[Funland] Tất cả về dao làm bếp

Tuan Can

Xe container
Biển số
OF-162235
Ngày cấp bằng
23/10/12
Số km
7,951
Động cơ
423,348 Mã lực
Nơi ở
Linh Đàm, Hà Nội
Luôn mong các cụ cận thận khi làm việc liên quan dao kéo. Em nghĩ lại cũng mấy lần rùng mình khi làm cán, đánh bóng dao ..... mài dao không nóng vội, mài dao lúc thoải mái, mài dao không gấp gáp. Cụ Hong Phong bv từng suýt mất ngón út, cụ phú thì “bắt dao rơi” theo nghĩa đen. Nghĩ kinh lắm ah
Còn một việc nữa phải lưu ý khi mài dao là đã uống rượu thì không mài dao. Có 1 lần em uống rượu xong thì hàng xóm nhờ mài dao. Chẳng may dao cứa 1 phát, máu nó chảy không cầm được. Máu nó phun như vòi cứu hỏa luôn. Khi máu có rượu thì nó không đông, mạch đập nhanh làm viết thương khó cầm màu và lâu liền.
 

ina

Xe điện
Biển số
OF-4777
Ngày cấp bằng
16/5/07
Số km
2,202
Động cơ
1,072,168 Mã lực
Nơi ở
Thanh Xuân
Luôn mong các cụ cận thận khi làm việc liên quan dao kéo. Em nghĩ lại cũng mấy lần rùng mình khi làm cán, đánh bóng dao ..... mài dao không nóng vội, mài dao lúc thoải mái, mài dao không gấp gáp. Cụ Hong Phong bv từng suýt mất ngón út, cụ phú thì “bắt dao rơi” theo nghĩa đen. Nghĩ kinh lắm ah
Vâng cụ. Em cũng nhói phát ăn luôn 3 ngón. :))
 

KnightRider

Xe buýt
Biển số
OF-541033
Ngày cấp bằng
11/11/17
Số km
515
Động cơ
168,781 Mã lực
Nơi ở
HCM
Mấy bữa nay xem u túp em thấy người ta dán băng keo giấy lên phần bản dao để mài đỡ trơn, các cụ thử xem
 

bat_kha_tu_nghi

Xe điện
Biển số
OF-345567
Ngày cấp bằng
5/12/14
Số km
2,657
Động cơ
317,185 Mã lực
Vâng cụ. Em cũng nhói phát ăn luôn 3 ngón. :))
Đeo găng tay vải vào cụ ở, găng tay vải có phủ cao su chuyên lao động ấy.
Em trừ mài dao, còn chà dao là phải đeo. Mua có mấy ngàn một đôi.
Em chảy máu nhiều lần nhưng chưa bị nặng.
 

F.ACURA

Xe container
Biển số
OF-20751
Ngày cấp bằng
4/9/08
Số km
6,705
Động cơ
553,925 Mã lực
Nơi ở
Trên lòng vợ..hai
Cụ cho ảnh ạ, nhiều dòng lắm ạ, cụ nói thế này không biết dòng nào số lượng bao nhiêu để phán đắt rẻ.
Thường giá gốc của nó thế là mềm ạ
Trừ dòng thấp cấp nhất
Vâng cụ, quên mất hôm đó e ko chụp. Chắc là loại thấp cấp rồi.
 

Tuananhhau

Xe điện
Biển số
OF-140562
Ngày cấp bằng
4/5/12
Số km
2,238
Động cơ
25,322 Mã lực
Cứ như em, làm cái tool mài đường mài vừa đẹp, nhanh lại an toàn cho tay
Cụ ý dọn deba mà cụ. Chứ mài thì lại bth cụ ah. Lúc dọn hay ẩu lắm. Mà lúc đó toàn zero bevel nên nó ngọt lịm luôn. Em bị mấy phát dao rỉ ngoèn nên tởn lắm. Cữ cảm giác bị uốn ván :))
 
Chỉnh sửa cuối:

