Thép carbon tuỳ loại. Nhưng theo em chất lượng lưỡi phụ thuộc vào trình độ của người rèn nhiều hơn là loại thép.
Nổi bật nhất là có thép blue (#1, 2, super) và white (#1, 2, 3). Lý thuyết thì blue giữ độ bén lâu hơn white, còn white thì đạt được độ bén cao hơn nhưng mau cùn.
Thông thường thì blue/white #1 > #2 > #3 (giá thành lẫn chất lượng). Mấy em dao hi-end thường là Blue#1 hoặc White#1.
Blue super thì em thấy độ cứng có thể đạt khá cao, gần với đám powder steel như R2/SG2 hay ZDP mà vẫn tương đối dễ mài như các loại carbon khác.
Độ cứng thì blue lên được cỡ 62-65. White thì cỡ 59-62.
Nếu cụ lười mài dao thì blue super là lựa chọn tốt đó
/.
Em tò mò chút, các cụ hay nói vụ hạ mép. Cái này có phải như thinning (mài mỏng) phần thân dao ngay sát lưỡi dao ko? (Thinning là kiểu áp nguyên con dao lên mặt đá rồi mài cho cái thân nó mỏng lại. )