[Funland] Tất cả về dao làm bếp

Car865

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-687415
Ngày cấp bằng
13/7/19
Số km
114
Động cơ
103,840 Mã lực
Bài viết hữu ích cụ a
 

Tuan Can

Xe container
Biển số
OF-162235
Ngày cấp bằng
23/10/12
Số km
7,955
Động cơ
423,401 Mã lực
Nơi ở
Linh Đàm, Hà Nội

Zeal

Xe đạp
Biển số
OF-742994
Ngày cấp bằng
15/9/20
Số km
36
Động cơ
60,160 Mã lực
Lần nào em mua chả free vì em mua 1 lèo, mà các em báo phí đắt bỏ xừ trong khi thực tế chỉ 15k. Mà cụ ko đc free ship thì bảo em, nhà em còn đấy
Nhà cụ còn thì nhượng lại cho em mí. Em đang cần gấp.
 

Vô lăng ngang

Xe tăng
Biển số
OF-502501
Ngày cấp bằng
3/4/17
Số km
1,957
Động cơ
205,417 Mã lực
Mỗi cái cán đẹp ngoài ra nhìn nó như Nở vậy
Cụ ấy chỉ biết dùng chứ ko biết chăm sóc, spa em nó
Tinh lực của lão ấy dồn cả vào hạ mép mất rồi. Em chưa thấy cây bunka nào nguy hiểm như thế, đường lưỡi mỏng như dao cạo, sắc lẹm.
Ứng dụng bài đĩa xếp của tráng sỹ, em đã gọt trán, nắn lưng, chỉnh eo, nâng mũi cho em nó rồi.
Mất 45' là thành á hậu ngay kkk
20201129_220707.jpg


20201129_220941.jpg
 

Tuan Can

Xe container
Biển số
OF-162235
Ngày cấp bằng
23/10/12
Số km
7,955
Động cơ
423,401 Mã lực
Nơi ở
Linh Đàm, Hà Nội
Lần nào em mua chả free vì em mua 1 lèo, mà các em báo phí đắt bỏ xừ trong khi thực tế chỉ 15k. Mà cụ ko đc free ship thì bảo em, nhà em còn đấy
Ôi vãi, thế mà em trả tiền ship 30k còn " để em check". Vcd.
Cụ Zeal liên hệ cụ Robin pass lại cục tẩy nhé.
 

Tuan Can

Xe container
Biển số
OF-162235
Ngày cấp bằng
23/10/12
Số km
7,955
Động cơ
423,401 Mã lực
Nơi ở
Linh Đàm, Hà Nội
Tinh lực của lão ấy dồn cả vào hạ mép mất rồi. Em chưa thấy cây bunka nào nguy hiểm như thế, đường lưỡi mỏng như dao cạo, sắc lẹm.
Ứng dụng bài đĩa xếp của tráng sỹ, em đã gọt trán, nắn lưng, chỉnh eo, nâng mũi cho em nó rồi.
Mất 45' là thành á hậu ngay kkk
20201129_220707.jpg


20201129_220941.jpg
Thật ra mình nể mình quá. Đưa ngay con dao xấu cho nghệ nhân nhiệt tình. Biết thế để luôn con hỏng cán ở lại. Kiểu gì cuối tuần cũng có siêu phẩm cán ốp =))
PS: cái mũi sứt đâm hay, hếch lên 1 chút nhưu vậy cũng ấn tượng cụ ạ. Cảm hơn cụ nhá. Lúc đi vội quá, quên túi chè Thái. Hôm nào mã đáo em biếu cụ một gói.
 

zozzo

Xe hơi
Biển số
OF-300847
Ngày cấp bằng
6/12/13
Số km
106
Động cơ
308,365 Mã lực
dao chặt đi các cụ.

Nhà cháu hay ăn gà, chặt gà là nhiệm vụ thường xuyên của cháu sau nhiệm vụ thái thịt chân giò luộc. Chặt cả gà sống và gà chín. Cả vịt, ngan , ngỗng. Vậy nên, cháu khá quan tâm đến các loại dao chặt, cũng tìm hiểu để tìm con chặt gà với tiêu chí:
- Cầm, chặt thấy thoải mái
- Lâu cùn, không quăn, mẻ
- Sạch sẽ, thẩm mĩ
- Giá không quá đắt

Và thấy rằng: Tây lông cũng có nhiều nhưng phần lớn là ngắn (17cm. hehe) và nhẹ (phổ biến ~450g) hoặc quá nặng (>1200g). Tàu thì kích thước đa dạng hơn nhưng thường to vật vã, hay dùng trong việc chặt gà mềm mềm... trang trí hoặc biểu diễn và rất khó mua. Đều không thích hợp cho việc chặt các kiểu gà ở VN.

Rất may, ở VN ta lại có cái loại dao chặt làm từ thép nhíp, vòng bi rất phong phú đa dạng từ kiểu dáng cân nặng, giá lại rẻ nữa nên tha hồ mua dùng thử. Và sau khi dùng thử kha khá, cháu tạm thời thấy thích 3 con dao dưới đây, xin giới thiệu với các cụ:

