Các cụ ạ, theo em nghĩ thì ... à, mà thôi, em kể chuyện cho nó khách quan
-------------------
Tại 1 bộ lạc ăn thịt người nọ, ở đó, họ coi việc ăn thịt 1 con người ko khác gì việc ăn thịt 1 con lợn, con gà. Và họ coi cái việc đó là 1 sự đúng đắn, ko có gì sai trái cả. Họ ăn thịt người từ bao đời nay và nó đã trở thành 1 thứ văn hóa.
Tại các bộ lạc khác văn minh hơn, ví dụ bộ lạc Vịt_Nem chẳng hạn, họ coi việc ăn thịt người là man rợ.
----------
Dưới đây là trích dẫn cuộc trò chuyện của 2 anh chàng đến từ 2 bộ lạc khác nhau:
- Thich_thịt_người (anh chàng có cái tên này đến từ bộ lạc ăn thịt người): ê mày, tao thấy thịt người ngon mà, sao chúng mày lại kỳ thị thế, mà kệ cụ chúng mày, ở đâu biết ở đấy, tao ở bộ lạc của tao thì tao cứ ăn thịt người thôi, việc éo gì theo văn hóa chúng mày.
- Thích_thịt_chó (hẳn là anh này đến từ bộ lạc Vịt_Nem rồi, đúng ko các cụ?): ờ thì mày đúng, cũng như tao thôi, ở bộ lạc của tao thì chúng tao ăn thịt chó.
----------------------------
- Nhìn_lại_mình (anh chàng có tên này đến từ bộ lạc Vịt_Nem, nhưng mà có tư tưởng tiến bộ hơn), sau khi nghe 2 anh kia trò chuyện liền ngẫm: à, đúng là mỗi nơi có 1 suy nghĩ riêng. Suy nghĩ này có thể đúng cho cái bộ lạc đó nhưng xét mặt bằng chung của cả nhân loại có khi nó chưa đúng. Trừ 1 số trường hợp cá biệt như ăn thịt heo thịt bò có thể sai ở bộ lạc này nhưng xét về mặt bằng văn hóa chung nó ko sai thì cứ áp dụng riêng cho bộ lạc đó vẫn đúng với đa số các bộ lạc.
Vậy, nên chăng ta hãy nhìn nhận lại mặt bằng văn hóa chung để ứng xử cho phù hợp, ví dụ phải bỏ tập tục ăn thịt người chẳng hạn. Còn việc thịt chó thì xét xem con chó khác con trâu ở chỗ nào, tại sao rất nhiều bộ lạc ko ăn mà ta lại làm ngược lại, như vậy nếu xét mặt bằng chung ta có đi ngược lại ko? có nên từ bỏ dần dần giống như bộ lạc ăn thịt người kia đã làm ko?