[Funland] Tất cả về dao làm bếp

Cậu ngáo

Xe đạp
Biển số
OF-539518
Ngày cấp bằng
31/10/17
Số km
42
Động cơ
165,010 Mã lực
Tuổi
35
hihi, em có quen bác đầu bếp cũng dùng dao kiểu vậy
nhưng với nhu cầu gia đình thì dùng chiếc dao như vậy hơi khó nên cứ phải vẽ ra thêm các loại khác cho dễ dùng
thế cụ mài dao thế nào ạ, em thích mấy clip mài dao đểu xong là cắt giấy xoèn xoẹt lắm mà chưa mài được đây ạ, chắc do tay em cầm dao khi mài chưa chuẩn góc mài, còn phải luyện thêm
Những ai mà mài dao sắc , muối dưa muối cà ngon thường hay vất vả hoặc tất bật đấy ạ
 

BinLaTrắng

Xe buýt
Biển số
OF-520123
Ngày cấp bằng
6/7/17
Số km
605
Động cơ
180,540 Mã lực
Nơi ở
Irắc
Chả là gấu mới giao nhiêm vụ đi mua bộ dao bếp mới thay cho mấy chiếc dao Đa Sĩ đen đen xấu xấu. Mặc dù ít khi vào bếp nhưng em rất khoái món này, không biết cụ nào giống em không ?

Vậy là em bỏ 1 đêm ra google loại dao nào hay dùng, loại thép nào để làm dao... thì em rút ra các điều sau:
- Đầu tiên phải chọn kiểu dao Đức (dày, nặng, chắc, cứng cáp, không quá bén) hoặc kiểu dao Nhật (nhẹ, cầm nắm thoải mái, cực bén) ==> em chốt hạ ngay chọn dao Nhật.
- Chiếc dao được dùng nhiều nhất là Chef's Knife có chiều dài khoảng 20cm, chiếc này có thể làm được mọi công việc trong bếp, vì thế nên ưu tiên mua chiếc này trước.
- Thép làm dao: VG10 là ưu tiên số 1 của em, vì đây là thép thương hiệu của Nhật khá hot bây giờ, nếu không có thì ít ra phải tìm được dao làm bằng thép 440C, hẻo hơn thì thì 440A. Có 1 số bài viết về các loại thép làm dao bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt rất nhiều.
Xác định 10 năm mới mua dao 1 lần thì cứ mua dao tốt tốt 1 tí, phải không các cụ :D

Dao VG10 sản xuất ở Nhật có giá khá cao, mà nếu mua thì chưa chắc là đúng là sx tại Nhật vì theo 1 cụ trên này nói các shop ở VN chỉ bán dao Nhật sx tại Trung Quốc thôi, không biết đâu mà lần. Vì thế em chọn mua luôn dao VG10 thương hiệu chính hãng của Trung Quốc luôn. TQ là công xưởng của thế giới, em nghĩ việc sx con dao thế này với nó không khó (tất nhiên chất lượng chưa chắc đã sánh được với dao sx trực tiếp tại Nhật).

Em tìm được chiếc Chef's Knife 20cm trên Amazon của hãng XYj, search thông tin về hãng này cũng khá nhiều, giá cũng khá hợp lý, chỉ 50$:
https://www.amazon.com/XYJ-Damascus-Steel-Chef-Knife/dp/B077F79Q7G/ref=sr_1_2?s=home-garden&ie=UTF8&qid=1512029928&sr=1-2&keywords=XYJ+vg10+8

Định order rồi nhưng loanh quanh thế nào em lại thấy chiếc tương tự trên của hãng XYj này bán ở 1 shop HN với giá cũng hơn 1tr, vậy là em ra lấy luôn, vân Damascus đẹp lắm các cụ ạ, chém giấy ngọt lịm:


Sẵn tiện em mua thêm 1 chiếc Santoku bằng thép 440A rẻ tiền hơn:


Giá chiếc này chỉ = 1/3 chiếc VG 10 nhưng em test chém giấy thì thấy 2 chiếc bén như nhau, nhưng VG10 có độ cứng hơn 440A nên em nghĩ nếu dùng song song thì chiếc 440A sẽ nhanh mòn - nhanh phải mài lại hơn.
Gấu nhà em dùng thích lắm, em nghĩ dao bếp cũng chỉ đến mức này là cùng thôi :D