Tuan Can

Xe container
Biển số
OF-162235
Ngày cấp bằng
23/10/12
Số km
7,951
Động cơ
423,348 Mã lực
Nơi ở
Linh Đàm, Hà Nội
Deba chỉ phần lõm là tool ko chơi đc chứ mài rồi chà tool đều chơi đc hết cụ ạ
Ý là con deba nó gỉ và xước. Đầu tiên là làm đẹp cho nó đã. Công đoạn đó thì phải làm tay. Còn đến lúc mài thì là chuyện khác. Em chưa mua dao cũ nát bao giờ nên việc dọn dao chưa biết nó nguy hiểm mức nào. Nhiều con anh mua về mài cùn đi trước khi spa mà nó vẫn xơi máu của anh đấy. Vì trong lúc dọn dao, mình vô tình mài sắc lưỡi.
 

quangtrung1201

Xe đạp
Biển số
OF-728089
Ngày cấp bằng
6/5/20
Số km
27
Động cơ
73,270 Mã lực
Tuổi
29
Nhân tiện quảng cáo dao, em có cây Nakiri lõi thép xanh số 2 dài 17cm, mới tinh, mới sx, nguyên hộp. Giá 1.4tr. Hàng đang chuẩn bị đóng gói gửi về. Cụ nào thích hàng carbon mà chăm dao tốt ( hàng ốp có gỉ) thì alo em. Riêng hàng của em được mài, sửa, spa miễn phí 1 năm. Phần mài được chọn đá: tự nhiên VN, Naniwa, King, shapton và Suehiro =)) Menu đá rất phong phú, phong cách mài rất đa dạng. Có sẵn giấy A4 và tóc để khách kiểm tra độ bén. Thậm chí lấy thịt người để thử luôn.

20200520_221606.jpg
con này cắt cam chanh bưởi có rỉ ko ợ
 

Tuan Can

Xe container
Biển số
OF-162235
Ngày cấp bằng
23/10/12
Số km
7,951
Động cơ
423,348 Mã lực
Nơi ở
Linh Đàm, Hà Nội
con này cắt cam chanh bưởi có rỉ ko ợ
Dùng xong mà ko rửa sạch lau khô trc khi cất thì gỉ luôn cụ ạ.
Dao mới nó có 1 lớp sơn dầu chống gỉ. Dùng lâu nó sẽ hết lớp đó. Khi đó cụ ko giữ sạch và khô thì nó gỉ như dao ta.
 

Vô lăng ngang

Xe tăng
Biển số
OF-502501
Ngày cấp bằng
3/4/17
Số km
1,957
Động cơ
205,417 Mã lực
Cuối ngày vào thớt thấy các cụ khoe chiến tích nhìn đau thương quá :-&
Để thay đổi không khí, em làm cái rì viu nho nhỏ chia sẻ trải nghiệm sau 2 tuần với một cây dao cũng nho nhỏ.

20200516_111749.jpg

Cũng vì tò mò khi nhìn thấy hình thù có phần kì dị của thiết kế này mà em phải lấy ngay một cây về dùng thử, và em chọn cây kỳ dị nhất trong đám, con nòng nọc dị tật Fusion paring 3".
Trong ẩm thực, từ "fusion" hay được dùng để chỉ sự hòa trộn giữa hai phong vị ẩm thực khác nhau. Có lẽ vì thế mà Kai đặt tên cho dòng dao này là Kaji Fusion, một sự kết hợp giữa nền tảng công nghệ và vật liệu của dòng Shun Kaji vốn đã nổi như cồn và thiết kế đặc biệt của một tên tuổi cũng rất nổi trong làng chế tác dao, Ken Onion.

20200516_111526.jpg


Trước hết xin nói về lưỡi thép, em nhớ là có cụ nào đó đã có nhận định dòng này không dùng thép SG2. Khi nhìn vào thông số in trên lưỡi em cũng chỉ thấy hãng ghi là Cobalt. M.V. Steel, đây là các thành phần của thép VG10, VGmax. Tuy nhiên khi tra thông tin trên site của hãng và các nhà cung cấp online thì thấy dòng Kaji Fusion được làm từ SG2, trừ cây dao chặt. Cảm giác khi mài và thái cắt của em cũng nghiêng về SG2 hơn là VG, vậy đây có thể là lỗi in ấn của hãng?

