- Biển số
- OF-308850
- Ngày cấp bằng
- 22/2/14
- Số km
- 5,679
- Động cơ
- 576,520 Mã lực
Người dùng dao chuyên nghiệp (gần như không ai) dùng đá mài kiểu này đâu:Dùng đá thì phải tỷ mẩn và nếu không cẩn thận sẽ gây xước xấu mất cái dao thép sáng bóng!
Người dùng dao chuyên nghiệp (gần như không ai) dùng đá mài kiểu này đâu:Dùng đá thì phải tỷ mẩn và nếu không cẩn thận sẽ gây xước xấu mất cái dao thép sáng bóng!
Em tưởng cụ chỉ chuyên về dao thôi chứKhông đẹp bằng mợ đâu
Cụ ra hàng kim khí hỏi mua hòn đá mầu nhé.Đá để mài tinh/mịn thì Cụ mua ở đâu?
Chả là gấu mới giao nhiêm vụ đi mua bộ dao bếp mới thay cho mấy chiếc dao Đa Sĩ đen đen xấu xấu. Mặc dù ít khi vào bếp nhưng em rất khoái món này, không biết cụ nào giống em không ?
Vậy là em bỏ 1 đêm ra google loại dao nào hay dùng, loại thép nào để làm dao... thì em rút ra các điều sau:
- Đầu tiên phải chọn kiểu dao Đức (dày, nặng, chắc, cứng cáp, không quá bén) hoặc kiểu dao Nhật (nhẹ, cầm nắm thoải mái, cực bén) ==> em chốt hạ ngay chọn dao Nhật.
- Chiếc dao được dùng nhiều nhất là Chef's Knife có chiều dài khoảng 20cm, chiếc này có thể làm được mọi công việc trong bếp, vì thế nên ưu tiên mua chiếc này trước.
- Thép làm dao: VG10 là ưu tiên số 1 của em, vì đây là thép thương hiệu của Nhật khá hot bây giờ, nếu không có thì ít ra phải tìm được dao làm bằng thép 440C, hẻo hơn thì thì 440A. Có 1 số bài viết về các loại thép làm dao bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt rất nhiều.
Xác định 10 năm mới mua dao 1 lần thì cứ mua dao tốt tốt 1 tí, phải không các cụ
Dao VG10 sản xuất ở Nhật có giá khá cao, mà nếu mua thì chưa chắc là đúng là sx tại Nhật vì theo 1 cụ trên này nói các shop ở VN chỉ bán dao Nhật sx tại Trung Quốc thôi, không biết đâu mà lần. Vì thế em chọn mua luôn dao VG10 thương hiệu chính hãng của Trung Quốc luôn. TQ là công xưởng của thế giới, em nghĩ việc sx con dao thế này với nó không khó (tất nhiên chất lượng chưa chắc đã sánh được với dao sx trực tiếp tại Nhật).
Em tìm được chiếc Chef's Knife 20cm trên Amazon của hãng XYj, search thông tin về hãng này cũng khá nhiều, giá cũng khá hợp lý, chỉ 50$:
https://www.amazon.com/XYJ-Damascus-Steel-Chef-Knife/dp/B077F79Q7G/ref=sr_1_2?s=home-garden&ie=UTF8&qid=1512029928&sr=1-2&keywords=XYJ+vg10+8
Định order rồi nhưng loanh quanh thế nào em lại thấy chiếc tương tự trên của hãng XYj này bán ở 1 shop HN với giá cũng hơn 1tr, vậy là em ra lấy luôn, vân Damascus đẹp lắm các cụ ạ, chém giấy ngọt lịm:
Sẵn tiện em mua thêm 1 chiếc Santoku bằng thép 440A rẻ tiền hơn:
Giá chiếc này chỉ = 1/3 chiếc VG 10 nhưng em test chém giấy thì thấy 2 chiếc bén như nhau, nhưng VG10 có độ cứng hơn 440A nên em nghĩ nếu dùng song song thì chiếc 440A sẽ nhanh mòn - nhanh phải mài lại hơn.