- Góc lưỡi dao: Thông thường góc lưỡi dao của dao Đức khoảng 20 độ, nhưng góc lưỡi dao của Dao Nhật bé hơn nên dao Nhật sắc hơn dao Đức nhiều:


Các cụ xem góc lưỡi dao 2 chiếc VG10 và 440A của em, chiếc VG10 bé hơn rất nhiều, tiếc là em không có cách nào đo chính xác nó là bao nhiêu độ được:



- Ở trên là 2 chiếc dao được dùng khá nhiều, nếu không có nhu cầu thì các cụ chỉ cần mua 1 chiếc là có thể dùng được hầu hết các công việc trong bếp (em thì ưu tiên Chef's Knife vì mũi nhọn của nó làm cá rất tiện). Ngoài ra còn các loại dao khác như dao chặt, dao 5", dao 3,5" em đang order về. Hàng về em sẽ tiếp tục up lên để cccm theo dõi.

- 1 việc quan trọng nữa là mài dao, em cũng sắm luôn cục đá mài 1000/3000. Sẽ là thiếu sót nếu ko mua đá mài tốt, dao xịn mấy cũng sẽ đến lúc cùn. Chả nhẽ đến lúc mài lại mang ra hàng, vì thế lời khuyên của em là các cụ nên mua cục đá mài tốt, dao đểu cũng mài sắc ngọt được ạ.

(ảnh trên em lấy ảnh của shop, giá cũng khá rẻ chưa đến 500k, cục này mài cho đến lúc mòn thì tay em lúc ấy cũng to lắm rồi :D )

p/s: Nhưng em vẫn còn thắc mắc nhỏ nếu dao VG10 này sx ở Nhật thì khác biệt thế nào với dao sx ở TQ. Cụ nào đã dùng Dao xịn của Nhật cho em ý kiến nhé!

Nhiều cụ hỏi chỗ mua quá, em post luôn trên này cho tiện ạ, các cụ xem topic đồ gia dụng sticky trên đầu ở box này:
https://www.lamchame.com/forum/forums/do-dung-gia-dinh.482/
Cụ chuẩn! Làm bếp có dao ngon thì rất nhẹ nhàng và thoải mái

Đá mài nếu cầu kỳ thì phải làm vài loại

Nếu muốn ngon bổ rẻ đơn giản thì chơi loại mài dao đa năng $12.99 này, cũng hiệu quả phết :))
http://a.co/42900n5
 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
7,184
Động cơ
442,607 Mã lực
Em cũng định mua dao Đức, dao Nhật về dùng. Con gấu nó xem giá xong lẳng lặng ra chợ làm 1 bộ 5 con Kiwi Thái với 1 con chặt Đa sỹ. Tổng cộng hết 200k.
Mài dao thì ban đầu cũng cầm cục đá mài, được vài lần mài dao em mệt quá mua luôn bộ máy mài Worksharp của USA 2 củ về đưa vào xoẹt 3 giây là sắc lẹm.
Cả nhà hài lòng :)
Bộ dao 200K nhưng máy mài 2 củ lận? Có vẻ ngược ngước thế nào ấy?
 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
7,184
Động cơ
442,607 Mã lực
Em cũng đang dùng 2 dao Đa sỹ và 2 dao Phúc sen. Mua bằng phây búc.
Cảm nhận cá nhân em : dao Phúc sen trình độ rèn dao hơn hẳn Đa sỹ. Bề mặt nhẵn, thép có ánh xanh. Không bị gỉ vàng như dao Đa sỹ.
Độ sắc và lâu cùn thì có vẻ ngang nhau.
P/s: em toàn mài ba lượt. Lượt 1 bằng đá mài mua ngoài hàng sắt, lượt 2 bằng giấy ráp nước số 0. Lượt 3 bằng đá mài mầu. Dao bếp nhà em cạo râu được.:D
CỤ cầu kỳ thật! Phải mài thế mới được!
 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
7,184
Động cơ
442,607 Mã lực
cụ ơi hôm nào em vác dao qua nhà cụ xem con dao VG10 của em hàng TQ giá hơn 1tr với hàng nhật của cụ hơn 3tr khác gì nhau ko. Đều bằng thép VG10 damascus cả nhưng lại chênh hơi nhiều, em cứ thắc mắc đấy ạ
EM can CỤ! Nghe Cụ bảo "Vác dao sang" nhà Cụ kia kinh quá!:D
 

Poisoner

Xe tăng
Biển số
OF-118147
Ngày cấp bằng
25/10/11
Số km
1,989
Động cơ
397,520 Mã lực
Nơi ở
Lang thang Phố
Biển số
OF-159482
Ngày cấp bằng
5/10/12
Số km
14,832
Động cơ
484,025 Mã lực
Chả là gấu mới giao nhiêm vụ đi mua bộ dao bếp mới thay cho mấy chiếc dao Đa Sĩ đen đen xấu xấu. Mặc dù ít khi vào bếp nhưng em rất khoái món này, không biết cụ nào giống em không ?