Phom dạng và cảm giác cầm nắm, đây chính là phần làm nên sự khác biệt của Fusion. Cần phải nói ngay rằng đây là cây dao khác hoàn toàn so với Kaji, em cũng không hiểu vì sao hãng vẫn còn giữ lại cái tên Kaji nữa, chỉ cần Fusion là đủ.
20200516_110424.jpg

Nếu cụ nào đang dùng Nagare giống em thì sẽ nhận ra sự tương đồng trong ngôn ngữ thiết kế ở phần chuôi dao. Khi đặt chúng cạnh nhau thì em đồ rằng lão Ken Onion cũng đã nhúng tay vào thiết kế của Nagare. Cùng là thiết kế công thái học, nhưng ở Fusion thì mọi thứ bị đẩy đến giới hạn của sự cực đoan. Nếu cảm giác cầm cây Nagare nó êm, mượt vửa đủ khít khao thì các đường cong gắt gao ở cán Fusion đem lại cảm giác rất phồn thực, căng tràn trong tay. Toàn bộ trọng lượng gần 100gr của cây dao dồn hết vào phần cán, mới cầm lên thì thây rất đầm tay nhưng thao tác lâu sẽ gây cảm giác mỏi. Công bằng mà nói thì cái chuôi nhìn khù khoằm nhưng khi quen tay rồi thì cầm khá dễ chịu, cả trong thao tác gọt xuôi kiểu Việt hay là ngược kiểu Tây. Một ưu điểm đáng kể nữa của kiểu thiết kế này là góc ngửa của lưỡi dao giúp cắt thái dễ dàng trên thớt mà không bị chạm ngón tay vào mặt thớt, điều mà các cây dao paring khác không làm được.
20200511_135216.jpg
 

quangtrung1201

Xe đạp
Biển số
OF-728089
Ngày cấp bằng
6/5/20
Số km
27
Động cơ
73,270 Mã lực
Tuổi
29
Dùng xong mà ko rửa sạch lau khô trc khi cất thì gỉ luôn cụ ạ.
Dao mới nó có 1 lớp sơn dầu chống gỉ. Dùng lâu nó sẽ hết lớp đó. Khi đó cụ ko giữ sạch và khô thì nó gỉ như dao ta.
lúc nào cắt xong cũng rửa xong trong 1 nốt nhạc rồi cất thì có bị ra mấy chấm màu vàng vàng li ti ko pác, nếu ko chắc em lụm 1 con về chặt cam chanh bưởi
 

Sâu Róm

Xe tải
Biển số
OF-21802
Ngày cấp bằng
30/9/08
Số km
276
Động cơ
501,346 Mã lực
Nơi ở
Trên cây
Vào đây dòm toàn thấy dao với kéo. hãi hãi là...
 

Tuan Can

Xe container
Biển số
OF-162235
Ngày cấp bằng
23/10/12
Số km
7,951
Động cơ
423,348 Mã lực
Nơi ở
Linh Đàm, Hà Nội
lúc nào cắt xong cũng rửa xong trong 1 nốt nhạc rồi cất thì có bị ra mấy chấm màu vàng vàng li ti ko pác, nếu ko chắc em lụm 1 con về chặt cam chanh bưởi
Dao carbon nó thích thịt sống hơn. Nếu cắt chanh bổ bưởi thì hàng chống gỉ mới chuẩn bài ạ.
 

Tuan Can

Xe container
Biển số
OF-162235
Ngày cấp bằng
23/10/12
Số km
7,951
Động cơ
423,348 Mã lực
Nơi ở
Linh Đàm, Hà Nội
Cuối ngày vào thớt thấy các cụ khoe chiến tích nhìn đau thương quá :-&
Để thay đổi không khí, em làm cái rì viu nho nhỏ chia sẻ trải nghiệm sau 2 tuần với một cây dao cũng nho nhỏ.