Gấu nhà em dùng thích lắm, em nghĩ dao bếp cũng chỉ đến mức này là cùng thôi
- Góc lưỡi dao: Thông thường góc lưỡi dao của dao Đức khoảng 20 độ, nhưng góc lưỡi dao của Dao Nhật bé hơn nên dao Nhật sắc hơn dao Đức nhiều:
Các cụ xem góc lưỡi dao 2 chiếc VG10 và 440A của em, chiếc VG10 bé hơn rất nhiều, tiếc là em không có cách nào đo chính xác nó là bao nhiêu độ được:
- Ở trên là 2 chiếc dao được dùng khá nhiều, nếu không có nhu cầu thì các cụ chỉ cần mua 1 chiếc là có thể dùng được hầu hết các công việc trong bếp (em thì ưu tiên Chef's Knife vì mũi nhọn của nó làm cá rất tiện). Ngoài ra còn các loại dao khác như dao chặt, dao 5", dao 3,5" em đang order về. Hàng về em sẽ tiếp tục up lên để cccm theo dõi.
- 1 việc quan trọng nữa là mài dao, em cũng sắm luôn cục đá mài 1000/3000. Sẽ là thiếu sót nếu ko mua đá mài tốt, dao xịn mấy cũng sẽ đến lúc cùn. Chả nhẽ đến lúc mài lại mang ra hàng, vì thế lời khuyên của em là các cụ nên mua cục đá mài tốt, dao đểu cũng mài sắc ngọt được ạ.
(ảnh trên em lấy ảnh của shop, giá cũng khá rẻ chưa đến 500k, cục này mài cho đến lúc mòn thì tay em lúc ấy cũng to lắm rồi )
p/s: Nhưng em vẫn còn thắc mắc nhỏ nếu dao VG10 này sx ở Nhật thì khác biệt thế nào với dao sx ở TQ. Cụ nào đã dùng Dao xịn của Nhật cho em ý kiến nhé!
vân damacus này hình như là khắc laser thôi thì phảiEm tưởng cái Damas bị thất truyền rồi mà
Cụ chỉ em chỗ mua với!Đúng rồi cụ ơi, giá này cũng same giá link Amazon: https://www.amazon.com/XYJ-Damascus-Steel-Chef-Knife/dp/B077F79Q7G/ref=sr_1_2?s=home-garden&ie=UTF8&qid=1512029928&sr=1-2&keywords=XYJ+vg10+8
Cụ mua thì em chỉ chỗ mua, cũng chỉ hơn 1tr thôi, đỡ phải order mất thời gian.
Em nghĩ đây là VG 10 xịn, nhưng được gia công tại TQ nên giá rẻ hơn rất nhiều, cụ xem wiki về VG10 ở đây nhé: https://en.wikipedia.org/wiki/VG-10
The VG-10 stainless steel was originally designed by Takefu Special Steel Co. Ltd.,[2] based in Takefu, Fukui Prefecture, Japan (the former cutlery/sword-making center of Echizen). Takefu also made another version: VG10W, which contains 0.4% tungsten.[citation needed] Almost all VG-10 steel knife blades were manufactured in Japan. More recently, Kizer Cutlery, in China, has been making their prolific 'lower cost' knives ($50 - $125) with VG-10 blade steel.
chắc là đồ khựa chứ Đức nào đâuCụ thông thái phán hộ nhà cháu cái.