Vậy là em bỏ 1 đêm ra google loại dao nào hay dùng, loại thép nào để làm dao... thì em rút ra các điều sau:
- Đầu tiên phải chọn kiểu dao Đức (dày, nặng, chắc, cứng cáp, không quá bén) hoặc kiểu dao Nhật (nhẹ, cầm nắm thoải mái, cực bén) ==> em chốt hạ ngay chọn dao Nhật.
- Chiếc dao được dùng nhiều nhất là Chef's Knife có chiều dài khoảng 20cm, chiếc này có thể làm được mọi công việc trong bếp, vì thế nên ưu tiên mua chiếc này trước.
- Thép làm dao: VG10 là ưu tiên số 1 của em, vì đây là thép thương hiệu của Nhật khá hot bây giờ, nếu không có thì ít ra phải tìm được dao làm bằng thép 440C, hẻo hơn thì thì 440A. Có 1 số bài viết về các loại thép làm dao bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt rất nhiều.
Xác định 10 năm mới mua dao 1 lần thì cứ mua dao tốt tốt 1 tí, phải không các cụ :D

Dao VG10 sản xuất ở Nhật có giá khá cao, mà nếu mua thì chưa chắc là đúng là sx tại Nhật vì theo 1 cụ trên này nói các shop ở VN chỉ bán dao Nhật sx tại Trung Quốc thôi, không biết đâu mà lần. Vì thế em chọn mua luôn dao VG10 thương hiệu chính hãng của Trung Quốc luôn. TQ là công xưởng của thế giới, em nghĩ việc sx con dao thế này với nó không khó (tất nhiên chất lượng chưa chắc đã sánh được với dao sx trực tiếp tại Nhật).

Em tìm được chiếc Chef's Knife 20cm trên Amazon của hãng XYj, search thông tin về hãng này cũng khá nhiều, giá cũng khá hợp lý, chỉ 50$:
https://www.amazon.com/XYJ-Damascus-Steel-Chef-Knife/dp/B077F79Q7G/ref=sr_1_2?s=home-garden&ie=UTF8&qid=1512029928&sr=1-2&keywords=XYJ+vg10+8

Định order rồi nhưng loanh quanh thế nào em lại thấy chiếc tương tự trên của hãng XYj này bán ở 1 shop HN với giá cũng hơn 1tr, vậy là em ra lấy luôn, vân Damascus đẹp lắm các cụ ạ, chém giấy ngọt lịm:


Sẵn tiện em mua thêm 1 chiếc Santoku bằng thép 440A rẻ tiền hơn:


Giá chiếc này chỉ = 1/3 chiếc VG 10 nhưng em test chém giấy thì thấy 2 chiếc bén như nhau, nhưng VG10 có độ cứng hơn 440A nên em nghĩ nếu dùng song song thì chiếc 440A sẽ nhanh mòn - nhanh phải mài lại hơn.
Gấu nhà em dùng thích lắm, em nghĩ dao bếp cũng chỉ đến mức này là cùng thôi :D

- Góc lưỡi dao: Thông thường góc lưỡi dao của dao Đức khoảng 20 độ, nhưng góc lưỡi dao của Dao Nhật bé hơn nên dao Nhật sắc hơn dao Đức nhiều:


Các cụ xem góc lưỡi dao 2 chiếc VG10 và 440A của em, chiếc VG10 bé hơn rất nhiều, tiếc là em không có cách nào đo chính xác nó là bao nhiêu độ được:



- Ở trên là 2 chiếc dao được dùng khá nhiều, nếu không có nhu cầu thì các cụ chỉ cần mua 1 chiếc là có thể dùng được hầu hết các công việc trong bếp (em thì ưu tiên Chef's Knife vì mũi nhọn của nó làm cá rất tiện). Ngoài ra còn các loại dao khác như dao chặt, dao 5", dao 3,5" em đang order về. Hàng về em sẽ tiếp tục up lên để cccm theo dõi.