20200516_111749.jpg

Cũng vì tò mò khi nhìn thấy hình thù có phần kì dị của thiết kế này mà em phải lấy ngay một cây về dùng thử, và em chọn cây kỳ dị nhất trong đám, con nòng nọc dị tật Fusion paring 3".
Trong ẩm thực, từ "fusion" hay được dùng để chỉ sự hòa trộn giữa hai phong vị ẩm thực khác nhau. Có lẽ vì thế mà Kai đặt tên cho dòng dao này là Kaji Fusion, một sự kết hợp giữa nền tảng công nghệ và vật liệu của dòng Shun Kaji vốn đã nổi như cồn và thiết kế đặc biệt của một tên tuổi cũng rất nổi trong làng chế tác dao, Ken Onion.

20200516_111526.jpg


Trước hết xin nói về lưỡi thép, em nhớ là có cụ nào đó đã có nhận định dòng này không dùng thép SG2. Khi nhìn vào thông số in trên lưỡi em cũng chỉ thấy hãng ghi là Cobalt. M.V. Steel, đây là các thành phần của thép VG10, VGmax. Tuy nhiên khi tra thông tin trên site của hãng và các nhà cung cấp online thì thấy dòng Kaji Fusion được làm từ SG2, trừ cây dao chặt. Cảm giác khi mài và thái cắt của em cũng nghiêng về SG2 hơn là VG, vậy đây có thể là lỗi in ấn của hãng?

Phom dạng và cảm giác cầm nắm, đây chính là phần làm nên sự khác biệt của Fusion. Cần phải nói ngay rằng đây là cây dao khác hoàn toàn so với Kaji, em cũng không hiểu vì sao hãng vẫn còn giữ lại cái tên Kaji nữa, chỉ cần Fusion là đủ.
20200516_110424.jpg

Nếu cụ nào đang dùng Nagare giống em thì sẽ nhận ra sự tương đồng trong ngôn ngữ thiết kế ở phần chuôi dao. Khi đặt chúng cạnh nhau thì em đồ rằng lão Ken Onion cũng đã nhúng tay vào thiết kế của Nagare. Cùng là thiết kế công thái học, nhưng ở Fusion thì mọi thứ bị đẩy đến giới hạn của sự cực đoan. Nếu cảm giác cầm cây Nagare nó êm, mượt vửa đủ khít khao thì các đường cong gắt gao ở cán Fusion đem lại cảm giác rất phồn thực, căng tràn trong tay. Toàn bộ trọng lượng gần 100gr của cây dao dồn hết vào phần cán, mới cầm lên thì thây rất đầm tay nhưng thao tác lâu sẽ gây cảm giác mỏi. Công bằng mà nói thì cái chuôi nhìn khù khoằm nhưng khi quen tay rồi thì cầm khá dễ chịu, cả trong thao tác gọt xuôi kiểu Việt hay là ngược kiểu Tây. Một ưu điểm đáng kể nữa của kiểu thiết kế này là góc ngửa của lưỡi dao giúp cắt thái dễ dàng trên thớt mà không bị chạm ngón tay vào mặt thớt, điều mà các cây dao paring khác không làm được.
20200511_135216.jpg
Nếu anh ko review thì em vẫn nghĩ cây này để thái chứ ko để gọt.
 

NNS

Xe ngựa
Biển số
OF-4688
Ngày cấp bằng
12/5/07
Số km
28,966
Động cơ
516,362 Mã lực
Cuối ngày vào thớt thấy các cụ khoe chiến tích nhìn đau thương quá :-&
Để thay đổi không khí, em làm cái rì viu nho nhỏ chia sẻ trải nghiệm sau 2 tuần với một cây dao cũng nho nhỏ.

