Khoảng 30 năm trước, Tp Hải Dương có mấy khu vực rất nổi tiếng về món thịt chó:
- Phố Bắc Kinh ở một khúc dài hơn trăm mét có hơn hàng chục quán TS san sát, những ngày cuối tháng khúc phố này đông như trảy hội - nó giống như Liên hợp thịt chó Nhật Tân.
Khu này cạnh tranh nhau khốc liệt về giá nên sau này thịt chó cứ kém chất lượng dần, và khi người ta phát hiện có chó bị đánh bả mang thịt cho khách thì các quán cứ dần dần giải nghệ và "Phố thịt chó Bắc Kinh" chỉ còn trong ký ức từ 10 năm nay.
- Khu vực đường Thanh niên có có vài quán nhưng nổi tiếng nhất là quán Quang cầy: thịt tươi ngon và chế biến khéo hơn các quán khác, bác chủ quán vui tính, hay chuyện, biết xem tướng số và đặc biệt rượu của ông cũng rất ngon.
Với nhiều quán, thực khách ko dám ăn món dựa mận vì món này dễ bị pha trộn thịt kém chất lượng, thịt lợn... nhưng đến quán Quang Cầy thì yên tâm mà thưởng thức vì ông chủ làm nghề có tâm và giữ chữ tín
Khoảng 15 - 20 năm trước, phố Thanh Niên được mở rộng thành trục chính, bác Quang có tuổi nên giải nghệ gieo niềm thương nhớ cho biết bao người.
- Sự rút lui của bác Quang là cơ hội để vài quán khác trên con phố Thanh Niên nổi lên trong đó có quán Nam Hòa cách đây trên dưới 20 năm.
Quán đông khách nườm nượp bởi món chó hấp và lòng rán ngon có tiếng, ăn đến no mà vẫn thèm.
- Khu vực phố Cầu Cất cũng vậy, có vài quán và nổi tiếng nhất là quán Cửu Cầy với món thuôn bộ làm từ óc chó.
Với những người còn hoài niệm bởi truyện ngắn "Trẻ con không được ăn thịt chó" khi đó thích tới quán này bởi các món chó được chế biến và bày biện trên các loại mâm bát như đang ở những năm 30-40 của thế kỷ 20
- Ngoài những quán này chuyện thịt chó này, em cũng từng được chủ một nhà hàng chuyên cá trên hồ Bạch Đằng, nhưng lại có tay nghề thịt chó đỉnh cao, ông không bán mà này chỉ thịt chó đãi khách quen thân ở những dịp đặc biệt chứ không bán
Khi cần đãi khách,ông chọn mua những con chó dé khỏe mạnh chỉ nặng 3 đến 4kg - đủ cho một mâm 6-8 người ăn và em phải công nhận 7 món thịt chó ông làm là ngon nhất thế giới.
Cảm giác ăn từ từ từng món, vừa ăn vừa đợi món tiếp theo được mang lên thật sự tinh tế và đặc biệt. Em ăn lần cuối cách đây cũng khoảng 14, 15 năm rồi
Sau này theo thời gian món chó chặt được nhiều người ưa thích nhưng như thế sao bằng việc từ từ thưởng thức từng món.
Theo trào lưu thích ăn thịt chó của người Việt, 18 năm trước em cũng học được cách làm món "CHÓ MÁ" tức là món đùi chó nấu với rau má cùng thang thuốc bắc - ngon lạ và ko ngán
Trên đây là em kể chuyện xưa hầu các cụ, chứ chục năm nay em không ăn thịt chó nữa rồi nên những quán nổi tiếng tại HD 10 năm trở lại đây em không biết đâu nhé