- 1 việc quan trọng nữa là mài dao, em cũng sắm luôn cục đá mài 1000/3000. Sẽ là thiếu sót nếu ko mua đá mài tốt, dao xịn mấy cũng sẽ đến lúc cùn. Chả nhẽ đến lúc mài lại mang ra hàng, vì thế lời khuyên của em là các cụ nên mua cục đá mài tốt, dao đểu cũng mài sắc ngọt được ạ.

(ảnh trên em lấy ảnh của shop, giá cũng khá rẻ chưa đến 500k, cục này mài cho đến lúc mòn thì tay em lúc ấy cũng to lắm rồi :D )

p/s: Nhưng em vẫn còn thắc mắc nhỏ nếu dao VG10 này sx ở Nhật thì khác biệt thế nào với dao sx ở TQ. Cụ nào đã dùng Dao xịn của Nhật cho em ý kiến nhé!

Nhiều cụ hỏi chỗ mua quá, em post luôn trên này cho tiện ạ, các cụ xem topic đồ gia dụng sticky trên đầu ở box này:
https://www.lamchame.com/forum/forums/do-dung-gia-dinh.482/
Cụ cho em hỏi những ký hiệu VG10, 440A ghi chỗ nào trên con dao?
 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
7,184
Động cơ
442,607 Mã lực

Toanlkh

Xe tải
Biển số
OF-341212
Ngày cấp bằng
3/11/14
Số km
497
Động cơ
277,406 Mã lực
Hì, nếu các cụ không yêu dao đến mức tỉ mỉ ngồi mài 3 loại đá với độ mịn tăng dần và cũng không đến mức tiện dùng cái mài dao ceramic như ở trên hay bị mất lưỡi lại cùn nhanh thì cứ đầu tư cái 2 củ như của em.
Nó là mài dao dây đai, tuyệt vời cho dân không chuyên. Em dùng nó mài khoảng 100 con dao rồi. Victorinox, Leatherman, Gerber với dao bếp j cũng chỉ là chuyện nhỏ.
 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
7,184
Động cơ
442,607 Mã lực
Hì, nếu các cụ không yêu dao đến mức tỉ mỉ ngồi mài 3 loại đá với độ mịn tăng dần và cũng không đến mức tiện dùng cái mài dao ceramic như ở trên hay bị mất lưỡi lại cùn nhanh thì cứ đầu tư cái 2 củ như của em.
Nó là mài dao dây đai, tuyệt vời cho dân không chuyên. Em dùng nó mài khoảng 100 con dao rồi. Victorinox, Leatherman, Gerber với dao bếp j cũng chỉ là chuyện nhỏ.
Cụ show cái hình lên cho cả nhà xem được kg?
 

tranmanhha

Xe điện
Biển số
OF-105945
Ngày cấp bằng
16/7/11
Số km
4,150
Động cơ
454,969 Mã lực
Em muốn mua cái dao chặt của Nhật cho rẻ. Cụ nó có thì PM cho em cái. EM cảm ơn.
 

Suny39

Xe buýt
Biển số
OF-471285
Ngày cấp bằng
18/11/16
Số km
978
Động cơ
205,063 Mã lực
Dao mà muốn sắc ngọt, dùng được lâu thì phải mài đá. Nhưng không phải ai cũng mài đá được, nhiều người mài còn cùn đi, nên dùng cái mài có mấy vòng thép kéo mấy cái là đươc. Mài như vậy lâu ngày lưỡi dao dầy lên nhanh cùn và độ sắc không ngọt. Người biết dùng dao họ không chọn cách này, mà nếu không biết mài thì thuê người mài. Đọc còm các cụ thấy các cụ rất am hiểu về chất thép cũng như sự chịu chơi. Phải là những người có điều kiện và hiểu biết mới dám chơi các đồ như các cụ. Em cũng thích mấy các đồ đó lắm, nhưng em chỉ rón rén chơi thôi. Còn về đá mài, em cứ chơi hàng nội địa, sẵn có mà rẻ tiền các cụ à. Giáp mài phá em mua đá Hải Dương hơn 20k, lấy mầu em là quả đá non tự nhiên, mua lâu thì quên giá, nhưng chắc cũng 1, 2 chục là cùng. Thía mà em cũng phang hết từ dao VN, Thái, Nhật, Nga, Đức... Nói chung tất cả cái gì làm bằng thép tên là dao, kéo.