20200516_111749.jpg

Cũng vì tò mò khi nhìn thấy hình thù có phần kì dị của thiết kế này mà em phải lấy ngay một cây về dùng thử, và em chọn cây kỳ dị nhất trong đám, con nòng nọc dị tật Fusion paring 3".
Trong ẩm thực, từ "fusion" hay được dùng để chỉ sự hòa trộn giữa hai phong vị ẩm thực khác nhau. Có lẽ vì thế mà Kai đặt tên cho dòng dao này là Kaji Fusion, một sự kết hợp giữa nền tảng công nghệ và vật liệu của dòng Shun Kaji vốn đã nổi như cồn và thiết kế đặc biệt của một tên tuổi cũng rất nổi trong làng chế tác dao, Ken Onion.

20200516_111526.jpg


Trước hết xin nói về lưỡi thép, em nhớ là có cụ nào đó đã có nhận định dòng này không dùng thép SG2. Khi nhìn vào thông số in trên lưỡi em cũng chỉ thấy hãng ghi là Cobalt. M.V. Steel, đây là các thành phần của thép VG10, VGmax. Tuy nhiên khi tra thông tin trên site của hãng và các nhà cung cấp online thì thấy dòng Kaji Fusion được làm từ SG2, trừ cây dao chặt. Cảm giác khi mài và thái cắt của em cũng nghiêng về SG2 hơn là VG, vậy đây có thể là lỗi in ấn của hãng?

Phom dạng và cảm giác cầm nắm, đây chính là phần làm nên sự khác biệt của Fusion. Cần phải nói ngay rằng đây là cây dao khác hoàn toàn so với Kaji, em cũng không hiểu vì sao hãng vẫn còn giữ lại cái tên Kaji nữa, chỉ cần Fusion là đủ.
20200516_110424.jpg

Nếu cụ nào đang dùng Nagare giống em thì sẽ nhận ra sự tương đồng trong ngôn ngữ thiết kế ở phần chuôi dao. Khi đặt chúng cạnh nhau thì em đồ rằng lão Ken Onion cũng đã nhúng tay vào thiết kế của Nagare. Cùng là thiết kế công thái học, nhưng ở Fusion thì mọi thứ bị đẩy đến giới hạn của sự cực đoan. Nếu cảm giác cầm cây Nagare nó êm, mượt vửa đủ khít khao thì các đường cong gắt gao ở cán Fusion đem lại cảm giác rất phồn thực, căng tràn trong tay. Toàn bộ trọng lượng gần 100gr của cây dao dồn hết vào phần cán, mới cầm lên thì thây rất đầm tay nhưng thao tác lâu sẽ gây cảm giác mỏi. Công bằng mà nói thì cái chuôi nhìn khù khoằm nhưng khi quen tay rồi thì cầm khá dễ chịu, cả trong thao tác gọt xuôi kiểu Việt hay là ngược kiểu Tây. Một ưu điểm đáng kể nữa của kiểu thiết kế này là góc ngửa của lưỡi dao giúp cắt thái dễ dàng trên thớt mà không bị chạm ngón tay vào mặt thớt, điều mà các cây dao paring khác không làm được.
20200511_135216.jpg
em nghĩ bạn Ken Onion này ảnh hưởng nặng bới cái ghế Tantra trong ý tưởng thiết kế mớ dao này =))
 

Vô lăng ngang

Xe tăng
Biển số
OF-502501
Ngày cấp bằng
3/4/17
Số km
1,957
Động cơ
205,417 Mã lực
Nó hợp kiểu gọt ngược anh ah. Mình gia đình toàn gọt xuôi
Thằng cả nhà anh gọt ngược. Hay là chơi thử 1 cây.
Em thấy nó được thiết kế tốt đấy, gọt xuôi hay ngược đều ổn. Gọt xuôi kiểu ta thì nó có điểm tỳ ngón cái, đoạn gần khâu, rất chắc tay.

em nghĩ bạn Ken Onion này ảnh hưởng nặng bới cái ghế Tantra trong ý tưởng thiết kế mớ dao này =))
Cụ có nhận xét khá thú vị và chính xác ạ :D

20200522_105239.jpg
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top