Theo hiểu biết nông cạn của em thì là xuất sứ hàng khựa ạ , dao âu rất ít để chặt , nếu có thì cũng không thể về việt nam đc đâu ạchắc là đồ khựa chứ Đức nào đâu
dao Zwilling tầm trên 2tr set 3 chiếc thì made in Germany rồi, ko sợ tập đâu, có điều nó vẫn làm bằng máy thôiDao 2 thằng người này em thấy trên mạng bán nhan nhản, tầm trên 2tr-2,6tr một bộ 3 chiếc (tùy dòng). Dao chặt toàn trên 2tr/chiếc. Nhiều thế nên em sợ hàng anh Tập lắm
Nhà em mới xúc 1 bộ 3 chiếc Chefs xấp xỉ 2.4T sắc vô cùng! Dùng thì sướng nhưng vẫn e dè sợ đứt tay!Cụ mợ nào dùng dao của WMF rồi cho e xin ít review với. em đang tính lấy bộ này:
https://www.wmf.com/en/knives-cutters/kitchen-knives/knife-blocks-sets/messerblock-bestueckt-classic-line-6tlg.html
Đội ơn cccm
Tks Cụ! Nhưng mài cái này nó đỡ xước bề mặt dao! Thẩm mỹ của con dao cũng quan trọng Cụ à!Người dùng dao chuyên nghiệp (gần như không ai) dùng đá mài kiểu này đâu:
thất truyền hịn mà cụ, bh chỉ là cái tên thôi kỹ thuật luyện thép thì ko còn nữaEm tưởng cái Damas bị thất truyền rồi mà
vân damacus này hình như là khắc laser thôi thì phải
Em đã cập nhật ở bài #1, cccm xem lại nhé. Vân damascus xịn thì thất truyền rồi, giờ chỉ còn "kiểu" damascus thôi. Có 2 loại, 1 là vẽ, 2 là gấp nhiều lớp thép với nhau.thất truyền hịn mà cụ, bh chỉ là cái tên thôi kỹ thuật luyện thép thì ko còn nữa
Cụ chỉ em chỗ mua với!
Thanks cụ!
các cụ check inbox nhéCụ inbox cho em xin địa chỉ mua 2 con dao như của cụ với. Cám ơn cụ
chuẩn dồi, cụ, gà nó thường cắt chứ ko chặt, nên bộ dao của nó lại ko có con phơ thôiTheo hiểu biết nông cạn của em thì là xuất sứ hàng khựa ạ , dao âu rất ít để chặt , nếu có thì cũng không thể về việt nam đc đâu ạ
Cám ơn cụ đã cho ý kiến, em thấy cụ đã dùng dao Đức xịn rồi, ko biết cụ đã mua chiếc damascus trong Royal chưa, em thì mới chỉ qua shop đó ngó thôi. Lí do em không mua vì thứ nhất, giá cao quá, thứ 2 là đọc thớt mua dao Nhật sx tại Nhật ở đâu của 1 cụ trên này thì em nghĩ khó mua mua dao nhật sx tại nhật mà bán ở VN được.chuẩn dồi, cụ, gà nó thường cắt chứ ko chặt, nên bộ dao của nó lại ko có con phơ thôi
dao chặt nó cũng có, nhưng ít thật, cũng ko đắt lắm, ở mình có mà, zwilling, wmf đầy, nhưng e ko rõ lắm nó sản xuất tại đâu
còn con phơ Lion gì kia khựa chứ Đức nào đâu
nói về dao, hồi các cụ thân sinh nhà em làm chuyến du lịch Trung quốc, em bận ko tháp tùng đc, để các cụ đi, đã dặn đi chơi đừng có mua cái gì về, thế mà bọn khựa nó dụ thế nào vẫn rước mớ dao dựa éo gì, thấy tả bọn khựa nó demo thử cho khách coi sắc kinh, chém đá chặt sắt cứ như Ỷ thiên kiếm với đồ long đao, mịe, em biết là đồ giả nhưng sợ mếch lòng cụ già, éo nói gì nhưng éo xài, vứt mẹ nó vào xó tủ bếp, các cụ ở nhà lục ra, chặt con gà éo hiểu tài năng thế nào ngay lần đầu gãy mẹ nó con dao chặt từ chuôi các con còn lại túc tắc gỉ dần
nên nói thật với cụ chủ thread, con dao khựa vằn vện hoa văn damascus kia em nghi có khi nó vẽ mẹ nó lên chứ ko phải rèn mà ra