 

tôi yêu ô tô

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-175251
Ngày cấp bằng
5/1/13
Số km
8,100
Động cơ
441,714 Mã lực
Nơi ở
còn lâu mới nói!
E dùng bộ của KAI, thấy cũng tạm ổn, ko quá xuất sắc, nhìn dao damacus cũng thích dưng gần chục củ 1 chiếc thì cũng hơi gợn :D
 

mrs

Xe tải
Biển số
OF-331581
Ngày cấp bằng
17/8/14
Số km
212
Động cơ
291,928 Mã lực
Chả là gấu mới giao nhiêm vụ đi mua bộ dao bếp mới thay cho mấy chiếc dao Đa Sĩ đen đen xấu xấu. Mặc dù ít khi vào bếp nhưng em rất khoái món này, không biết cụ nào giống em không ?

Vậy là em bỏ 1 đêm ra google loại dao nào hay dùng, loại thép nào để làm dao... thì em rút ra các điều sau:
- Đầu tiên phải chọn kiểu dao Đức (dày, nặng, chắc, cứng cáp, không quá bén) hoặc kiểu dao Nhật (nhẹ, cầm nắm thoải mái, cực bén) ==> em chốt hạ ngay chọn dao Nhật.
- Chiếc dao được dùng nhiều nhất là Chef's Knife có chiều dài khoảng 20cm, chiếc này có thể làm được mọi công việc trong bếp, vì thế nên ưu tiên mua chiếc này trước.
- Thép làm dao: VG10 là ưu tiên số 1 của em, vì đây là thép thương hiệu của Nhật khá hot bây giờ, nếu không có thì ít ra phải tìm được dao làm bằng thép 440C, hẻo hơn thì thì 440A. Có 1 số bài viết về các loại thép làm dao bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt rất nhiều.
Xác định 10 năm mới mua dao 1 lần thì cứ mua dao tốt tốt 1 tí, phải không các cụ :D

Dao VG10 sản xuất ở Nhật có giá khá cao, mà nếu mua thì chưa chắc là đúng là sx tại Nhật vì theo 1 cụ trên này nói các shop ở VN chỉ bán dao Nhật sx tại Trung Quốc thôi, không biết đâu mà lần. Vì thế em chọn mua luôn dao VG10 thương hiệu chính hãng của Trung Quốc luôn. TQ là công xưởng của thế giới, em nghĩ việc sx con dao thế này với nó không khó (tất nhiên chất lượng chưa chắc đã sánh được với dao sx trực tiếp tại Nhật).

Em tìm được chiếc Chef's Knife 20cm trên Amazon của hãng XYj, search thông tin về hãng này cũng khá nhiều, giá cũng khá hợp lý, chỉ 50$:
https://www.amazon.com/XYJ-Damascus-Steel-Chef-Knife/dp/B077F79Q7G/ref=sr_1_2?s=home-garden&ie=UTF8&qid=1512029928&sr=1-2&keywords=XYJ+vg10+8

Định order rồi nhưng loanh quanh thế nào em lại thấy chiếc tương tự trên của hãng XYj này bán ở 1 shop HN với giá cũng hơn 1tr, vậy là em ra lấy luôn, vân Damascus đẹp lắm các cụ ạ, chém giấy ngọt lịm:


Sẵn tiện em mua thêm 1 chiếc Santoku bằng thép 440A rẻ tiền hơn:


Giá chiếc này chỉ = 1/3 chiếc VG 10 nhưng em test chém giấy thì thấy 2 chiếc bén như nhau, nhưng VG10 có độ cứng hơn 440A nên em nghĩ nếu dùng song song thì chiếc 440A sẽ nhanh mòn - nhanh phải mài lại hơn.
Gấu nhà em dùng thích lắm, em nghĩ dao bếp cũng chỉ đến mức này là cùng thôi :D

- Góc lưỡi dao: Thông thường góc lưỡi dao của dao Đức khoảng 20 độ, nhưng góc lưỡi dao của Dao Nhật bé hơn nên dao Nhật sắc hơn dao Đức nhiều:


Các cụ xem góc lưỡi dao 2 chiếc VG10 và 440A của em, chiếc VG10 bé hơn rất nhiều, tiếc là em không có cách nào đo chính xác nó là bao nhiêu độ được:



- Ở trên là 2 chiếc dao được dùng khá nhiều, nếu không có nhu cầu thì các cụ chỉ cần mua 1 chiếc là có thể dùng được hầu hết các công việc trong bếp (em thì ưu tiên Chef's Knife vì mũi nhọn của nó làm cá rất tiện). Ngoài ra còn các loại dao khác như dao chặt, dao 5", dao 3,5" em đang order về. Hàng về em sẽ tiếp tục up lên để cccm theo dõi.

- 1 việc quan trọng nữa là mài dao, em cũng sắm luôn cục đá mài 1000/3000. Sẽ là thiếu sót nếu ko mua đá mài tốt, dao xịn mấy cũng sẽ đến lúc cùn. Chả nhẽ đến lúc mài lại mang ra hàng, vì thế lời khuyên của em là các cụ nên mua cục đá mài tốt, dao đểu cũng mài sắc ngọt được ạ.

(ảnh trên em lấy ảnh của shop, giá cũng khá rẻ chưa đến 500k, cục này mài cho đến lúc mòn thì tay em lúc ấy cũng to lắm rồi :D )

p/s: Nhưng em vẫn còn thắc mắc nhỏ nếu dao VG10 này sx ở Nhật thì khác biệt thế nào với dao sx ở TQ. Cụ nào đã dùng Dao xịn của Nhật cho em ý kiến nhé!

Nhiều cụ hỏi chỗ mua quá, em post luôn trên này cho tiện ạ, các cụ xem topic đồ gia dụng sticky trên đầu ở box này:
https://www.lamchame.com/forum/forums/do-dung-gia-dinh.482/
PR bán hàng khéo quá, dao đẹp đấy nhưng nhà cháu dùng Kamikoto Kanpeki Knife Set thấy khá ổn
 

myoujun

Xe tải
Biển số
OF-310971
Ngày cấp bằng
8/3/14
Số km
279
Động cơ
334,569 Mã lực
Cụ mài dao xong có cắt được giấy ko ạ? Cụ cho em tham khảo link mua hàng luôn nhé.
E vẫn hì hục mài cục đá mà thấy hơi khoai ạ, mài dao đểu vẫn chưa cắt đc giấy như trong clip

Hì, nếu các cụ không yêu dao đến mức tỉ mỉ ngồi mài 3 loại đá với độ mịn tăng dần và cũng không đến mức tiện dùng cái mài dao ceramic như ở trên hay bị mất lưỡi lại cùn nhanh thì cứ đầu tư cái 2 củ như của em.
Nó là mài dao dây đai, tuyệt vời cho dân không chuyên. Em dùng nó mài khoảng 100 con dao rồi. Victorinox, Leatherman, Gerber với dao bếp j cũng chỉ là chuyện nhỏ.
 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
7,184
Động cơ
442,607 Mã lực
Dao mà muốn sắc ngọt, dùng được lâu thì phải mài đá. Nhưng không phải ai cũng mài đá được, nhiều người mài còn cùn đi, nên dùng cái mài có mấy vòng thép kéo mấy cái là đươc. Mài như vậy lâu ngày lưỡi dao dầy lên nhanh cùn và độ sắc không ngọt. Người biết dùng dao họ không chọn cách này, mà nếu không biết mài thì thuê người mài. Đọc còm các cụ thấy các cụ rất am hiểu về chất thép cũng như sự chịu chơi. Phải là những người có điều kiện và hiểu biết mới dám chơi các đồ như các cụ. Em cũng thích mấy các đồ đó lắm, nhưng em chỉ rón rén chơi thôi. Còn về đá mài, em cứ chơi hàng nội địa, sẵn có mà rẻ tiền các cụ à. Giáp mài phá em mua đá Hải Dương hơn 20k, lấy mầu em là quả đá non tự nhiên, mua lâu thì quên giá, nhưng chắc cũng 1, 2 chục là cùng. Thía mà em cũng phang hết từ dao VN, Thái, Nhật, Nga, Đức... Nói chung tất cả cái gì làm bằng thép tên là dao, kéo.

lấy mầu em là quả đá non tự nhiên
Đá để mài tinh/mịn thì Cụ mua ở đâu?
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top