Nhà em có cột lọc tổng chủ yếu lọc bớt cặn bẩn của nước máy thành phố. Dùng được năm rồi thấy hầu như nó không lọc gì cả nước vẫn bẩn như cũ. Có cụ nào hiểu biết hay đã từng lắp mà có hiệu quả chỉ dẫn xem phải khắc phục thế nào .
Em trình bày theo hiểu biết của em khi mất cả tháng mày mò đi xem các hãng, mày mò tự dựng. Cụ tham khảo khỏi mất tiền oan.
1. Nước máy cấp từ nhà máy là Ok, đủ tiêu chuẩn nước ăn uống, nhưng thỉnh thoảng đường ống nó vỡ, hoặc như vụ nước sông Đà, hoặc đường ống cũ nên nước nó bị dính bẩn (bùn, cát, rêu...). nên ông bán máy lọc nước nào cũng có bộ lọc thô (lưới lọc 20- 80 micron để làm sạch cặn bẩn này). Chính vì thế nên em cũng đồng ý mua bộ lọc thô loại tháo rửa được lõi lọc. Có loại hay bán ngoài thị trường là dùng lọc bông, nhưng hay phải thay lõi và nó hay gây tắc (ấy là em nghe đội bán nói thế).
2. Trong nước nhà máy, do nguồn nước ngầm hoặc nước mặt mà có muối Canxi, Ma giê, có sắt, có kim loại nặng khác (em có hỏi bên chỗ phân tích nước ở Bách khoa mà em test nước nhà em thì các em ấy bảo rất hiếm mẫu nước máy có kim loại nặng). các muối Canxi, magie nói trên là dạng hoà tan trong nước (tức dạng ion), cái này ko nhìn thấy đc, nhưng nó sẽ gây đóng cặn bẩn, gây cáu cặn lên thiết bị...nếu nó có nhiều thì gọi là nước cứng (cặn trong ấm đun nước là rõ nhất). Cái nước cứng này thì phải dùng bộ lọc trao đổi ion hoặc RO để loại bỏ Canxi, magie trong nước. RO thì đắt và chỉ thu hồi đc 40- 50% trước, còn lại đổ bỏ. nên Ro thì hay dùng cho nhu cầu ít (vài chục lít/ h). Em thì chọn loại thông dụng là dùng công nghệ trao đổi ion. Thế thì chọn loại hạt trao đổi ion tốt là yên tâm, rồi cách nó đưa nước đi qua hạt trao đổi ion sao cho khử được Can xi magia nhiều nhất. Cái này thì em chọn mua của hãng Đức
(tốn tiền cho thứ mình ko biết). Hạt trao đổi ion kém thì nó nhanh bị vỡ và bị mất cực ion. Với máy này, thì phải đổ muối ăn để nó dùng nước muối ăn sục rửa làm sạch các ion Canxi bám vào ion của hạt trao đổi ion (em ko hiểu cơ chế lắm vì ngại đọc sâu). Tuỳ theo lượng nước dùng, tuỳ theo độ cứng nước và độ làm mềm mong muốn mà lượng muối ăn tốn tương ứng.
3. Trong nước máy, thường họ sục Clo để diệt khuẩn, diệt rêu, nên mở vòi nước cụ thấy có mùi clo hắc hắc khó chịu. Như vụ đổ chất thải nước sông đà mấy năm trước, nước còn bị mùi dầu hoả do nó lẫn vào trong nước mà cái hợp chất hữu cơ này thì ông nhà máy nước ko lọc (em đoán thế, ko biết đúng sai ko). Như vậy, nhiều loại hoá chất khác cũng khó đc lọc. Với các chất hữu cơ này, thì lọc than hoạt tính là tốt nhất. Sau khi lọc than hoạt tính em thấy rõ nhất là nước không bị mùi hắc, cảm giác thanh sạch. Còn nó có lọc đc chất hữu cơ như dầu hoả ko thì em ko dám thử vì sợ phải đổ bỏ than
Cái này em tự dựng vì đơn giản. Nhưng cũng phải có cái van để nó tự động sục rửa vật liệu lọc mỗi 2-3 ngày/ lần.
4. Nếu nước có kim loại nặng như sắt, asen thì phải dùng vật liệu lọc riêng cho sắt, cho asen ( cái này em ko nhớ tên lắm, chỉ nhớ là gravel gì đó) vì nhà em ko bị. Cái này thì đắt, còn cơ chế lọc thì chắc như cột than hoạt tính thôi: hấp phụ bề mặt
Nên nói lọc tổng thì phải hiểu cụ thế nó gồm các loại lọc gì, chứ không cụ thấy nó chả có tác dụng gì và vẫn bẩn như cũ. Như cụ nói, em sợ đội bán hàng nó bán là xong, chả thèm đổ muối ăn (nếu có bộ làm mềm= trao đổi ion), hoặc nó ko lắp van sục rửa tự động., hoặc van nó hỏng, hoặc sau 2-3 năm phải thay vật liệu mà ko thay. Hạt trao đổi ion thì thấy đội hãng bảo em là bền lắm, 8- 10 năm. Em không tin lắm
. Than hoạt tính thì em thấy 2-3 năm thì thay là Ok.