1.JPG



Đầu tiên là con dao dài nhíp xe HTX PS cháu mua chừng 3 năm trước giá 3xxk. Dao được rèn theo dáng dao pha, bản hẹp chừng 5-7cm dài 27 và nặng chừng 550g. Cán gỗ cẩm chỉ khâu inox. Hoàn thiện theo cháu là rất bình thường không được chau chuốt. Phần lưỡi còn tạm được nhưng phần cán không khít, keo dán lem nhem, chốt thô, mài không khẳng... dù có vẻ khá chắc chắn.
Cảm giác cầm thấy nặng về mũi do bản rộng dần trong khi chiều dày không đổi. Thiết kế này phù hợp với kiểu chặt sử dụng phần đầu dao vì sẽ được cộng thêm lực, chặt rất nhẹ nhàng. Tuy nhiên, do bản không rộng và chặt phần mũi xa hơn nên khó chặt chính xác. Chiều dài đến 27cm nên có thể bổ đôi con gà 2kg chỉ bằng 1 nhát chém. Dao làm từ nhíp xe nên chuyện gỉ là khó tránh nhưng chỉ bị khi mới sử dụng và sau đó tự xuất hiện lớp patine màu đồng không gì thêm nữa dù rửa xong không cần lau kỹ. Mấy năm rồi nó vẫn vậy, Dùng xong lau sơ qua, lần sau dùng lấy giấy ăn quẹt thử không hề có vết. Dao có bản hẹp nên góc lấy lưỡi hơi tù, chặt con gà luộc quá là không được sắc nét lắm. Bù lại, lưỡi rất khỏe, chém phầm phập không hề lo sứt hay quằn. chỉ thấy tiêc cái mặt thớt thôi. Xin lưu ý dù dao chặt thì nhà cháu vẫn hay mài đến 6000 grit và cắt giấy ngọt.
2.JPG



Tiếp theo là dao chặt thép gì quen mất rồi đặt bạn VĐ. giá 5xxk bản rộng 8cm dài chừng 22. Cán gỗ mun sọc nhìn rất yêu. Dao chỉ nặng chừng 500g. Độ hoàn thiện rất kỹ, Thép cán rất phẳng. Keo dán gọn gàng. Góc lấy lưỡi được xử lý bóng loáng soi gương được luôn. Điều đặc biệt hay là rất ít gỉ. Riêng con này dùng xong chả buồn lau cứ để tự khô mà không thấy gỉ dù cũng không có lớp patina bảo vệ. Lâu lâu phần lưỡi có hơi mờ đi thì lau qua giấy ráp mịn là lại bóng như trước. Tiêc rằng dao này hơi nhẹ, chỉ phù hợp chặt vịt hay gà dưới 1,5kg. Gà to cỡ 3kg là phải phang khá mạnh. Mà chặt mạnh thì không chính xác + văng miểng tung tóe. Bù lại, nhẹ vậy thì khi mài lấy góc nhỏ dùng thái luôn được. Tất nhiên mỏng quá thì chặt phải xương cứng sẽ mẻ dăm.

5.JPG



Tiếp nữa là dao chặt mới mua của bạn HK: thép nhíp rộng chừng 11cm dài 22. Bản này là bản thương mại giá ~700k. Cán gỗ cẩm lai. Thiết kế dầy phía cán và mỏng dần về mũi. Cầm cực đầm tay và cân bằng. Có thể hơi nặng đối với chị em. Dao bản to và ngắn vừa phải nên có thể chặt chính xác trên toàn bộ lưỡi dao. Trọng lượng chừng 700g khiến cho việc chặt chém trở nên dễ dàng và gọn gàng. Chân giò hay gà vịt ngan ngỗng fang tất. Rất trâu bò

HK là 1 trong những marker tay nghề cao nhất, chịu khó nghiên cứu từ chất liệu, kiểu dáng, hoàn thiện rất tỉ mỉ và giá một con dao nhíp đặt không hề rẻ chút nào. Tuy vậy, đây là bản thương mại phổ thông nên hoàn thiện hơi kém đặc biệt phần lưỡi dao, rất gồ ghề, nhiều vết rỗ nhỏ bằng đầu tăm, phần lấy góc lưỡi cũng dùng đá rất thô toàn vết xước dọc, mộc đóng nông sâu không đều và rất dễ gỉ, thậm chí đang làm cũng đã thấy gỉ. Ảnh dưới là cháu đã nghịch, dọn, đánh bóng các kiểu ngâm này khác mới đỡ đi chút. Hiện tại thì vẫn không cần phải bảo quản kỹ lắm. Rửa xong lau khô là OK.

4.JPG


Cuối cùng, chặt thì tay chặt và thớt cũng quan trọng như dao. hehe

Riêng cháu, dù chém đến 7-800 con gà rồi nhưng về quê vẫn chưa đến lượt chặt gà bày cỗ
 

Tuan Can

Xe container
Biển số
OF-162235
Ngày cấp bằng
23/10/12
Số km
7,955
Động cơ
423,401 Mã lực
Nơi ở
Linh Đàm, Hà Nội
Dao của V Đức cụ phải đặt loại 600g mới chặt dc. 500g là thái+chặt.
 

nhanchauchau

Xe tăng
Biển số
OF-153466
Ngày cấp bằng
21/8/12
Số km
1,965
Động cơ
1,038,263 Mã lực
dao chặt đi các cụ.

Nhà cháu hay ăn gà, chặt gà là nhiệm vụ thường xuyên của cháu sau nhiệm vụ thái thịt chân giò luộc. Chặt cả gà sống và gà chín. Cả vịt, ngan , ngỗng. Vậy nên, cháu khá quan tâm đến các loại dao chặt, cũng tìm hiểu để tìm con chặt gà với tiêu chí:
- Cầm, chặt thấy thoải mái
- Lâu cùn, không quăn, mẻ
- Sạch sẽ, thẩm mĩ
- Giá không quá đắt
Riêng cái khoản rỉ là không sạch rồi.
Nhà cháu k dùng con nào rỉ làm bếp cả.
Chỉ có 1 con từ xa xưa sót lại dùng chặt dừa thôi.
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top