp với nước thành NaOH làm cho kết quả dung dịch điện phân có tính kiềm!Chỗ này thì cụ chưa chuẩn lắm theo kiến thức hóa học lớp 11. Nếu kim loại kiềm nhưng lại đi cùng với một gốc axit mạnh ví dụ NaCl, K2SO4 v.v... thì dung dịch vẫn trung tính
Chỉ khi nào 1 kim loại mạnh kết hợp với 1 gốc axit yếu (ví dụ Na2CO3) thì dung dịch mới có tính kiềm, ngược lại khi 1 gốc axit mạnh kết hợp với 1 kim loại yếu thì dung dịch có tính axit (ví dụ CuSO4).
Kiến Guru - Nâng Tầm Tri Thức
Kiến Guru là giải pháp giáo dục số hàng đầu tại Việt Nam, áp dụng công nghệ tiến bộ cùng các phương pháp dạy học đột phá từ lớp 1 đến lớp 12.www.kienguru.vn
Em chưa nói đến điện phân, chỉ nói đến hòa tan các loại muối vào nước khi nào thì ra các môi trường axit, bazo hay trung tính.Em viết trên kia là muối ăn (NaCL) trung tính. Khi điện phân Clo kết hợp với nước rất chậm mà bốc bay đi nhanh hơn, chỉ còn mỗi Natri kết hợp với nước thành NaOH làm cho kết quả dung dịch điện phân có tính kiềm!
Còn việc giải thích tính a xít mạnh hơn hay tính kiềm mạnh hơn cho đơn giản với chương trình phổ thông thôi, hiện tượng phức tạp hơn 1 chút trong liên kết phân tử!
Máy tạo ion kiềm luôn có 2 đường nước ra , một cho kiềm và 1 cho axid . Đổ 2 loại này vào với nhau nó lại ra trung tínhEm chưa nói đến điện phân, chỉ nói đến hòa tan các loại muối vào nước khi nào thì ra các môi trường axit, bazo hay trung tính.
Em cũng đồng ý với cụ là nói theo kiểu SGK lớp 11 là cách nói giản lược thôi chứ thực tế phức tạp hơn. Theo em nhớ bản chất là nó tác động vào cân bằng động của phản ứng mà em viết ở trên ( H+ + OH- <=> H2O), làm nồng độ của H+ và OH- thay đổi lệch khỏi giá trị 10 mũ -7 mol/lit. Từ đó làm pH lớn hơn hay nhỏ hơn 7.
Tranh luận một hồi rồi vẫn tào lao mợ nhểe hỏi các cụ, dạ dày là môi trường axit, làm sao mà uống nc kiềm vào nó lại trung hoà axit trong dạ dày, vậy thì sẽ đầy bụng, tiêu sao nổi thức ăn? Vì thế môi truong dạ dày k thể là môi trường kiềm đc. Suy ra nước đó là tào lao, sao e thấy k khoa học mà nhiều ng thần thánh, mua vài chục tới cả trăm triệu cái máy bằng niềm tin dc nhỉ. Dù e cũng bán kha khá nhưng mà e k thần thánh hoá cái nc này dc, ai cần inbox e giá tốt thôi rồi, chỉ là e k khen nó thôi
Cái này nếu có tác dụng nó chỉ rất nhỏ. Không thay đổi tức thời hay ảnh hưởng lớn đến cơ thể trong ngắn hạn mợ ạ. Chứ như mợ hình dung khác gì nuốt cục xà phòng đâue hỏi các cụ, dạ dày là môi trường axit, làm sao mà uống nc kiềm vào nó lại trung hoà axit trong dạ dày, vậy thì sẽ đầy bụng, tiêu sao nổi thức ăn? Vì thế môi truong dạ dày k thể là môi trường kiềm đc. Suy ra nước đó là tào lao, sao e thấy k khoa học mà nhiều ng thần thánh, mua vài chục tới cả trăm triệu cái máy bằng niềm tin dc nhỉ. Dù e cũng bán kha khá nhưng mà e k thần thánh hoá cái nc này dc, ai cần inbox e giá tốt thôi rồi, chỉ là e k khen nó thôi
Nó hút H+ về một phía và OH- về một phía, khi cho nước chảy ra thì một bên là nước có tính acid, một bên nước có tính kiềm.Nếu như theo các cụ Anita Emi và telefunken máy lọc nước ion kiềm không có việc bổ sung các cation như Na+, K+, Ca++, Mg++... mà chỉ đơn giản là dùng dòng điện để tác động vào cân bằng động ở trên, làm giảm nồng độ của H+ và OH xuống 10 mũ -9.5 để có pH = 9.5 thì em lại quay về xuất phát điểm: không hiểu nó có tác dụng gì?
Đấy, cứ bán hàng như mợ là chuẩn, chỉ một câu ai thích mua em có giá tốt nhất thị trường là quá đủ.e hỏi các cụ, dạ dày là môi trường axit, làm sao mà uống nc kiềm vào nó lại trung hoà axit trong dạ dày, vậy thì sẽ đầy bụng, tiêu sao nổi thức ăn? Vì thế môi truong dạ dày k thể là môi trường kiềm đc. Suy ra nước đó là tào lao, sao e thấy k khoa học mà nhiều ng thần thánh, mua vài chục tới cả trăm triệu cái máy bằng niềm tin dc nhỉ. Dù e cũng bán kha khá nhưng mà e k thần thánh hoá cái nc này dc, ai cần inbox e giá tốt thôi rồi, chỉ là e k khen nó thôi
Ti toe bịa đặt câu chữ gán mồm ng khác. Ai nói nó chữa ung thư hả? Tự mồm thốt ra giờ lại lờ đi. Sao không lôi bệnh lý ra mà cãi cùn nữa đi.Nó hút H+ về một phía và OH- về một phía, khi cho nước chảy ra thì một bên là nước có tính acid, một bên nước có tính kiềm.
Tác dụng thì chữa bách bệnh cụ ạ, không bổ ngang cũng bổ dọc
Đấy, cứ bán hàng như mợ là chuẩn, chỉ một câu ai thích mua em có giá tốt nhất thị trường là quá đủ.
Chứ kiến thức lõm bõm lại cứ định lùa gà thì khổ lắm.
Mỗi cái tư duy đơn giản là nước kiềm vào trong dạ dày acid là mất tác dụng, thế mà nhiều cụ vẫn mông lung lắm, mãi không hình dung ra được
hì, túm lại e nghĩ ai có đk thì dùng, k thì thôi, chứ k nên cố, vay mượn, nhịn ăn nhịn mặc để mua vì nghĩ nó tốt cho sk cụ ạ.Cái này nếu có tác dụng nó chỉ rất nhỏ. Không thay đổi tức thời hay ảnh hưởng lớn đến cơ thể trong ngắn hạn mợ ạ. Chứ như mợ hình dung khác gì nuốt cục xà phòng đâu
Có nhiều loại rẻ màhì, túm lại e nghĩ ai có đk thì dùng, k thì thôi, chứ k nên cố, vay mượn, nhịn ăn nhịn mặc để mua vì nghĩ nó tốt cho sk cụ ạ.