Cuối ngày vào thớt thấy các cụ khoe chiến tích nhìn đau thương quá
Để thay đổi không khí, em làm cái rì viu nho nhỏ chia sẻ trải nghiệm sau 2 tuần với một cây dao cũng nho nhỏ.
Cũng vì tò mò khi nhìn thấy hình thù có phần kì dị của thiết kế này mà em phải lấy ngay một cây về dùng thử, và em chọn cây kỳ dị nhất trong đám, con nòng nọc dị tật Fusion paring 3".
Trong ẩm thực, từ "fusion" hay được dùng để chỉ sự hòa trộn giữa hai phong vị ẩm thực khác nhau. Có lẽ vì thế mà Kai đặt tên cho dòng dao này là Kaji Fusion, một sự kết hợp giữa nền tảng công nghệ và vật liệu của dòng Shun Kaji vốn đã nổi như cồn và thiết kế đặc biệt của một tên tuổi cũng rất nổi trong làng chế tác dao, Ken Onion.
Trước hết xin nói về lưỡi thép, em nhớ là có cụ nào đó đã có nhận định dòng này không dùng thép SG2. Khi nhìn vào thông số in trên lưỡi em cũng chỉ thấy hãng ghi là Cobalt. M.V. Steel, đây là các thành phần của thép VG10, VGmax. Tuy nhiên khi tra thông tin trên site của hãng và các nhà cung cấp online thì thấy dòng Kaji Fusion được làm từ SG2, trừ cây dao chặt. Cảm giác khi mài và thái cắt của em cũng nghiêng về SG2 hơn là VG, vậy đây có thể là lỗi in ấn của hãng?
Phom dạng và cảm giác cầm nắm, đây chính là phần làm nên sự khác biệt của Fusion. Cần phải nói ngay rằng đây là cây dao khác hoàn toàn so với Kaji, em cũng không hiểu vì sao hãng vẫn còn giữ lại cái tên Kaji nữa, chỉ cần Fusion là đủ.
Nếu cụ nào đang dùng Nagare giống em thì sẽ nhận ra sự tương đồng trong ngôn ngữ thiết kế ở phần chuôi dao. Khi đặt chúng cạnh nhau thì em đồ rằng lão Ken Onion cũng đã nhúng tay vào thiết kế của Nagare. Cùng là thiết kế công thái học, nhưng ở Fusion thì mọi thứ bị đẩy đến giới hạn của sự cực đoan. Nếu cảm giác cầm cây Nagare nó êm, mượt vửa đủ khít khao thì các đường cong gắt gao ở cán Fusion đem lại cảm giác rất phồn thực, căng tràn trong tay. Toàn bộ trọng lượng gần 100gr của cây dao dồn hết vào phần cán, mới cầm lên thì thây rất đầm tay nhưng thao tác lâu sẽ gây cảm giác mỏi. Công bằng mà nói thì cái chuôi nhìn khù khoằm nhưng khi quen tay rồi thì cầm khá dễ chịu, cả trong thao tác gọt xuôi kiểu Việt hay là ngược kiểu Tây. Một ưu điểm đáng kể nữa của kiểu thiết kế này là góc ngửa của lưỡi dao giúp cắt thái dễ dàng trên thớt mà không bị chạm ngón tay vào mặt thớt, điều mà các cây dao paring khác không làm được.